Thua bạc, bí tiền nên đi ăn trộm… tàu thủy

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:24 09/03/2020 |

Số và Trưởng đột nhập chiếc tàu, phá khóa thành công và nổ máy thay phiên nhau lái chiếc tàu chạy liền một mạch tới sông Cấm.

trộm tàu thủy 2
Đối tượng Đào Văn Số

Do ham mê cờ bạc, nhiều lần thua trắng tay, nợ nần nhiều nên không được các “bạn bạc” cho tham gia, Đào Văn Số (SN 1991, thường trú phường Ngọc Châu, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) cảm thấy vô cùng… bức xúc. Nghĩ mọi cách để có tiền chơi bạc, Số tính cách đi ăn trộm.

Nhiều lần đi qua đoạn sông Thái Bình, thuộc địa bàn xã Thanh Hải (Hải Dương), số thấy một chiếc tàu tủy vỏ sắt mang số hiệu HD-2626 neo đậu ở đó đã nhiều ngày, đặc biệt là ban đêm không hề có người trông coi. Số nghĩ cách trộm chiếc tàu này đem bán.

Số đã rủ Cao Văn Trưởng (27 tuổi, cùng ở phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương) đánh cắp chiếc tàu sắt lái tới Hải Phòng rồi tìm cách bán lấy tiền. Sở dĩ Số rủ Trưởng bởi vì cả Số và Trưởng đều đã từng có thời gian từng học lái tàu thủy cùng nhau. Vào lúc 2h sáng ngày 1/3, thời điểm này bờ sông rất vắng người, Số và Trưởng đột nhập chiếc tàu, phá khóa thành công và nổ máy thay phiên nhau lái chiếc tàu chạy liền một mạch tới sông Cấm, Hải Phòng rồi neo lại đó nghỉ ngơi chờ tìm mối bán.

Sáng ngày 1/3, ông Nguyễn Quang Tưởng (ở xã Thanh Hải, huyện Thanh Hà – chủ nhân chiếc tàu HD-2626) ra sông thì không thấy chiếc tàu của mình đâu. Nghĩ rằng tàu bị tuột neo và trôi đi, ông hoảng hốt cùng người nhà tìm kiếm dọc sông nhưng không thấy. Đến tầm 14h chiều, ông Tưởng quyết định trình báo công an. Thông tin về chiếc tàu HD-2626 bị mất được truyền tới từng phân đội cảnh sát đường thủy của tỉnh lân cận.

trộm tàu thủy 1
Chiếc tàu HD-2626

Chiều ngày 1/3, trong quá trình tuần tra, Phân đội 3 – Thủy đội (Phòng Cảnh sát đường thủy Hải Phòng) đã phát hiện chiếc tàu của ông Tưởng đang neo trên sông Cấm, đoạn qua địa bàn xã Cao Nhân (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Khi lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, Cao Văn Trưởng đã nhanh chân nhảy ra khỏi tàu, chạy lên bờ trốn thoát, còn Đào Văn Số đã bị bắt. Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an Hải Phòng) bàn giao hồ sơ vụ việc và Đào Văn Số cho Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm tàu thủy. Cao Văn Trưởng sau đó bỏ trốn sang tỉnh Quảng Ninh, nhưng cũng đã bị bắt.

Được biết chiếc tàu HD 2626 có trọng tải 400 tấn, được đóng năm 2015, trị giá khoảng 1,4 tỷ đồng. Đây là vụ trộm cắp tàu thủy có giá trị rất lớn, lần đầu tiên được phát hiện trên tuyến đường thủy nội địa thành phố Hải Phòng.

Huy Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm