Thuê gia công chuỗi hạt, nữ “đại gia” lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:27 30/08/2018 |

Võ Hồng Đào (22 tuổi) sinh ra và lớn lên ở khóm 2, thị trấn Thới Bình (Thới Bình, tỉnh Cà Mau). Với bản tính ham chơi, chưa tròn 20 tuổi, Đào giao du và phải lòng người chồng không nghề nghiệp, nghiện hút. Bất ngờ là sau đó, Đào phất lên rất nhanh, mang dáng vóc nữ đại gia nhờ cơ sở chuỗi màn, rèm cửa, dây chuỗi màu sắc sặc sỡ.

Cách kinh doanh của cơ sở này là Đào dùng tài khoản facebook tên Cà Na đăng tải thông tin cần thuê gia công hạt chuỗi để làm rèm cửa, màn cửa, dây chuỗi để trang trí cho nhà đẹp. Người nhận hạt chuỗi của cơ sở để gia công phải đặt cọc. Sau khi họ hoàn thành sản phẩm, Đào sẽ thanh toán tiền công khá cao và trả lại tiền đặt cọc. Khi đã được khách hàng khắp nơi tin tưởng, có người đặt cọc số tiền hàng chục tỷ đồng, nữ quái đánh bài chuồn.

Hạt chuỗi chuẩn bị chế tác thành màn, rèm, dây…

Bà Kim Ngân, ở ấp Hưng Thành, xã Hưng Thạnh (Tân Hưng, Long An) kể, đầu tháng 3/2017, qua mạng facebook, bà quen biết, giao thương với Đào để gia công xâu chuỗi, màn cửa với số lượng lớn. Lần đầu, bà Ngân đặt tiền cọc 200 triệu đồng, nhận 300kg hạt chuỗi. Khi giao thành phẩm, bà được Đào trả công 500 triệu đồng.

Thấy có lời, bà Ngân tiếp tục nhận sản phẩm, đặt cọc cho Đào 17 tỷ đồng, tiền công gia công là 47,5 tỷ đồng. Đến lúc này, Đào lánh mặt, không trả. Trong khi đó, để có được số tiền trên, bà Ngân phải vay mượn khắp nơi, hiện đang nợ nần chồng chất. Tương tự, bà Nguyễn Hoàng Diệu, ở xã Biển Bạch Đông (huyện Thới Bình) thấy Đào trả công cao, làm ăn có uy tín nên đã huy động gần 2 tỷ đồng đặt cọc, rồi gia công sản phẩm cho Đào. Sau đó, Đào không trả cho bà Diệu cả tiền cọc lẫn tiền gia công.

Trong 2 ngày 14 và 15/6/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thới Bình nhận được đơn của 5 người ở các tỉnh TP.HCM, Đồng Nai, Vĩnh Long, Cà Mau tố cáo Võ Hồng Đào không trả cho họ tiền cọc và tiền công, tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Luật sư Lê Ngọc Luân, Công ty Luật TNHH Chìa Khóa Vàng (TP. HCM) đại diện cho nhiều nạn nhân của Đào cho biết: “Đến thời điểm này, tôi biết các nạn nhân bị Võ Hồng Đào lừa đảo rất đông, ở nhiều tỉnh với số tiền hơn 100 tỷ đồng”.

Thượng tá Nguyễn Thành Luỹ, Phó trưởng Công an huyện Thới Bình cho biết, hiện tại cơ sở chuỗi rèm, màn, dây chuỗi của Đào không còn hoạt động theo giấy phép đăng ký. Đào đã rời khỏi địa phương, có dấu hiệu bỏ trốn nên chưa thể làm việc được. Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Võ Hồng Đào để điều tra hành vi lừa đảo.

Những người làm công bị cướp công

Trước khi vụ việc này bị phanh phui, cơ sở kinh doanh gia công chuỗi, màn, rèm của Đào từng bị đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thới Bình kiểm tra, phát hiện các loại hạt màu, hạt nhựa gốm, hạt đen và hạt bạc (loại hạt chuỗi tròn) tại cơ sở không có chứng từ, xuất xứ, nhãn mác. Cơ sở này sau đó bị xử phạt hành chính hơn 35 triệu đồng và tịch thu tang vật vi phạm.

Nguyễn Hưng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm