Tiếng nổ rung chuyển lúc mờ sáng, 2 người thiệt mạng ở làng tái chế phế liệu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:06 08/01/2018 |

Người dân sống gần đó cho biết, có 3 tiếng nổ rất khủng khiếp. Mới đầu họ nghĩ rằng nổ bốt điện, nhưng sau đó định thần lại thì thấy đèn điện vẫn sáng. Đi ra ngoài ngõ thì thấy con ngõ đầy đầu đạn.

Khoảng 4h30 sáng 3/1, người dân tại thôn Quan Độ (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) choàng tỉnh giấc sau tiếng nổ kinh thiên động địa tại kho hàng của ông Đặng Đình Tiến (cư trú tại xóm Chợ Bóp).

Vụ nổ khiến 2 người tử vong, nhiều người bị thương, 3 nhà cấp 4 gần kho chứa phế liệu bị san phẳng, nhiều nhà kiên cố xung quanh bị bay cửa, sạt góc, sập mảng trần. Vụ nổ cũng tạo ra một hố sâu rộng khoảng 4m, dài 20 m. Được biết, nhiều năm qua, gia đình ông Tiến làm nghề thu mua phế liệu.

Anh Trần Đình Thắng (SN 1997, nhà tại chợ Chiều, xã Văn Môn) sống gần nơi xảy ra vụ nổ cho biết, phạm vi ảnh hưởng của vụ nổ kéo dài bán kính tới 5km, những hộ sống lân cận rung chuyển và người dân vô cùng hoảng loạn. Tại hiện trường, anh thấy nhiều viên sắt đầu nhọn giống đạn bắn xa, rơi vãi khắp xóm, gây hư hỏng nhiều nhà dân.

Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ

Người dân sống gần đó cho biết, có 3 tiếng nổ rất khủng khiếp. Mới đầu họ nghĩ rằng nổ bốt điện, nhưng sau đó định thần lại thì thấy đèn điện vẫn sáng. Đi ra ngoài ngõ thì thấy con ngõ đầy đầu đạn. Số đầu đạn và mảnh vỡ vương vãi khắp con đường dài khoảng 1km.

Nhiều người hoảng sợ giẫm cả lên đầu đạn mà chạy Mùi thuốc nổ khét lẹt. Người dân cho rằng kho phế liệu này cất giữ bom mìn và rất nhiều đạn cũ sót lại từ thời chiến. Có thể một quả bom đã phát nổ khiến cho những vật liệu nổ khác kích nổ theo.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lực lượng chức năng huyện Yên Phong, chính quyền xã Văn Môn lập tức có mặt, đưa những người bị thương đi cấp cứu.

Đầu đạn và mảnh vỡ vương vãi khắp con đường

Ngay trong sáng 3/1, Sở Y tế Bắc Ninh đã có báo cáo tình hình các nạn nhân trong vụ nổ tại thôn Quan Độ lên UBND tỉnh Bắc Ninh. Bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh xác nhận, có 2 nạn nhân tử vong trong vụ nổ ở Bắc Ninh, gồm bé Nguyễn Tiến Nam (1 tuổi), tử vong trước khi được đưa vào BV Đa khoa Yên Phong; bé Đặng Thùy Trang (5 tuổi), tử vong trước khi vào BV Đa khoa Bắc Ninh.

Bệnh nhân nặng phải chuyển lên BV Việt Đức là chị Đặng Thị Thắm, (23 tuổi) bị đa chấn thương, vỡ xương chậu, theo dõi vỡ bàng quang. Các bệnh nhân đang điều trị tại BV đa khoa Bắc Ninh gồm bà Nghiêm Thị Hằng (49 tuổi) bị đa chấn thương, vết thương trán, theo dõi chấn thương sọ não; Anh Nguyễn văn Lợi (29 tuổi) bị đa chấn thương, dị vật nằm gót chân phải; Bệnh nhân Đặng Đình Tiến (32 tuổi) bị thương nhẹ không phải nằm viện điều trị.

Cận cảnh đầu đạn của vụ nổ

Sở Y tế Bắc Ninh cũng đã chỉ đạo BV Đa khoa tỉnh, BV Đa khoa Yên Phong, cử đội ngũ cấp cứu ngoại viện xuống xã Văn Môn để cấp cứu nạn nhân, huy động các nguồn lực, bố trí 1 khu riêng biệt để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị các nạn nhân. Trung tâm cấp cứu 115 cử 1 xe cứu thương xuống xã Văn Môn, sẵn sàng tiếp nhận, vận chuyển nạn nhân.

Ông Mẫn Văn Truyền, Phó Chủ tịch xã Văn Môn cho hay: “Nơi phát nổ là một kho chứa hàng của gia đình ông Đặng Đình Tiến, không có người ở. Còn gia đình ông Tiến sinh sống ở địa chỉ khác. Vụ nổ khiến 2 người tử vong, 10 người bị thương và nhiều nhà xung quanh hư hỏng. Hiện, công tác cứu chữa cho các nạn nhân vẫn đang được tiến hành khẩn trương”.

Theo tìm hiểu, Văn Môn là làng thu mua, tái chế phế liệu lớn nhất miền Bắc từ hàng chục năm nay. Cả làng có hàng ngàn hộ kinh doanh, thu mua phế liệu về tái chế. Đây cũng là làng có mức độ ô nhiễm môi trường kinh hoàng nhất ở miền Bắc.

Ngôi nhà kiên cố cũng bị hư hỏng nặng

Hiện công an đã phong tỏa khoảng một km2 quanh vụ nổ và vẫn đang khám nghiệm. Lực lượng công binh đang rà phá bom mìn vật liệu nổ có thể còn sót lại. Nhiều bộ đội, công an cầm bao tải đi quanh làng Quan Độ thu gom đầu đạn.

Dù nằm ngoài hiện trường bị phong tỏa, nhiều người dân chưa dám trở lại nhà thu dọn vì “lo sợ lại phát nổ”.

Vào tháng 3/2016 tại khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) cũng xảy ra vụ nổ bom mìn tại cơ sở thu mua phế liệu làm 5 người chết và 10 người bị thương. Nguyên nhân được xác định là nạn nhân đã dùng đèn khò cắt phá một khối sắt phế liệu hình trụ vì không biết đó là bom mìn.

Thái Bình

Ảnh- Nguồn Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm