Toàn bộ quá trình đốt kho xe vi phạm, đặt bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất của nhóm khủng bố

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:46 01/01/2018 |

Nhóm khủng bố này đã chế tạo 2 quả bom xăng rồi đem đặt tại sảnh chờ ga quốc tế rồi cho kích nổ. Trước đó, nhóm này còn lên kế hoạch và thực hiện đốt kho giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP Biên Hoà…  

Hoạt động có tổ chức

Tổ chức “chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là tổ chức phản động lưu vong người Việt, thành lập tại California (Mỹ) vào ngày 16/2/1991 do đối tượng Đào Minh Quân đứng ra tự nhận là “thủ tướng”. Tổ chức này sử dụng các trang web, địa chỉ hộp thư điện tử, blog… kêu gọi xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam bằng phương pháp bạo động vũ trang.

Tổ chức phản động này thành lập nhiều nhóm hoạt động để tập hợp lực lượng, tiến hành các hoạt động khủng bố trong nước, tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Cuối năm 2016, Quân đã câu kết với Phạm Anh Đào (Phạm Lisa) và nhiều đối tượng phản động thông qua mạng xã hội lôi kéo nhiều đối tượng trong nước thành lập các “nhóm hành động” để tiến hành khủng bố với chủ trương ba sạch “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”.

Cuối tháng 3/2017, theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Nguyễn Đức Sinh (SN 1985) từ Lào về Việt Nam để tập hợp nhiều người nhằm hoạt động khủng bố. Về Việt Nam, Sinh ở cùng Hàn Thái Phong (SN 1982) tại nhà của Nguyễn Đức Toàn tại huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Trong thời gian ở đây, các đối tượng này cho Vũ Mộng Phong biết đang chuẩn bị việc gây cháy nổ tại kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1 Công an TP. Biên Hòa (Đồng Nai), hứa hẹn sau khi thực hiện xong sẽ cho 500 triệu đồng. Phong đồng ý và được giao nhiệm vụ cảnh giới.

Ngày 5/4, từ chỉ đạo của Phạm Lisa, Đặng Hoàng Thiện (SN 1992) hẹn Sinh bàn bạc thực hiện việc khủng bố. Sinh chế bom gas, vẽ sơ đồ hiện trường kho xe. Nhóm này mua 15 lít xăng, chia làm nhiều can nhỏ, hai chùm bom gas và chờ đợi. Rạng sáng 8/4, cả nhóm mang bom gas, xăng tiếp cận kho tạm giữ xe.

Phía bên ngoài Sân bay Tân Sơn Nhất

Sau đó châm lửa ném các bom gas, xăng vào kho từ hai bên hông kho. Lửa bùng phát, lan nhanh vào trong kho. Hai bảo vệ phát hiện cố gắng dùng bình cứu hỏa chữa cháy nhưng bất thành. Lửa bao trùm và thiêu rụi toàn bộ 320 xe, thiệt hại hơn 1,2 tỉ đồng. Ném xong, các đối tượng chạy về nhà của Mộng Phong ở Bình Thuận để lẩn trốn.

Sau khi đốt kho tạm giữ xe vi phạm, Phạm Lisa chỉ đạo Thiện tiếp tục chế tạo bom xăng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ ở sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30/4. Phạm Lisa chuyển hơn 8 triệu đồng vào tài khoản của Lê Thị Thu Phương (SN 1996, bạn gái Thiện). Phạm Lisa cũng cử Ngô Thụy Tường Vy, Trương Tấn Phát, Nguyễn Thị Chung cùng tham gia. Sau đó, Nguyễn Thị Chung đưa thêm cho Thiện 3,5 triệu đồng.

Tại 1 căn nhà ở quận 6 (TP.HCM), Thiện chế tạo 2 quả bom xăng điều khiển từ xa. 17h ngày 22/4/2017, Trương Tấn Phát đón Ngô Thụy Tường Vy chở đến sân bay Tân Sơn Nhất. Theo kế hoạch, Thiện ngụy trang hai quả bom xăng trong hai thùng carton. Thiện đặt một quả ở tầng ba nhà giữ xe, quả còn lại Vy sẽ đặt tại cột số 9 ga quốc tế. Tuy nhiên, sợ sự việc gây hậu quả nghiêm trọng, Phát đã âm thầm tháo pin ra khỏi máy điều khiển từ xa để không kích nổ bom xăng. Sau đó, cả hai vào sân bay đặt chiếc thùng carton tại vị trí như đã định.

Hơn một giờ sau, hành khách ngồi ở nhà ga quốc tế phát hiện thùng carton có dấu hiệu bất thường nên đã báo an ninh hàng không. Cùng thời điểm, Thiện mang quả bom xăng còn lại vào tầng ba nhà gửi xe rồi đi xuống tầng trệt kích hoạt nhưng do khoảng cách xa không truyền được tín hiệu nên bom xăng không nổ.

Một khu vực bên trong Sân bay Tân Sơn Nhất

Lúc này, được Phát thông báo quả bom xăng ở nhà ga quốc tế không hoạt động, Thiện chuyển quả bom xăng ở nhà gửi xe đến đặt ở cột số 9 và cho Vy kích nổ. Quả bom xăng phát nổ làm hành khách xung quanh hoảng sợ bỏ chạy. An ninh sân bay sau đó phong tỏa hiện trường dập tắt đám cháy. Sau khi thực hiện, Thiện đón Phương cùng các đối tượng khác về nhà căn nhà thuê tại quận 6.

 Nhiều bị cáo nhận tội

Ngày 26/12, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm nhóm đặt bom xăng khủng bố tại sân bay Tân Sơn Nhất: Đặng Hoàng Thiện, Nguyễn Đức Sinh cùng 13 đồng phạm bị truy tố về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân theo khoản 1 Điều 84 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ đốt kho xe vi phạm tại Đồng Nai, Nguyễn Đức Sinh thừa nhận có vai trò chính trong việc lôi kéo các bị cáo tham gia đốt kho. Sinh khai mình cùng với Thiện chế tạo bom xăng và phân công cho các bị cáo còn lại tiến hành đốt kho xe. Sinh cho biết, khi phân công cho các bị cáo, bản thân Sinh nghĩ mọi người đồng ý và làm được việc nào thì làm, còn Sinh đảm nhận nhiệm vụ chính. Sinh hứa với Phạm Lisa sẽ thực hiện đốt kho xe để gây tiếng vang cho tổ chức.

Còn Đặng Hoàng Thiện cũng thừa nhận đã nhận chỉ đạo từ Phạm Lisa trong việc chế tạo bom. Thiện cho biết đã nhiều lần nhận tiền từ Phạm Lisa thông qua một số bị cáo khác khoảng 30 triệu đồng chi phí cho các lần chế tạo bom. Thiện cũng nhận 2 súng bút, được cho là Phạm Lisa nhờ người gửi để giao lại cho người khác.

Bị cáo Vy (X)

Trong 2 lần đốt kho xe vi phạm và đặt bom ở sân bay Tân Sơn Nhất, Thiện đều nói cho Phương biết và đều bị bạn gái phản đối. Dù biết sự việc, nhưng Phương không trình báo cơ quan chức năng. Do đó, Phương cũng bị truy tố về tội không tố giác tội phạm theo khoản 1 Điều 314 Bộ luật Hình sự.

Các bị cáo Trần Quốc Lượng, Bùi Công Thành, Đoàn Văn Thế và Thái Hàn Phong khai chỉ kết nối với Phạm Lisa từ các dịp chơi game, chat trên Facebook… Những bị cáo này thừa nhận mình chỉ hứa suông với Phạm Lisa về việc tham gia các nhóm phản động và bàn bạc kế hoạch chứ cũng không thực hiện gì.

Liên quan đến vụ đặt bom tại sân bay Tân Sơn Nhất, Ngô Thuỵ Tường Vy khai đã yêu cầu Phát đem bom đến để ở cột số 9 của ga đến quốc tế vì vị trí này không có camera nên Vy và đồng bọn dễ dàng trốn thoát. Sau khi đặt bom, Vy vào nhà vệ sinh thay quần áo để tránh sự nghi ngờ của lực lượng chức năng. Vy cho biết do bức xúc cá nhân, tâm trạng không tốt nên khi được  Phạm Lisa dẫn dụ tham gia đặt bom xăng sân bay thì nhận lời chứ hoàn toàn không ý thức về mức độ nghiêm trọng tội trạng của mình.

Tại toà, Trương Tấn Phát khai làm nghề xe ôm công nghệ nên nhận lời chở Vy ra sân bay. Dù biết Vy đặt bom ở sân bay nhưng Phát khai “tưởng chỉ là bom khói thường hay thấy ở sân vận động” nên đồng ý giúp. Tuy nhiên khi biết là bom xăng, Phát lại không thể từ chối vì sợ bị giết.

Các bị cáo tại tòa

Phát đã tháo pin của điều khiển từ xa, không kích nổ quả bom số 1 và báo cho Vy biết. Về quả bom thứ 2 bị kích nổ, Vy khai khi Thiện giao cho Vy để đặt ở cột số 9, Vy cứ nghĩ Phát cũng đã lén tháo pin nên có kích cũng không nổ nhưng không ngờ lại nổ.

Theo cơ quan chức năng, Quân và Phạm Lisa đang ở nước ngoài, công an đã tách vụ án và truy nã, khi nào bắt được xử lý sau. Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 29/12.

 

Nhóm khủng bố từng lên nhiều kế hoạch gây rối, phá hoại

Cùng với thủ đoạn đặt bom xăng như thế, Bùi Tân Thành và Hùng Văn Vương cùng với một số đối tượng chế tạo 1 quả bom xăng đặt tại 1 quán cà phê trước cửa siêu thị BigC trên đường Trường Chinh, quận Tân Phú nhưng đã bị lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra, nhóm của Thành và Vương cũng tổ chức biểu tình tại nhà thờ Đức Bà.

Theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Trần Quốc Lượng đã chế tạo súng bút dùng cho kế hoạch khủng bố. Tháng 3/2017, Lượng chế tạo và bán 2 súng bút cho 1 người ở Quảng Ninh thì bị bắt. Các đối tượng Đoàn Văn Thế, Trần Văn No, Lê Thanh Hải đã tham gia các nhóm khủng bố và lên kế hoạch khủng bố nhà máy giấy Lee&Man ở tỉnh Hậu Giang, sân bay Tân Sơn Nhất, hệ thống siêu thị BigC tại TP.HCM, khủng bố nhà Chủ tịch phường An Phú Đông, quận 12…

HOÀ HỘI

Bình luận

Bạn có thể quan tâm