Toàn cảnh triệt phá “công xưởng” sản xuất ma tuý có quy mô cực lớn tại Tây Nguyên

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:25 25/09/2019 |

Bà Viên khẳng định: “Nếu biết nhóm người Trung Quốc thuê xưởng để sản xuất ma túy thì đưa bao nhiêu tiền tôi cũng không cho làm”.

bên ngoài xưởng sản xuất ma túy
Tường bao khu xưởng cao tới 3m

Khu xưởng sản xuất ma túy được quây kín kẽ

Như TT&ĐS đã thông tin, sáng 6/8, Bộ Công an phối hợp với lực lượng công an tại các địa phương Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, TP.HCM và lực lượng Bộ đội Biên phòng, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao đã triệt phá xưởng sản xuất ma túy lớn tại khu nhà xưởng của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên (thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum). Công an đã bắt giữ 10 người, trong đó có 7 người quốc tịch Trung Quốc.

Ông Tạ Ngọc Hạnh (Tổ trưởng Tổ dân phố 3B, thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) cho biết, khoảng 6h ngày 6/8, công an mời ông lên tham gia chứng kiến việc khám xét tại Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên. Sau khi bắt giữ nhóm người trên, lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng. Mất nhiều giờ kiểm đếm, họ ghi nhận trong kho có 52 thùng phuy loại 250 lít và hàng trăm can nhựa loại 20 lít, nhiều xô nhựa đựng dung dịch lỏng, chất bột màu trắng là tiền chất để sản xuất ma tuý đá.

“Lúc tôi đến xưởng sản xuất ma túy thì đã có hàng trăm chiến sỹ công an thực hiện nhiệm vụ. Khu xưởng được thiết kế hình chữ L, rộng hàng nghìn m2, xung quanh quây kín bằng tôn, ra vào bằng hai cổng trước và sau. Công an ập vào bắt giữ 7 người Trung Quốc, trong đó 2 người khoảng 40 tuổi và những người còn lại đều ngoài 50 tuổi. Trong nhóm người bị bắt, có 3 người đang trực tiếp sản xuất, 4 người nằm ngủ cách nơi sản xuất ma túy chỉ hơn 10m. Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ tùy thân, 4 người này đã đăng ký tạm trú với công an địa phương bằng tên giả, 3 người còn lại chưa đăng ký”, ông Hạnh kể.

a7
Những hình ảnh bên trong xưởng sản xuất ma túy

Một người dân sống gần Công ty Xuất nhập khẩu Đồng An Viên chia sẻ: “Công ty này trước là cơ sở chế biến gỗ nằm trong làng nghề truyền thống huyện Đắk Hà. Sau đó, nguồn gỗ cạn kiệt nên họ sang nhượng cho một người khác làm chủ. Từ khi khu nhà xưởng này cho chủ mới thuê lại thì những người chủ mới cũng cho nhân viên của mình dựng tôn che kín xung quanh khu vực nhà máy. Cổng công ty luôn luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài” cả ngày, những cánh cổng đóng chặt đó chỉ được những người nhân viên công xưởng mở ra khi có xe ra vào”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Chí Ánh (Chủ tịch UBND thị trấn Đắk Hà) cho biết: “Tôi hay đi ngang qua Công ty Đồng An Viên nhưng công ty này đóng cửa. Do đó, tôi không nắm được hoạt động, sản xuất của công ty bên trong là gì. Về việc an ninh trật tự, công ty này không có vi phạm. Địa phương chỉ quản lý về mặt an ninh trật tự bên ngoài còn bên trong họ kinh doanh, sản xuất gì mình không nắm được”.

Còn ông Ngô Tấn Khoa (Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Đắk Hà) cho hay, khu nhà xưởng mà này được xây dựng trên diện tích hơn 2.000 m2. Khu vực này trước đây được một người dân thuê làm nhà xưởng nhưng sau đó kinh doanh thua lỗ, bỏ trống nên UBND huyện thu hồi. Năm 2016, UBND huyện cho Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên thuê lại để làm trụ sở kinh doanh.

“UBND huyện cho Công ty Đồng An Viên thuê đất còn công ty này cho người Trung Quốc thuê lại để làm xưởng sản xuất ma túy, địa phương không thể nắm được. Khi công ty này cho nhóm người Trung Quốc thuê cũng không báo cáo địa phương”, ông Khoa nói.

phòng thí nghiệm sản xuất ma túy
Phòng thí nghiệm mà nhóm người Trung Quốc yêu cầu Công ty Đồng An Viên làm

Ông A Kang (Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Kon Tum) cho biết, theo quy định người nước ngoài lao động tại địa phương thì phải đăng ký ở sở. Tuy nhiên, nhóm 7 lao động người Trung Quốc trong vụ án này không đăng ký mà là lao động chui. Trong khi đó, nguồn tin của cơ quan xuất nhập cảnh của công an cho biết, nhóm 7 đối tượng trong vụ án sản xuất ma túy đã thông qua người Việt đến Công an tỉnh Kon Tum đăng ký lưu trú dưới hình thức đi “du lịch”.

“Nếu biết họ sản xuất ma túy tôi đã không cho thuê”

Bà Trần Thị Viên (vợ ông Trần Ngọc An – đại đại diện pháp lý của Công ty xuất nhập khẩu Đồng An Viên) cho biết, cách đây mấy tháng, trong một chuyến làm ăn ở Lào, bà có quen một người Việt Nam chuyên phiên dịch cho các doanh nghiệp người Trung Quốc đang làm ăn tại đây. Trong buổi gặp gỡ, người này đặt vấn đề sẽ giới thiệu công ty của vợ chồng bà Viên với một nhóm người Trung Quốc để hợp tác, xuất khẩu gỗ.

Ít lâu sau, người phiên dịch dẫn mấy người Trung Quốc tự xưng là Tập đoàn Hồng Kông đến để tham quan nhà xưởng. Họ nói muốn thu mua gỗ của Công ty Đồng An Viên. Nhưng có điều kiện là phải để người của họ tự bào chế chất tẩm, sấy gỗ. Nếu đồng ý, Công ty Đồng An Viên làm giúp họ nhà kho để họ tự bào chế hóa chất tẩm gỗ, đồng thời lấy nhà kho đó làm phòng thí nghiệm phân bón vi sinh. Thấy họ có giấy tờ đảm bảo thủ tục, lại nói sẵn sàng chi tiền để kết nối làm ăn lâu dài nên bà Viên đã đồng ý.

Sau đó, nhóm người nước ngoài cũng yêu cầu lắp đặt hệ thống che chắn, cải tạo công xưởng để biến công xưởng gỗ thành phòng thí nghiệm pha chế hóa chất dùng sấy, ép gỗ. Đồng thời, yêu cầu vợ chồng bà Viên phải dùng tôn quây kín một phần xưởng (rộng khoảng 50m2) để họ đặt máy móc.

Dưới nền nhà, họ yêu cầu phải làm mương thoát xung quanh xưởng và hầm rút để hóa chất tẩy rửa xuống hầm rút mới đào. Toàn bộ chi phí (khoảng 200 triệu đồng) phía đối tác hứa sẽ thanh toán khi máy móc, phòng thí nghiệm lắp đặt xong. Giữa tháng 7/2019, nhóm người Trung Quốc dùng xe tải chở nhiều máy móc, thiết bị đến xưởng và lắp đặt tại đây.

Bà Viên nhớ lại: “Khu vực “phòng thí nghiệm” là tôi tự bỏ hàng trăm triệu ra mua vật liệu và mướn nhân công làm theo yêu cầu của những người muốn thuê nhà xưởng. Nhưng bây giờ, chính người của công ty tôi phải tự tháo dỡ. Chúng tôi nghe họ trình bày mục đích thuê nhà xưởng là muốn “nghiên cứu” làm thuốc tẩm gỗ, mẫu phân… sau đó sẽ xuất khẩu đi các nước nên mới đồng ý cho họ thuê.

Trong lúc khó khăn, họ nói vậy tôi rất mừng vì doanh nghiệp nào cũng muốn có người đầu tư. Khoảng giữa tháng 7, họ chở rất nhiều máy móc, thiết bị đến xưởng và lắp đặt. Tôi thấy họ chở rất nhiều hóa chất nên nghi ngờ nhưng họ đưa đầy đủ hóa đơn chứng minh nguồn gốc. Họ cũng nói máy móc rất đắt tiền nên họ phải trực tiếp làm. Vì thế chúng tôi không nghi ngờ gì nữa.

Người của “Tập đoàn Hồng Kông” khi đó đã được phía Công ty Đồng An Viên chúng tôi đưa đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Kon Tum) và công an địa phương để làm hồ sơ, thủ tục “bảo lãnh”. Ai ngờ, đúng 14 ngày sau khi họ lắp đặt máy móc thì công an ập vào và nói nhóm này đã điều chế ma túy được 4-5 đêm”.

công an 1
Công an thu giữ nhiều máy móc, tiền chất ma túy

Ngoài ra, bà Viên cũng khẳng định: “Nếu biết nhóm người Trung Quốc thuê xưởng để sản xuất ma túy thì đưa bao nhiêu tiền tôi cũng không cho làm. Giờ tôi chỉ mong người dân thông cảm và không hiểu lầm bởi công ty trước giờ chỉ làm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ gỗ, không làm ăn phi pháp”.

Cũng theo bà Viên, ban đầu chỉ có 2 người Trung Quốc qua “đàm phán”, xưng là tập đoàn cử qua, rồi đưa máy móc vào lắp đặt. 4 người xưng là “kỹ thuật” lên buổi sáng thì chiều tối bị Bộ Công an ập vào bắt giữ, cùng một người lớn tuổi (trên 70 tuổi) đảm trách việc nấu ăn. Trang thiết bị của nhóm người được chở trên 3 xe ô tô tải thùng lớn.

Hiện vụ việc vẫn đang được các lực lượng của Bộ Công an tiếp điều tra, làm rõ.

Thạch Cang

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm