Trần tình của cô giáo tát học sinh tới chấn động não

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:50 15/01/2019 |

Gia đình quá nghèo, không có tiền điều trị cho con

Vụ việc việc xảy ra vào ngày 28/12/2018, tại lớp 1.1, Trường Tiểu học số 1 Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Hôm đó, cô giáo Lê Thị Hải (40 tuổi, giáo viên chủ nhiệm) đã tổ chức cho lớp làm bài kiểm tra môn Tập viết. Cô giáo Hải phát cho các học sinh 2 đề bài A và B. Theo quy định thì mỗi học sinh chỉ được phép làm 1 đề. Tuy nhiên, do nhầm lẫn nên em Trương Ngọc H. (6 tuổi) đã làm luôn cả 2 đề A và B vào bài kiểm tra của mình.

Phát hiện thấy học sinh không làm đúng quy định, cô Hải vô cùng tức giận và quát mắng H., sau đó xách tai học sinh của mình lên rồi tát luôn 2 cái vào má em này. Hành động “giáo dục” này của cô giáo đã khiến em H. bị chảy máu tai, tinh thần hoảng loạn tột độ.

Trường Tiểu học số 1 Hồng Thuỷ, nơi xảy ra vụ việc 

Anh Trương Ngọc Đoàn (bố cháu H.). bức xúc kể lại, hôm đó đi học về, H. có nhiều biểu hiện lạ như tai bị chảy máu, quấy khóc, kêu chóng mặt, luôn cảm thấy sợ hãi và hoảng hốt. Thấy vậy, bố mẹ đã đưa em đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy. Tại đây, các bác sĩ đưa ra chẩn đoán ban đầu rằng em bị chấn động sọ não, cần phải nhập viện điều trị theo dõi dài ngày.

Theo tìm hiểu của PV, gia đình H. rất nghèo khó. Cha H. làm nghề phụ hồ, còn mẹ thì hàng ngày đi lượm nhặt ve chai. Mặc dù các bác sĩ yêu cầu phải cho em H. nhập viện điều trị dài ngày nhưng gia đình đành ngậm ngùi đưa em về nhà do không có tiền chi trả viện phí.

Hiện tại, H. vẫn đến lớp nhưng thường xuyên kêu mệt, đau đầu, gia đình phải cho em ăn cháo thay cơm. Anh Đoàn cho biết, sắp tới sẽ cố gắng gom góp vay mượn thêm tiền để đưa con đến bệnh viện tái khám lần 2 xem kết quả thế nào.

Kết quả chụp CT tại bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế cho thấy em H. bị chấn động não

Ngày 8/1, phía Trường Tiểu học số 1 Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình xác nhận, đã nắm được thông tin về việc em Trương Ngọc H. nghi bị cô giáo chủ nhiệm bạo hành gây tổn hại sức khoẻ. Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu cô giáo Lê Thị Hải viết bản tường trình.

Ngày 2/1 nhà trường đã họp và thi hành kỷ luật bằng hình thức phê bình trong Chi bộ và trước Hội đồng sư phạm đối với cô Hải. Trong bản kiểm điểm của mình, cô Hải đã thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái đối với học sinh Trương Ngọc H. Theo cô Hải, lý do khiến cô có hành động tát học sinh là “do lo lắng và nôn nóng trước chất lượng của lớp”.

Bản tường trình sự việc của cô giáo Lê Thị Hải

Bày tỏ quan điểm không đồng tình với cách “giáo dục” nói trên của cô Hải, cô Nguyễn Thị Cẩm – Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Hồng Thuỷ khẳng định: “Hành vi của cô Hải là hoàn toàn sai trái, là điều cấm trong giáo dục. Tập thể nhà trường đã về thăm hỏi, động viên em H. Với tư cách là lãnh đạo nhà trường, tôi đã có biện pháp góp ý để giáo viên đó tiến bộ. Hội đồng sư phạm nhà trường cũng xem đây là bài học đắt giá. Hiện chúng tôi đã báo cáo sự việc với Phòng GD&ĐT huyện Lệ Thủy và UBND xã Hồng Thủy”.

Điều đáng nói ở đây là dù xác định hành vi của giáo viên Lê Thị Hải là sai trái, vi phạm điều cấm của ngành giáo dục, thế nhưng việc nhà trường chỉ thi hành kỷ luật bằng hình thức phê bình đối với cô này liệu có thật sự thoả đáng? Nhiều ý kiến cho rằng, làm như vậy là quá nhẹ tay và chưa có tính răn đe.

Chỉ muốn răn học sinh

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Quý Nhân – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở đã nắm được thông tin vụ việc. “Chiều ngày 7/1, chúng tôi đã yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lệ Thủy về làm việc với Trường Tiểu học số 1 Hồng Thủy để xác minh thông tin mà báo chí phản ánh. Kết quả bước đầu cho thấy, cô Lê Thị Hải thừa nhận có tát học sinh vì em này làm nhầm đề kiểm tra. Còn hậu quả khiến học sinh bị chấn động não như báo chí đưa tin thì hiện chưa có kết quả xác minh cụ thể”, ông Nhân thông tin.

Cũng theo ông Nhân, Sở đã yêu cầu phía Phòng GD&ĐT huyện Lệ Thủy và nhà trường làm việc với gia đình học sinh và các cơ quan liên quan để có kết luận chính thức về vụ việc. “Quan điểm của Sở là giáo viên phạt tát học sinh vì bất kể lý do gì cũng là sai. Nếu hậu quả đúng như báo chí phản ánh, chúng tôi sẽ đề nghị phía UBND huyện Lệ Thủy có chỉ đạo tạm đình chỉ công tác với cô giáo và xử lý nghiêm theo quy định.

Tôi thực sự sốc về việc này. Sau việc cô Nguyễn Thị Phương Thuỷ (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) bị khởi tố vì tát học sinh 231 cái, chúng tôi đã chỉ đạo rốt ráo nhưng có vẻ như cô giáo này không rút được bài học cho mình”.

Ông Đinh Quý Nhân – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình

Trong  một diễn biến khác, cô giáo Lê Thị Hải tuy có thừa nhận hành vi tát học sinh của mình nhưng lại trần tình rằng, sự việc xảy ra ngày hôm đó không phải như lời em H. kể lại. “Em Hải làm phần bài tập của cả đề A và đề B. Tôi thấy vậy bức xúc nên lỡ tay tát học sinh 1 cái”, cô Hải phân bua.

Ngoài ra, cô giáo Hải còn cho biết, bản thân cô là giáo viên chủ nhiệm lớp 1.1 mà em H. đang theo học. Khi xảy ra sự việc, cô cũng đã gặp gỡ trao đổi với phụ huynh học sinh ngay trong chiều 28/12 để trao đổi. “Ngày 29/12/2018, tôi biết gia đình đưa em H. đi bệnh viện nên đã đi cùng. Em H. được nội soi, xét nghiệm máu, chụp phim. Sau khi khám thì chúng tôi đi ăn trưa. Tôi thấy cháu ăn uống bình thường và không có gì xảy ra”, cô Hải nói.

Ngoài ra, ngày 30/12/2018, cô này đã gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe học sinh của mình thêm một lần nữa. Tỏ ra ân hận về hành vi của mình, cô Hải khóc nức nở: “Mấy hôm rồi tôi cũng cố đi dạy. Tôi chỉ nghĩ đơn giản tát con một cái để răn con nào ngờ ra nông nỗi này. Giờ tôi rất ân hận về hành vi sai trái của mình, cảm xúc rối bời. Tôi đã sai rồi, mong mọi người bỏ qua và mở cho tôi một lối thoát. Đây là kinh nghiệm và tôi sẽ không bao giờ tái phạm”.

Phụ huynh học sinh Trương Ngọc H. kể lại sự việc

Được biết, sau khi báo chí phản ánh, Công an tỉnh Quảng Bình, Công an huyện Lệ Thủy cùng các ban ngành có liên quan khác đã tìm đến nhà em Trương Ngọc H. để trực tiếp làm việc với gia đình nhằm xác minh thông tin cụ thể. Phía gia đình em H. cũng tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để vụ việc sớm được làm rõ và xử lý. Chia sẻ về tình hình hiện nay của con trai mình, anh Đoàn cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, gia đình chúng tôi rất buồn. Nhà trường và cá nhân cô giáo cũng đã có lời xin lỗi với gia đình. Cháu hiện tại đã quay trở lại trường học với tâm lý ổn định nên chúng tôi cũng yên tâm phần nào”.

BẢO HÂN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm