Trần tình của thầy giáo bị kiểm điểm vì bán khẩu trang cho học sinh “thu lãi” gần… 8.000 đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:39 10/03/2020 |

Thời gian qua, dư luận ở Cà Mau vẫn chưa hết xôn xao về việc 1 thầy giáo bị kiểm điểm vì lỡ chia khẩu trang, bán lại cho học sinh và thu lãi gần… 8.000 đồng. Nhiều người cảm thấy bất bình và tỏ ra thương cảm cho thầy giáo, bởi sự việc được cho là quá nhỏ nhặt.

bán khẩu trang 3
Thầy Th. trần tình về vụ việc với PV TT&ĐS

Để có cái nhìn khách quan về sự việc này, PV Báo TT&ĐS đã có cuộc trao đổi với thầy giáo dạy tiếng Anh – Nguyễn Văn Th. (50 tuổi, giáo viên Trường THCS Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) – người được cho là bán khẩu trang cho học sinh với “giá cao”.

“Tiền đâu có 400 đồng mà thối?”

PV TT&ĐS: Xin thầy cho biết thêm thông tin về sự việc này?

Thầy Nguyễn Văn Th.: Sau Tết, tất cả học sinh ở TP. Cà Mau đi học 2 ngày, rồi tỉnh mới có chủ trương cho các em nghỉ dài hạn để phòng tránh dịch Covid-19. Khi ấy tôi cũng đưa con lên TP. Cà Mau nhập học. Lúc ra về, tôi ghé vào tiệm thuốc Tây để mua 2 hộp khẩu trang về nhà sử dụng. Tuy nhiên, ghé tiệm nào cũng không có và người ta bảo là hết hàng rồi.

Trên đường về Đầm Dơi, khi đi qua cầu Huỳnh Thúc Kháng (thuộc phường 7, TP. Cà Mau), tôi thấy 1 người chạy xe gắn máy chở theo 1 cái thùng, có người vây xung quanh đông lắm. Họ xúm xít lại để mua khẩu trang y tế. Lúc đó, tôi hỏi mua thì người bán bảo là giá 130.000 đồng/hộp 50 cái. Tôi hỏi có hóa đơn, chứng từ gì không thì anh này nói là: “Giờ này không mua thì thôi chứ làm gì có hóa đơn, chứng từ”. Cuối cùng, tôi mua được 2 hộp với giá là 260.000 đồng, trên hộp ghi là khẩu trang y tế cao cấp, 4 lớp đàng hoàng.

Vì sao thầy lại bán cho học sinh, trong khi cơ quan chức năng nghiêm cấm hành vi đầu cơ, tăng giá?

– Hôm tôi mua được 2 hộp khẩu trang là Chủ nhật, hôm sau tôi có đến trường dạy học. Trong giờ chào cờ, trường có nhắc nhở và hướng dẫn các em cách phòng, chống dịch Covid-19, chứ cũng không bắt buộc tất cả học sinh phải đeo khẩu trang. Trong giờ dạy, có em học sinh hỏi: “Thầy ơi, sao mà trước Tết ngoài chợ bán khẩu trang nhiều, còn bây giờ không ai bán”.

Khi đó tôi cũng thật tình nói với các em là hôm qua có mua được 2 hộp để dùng. Khi ấy, các em hỏi tôi mua giá bao nhiêu, tôi nói là tôi mua 130.000 đồng/hộp. Các em nói thời điểm ấy giá vậy là đúng, ở đây các em hỏi các tiệm thuốc Tây họ bán giá 150.000 đồng, mà đã hết hàng. Khi đó, nhiều em năn nỉ, nói là thầy mua được nhiều, thì chia lại cho tụi em một ít và tôi bảo: “Thầy có bán bao giờ, mà biết chia bao nhiêu”.

Lúc này, có em đề nghị, tôi chia lại giá 3.000 đồng. Tôi có trả lời, là thầy mua để dùng, nhưng các em nài quá, tôi đắn đo, không biết xử lý thế nào. Lúc tan trường, một số em học sinh tiếp tục nài tôi, xin chia lại. Cuối cùng tôi đồng ý chia lại giá 3.000 đồng/chiếc, vì tiền đâu có 400 đồng mà thối? Chớ có phải tôi bán lấy lời lãi gì đâu, đó chẳng qua là tôi chia cho các em mấy cái dùng thôi.

Nhưng thầy vẫn bị quy kết là bán khẩu trang?

– Đúng nghĩa là bán thật, bởi vì các em đưa tiền mà. Tôi bán được 17 cái với giá 3.000 đồng/cái. Tức tôi thu lãi chưa được 8.000 đồng. Thế mà chẳng biết thông tin từ đâu, hôm sau thầy hiệu trưởng gọi điện thoại cho tôi nói hôm qua có người gọi điện lên đường dây nóng nói tôi bán khẩu trang giá 3.000 – 4.000 đồng gì đó, phải vậy không?

Tôi cũng thật thà trả lời là có, nhưng chỉ chia lại cho các em mấy cái với giá 3.000 đồng. Nghe vậy, thầy hiệu trưởng nói, do người ta gọi điện lên đường dây nóng nên Đội Quản lý thị trường (QLTT) của tỉnh có xuống kiểm tra, khi nào xuống thì thầy hiệu trưởng kêu tôi tiếp.

Đến khoảng 14 giờ ngày 7/2 thì đoàn kiểm tra xuống làm việc với tôi. Tham gia đoàn có 3 người thuộc đội QLTT số 1 của tỉnh, 1 thầy là chuyên viên Phòng GD&ĐT huyện Đầm Dơi và 1 thầy cùng trường với tôi. Mấy anh QLTT hỏi tôi mua loại nào đem cho họ xem và tôi cũng mang đến cho họ kiểm tra. Còn thật hay giả thì thật lòng tôi không biết, chỉ thấy họ đề là cao cấp, 4 lớp thôi. Thời điểm kiểm tra, họ kiểm đếm còn 80 cái.

bán khẩu trang 1
Báo cáo của Trường THCS Nguyễn Huân về cấp trên

Tóm lại tôi bán khoảng gần 20 cái, vì trong số này tôi có lấy sử dụng nữa. Khi kiểm tra, thì có biên bản hẳn hoi. Thầy hiệu trưởng yêu cầu tôi làm tờ kiểm điểm và tôi cũng chấp nhận làm kiểm điểm. Sau đó, họ làm hồ sơ gửi về Phòng GD&ĐT huyện.

Vì sao tập thể trường lại thống nhất kiểm điểm rút kinh nghiệm thầy?

– Họ nói tôi bán khẩu trang với giá như vậy là cao, nhưng mà tôi có kinh doanh mua bán gì đâu mà biết thị trường giá bao nhiêu và bây giờ là giá bao nhiêu. Tại mấy em học trò nài nỉ nên tôi mới đồng ý san sẻ. Chỉ vậy thôi, chớ ai đâu kinh doanh mua bán gì chỉ 2 hộp khẩu trang? Ngay từ đầu tôi xác định là mua về xài. Hiện tại, tôi chưa thấy Phòng GD&ĐT huyện Đầm Dơi có ý kiến gì.

Chỉ vì bán lại khẩu trang, bỗng dưng mọi thứ sụp đổ

Thầy có đồng ý với kết luận của đội QLTT không?

– Sau khi mấy anh bên QLTT kiểm tra xong, thì họ kết luận luôn. Họ nói tôi bán giá đó là không đúng và tôi cũng đã ghi nhận. Nhưng đoàn kiểm tra bảo, sự việc chưa đến mức nghiêm trọng. Sau đó, biên bản lập thành 3 bản. Trong đó, đội QLTT giữ 1 bản, Phòng GD&ĐT huyện giữ 1 bản và tôi 1 bản. Lúc đó, Phòng GD&ĐT chỉ nhắc nhở tôi rút kinh nghiệm.

Họ yêu cầu tôi không bán nữa. Đúng là thời điểm đó tôi cũng không biết giá cả như thế nào, vô tình nghe học sinh than nói khẩu trang hiếm nên tôi mới thật thà nói ra. Các em không thưa gửi gì tôi đâu, còn cuộc điện thoại của ai tố cáo thì tôi cũng không rành lắm.

Thầy có đọc thông tin báo đăng chưa?

– Hôm 28/2, tôi thấy có bài báo đăng và tôi mở ra xem. Tôi không hài lòng lắm trước thông tin của nhiều tờ báo. Nếu viết, thì các anh nên viết cho trung thực, đầy đủ, khách quan, chớ đừng bớt xén cái gì, đừng khiến bạn đọc hiểu lầm. Có bài họ quy kết tôi bán hết 2 hộp, nhưng thực tế chỉ chưa đến 20 cái.

Thầy có cảm thấy “sốc” không?

– Tôi không ngờ sự việc lại trở nên phức tạp thế. Từ khi sự việc xảy ra, nhiều đêm liền tôi không ngủ. Buồn lắm! Phải chi hôm đó tôi nghĩ sáng suốt hơn, tôi không chia mà cho không các em luôn thì đã không như vậy. Bởi có bao nhiêu đó thì cũng không giúp tôi khá giả gì. Giá như, tôi cho các em thì bây giờ đời tôi đâu đến nỗi phải khổ như thế này. Nhưng trước sau gì thì sự thật chỉ có bấy nhiêu thôi. Chỉ vì một sự việc nhỏ, nhưng bỗng dưng mọi thứ đều sụp đổ ngay trước mắt tôi.

bán khẩu trang 2
Biên bản làm việc của Đội QLTT tỉnh Cà Mau với thầy Th.

Trong quá trình giảng dạy, thầy có xảy ra mâu thuẫn với ai hoặc có ai ganh ghét không?

– Không, trong tập thể sư phạm trường từ trước đến nay, tôi không xảy ra điều tiếng gì. Từ khi sự việc xảy ra, anh em ở trường biết và cũng động viên an ủi, nhưng mình sai thì chịu kỷ luật chớ trách ai.

Trước sự việc bị kiểm điểm chỉ vì… 8.000 đồng tiền lãi, thầy có thắc mắc gì không?

– Tôi sai thì tôi rút kinh nghiệm thôi. Còn muốn xử lý ở mức nào thì do cấp trên quyết định. Bởi sự thật là tình ngay, lý gian nên tôi cam chịu thôi. Đây là bài học sâu sắc cho bản thân tôi.

Liên quan đến sự việc trên, trả lời báo chí,lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau cho rằng đây chỉ là chuyện nhỏ, thầy Th. không có ý trục lợi nên chỉ cần nhắc nhở để thầy Th. rút kinh nghiệm chứ không kiểm điểm hay kỷ luật gì cả. Trái với quan điểm này, Chủ tịch huyện Đầm Dơi lại “sốt sắng” chỉ đạo kiểm điểm thầy giáo này.

Ngày 8/2, nhà trường đã họp xử lý vi phạm của thầy Th. và thống nhất kiểm điểm ông Th.,  đề nghị thầy nghiêm túc rút kinh nghiệm, không được tái phạm.

Trao đổi với PV TT&ĐS, ông Võ Lợi, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đầm Dơi, cho biết: “Do thời điểm hết sức nhạy cảm, nên dân người ta không đồng tình, sự việc là do người dân phản ánh đến lực lượng QLTT. Nếu nhìn nhận khách quan thì vấn đề này chỉ cần nhắc nhở, chứ kiểm điểm rút kinh nghiệm thì hơi có phần nặng tay”.

Được biết, trong hơn 20 năm tham gia công tác giảng dạy thầy Th. đã có 7 lần liên tiếp đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Bản thân thầy còn vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen, vì có thành tích tốt trong công tác giảng dạy.

Khải Trần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm