Giết người, tráo xác, đốt xe… phim trường Hollywood cũng phải lắc đầu sợ hãi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:37 24/05/2020 |

Những người hàng xóm nói rằng ông Đỗ Văn Minh hiền lành, họ bất ngờ khi ông này thủ ác giết cả cháu vợ, tráo xác, giả chết để trục lợi bảo hiểm.

tráo xác 2
Hiện trường vụ đốt xe

Vụ án giết người, giả chết, tráo xác, đốt xe, dựng hiện trường giả trên quốc lộ 28 địa bàn xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông được ví như một bộ phim kinh dị của phim trường Hollywood.

Câu chuyện diễn ra ngoài đời chẳng khác gì hình ảnh trên phim hồi hộp, gay cấn và bất ngờ: Nợ nần ngập ngụa hơn 10 tỷ đồng, ông Đỗ Văn Minh – bí thư đảng ủy xãLiên Hà lên kịch bản mua gói bảo hiểm 200 triệu đồng/năm. Nếu ông chết, vợ con sẽ được hưởng tiền bồi thường 18 tỷ đồng. Thế nhưng, ông này không viết kịch bản cho mình chết thật, mà chết giả. Đêm khuya khoắt, ông ta đi đào trộm thi thể trong nghĩa địa, để bỏ vào xe ô tô, dựng hiện trường tai nạn cháy xe.

Tuy nhiên, đào mộ mới chôn chưa xong thì mệt quá, Đỗ Văn Minh đành bỏ cuộc. Trường đoạn đào mộ không tiếp tục lên phim được, ông này nảy sinh ý tưởng mới… giết người. Giết người, rồi bỏ lên xe ô tô. Tạo hiện trường giả tai nạn giao thông cháy xe ô tô, coi như ông cũng chết cháy. Giả chết cháy trong xe ô tô xong, ông ta phi xe máy sang Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước trốn tránh mưu lợi tiếp. Lúc đang trốn, “nhà viết kịch” Đỗ Văn Minh vẫn theo dõi đám tang của mình qua thiết bị camera gia đình.

Nhưng, đoạn kết kịch bản không diễn ra như ông ta viết. Đỗ Văn Minh bị bắt khi đang trốn tránh ở Bình Phước.Kết phim cũng không phải các sĩ quan cảnh sát hình sự viết, mà tình tiết phim diễn ra hợp với quy luật ác giả ác báo ở ngoài đời. Phân cảnh có sẵn trong thực tế, cảnh sát điều tra phá án và đạo diễn chỉ việc tái dựng lại.

Như vậy, nhân vật chính đi suốt từ đầu phim tới cuối phim. Có nợ nần. Có mua bảo biểm. Có đóng vai chết chóc. Có âm mưu hưởng tiền bồi thường. Có đào mộ. Có giết người. Đốt xe. Dựng hiện trường giả tai nạn giao thông. Nhưng nhân vật chính không chết trong vụ cháy xe mà là xác chết cháy không còn hình thù.Tráo xác. Đánh lạc hướng điều tra. Chạy trốn… Nhân vật chính bị bắt chờ ngày ra tòa.

Dư luận xã hội ồn ào chẳng kém dư âm một bộ phim hành động của nước Mỹ. Thậm chí, vụ án giết người, đốt xe, tráo xác, giả chết, dựng hiện trường giả với nhân vật chính là Đỗ Văn Minh lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam, thì phim trường Hollywood phải gọi bằng cụ.
Câu chuyện phim này cũng là câu chuyện ngoài đời. Buồn bã. Đau đớn. Xót xa. Nghĩ ngợi. Con người khi bị lòng tham khống chế thì có thể làm bất cứ điều gì.

tráo xác 1
1. Cáo phó tang lễ Đỗ Văn Minh, còn người được chôn cất là nạn nhân Trần Nho Vương, cháu vợ của Minh

Mấy năm trước, nước Việt Nam ta lần đầu tiên có chuyện tự làm thương tích một bộ phận cơ thể để trục lợi bảo hiểm. Chị này có chồng và 2 con sống ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội dám cả gan thuê một thanh niên 21 tuổi chặt một chân, một tay của mình với giá 50 triệu đồng, rồi dựng hiện trường giả ở đường sắt đổ vấy cho tầu hỏa cán đứt để bắt vạ bảo hiểm số tiền gần 4 tỷ đồng. Dư luận ồn ào, xôn xao bởi “Đàn bà dễ có mấy tay. Đời xưa mấy mặt đời này mấy gan”.

Cũng là tham, người đàn bà này tham 4 tỷ đồng, còn ông Đỗ Văn Minh – bí thư đảng ủy xã thì tham những 18 tỷ đồng. Một người tăm tối, cả gan thuê chặt tay chân mình trục lợi. Một người thì đào mộ lấy xác, dù không thành, và giết người, dùng xác người thân đóng giả xác mình rồi đốt xe, đốt xác… cũng trục lợi.

Cũng là mục địch trục lợi từ bảo hiểm, người đàn bà thuê chặt chân tay mình u tối, bản năng hoang dã, nghiệp dư bao nhiêu, thì người đàn ông là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo xã đào mộ lấy xác người dựng hiện trường giả bản thân chết cháy để lấy tiền bảo hiểm… càng ranh ma, lọc lõi, già dơ, chuyên nghiệp bấy nhiêu. Xưa nay, đào mộ lấy xác người cũng không hiếm. Kẻ thì trả thù. Người thì đào mộ, dựng xác tìm vàng. Nhưng, đào mộ mới chôn được một tuần, lấy thi thể đang hoại rữa để tráo xác như tội phạm Đỗ Văn Minh làm thì có lẽ chỉ có một.

Đúng là gan sắt gan đồng. Giữa đêm khuya khoắt mịt mùng, giữa trùng trùng bia mộ. Nghĩa địa vắng lặng chỉ có tiếng dế nỉ non, tiếng gió thì thào, tiếng ma lảm nhảm…, mà một mình với mai xẻng cuốc đào mộ xác đã trương xềnh lên thì cả nước được mấy người liều lĩnh, gan cóc tía như Đỗ Văn Minh? Cũng may, khi gần xong thì mệt quá, không đủ sức cạy ván thiên, chẳng đủ hơi lấy xác, lấp đất, cõng xác chết để thực hiện hành vi phạm tội, chứ không thì người chết rồi vẫn không toàn thây. Tội lắm!

Sách “Khuyến giới toàn thư” viết rằng: “Lòng dục không trừ, thì như con thiêu thân đâm vào lửa, cháy mạng mới thôi. Lòng tham không bỏ, thì như con đười ươi thích uống rượu, đổ máu mới thôi”. Ra nông nỗi thiêu thân trục lợi giết người, xóa vết, dựng hiện trường giả như phim trường Hollywood, bởi ông bí thư đảng ủy xã Đỗ Văn Minh tham lam quá.

Con người hay mắc vào tham danh vọng, tham sắc dục, tham tài vật. Tham tài vật phổ biến nhất. Lòng tham tài vật nổi lên thì tính thú cũng vượng, nhưng tính người thì nhạt, thậm chí mất hết. Khi đó chẳng cái gì là không làm. Thú thì không bàn chuyện lương tâm, đạo đức với văn hóa văn minh. Thú chỉ tranh giành, vô cảm, độc ác theo quy luật cá lớn nuốt cá bé. Những người hàng xóm nói rằng ông Đỗ Văn Minh hiền lành, họ bất ngờ khi ông này thủ ác giết cả cháu vợ, tráo xác, giả chết để trục lợi bảo hiểm.

Thực ra, ông này không hề hiền lành. Cái sự hiền lành chỉ là vỏ bên ngoài che đậy tính ác, tính thú bên trong. Tính ác đã tiềm ẩn chứa chất trong con người ông ta. Nhưng, các giàng buộc như đạo đức, đạo lý, pháp luật đã chặn tính ác, làm cái ác chìm khuất một thời gian rất dài gần năm mươi năm cuộc đời. Lại không chịu rèn luyện tu tập để tính từ bi áp đảo, nên một khi hoàn cảnh như miếng đất mầu mỡ nuôi dưỡng, thì cái ác nổi lên.

Trước đây, cái ác chưa tạo nên năng lực, hành vi phạm tội, nhưng đến lúc nợ nần ngập ngụa, thì toan tính, suy nghĩ bất lương. Cái ác của tính thú áp đảo tính người, và nổi lên chủ đạo. Các rào chắn đạo đức, pháp luật trở nên mong manh và bị phá vỡ hoàn toàn. Ông ta thủ ác không giới hạn.

Người cháu họ hiền lành, thiện lương, nhiều lần nấu cơm, hầu rượu cho ông ta. Khi lòng tham cộng sinh cái ác thì tính người mất kiểm soát. Dĩ nhiên, sự hung bạo ngùn ngụt đi đến tận cùng cái ác cũng không kiểm soát được hành vi. Giết cả người thân là không tránh khỏi. Cho nên, vụ án đau đớn này, cũng là một bài học cảnh giác về cách nhìn người và dùng người.

Nhà Triết học Trung Quốc cổ đại Tuân Tử nói rằng: “Nhân chi sơ tính bản ác”. Tính là giời sinh, con người sinh ra đã có tính ác. “Thuyết bản ác” đối lập với “Thuyết bản thiện” của Khổng Tử; “Nhân chi sơ tính bản thiện”, con người sinh ra đã có tính thiện. Dù quan niệm thiện ác thế nào thì ai ông cũng chủ trương dùng “lễ” để điều chỉnh, sửa đổi tính ác của con người. Nếu con người cứ chạy theo tham vọng thì tính ác sẽ nổi lên trong quan hệ con người với con người.

tráo xác 1
Đối tượng Đỗ Văn Minh bị bắt

Dân gian có câu “hết khôn dồn ra dại”. Người đàn bà thuê chặt chân tay dựng hiện trường giả tầu cán, thực ra việc làm ngu ngốc đã làm hại chị ta. Sơ đẳng nhất, ai cũng biết vết chém ngang khác với chém dọc, chém nghiêng. Chặt thì vết bao giờ cũng ngọt, gọn, sắc nét hơn là bị chèn lăn qua bị giập nát, vết thương sẽ toe toét. Tiết diện mặt trên của thanh ray tầu và bánh sắt tầu hỏa rộng cỡ hơn 5 phân, thì vết thương sẽ bị nát, xương thịt te tua. Làm sao qua mắt được công an, càng không qua mắt bác sĩ ngoại khoa.

Muốn xuất tiền bảo hiểm tai nạn rủi ro phải qua kết quả điều tra của công an và hồ sơ bệnh án. Đúng là ngu dốt cộng với hành động lưu manh thành phá hoại – phá hoại thân thể mình một cách vô nghĩa lý. Còn ông Đỗ Văn Minh – Bí thư đảng ủy xã thì ranh ma, chuyên nghiệp viết kịch bản cho mình, nhưng vẫn có miền hoang trong não. Người chết cháy trong xe ô tô đâu dễ được đem chôn ngay. Nghi ngờ một vụ hãm hại, điều tra nhân thân xe: Tốt hay xấu. Vay mượn, nợ nần. Cờ bạc… đều không qua mắt công an. Thời nay, đem giám định gen ADN thì có giời mà cãi. Cứ tưởng ô tô cháy, thi thể cháy, người chết… hết chuyện ư? Sao đơn giản, dễ dàng thế!?

Các nhà bảo hiểm học nói rằng: Bảo hiểm ô tô và Bảo hiểm nhân thọ dễ bị trục lợi nhất. Người ta có bệnh rồi mới đi mua bảo hiểm nhân thọ. Chết người là một việc nghiêm trọng. Lấy được tiền bảo hiểm nhân thọ phải đúng pháp luật, đúng nghĩa vụ và quyền lợi. Cho nên, ngoài việc cơ quan cảnh sát điều tra, thì bảo hiểm cũng điều tra độc lập để khẳng định việc chi trả đúng người đúng việc. Không dễ gì qua mắt cơ quan cảnh sát điều tra và nghiệp vụ bảo hiểm. Vụ án phi nhân tính đau xót này còn là tiếng chuông cảnh cáo những kẻ đang rắp tâm mưu tính trục lợi hãy dè chừng, bởi thủ ác sẽ không có đường sống.

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm