Triệt phá 2 đường dây lừa bán các cô gái trẻ ra nước ngoài làm gái mại dâm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:53 03/11/2019 |

Lợi dụng sự nhẹ dạ và thiếu hiểu biết của các cô gái trẻ, những kẻ buôn người đã dùng chiêu rủ họ xuất ngoại để làm công việc nhẹ, lương cao. Nhưng thực tế, bọn chúng bán nạn nhân cho các “tú bà” để kiếm một khoản tiền hoa hồng rồi ăn chơi, hưởng thụ.

                                                                            

buôn người 2
Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Cô gái trẻ được kẻ buôn người rủ sang chia bài trong sòng bạc ở Myanmar

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án buôn bán người, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Nguyễn Thị Ngọc Ánh (SN 2001, trú tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ). Theo đó, đối tượng này đã lừa rủ chị Nguyễn Thị Thanh Hoa (tên các nạn nhân đã được thay đổi), SN 2002, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội đến Myanmar phục vụ trong sòng bạc với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, ngay sau khi đặt chân đến đất nước Myanmar, chị Hoa đã bị bán để làm gái mại dâm.

Theo tài liệu điều tra ban đầu từ cơ quan công an, trước đó Ánh có quen với Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1998, trú tại Thái Nguyên) – đối tượng từng có thời gian làm gái mại dâm ở Myanmar và được chủ chứa ở đây tên là Hóa (quốc tịch Trung Quốc) gợi ý tìm thêm “đồng nghiệp”.

Theo thỏa thuận, nếu Ngọc Anh tìm được “hàng” mà Hóa ưng ý và mang sang Myanmar thành công, Ngọc Anh sẽ nhận được 5.000 tệ (tương đương 16 triệu đồng). Thấy lợi, Ngọc Anh tìm gặp Ánh và rủ sang Myanmar làm gái nhằm hưởng lợi số tiền trên.

Đang không có công ăn việc làm gì nên khi nghe Ngọc Anh rủ rê Ánh đồng ý ngay. Nhưng vì không muốn đi một mình nên Ánh đã rủ thêm chị Hoa sang cùng. Tuy nhiên khi rủ chị Hoa, Ánh chỉ nói là sang bên đó làm việc chia bài trong sòng bạc. Thấy công việc nhẹ mà lương lại cao nên chị Hoa đồng ý ngay.

Ngày 5/11/2018, Ngọc Anh thuê taxi đưa Ánh và chị Hoa đi từ Phổ Yên, Thái Nguyên về bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) rồi tiếp tục bắt xe khách lên TP Lào Cai. Đến 10h ngày 6/11, Ngọc Anh nói sẽ có người đến đón Ánh và chị Hoa sang Trung Quốc còn bản thân đối tượng này lại quay về. Từ Trung Quốc, nhóm này tiếp tục vượt biên sang Myanmar. Chị Hoa sau đó bị Hóa ép làm gái bán dâm. Sau khi nhận “hàng” thành công, Ngọc Anh được Hóa trả trước 1.300 nhân dân tệ.

Một thời gian sau đó, chị Hoa tìm cách liên lạc điện thoại được với người thân. Gia đình chị này đã nhanh chóng đến cơ quan công an để trình báo sự việc. Tuy nhiên việc giải cứu chị Hoa không hề đơn giản, bởi không dễ để cảnh sát nước bạn mở cuộc tấn công vào hang ổ của bọn tội phạm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đầu năm 2019 khi Ngọc Anh và Ánh về nước với dự định tiếp tục tìm kiếm “hàng” để lừa bán thì bị cơ quan công an bắt giữ. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra làm rõ, 2 đối tượng này đã bỏ trốn. Hiện Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án mua bán người, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã bị can đối với Nguyễn Thị Ngọc Ánh. Cùng thời gian này, chị Hoa cũng đã được giải cứu về nước an toàn.

Đường dây buôn người sang Myanmar của Hóa và Ánh được khép kín khá chuyên nghiệp. Mỗi khi tìm được cô gái nào, Ánh sẽ chụp ảnh rồi gửi sang cho Hóa, Hóa đồng ý thì sẽ tổ chức vượt biên. Trong quá trình di chuyển, Ánh thường xuyên cung cấp thông tin về vị trí cho Hóa. Còn Hóa sẽ căn thời gian và cử người về khu vực biên giới để đón “hàng”.

TBởi vậy, dù quãng đường di chuyển xa xôi, nhiều bất trắc song Hóa vẫn quyết làm. Bản thân Ánh vốn là con út trong một gia đình có hai anh em.

Bố mẹ Ánh ly hôn đã nhiều năm, hai anh em Ánh sống cùng bố. Ánh chỉ học đến lớp 9 rồi nghỉ và đi làm ăn xa nhà, rất ít khi có mặt tại địa phương. Thông tin Ánh là đối tượng bị truy nã về hành vi mua bán người khiến rất nhiều người quen biết đối tượng này sửng sốt.

Nhẹ dạ bị “người yêu” quen qua mạng lừa bán

Trước đó vào tháng 6/2019, chị Phạm Thị Huệ (SN 1994, trú tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) lên cơ quan công an trình báo về việc chị bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 2015.

Theo lời chị Huệ kể lại, năm 2015, chị này đi làm giúp việc cho một gia đình trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội. Qua mạng xã hội, chị Huệ quen với một thanh niên là Lê Nguyên Tùng (SN 1994, trú tại Thạch Đồng, Thạch Thành, Thanh Hóa). Ở quê ra gặp được đồng hương, lại trông Tùng có vẻ ngoài khá dễ coi, mặc đồ sành điệu nên Huệ đã nảy sinh tình cảm với Tùng. Sau khi biết chắc chị Huệ có thiện cảm với mình, Tùng đã rủ chị Huệ đi chơi cùng hội bạn.

Tùng đến phố Khuất Duy Tiến đón chị Huệ sau đó chở chị này ra bến xe Giáp Bát. Tại đây đối tượng Nguyễn Văn Thảo, SN 1992, trú tại huyện Thạch Thành, Thanh Hóa đã chờ sẵn. Sau đó, cả 3 bắt xe khách đi Móng Cái (Quảng Ninh). Tại đây Tùng và Thảo đã đưa chị Huệ đi gặp 1 người đàn ông Việt Nam.

Sau đó, tất cả đi thuyền qua sông sang Trung Quốc rồi đi xe khách tiến sâu vào Trung Quốc gặp 1 người phụ nữ tên Thoa (người mà Tùng và Thảo đã liên hệ trước để bán chị Huệ). Thoa đưa chị Huệ về một ngôi nhà cấp 4 nghỉ. Đến trưa ngày hôm sau, Thoa trả cho Tùng số tiền 6.500 nhân dân tệ (khoảng 21.5 triệu đồng).

Tùng đã chia luôn cho Thảo 3.000 nhân dân tệ, còn mình giữ lại 3.500 tệ. Trước khi đi về, Thảo đã lấy điện thoại di động của chị Huệ rồi đưa lại cho Tùng giữ để tránh việc chị Huệ thông tin liên lạc với gia đình.

Sau khi biết mình bị nhóm buôn người lừa sang Trung Quốc bán, chị Huệ đòi về thì bị đe dọa, đánh và được Thoa cho biết đã bỏ 6.500 tệ để mua chị Huệ. Thoa ép chị Huệ phải đi bán dâm. Đến tháng 8/2017, chị Huệ bị công an Trung Quốc bắt giữ. Đến cuối tháng 2/2018, chị Huệ được công an Trung Quốc thả về Việt Nam. Do mặc cảm và tự ti nên chị này đã không đến cơ quan công an trình báo ngay.

buôn người 1
Đối tượng Lê Nguyên Tùng

Mãi đến tháng 6/2019, chị Huệ mới quyết định đến cơ quan công an tố cáo những kẻ buôn người. Cơ quan công an đã khẩn trương tổ chức điều tra và làm rõ hành vi phạm tội của Tùng đối với chị Huệ. Qua đấu tranh, Tùng khai do thiếu tiền ăn chơi nên đã liên hệ với Thảo và bàn nhau bán chị Huệ để lấy tiền. Hiện, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Nguyên Tùng.

Các đối tượng buôn người đều là những kẻ ham ăn chơi hưởng lạc, không có việc làm ổn định. Khi bán những cô gái Việt Nam sang Trung Quốc, hầu như bọn chúng đều có tâm lý rất yên tâm là “hết đường về quê mẹ”. Bọn chúng cho rằng sau khi đã vào tay “tú ông, tú bà”, những cô gái này không có tiền, không có người quen, không biết đường đi lối lại… thì “còn khuya” mới trở về Việt Nam để tố cáo. Khi mà thoát về được thì tuổi cũng đã cao, mặc cảm thân phận cũng như cú sốc trải qua khiến các cô ít khi nghĩ đến việc ra trình báo với cơ quan công an. Thậm chí, một số còn quay lại trở thành “mẹ mìn”, là cánh tay nối dài cho “tú ông” ở Trung Quốc tiếp tục tuyển lựa gái sang bán dâm.

Qua những vụ án trên, cơ quan công an khuyến cáo các cô gái mới lớn cần hết sức cảnh giác khi giao lưu với các đối tượng qua mạng, được rủ đi chơi xa hoặc đi làm “việc nhẹ lương cao”. Không ít trường hợp sinh ra trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thiếu sự chăm sóc nuôi dạy của các bậc phụ huynh, phải bươn chải kiếm sống nên kiến thức kinh nghiệm còn ít, dễ bị các đối tượng lừa phỉnh.

Sau khi bị bán ra nước ngoài, hầu hết các cô gái đều bị chủ chứa đối xử hết sức tàn ác. Hằng ngày các cô phải tiếp khách từ sáng đến đêm cho đến mệt nhoài. Cũng vì bị bán sang tay nhiều lần mà số tiền “tú bà” phải chi ra để mua càng lớn nên càng ra sức bóc lột lao động nhằm gỡ lại vốn đầu tư.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm