Triệt phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:36 19/03/2021 |

Mỗi một đứa trẻ sơ sinh được đưa sang biên giới trót lọt, Chung sẽ nhận khoản “thù lao” 30 triệu đồng. Còn mẹ của những đứa trẻ sơ sinh ấy sẽ nhận được số tiền khoảng 80 đến 90 triệu đồng.

bán trẻ sơ sinh 1
Cục Cảnh sát hình sự bàn giao 4 trẻ sơ sinh cho “Ngôi nhà bình yên”.

Thuê nhà, gom trẻ sơ sinh để bán

Ngày 25/2, ập vào kiểm tra ngôi nhà có địa chỉ ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì (Hà Nội), cơ quan công an đã phát hiện và giải cứu kịp thời 4 trẻ sơ sinh đang chuẩn bị được đưa đi bán sang Trung Quốc. Ngay sau đó, cơ quan công an đã tạm giữ và xác định được 4 bà mẹ có hành vi bán con; 1 người phụ nữ mang bầu tháng thứ 8. Ngoài ra, công an còn xác định được 2 bà mẹ sắp sinh khác đã được đưa sang Trung Quốc. 

Ngay sau đó, Cục Cảnh sát hình sự đã triệu tập các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh này gồm: Mai Minh Chung (SN 1985), Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1996), cùng trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội; Ninh Thị Hải Yến (SN 1988), trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội; Trương Thị Phiến (SN 1997), trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Thị Hồng Anh (SN 1988), trú tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long; Kim Quỳnh Mai (SN 1999), trú tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Kẻ cầm đầu đường dây mua bán trẻ sơ sinh đầu mối Việt Nam là Mai Minh Chung. Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng này khai nhận, vào khoảng tháng 4/2019, Chung xuất cảnh sang tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc làm công nhân. Quá trình làm việc tại đây, Chung quen và kết thân với một gã đàn ông tên Tính (SN 1982, quê Thanh Hoá).

bán con
Đối tượng Mai Minh Chung tại cơ quan điều tra

Sau một thời gian quen biết, Chung phát hiện Tính làm nghề buôn bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam qua Trung Quốc. Sau khi biết chuyện, Chung đã ngỏ lời xin Tính làm một đầu mối thu gom trẻ sơ sinh. Khoảng từ tháng 10/2020, Chung chính thức bắt đầu công việc này. Cụ thể, Chung được Tính giao nhiệm vụ tìm người mang thai hoặc người đã sinh con nhưng không có điều kiện nuôi dưỡng, cần bán hoặc cho đứa trẻ sơ sinh đó làm con nuôi

Sau đó, Chung sử dụng mạng xã hội Tiktok cấu kết  với Lương Ngọc, Hải Nga (chưa xác định được nhân thân lai lịch) có nhiệm vụ đón người tại Cao Bằng rồi đi theo đường tiểu ngạch đưa sang Trung Quốc bàn giao cho Tính.

Tại Việt Nam, khi tìm được người cần bán và cho con làm con nuôi, Chung sẽ hướng dẫn họ đi xe lên Cao Bằng và liên hệ với Lương Ngọc, Hải Nga. Sau đó hai người này sẽ đưa khách của Chung sang Trung Quốc bàn giao cho Tính. Mỗi một đứa trẻ sơ sinh được đưa sang biên giới trót lọt, Chung sẽ nhận được số tiền do Tính trả là 30 triệu đồng. Còn mẹ của những đứa trẻ sơ sinh ấy sẽ nhận được số tiền từ khoảng 80 đến 90 triệu đồng.

Theo hồ sơ của cơ quan CSĐT, từ tháng 11/2020 đến 1/2021, Chung cấu kết  với Út, Loan, Sáu (nhưng không biết địa chỉ ở Việt Nam và nơi sinh sống tại Trung Quốc) là công nhân tại Trung Quốc tìm được 7 người đang mang thai có nhu cầu bán con. Trong đó, có 1 người đã sang Trung Quốc sinh con bán lại cho Tính; 2 người khác đi đến Cao Bằng thì không sang được, 4 người sau khi được Chung gửi tiền xe thì không liên lạc được.

Ngày 31/1/2021, Chung về Việt Nam thuê nhà ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì và cấu kết  với Ninh Thị Hải Yến (SN 1988), trú tại quận Ba Đình (Hà Nội). Được biết, Yến có 1 tiền án về tội “Tổ chức người mang thai hộ vì mục đích thương mại”. Trong quá trình cấu kết với Chung, Yến đã tìm được 4 người đang mang thai có nhu cầu bán con, trong đó 2 người đã đi sang Trung Quốc sinh con bán cho Tính.

Một trong số “khách hàng” của Yến là Kim Quỳnh Mai, quê ở Đồng Nai. Theo lời Mai khai tại cơ quan điều tra, khoảng tháng 1/2021, Mai thông qua mạng xã hội Facebook kết bạn với Hải Yến. Mai biết Yến đang tìm trẻ cho gia đình người Trung Quốc không có con. Lúc này, Mai đang mang thai nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đặt vấn đề sau khi sinh con thì bán con cho Yến. Yến thỏa thuận trả cho Mai 90 triệu đồng. Ngày 24/2, Yến gọi qua Zalo hướng dẫn Mai bắt xe khách ra Hà Nội và được Chung đón, đưa về nhà trọ tại xã Ngọc Hồi chờ đưa sang Trung Quốc giao con.

“Khách hàng” thứ 2 của Yến là Trương Thị Phiến (SN 1997), huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Khoảng tháng 11/2020, qua mạng xã hội Yến tìm cách tiếp cận với Phiến. Khi biết Phiến đang mang thai, gia đình hoàn cảnh kinh tế khó khăn không có khả năng nuôi con, đang có nhu cầu cho con làm con nuôi nên Yến đã đặt thẳng vấn đề với Phiến. Yến bảo, nếu Phiến đồng ý cho con sang Trung Quốc làm con nuôi, Phiến sẽ nhận được số tiền là 80 triệu đồng. Phiến đồng ý, sau đó ngày 3/2, Phiến bắt xe từ Đồng Nai ra Hà Nội và được Chung đón đưa về nhà trọ.

bán trẻ sơ sinh 2
Các đối tượng trong đường dây

Ngày 9/2, Yến hướng dẫn Phiến bắt xe lên Cao Bằng để được một người khác đưa sang Trung Quốc. Tuy nhiên, Phiến bị bộ đội biên phòng bắt, đưa vào khu cách ly 14 ngày. Sau khi hết cách ly, Phiến gọi điện cho Yến thì được hướng dẫn bắt xe từ Cao Bằng về lại nhà Chung ở huyện Thanh Trì. Ngày 18/2, Yến đưa Phiến đến Bệnh viện Thanh Nhàn sinh bé trai. Sau khi sinh con, Phiến được đưa về nhà Chung để chờ ngày bán con thì bị bắt giữ.

Với “nguồn hàng” trẻ sơ sinh, Mai Minh Chung đã được Tính trả công 66 triệu đồng và sử dụng hết vào việc chi tiêu cá nhân.

Theo chân người yêu buôn bán trẻ em

Theo hồ sơ của cơ quan công an, một trong số các đối tượng tham gia đường dây buôn bán trẻ sơ sinh là Đặng Trương Đào Nguyên Anh – bạn gái của Chung. Tại cơ quan công an, Nguyên Anh khai nhận khoảng tháng 11/2020, qua mạng xã hội wechat đối tượng này đã kết bạn với Mai Minh Chung. Sau đó, giữa hai người nảy sinh tình cảm.

Ngày 17/2, Chung đưa Nguyên Anh về ở tại huyện Thanh Trì. Khi về ở cùng Chung, Nguyên Anh thấy có một phụ nữ tên Phiến mới sinh con đang chờ ngày bán con sang Trung Quốc. Lúc này, Nguyên Anh mới biết người yêu làm việc mua bán trẻ em sang Trung Quốc.

Đáng lý, khi phát hiện người yêu làm việc phi pháp, Nguyên Anh phải ngăn cản thì ngược lại người đàn bà này lại hùa theo ủng hộ. Cụ thể, Nguyên Anh sốt sắng lên mạng xã hội, vào các hội nhóm để săn tìm phụ nữ có nhu cầu bán con. Thời điểm này, Nguyên Anh kết bạn facebook với Nguyễn Thị Hồng Anh, quê ở tỉnh Vĩnh Long đang mang thai tháng thứ 8, cần cho con nuôi.

bán trẻ sơ sinh 3
Đối tượng Đặng Trương Đào Nguyên Anh

Ngay lập tức, Nguyên Anh đề nghị Hồng Anh đưa con sang Trung Quốc cho gia đình hiếm muộn nhận làm con nuôi. Nếu đồng ý, Hồng Anh sẽ được bồi dưỡng số tiền 90 triệu đồng. Sau đó, Hồng Anh bắt xe từ Cần Thơ ra Hà Nội, được Chung đưa về nhà chờ ngày sang Trung Quốc.

Đại tá Phan Mạnh Trường, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, đây là đường dây mua bán trẻ sơ sinh với quy mô rất lớn, có sự tham gia cấu kết  của nhiều đối tượng trong và ngoài nước. Cục Cảnh sát hình sự đã theo dõi mọi di biến động của đường dây này trong một thời gian dài trước đó. Về mặt pháp luật, buôn bán trẻ sơ sinh là hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng. Còn về mặt đạo đức, hành vi của các đối tượng là vô nhân đạo.

Hiện công an đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi mua bán trẻ sơ sinh và hành vi bán con “nhẫn tâm” của các bà mẹ. Cục cảnh sát hình sự Bộ Công an cũng đã bàn giao các cháu bé cho “Ngôi nhà bình yên” thuộc Trung tâm phụ nữ và phát triển (Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam).

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm