Triệt phá đường dây quy mô lớn chuyên làm giả phụ tùng xe máy

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:55 19/09/2020 |

Theo cơ quan công an, đây là vụ triệt phá đường dây làm giả phụ tùng xe máy có quy mô lớn nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây.

A6
Công an kiểm tra một địa điểm nằm trong đường dây sản xuất và buôn bán phụ tùng xe máy giả

Ngày 5/9, lực lượng chức năng đã bắt quả tang đối tượng Lâm Tường Duy (SN 2006, ngụ tại TP.HCM) đang chở một số lượng lớn phụ tùng xe máy không có hóa đơn, chứng từ, không rõ nguồn gốc tại hẻm 352 Thoại Ngọc Hầu (quận Tân Phú, TP.HCM). Số hàng hóa này bao gồm: 200 chén cổ hiệu Honda, 18 cây dên nhãn hiệu Gangyang Grank Shaft, 200 cốt xe Dream. Qua khai thác nhanh tại chỗ, Duy khai nhận số hàng trên được chở từ nhà của Vũ Duy Khánh (SN 1983) nằm trên đường Thoại Ngọc Hầu (quận Tân Phú) đi giao cho khách hàng theo yêu cầu của Lê Thị Mỹ Xương (vợ Khánh).

Ngay sau đó, cơ quan công an đã tiến hành khám xét nhà Khánh và thu giữ số lượng lớn phụ tùng xe máy bị làm giả một cách tinh vi gồm: nhông, sên, dĩa nhãn hiệu D.I.D, sổ sách ghi chép việc mua bán hàng hóa, máy ép túi ni lông, nhông, cùng nhiều sên, dĩa không nhãn hiệu. Từ lời khai của vợ chồng Khánh, cơ quan công an tiếp tục khám xét 7 địa điểm ở các quận Tân Phú, Bình Tân, quận 5… gồm nơi sản xuất, in ấn, đóng gói, lưu trữ và phân phối phụ tùng xe máy giả ra thị trường.

Cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ nhiều phương tiện, máy móc dùng để sản xuất hàng giả, hàng chục tấn phụ tùng giả đã thành phẩm gồm: đĩa, mâm, vành, nhông sên của xe máy; cùng hàng chục tấn nguyên liệu bao bì. Ước tính, số tang vật mà cơ quan công an thu giữ được có giá trị khoảng hơn 5 tỷ đồng.

A4
làm giả phụ tùng xe máy 3
làm giả phụ tùng xe máy 1
Tang vật mà công an thu giữ được là các loại phụ tùng xe máy được làm giả một cách tinh vi

Tại cơ quan công an, Vũ Duy Khánh khai nhận, từ cuối năm 2018, Khánh đặt in tem nhãn, bao bì, vỏ hộp phụ tùng xe máy giả nhãn hiệu D.I.D, Yamaha; đồng thời đặt mua các phụ tùng xe máy như: nhông, sên, dĩa, xích, chén cổ, cây dên của một người đàn ông tên Tuấn (không rõ lai lịch, ngụ quận Bình Tân) và người đàn ông tên Nghĩa (không rõ lai lịch, ở Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) cùng một số cơ sở khác. Các đầu nậu giao hàng đến tận nhà cho Khánh.

Do hàng hóa quá nhiều nên ngoài căn nhà đang ở và hai sạp hàng ở chợ Tân Thành (quận 5), Khánh thuê thêm 4 địa điểm khác để lưu giữ hàng hóa. Sau khi nhập hàng về, Khánh và vợ tháo rời các phụ tùng không tem nhãn rồi mua vỉ nhựa, thuê người in bao bì nhãn hiệu các thương hiệu muốn làm giả, ép thành sản phẩm hoàn chỉnh, dán tem nhãn của thương hiệu tạo thành phẩm.

Qua đấu tranh, Lâm Tường Duy khai nhận chỉ là người làm công, được vợ chồng Khánh trả lương 5 triệu đồng/tháng với nhiệm vụ phụ dán tem nhãn, đóng hộp, chở hàng đi giao cho khách và chở hàng ra 2 sạp tại chợ Tân Thành. Việc quản lý và bán hàng do Khánh và Xương trực tiếp tiến hành, người làm công như Duy không hề biết gì.

Liên quan đến vụ việc này còn có Nguyễn Thành Công (SN 1978, quê Tiền Giang, tạm trú TP.HCM). Công được Khánh thuê trông coi một địa điểm chứa hàng giả tại quận 11 và giao hàng cho khách theo yêu cầu của Khánh với tiền công 2 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Công còn mua phụ tùng xe gắn máy giả các loại của Khánh, Xương với giá sỉ để bán lại kiếm lời.

làm giả phụ tùng xe máy 2
Cơ quan công an làm việc với những đối tượng trong đường dây

Ngày 7/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiến hành bắt giữ hai đối tượng Vũ Duy Khánh và Nguyễn Thành Công để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng xe máy. Riêng đối tượng Lê Thị Mỹ Xương (vợ Khánh), mặc dù có liên quan trực tiếp tới vụ án, là người có hành vi cùng Khánh tổ chức sản xuất, buôn bán một số lượng lớn hàng giả nhưng do Xương mới sinh con vào tháng 5/2020 nên cơ quan điều tra tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu để xem xét xử lý theo quy định. 

Đại diện Cục CSĐT Tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế và Buôn lậu (C03) Bộ Công an cho biết, đây là vụ triệt phá đường dây làm giả phụ tùng xe máy có quy mô lớn nhất trong khoảng 3 năm trở lại đây. Trong đó phải kể đến quy mô cả về quy trình sản xuất, phân phối đến số lượng tang vật thu giữ được. Những phụ tùng xe máy giả thành phẩm này sẽ được các đối tượng tiến hành phân phối ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam. Hiện, cơ quan công an đã tịch thu toàn bộ tang vật và đang mở rộng điều tra. 

Theo cơ quan chức năng, các bộ phận đảm bảo sự an toàn cơ bản cho người sử dụng phương tiện như hệ thống phanh, má phanh, khung xe, lốp, hệ thống truyền động, bộ lọc dầu, pittông… thường bị làm giả nhiều nhất. Do đó, khi sử dụng sản phẩm này, nguy cơ xảy ra tai nạn cho người điều khiển như cháy nổ xe máy, xe gãy trục, nổ lốp… là rất cao. Thời gian vừa qua, việc thanh kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh phụ tùng xe máy được đẩy mạnh. Riêng tại TP.HCM, lực lượng quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra 7 vụ (7 cửa hàng), thu giữ 33.000 sản phẩm phụ tùng xe máy vi phạm, ước tính trị giá trên 1 tỷ đồng.

Mai Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm