Trớ trêu một bản án gây hệ lụy cho cả bị cáo lẫn chủ tọa phiên tòa

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:43 24/05/2018 |

Vụ án “Dâm ô với trẻ em” của bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ vốn không đơn giản, bởi lẽ nạn nhân còn rất nhỏ và các chứng cứ hầu như không tồn tại. Chỉ có lời khai của bị hại và lời khai của người làm chứng. Trong mọi vụ án, chứng cứ cực kỳ quan trọng. Bởi lẽ, con người có thể nói dối, nhưng sự vật và hiện tượng đều không có khả năng nói dối. Tuy nhiên, không thể đòi hỏi chứng cứ xác thực trong vụ án “Dâm ô với trẻ em”, vì khi có chứng cứ rõ ràng thì những đứa trẻ đã bị xâm hại một cách tội nghiệp. Những ai quan tâm đến bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ và các nạn nhân cần phải hiểu như vậy, mới có cái nhìn thấu đáo về vụ án tiêu biểu này.

Phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ với mức án 3 năm tù là chấp nhận được. Khi kết thúc phiên toà sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ đã nổi giận đòi đốt thẻ Đảng viên, may mà có người xung quanh ngăn cản kịp thời. Ngược ngạo thay, tại phiên toà xét xử phúc thẩm thì hội đồng xét xử lại cho rằng một trong những yếu tố để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ là tư cách đảng viên. Nếu bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ thực sự xứng đáng là một đảng viên chân chính, thì lẽ ra ông ta phải xin lỗi tổ chức chính trị mà mình đang tham gia, chứ không phải doạ thiêu huỷ thẻ Đảng viên. Riêng chi tiết này, thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện và hội đồng xét xử đã ai lầm về nhận định và áp dụng luật pháp!

Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ bị truy tố hai vụ dâm ô với trẻ em. Cả hai vụ đều không rõ ngày, chỉ xác định thời điểm cuối tháng 5/2014. Bị hai A.D khi bị dâm ô chỉ mới 6 tuổi, nhưng đến năm 9 tuổi thì được người nhà đưa đi tố cáo. Còn bị hại H.A thì bị dâm ô khi đã 11 tuổi. Hai vụ đều có độ lùi thời gian khá lâu, vì gia đình phát hiện khá muộn màng. Vì vậy, lời khai của bị hại không thể không có những lung lạc và chi phối từ phía người thân. Tuy nhiên, rắc rối đó không hề ảnh hưởng đến bản chất của vụ án là bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ đã có những hành vi khiếm nhã với các bị hại tại chung cư Lakeside- Vũng Tàu.

Đối với bị hại A.D, thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện thổ lộ “tôi nghi ngờ có sự chỉ dẫn, “nhắc tuồng” của người lớn”. Còn đối với bị hại H.A, thì thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện suy đoán: “Theo tôi, rất có khả năng cháu H.A. và cháu N.N. (người làm chứng) trình bày lời khai theo hướng buộc tội ông Thủy là có sự chỉ bảo của người lớn”. Tinh thần pháp luật cho phép suy đoán vô tội, mọi lợi ích của nghi điểm đều thuộc về bị cáo. Thế nhưng, đây là vụ án dâm ô với trẻ em, phải đứng về quyền lợi của những đứa bé ngây thơ.

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện bị đình chỉ công tác

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện đã chọn góc độ thiếu chuẩn xác, nên vô tình đã có những suy nghĩ mang tính biện hộ cho bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ! Chính cơ sở dữ liệu của cá nhân có không ít bất cập, nên thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện đã đi đến quyết định công nhận hành vi dâm ô của bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ đối với bị hại A.D vì có bốn lời khai phù hợp của bị hại, anh của bị hại, cha của bị hại và bảo vệ chung cư Lakeside. Còn hành vi dâm ô của bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ với bị hại H.A thì chủ toạ phiên toà phúc thẩm khẳng định không có căn cứ kết tội.

Hai hành vi dâm ô với trẻ em, dù chỉ xác định chính xác một vụ, cũng không thể biến án tù giam thành án tù treo. 18 tháng tù treo cho bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ khác gì chế giễu sự nghiêm minh của pháp luật. Hơn nữa, trong thế giới hiện đại, không có một nền pháp luật nào nương tay với hành vi xâm hại trẻ em. Bạo lực với trẻ em, trong đó có quấy rối tình dục trẻ em, là một trong những biểu hiện suy đồi, đi ngược lại văn minh nhân loại, mà tất cả các dân tộc tiến bộ đều công khai trừng trị nghiêm khắc. Thái độ của thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện cần phải hiểu như thế nào cho tường tận trắng đen?

Đành rằng, thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện có quyền đặt nghi vấn “lời khai của các cháu cho thấy có sự tác động của người lớn, mà không có tài liệu, chứng cứ nào khác chứng minh”, đồng thời cũng không thể huỷ án để điều tra lại vì “gia đình các bị hại đã yêu cầu các cơ quan chức năng (công an, kiểm sát, tòa án) không triệu tập bị hại và người đại diện bị hại đến để làm việc hoặc xét xử”, nhưng không thể viện dẫn “bị cáo thì kêu oan, thà chết chứ không nhận tội” để thay đổi bản chất vụ án. Lý do để thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện và hội đồng xét xử phiên toà phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo nghe rất mông lung: “Xác định bị cáo Thủy có hành vi dâm ô một vụ nên HĐXX áp dụng khoản 1, Điều 116 Bộ luật hình sự xử giảm án cho bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã đòi đốt thẻ đảng viên

Về lý do hưởng án treo, thứ nhất về áp dụng pháp luật, HĐXX thống nhất nhận định bị cáo là người cao tuổi phạm tội, có nhiều đóng góp cho ngành ngân hàng tại địa phương. Tại tòa bị cáo trình bày bản thân có bệnh cao huyết áp, bệnh parkinson, sức khỏe rất yếu. Ngoài ra, xét thấy bị cáo có nơi cư trú rõ ràng, lần đầu phạm tội và phạm tội nhưng không có tình tiết tăng nặng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật hình sự 1999, Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP về “Hướng dẫn áp dụng Điều 60 của Bộ luật hình sự về án treo” nên đủ điều kiện cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy hưởng án treo”.

Từ lâu, đã có quy định không được xử tù treo cho những vụ án gây bức xúc dư luận. Vụ án “Dâm ô với trẻ em” của bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ từng tốn nhiều giấy mực của báo chí, từng được nhiều cơ quan chức năng kiến nghị và cũng từng được nhiều lãnh đạo cấp cao lưu ý giải quyết, thì một phán quyết đầy đủ tính răn đe là điều ai cũng chờ đợi. Đáng tiếc, thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện và hội đồng xét xử đã dựa vào sự tự tin “cá nhân tôi và các thành viên hoàn toàn trong sạch nên đủ dũng cảm” để có một phán quyết làm tổn thương cộng đồng.

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện dường như có chút sợ sệt với phản ứng quá khích của bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ. Xưa nay, có bị cáo nào không chối tội đâu. Phải nói, hoàn cảnh riêng của bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ cũng cay đắng, nhưng tội là tội. Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ năm nay 78 tuổi và đang mang nhiều bệnh, nhưng có thể thông cảm cho kẻ xâm hại trẻ em “sống trong căng thẳng và không còn đủ sức để đi tìm công lý, nên nung nấu ý định tìm đến cái chết để giải thoát” mà xử tù treo 18 tháng không? Hoàn toàn không thể!

Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện đã bị tạm đình chỉ công tác. Đây là hệ lụy từ phiên toà phúc thẩm mà thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện đã ngồi ghế chủ toạ. Chính thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện cũng thừa nhận sau khi tuyên án vào ngày 11-5, ông và gia đình phải chịu sức ép rất lớn từ dư luận “trong đó đa phần là phần tử xấu, lăng mạ, bôi nhọ danh dự nhân phẩn cá nhân tôi và hội đồng xét xử”. Vụ án “Dâm ô với trẻ em” chắc chắn sẽ được TAND cấp cao tại TPHCM xét xử lại với bản án khác dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ, rõ ràng hơn và đúng tội hơn!

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm