Trộm cả xe máy xúc, di chuyển 150km về nhà giấu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:41 11/08/2018 |

Sáng 5/8, tại một công trình xây dựng ở ấp Thị Tứ (thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ), các thợ xây tới làm việc thì phát hiện chiếc máy xúc to lớn đậu cách đường khoảng 20m vào chiều tối hôm qua, đã không cánh mà bay. Anh Võ Chúc Em (SN 1977, ngụ xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, chủ chiếc máy xúc hiệu Sumitoco 03S160FB) cho biết, chiếc xe này anh vừa mua vào ngày 26/7 với giá 575 triệu đồng.

Xe được đưa đến công trình này chuẩn bị cho ngày khởi công thì bị mất. Công trình xây dựng hơn 10 phòng trọ, thi công được khoảng 1 tháng nay, đã xong khu 1. Khi khởi công thêm khu trọ thứ 2, anh Em được giao thi công phần nền móng.

Đối tượng Vinh tại công an.

Chính anh Em cũng như nhiều thợ xây dựng rất bất ngờ, bởi đây là lần đầu tiên ở miền Tây có vụ mất máy xúc. Loại máy này được dùng phổ biến trong xây dựng, dùng để đào các hố móng sâu hơn vị trí nền đất tự nhiên, hoặc đóng cừ… Máy xúc rất lớn, dao động từ 2 – 5 tấn. Để di chuyển xe cuốc từ công trình này sang công trình khác, chủ nhân phải dùng cẩu hoặc điều khiển máy xúc lên thùng xe tải để chở đi, chứ nếu để xe tự di chuyển thì tốc độ như… rùa.

Anh N.T.Th. (người dân địa phương) cho biết, tối đó, anh đi nhậu với bạn bè về lúc hơn 12 giờ đêm thì đã thấy vết xe chạy từ công trình ra đường, bùn đất còn lấm lem trên mặt nhựa, sát vỉa hè. Còn em của chủ xe cho hay, cũng tối đó, anh nhậu đến hơn 11 giờ, trên vỉa hè đường Phan Văn Trị, cách nơi đậu máy xúc vài trăm mét, khi ra về thấy xe vẫn còn đó. Do vậy, theo nhiều người dự đoán, kẻ trộm ra tay trong khoảng 11-12 giờ đêm 4/8.

Nơi chiếc xe cuốc đậu rồi bị mất.

Đây là vụ trộm có tính toán kỹ. Bởi thông thường, tối thứ bảy hàng tuần, người trông coi công trình về nhà nghỉ ngơi, cả công trình bỏ không. Tên trộm sau khi lục tung một số nơi để tìm chìa khóa không được, đã cạy ổ khóa, nối dây điện để khởi động xe. Sau đó, tên này lái từ công trình ra đường (khoảng 20 mét) và đưa máy xúc lên thùng xe tải, chở đi. Trên mặt đường còn dấu vết hằn trầy trên mặt đường nhựa.

Ngay sau khi nhận được tin báo, công an đã cho trích xuất các camera trên tuyến đường mà đối tượng có thể tẩu thoát. Chiếc xe tải chở xe cuốc được phát hiện đi qua cầu Cần Thơ, về hướng Vĩnh Long vào khoảng hơn 1 giờ sáng. Tuy nhiên, hình ảnh trích xuất từ các camera quá mờ, không thấy rõ biển số xe tải.

Vết xe cuốc di chuyển ra đường.

Làm việc với nhiều đối tượng tình nghi, tham khảo các nguồn tin, công an đã nhận diện được chiếc xe tải của chủ nhà xe V.Đ. ở quận Ô Môn (TP. Cần Thơ). Chủ nhà xe này thừa nhận, thời điểm trên có một người đến thuê xe tải của ông để chở 1 máy xúc và 1 chiếc honda AirBlade từ Cần Thơ về huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre với giá 7,5 triệu đồng. Ông hoàn toàn không biết xe này là xe trộm, bởi gã kia cho biết xe của công trình, nay di chuyển sang Bến Tre chuẩn bị làm công trình bên ấy. Ngay lập tức, các trinh sát liên hệ Công an huyện Ba Tri để xác minh.

Đến khoảng 8 giờ ngày 7/8, Công an TP. Cần Thơ đã xác định nghi phạm Dương Hoàng Vinh (SN 1990, ngụ ấp Tân An, xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, gần đây tạm trú tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền). Các trinh sát phải chia thành 2 mũi, 1 giám sát chiếc máy xúc tang vật để tại khu vườn ở tỉnh Bến Tre, mũi còn lại giám sát kỹ nhà vợ của Vinh. Khi Vinh vừa xuất hiện, trinh sát đã ập vào bắt giữ.

Chiếc xe tang vật cũng đã thu hồi, chuyển về cho Công an huyện Phong Điền thụ lý. Bước đầu, Vinh khai lợi dụng công trình không người trông coi vào đêm thứ bảy, gã đã trộm máy xúc và thuê xe vận chuyển về nhà cha ruột mình ở ấp Tân An, cất giấu. Sau đó, Vinh quay về nhà vợ tại ấp Trường Trung B, xã Tân Thới, nhằm tạo chứng cứ ngoại phạm.

Theo một nguồn tin, Vinh trước đó lái máy xúc thuê cho một người nhận thi công phần nền móng của khu 1 công trình nhà trọ. Nhưng vì một số lý do, khi thi công khu 2, chủ công trình không thuê người thầu này nữa, mà thuê anh Em. Có thể ngoài lý do trộm xe, còn có nguyên nhân phá hoại, ghen tức? Hiện công an đang làm rõ vụ việc.

Lê Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm