Mặc quân phục trộm của bạn để tạo sự tin tưởng rồi đi bán xe gian

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:57 11/02/2021 |

Tại trụ sở công an, Huy thừa nhận cũng không phải là bộ đội. Bộ quân phục đối tượng mặc trên người là do hắn lấy trộm khi đến chơi nhà bạn.

trộm quân phục
Trần Quốc Huy (bên trái, mặc quân phục bộ đội) tại trụ sở công an

Ngày 25/1, có một nam thanh niên mặc trang phục bộ đội, đeo quân hàm thượng úy đến bán xe máy tại thôn Suối Hón, thị trấn Đồng Tâm, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Thấy thanh niên này có những biểu hiện bất minh, nghi ngờ chiếc xe đem bán là xe gian nên người dân đã bí mật báo tin cho Công an huyện Chợ Mới.

Ngay sau đó, lực lượng công an đã có mặt, yêu cầu kiểm tra hành chính nam thanh niên này. Tuy nhiên, nam thanh niên không xuất trình được giấy tờ tùy thân, cũng không có các giấy tờ chứng minh mình là chính chủ của chiếc xe máy đem bán. Lực lượng công an đã đưa nam thanh niên này về trụ sở để điều tra làm rõ.

Tại cơ quan công an, thanh niên này khai nhận tên là Trần Đức Huy (SN 1997, trú tại thôn Chàm, xã Quyết Tiến, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng). Đối tượng thừa nhận chiếc xe máy đem bán là xe gian, do hắn lừa của một sinh viên đang học tại Thái Bình vào ngày 18/1. Huy cũng không phải là bộ đội. Bộ quân phục đối tượng mặc trên người là do hắn lấy trộm khi đến chơi nhà bạn.

Sau khi lừa được xe máy, Huy đi thẳng lên Bắc Kạn tìm cách tiêu thụ. Để tạo sự tin tưởng, tránh bị nghi ngờ khi bán xe, Huy mặc trên người bộ quân phục trộm được trước đó. Công an huyện Chợ Mới đã thu hồi tang vật và tạm giữ Trần Đức Huy để điều tra, làm rõ vụ việc.

Hiện nay, tình trạng tội phạm giả danh công an, bộ đội, cán bộ Nhà nước… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc thực hiện các hành vi phạm pháp khác đang gia tăng. Thủ đoạn của các đối tượng cũng ngày một tinh vi hơn. Đã có rất nhiều nạn nhân phải ôm hận vì “sập bẫy” của loại tội phạm này. Do vậy, người dân cần nâng cao cảnh giác, khi nghi ngờ người nào đó mạo danh bộ đội, công an, cán bộ Nhà nước…, thì tuyệt đối chỉ nghe họ nói, không làm theo yêu cầu của họ.

Tiếp đó, cần quan sát thái độ, tư thế, tác phong của họ, khéo léo gợi mở để họ nói về lĩnh vực công tác của mình càng nhiều càng tốt vì càng nói nhiều đối tượng càng bộc lộ sơ hở. Tiếp đó, phân tích các thông tin cơ bản mà đối tượng cung cấp, rút ra những thông tin đúng, thông tin sai, từ đó đánh giá được đối tượng nói thật hay nói dối, có phải mạo danh để thực hiện hành vi phạm pháp hay không.

Nếu thấy những nghi ngờ của mình đúng, có thể trình báo để cơ quan công an xác minh, làm rõ. Ngoài ra, khi tiếp xúc với đối tượng, có thể tạo lý do hợp lý để chụp ảnh, ghi âm lời nói của đối tượng, dùng làm bằng chứng đối chiếu hoặc tố giác với cơ quan công an sau này.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm