Trốn cách ly: Vừa vi phạm pháp luật, vừa vi phạm đạo đức

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:19 20/03/2020 |

Dù bất cứ lý do trốn cách ly nào, thì ông H. – Chủ tịch Công ty Điện gió cũng thuộc loại người không trọng thân, càng không trọng sức khỏe cộng đồng.

trốn cách ly
Trốn cách ly trong mùa dịch sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng

Cách ly nghi nhiễm Covid 19 thì có gì xấu?

Chẳng có gì xấu cả. Nghi nhiễm bệnh thì phòng, có bệnh thì chữa. Phòng tránh khác với ghét bỏ kì thị. Thời nay, có phải mấy trăm năm trước sống trong sợ hãi thiên tai địch họa rình rập. Thời nay, các bệnh truyền nhiễm về cơ bản là phòng được, chữa được. Đâu còn cảnh “tránh như tránh hủi”, người phong – cùi bị hắt hủi, ghẻ lạnh phải bỏ nhà bỏ làng ra đi, chết rập rạ chỗ nào không hay! Đâu còn cảnh người mắc bệnh đậu mùa bị người nhà đào hố lót lá chuối khô ở góc vườn, rồi hàng ngày câu cơm cho tự ăn.

Thời nay, y học phát triển mạnh như vũ bão, trong đó có dịch tễ học, con người sống cũng văn minh hơn. Có điều gì đáng xấu, đáng ngại khi bỗng nhiên bị bệnh, dù là bệnh nặng? Sức khỏe vẫn là trên hết. Hãy nhìn nước Italia đang bị Covid 19 hoành hành kìa: Ông thủ tướng ký sắc lệnh cách ly 16 triệu người tại vùng Lombardy và 14 tỉnh khác để ứng phó, có sao đâu. Không dừng, ông thủ tướng này còn ra lệnh phong tỏa toàn quốc để dập dịch Covid 19.

Nước Nam ta lắm chuyện lạ đời. Học có… học hộ. Thi có thi giúp. Tội lỗi có… gánh hộ tội lỗi. Đi tù có… đi tù thay. Bây giờ cách ly lại có chuyện “đóng thế”, dúi người khác thay. Không! Phải gọi đúng bản chất sự việc ra là… đánh tráo người cách ly.  

Quả thật, qua hoạn nạn thì mới hiểu con người. Chưa hết mùa dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, mà đã thấy bao chuyện khóc cười. Một cô gái có tài khoản Harry Nguyen từ thành phố tâm dịch Deagu, Hàn Quốc livestream khoe trốn cách ly, qua mặt các nhà chức trách, ca ngợi hành vi trốn của mình, rồi còn chê người khác không biết nghĩ, biết nói: “Những người không thông minh là những người bị cách ly, những người thông minh như em có bị cách ly đâu. Phụ nữ phải sống bằng cái não, cái óc, mình phải biết cách nói như thế nào”.

Kết quả của việc trốn cách ly đã khiến cô gái ấy cùng mẹ và em cũng phải đi cách ly. Một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho cô, cho gia đình cô và cả cộng đồng. Một cô gái bệnh nhân số 17 từ châu Âu về thì biết mình ho, sốt, nhưng tự mình cách ly, không khai báo y tế, khiến cho cả Hà Nội có “một đêm không ngủ”, và cả nước thao thức lo lắng chia sẻ cùng đồng bào thủ đô, cả chính quyền phải vào cuộc.

Một vị giáo sư trên chuyến bay Ấn – Anh ngồi bên hành khách nước ngoài có biểu hiện ho, sốt, nhưng cũng không tự cách ly và khai báo y tế, đi ăn, đi chơi golf tiếp xúc với gần 500 người, khiến cả cộng đồng. Bây giờ lại thêm một ông “con giời”… trốn cách ly, cho người “đóng thế” qua mắt cơ quan chức năng.

Cơn cớ nào mà ông chủ tịch HĐQT công ty điện gió trốn cách ly?

Ông này nhận thức về virus corona chủng mới (Covid 19) không nguy hiểm? Việc đơn giản không nhận ra sao làm nổi chuyện đại sự. Hay coi thường tính mạng của mình, của cộng đồng? Sức khỏe vô giá, tiền bạc có giá! Hay quá tự tin vào sức khỏe với hệ miễn dịch của mình tốt? Khỏe như voi còn bị con vi trùng vi khuẩn không nhìn thấy quật ngã. Hay, biết dịch Covid 19 là nguy hiểm, nhưng muốn tự cách ly, đến khi thấy triệu chứng thì mới khai báo y tế, mới đi khám?

Không lo xa họa ắt đến gần! Hay đơn giản, dễ dãi với tư duy: chưa chắc mình đã bị lây nhiễm, bị lây nhiễm chưa chắc đã chết? Sinh có hạn tử bất kỳ! Hay vốn quen sống tiện nghi, hiện đại, sạch sẽ, thơm tho nên không sống nổi nơi cách ly trang bị đơn giản, bữa ăn đạm bạc? Trước sau cũng phải chọn hoặc cơm nhà, hoặc cơm bệnh viện.

Hay tham công tiếc việc, tiếng gọi của dự án, của đồng tiền còn mạnh hơn bệnh tật? Cả đời đi làm, tích cóp, để rồi ốm đau lại dùng số tiền kiếm được chữa bệnh… Chỉ có trời mới biết vì sao ông H thuộc diện nghi ngờ nhiễm Covid 19, mà lại trốn cách ly?

cách ly thay A3
Chiếc xe chở đoàn người của Công ty CP Điện gió H. T về Quảng Trị được phun tiêu độc, khử trùng

Dù bất cứ lý do trốn cách ly nào, thì ông H cũng thuộc loại người không trọng thân, càng không trọng sức khỏe cộng đồng. Tiền kho bạc đụn, biệt phủ, xe hơi đắt tiền, hay công trình, dự án lớn…, khi chết cũng không mang theo xuống quan tài. Chỉ có sức khỏe và trí tuệ mới là vốn quý nhất. Người thông minh chưa hẳn đã là người trí tuệ, nhưng người trí tuệ chắc chắn thông minh.

Người có trí tuệ coi tiền bạc của cải chỉ là phương tiện để hành sứ mệnh xả thân cứu người. Người trí tuệ bao giờ cũng trọng thân, bảo vệ chăm sóc thân thể. Công việc phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn đặt lên hàng đầu với người trí tuệ. Bởi một tâm hồn lành mạnh chỉ ở trong một thân thể tràn đầy sức sống.

Dù sao chúng ta cũng mong muốn ông Chủ tịch HĐQT điện gió âm tính Covid 19. Phía trước ông là dự án lớn, công trình nhiều, bao nhiêu việc phải làm. Phía sau ông còn gia đình, vợ con, người thân. Song việc nào đi việc đó, lợi ích cá nhân phải đặt trong lợi ích cộng đồng. Một doanh nhân, chủ tịch HĐQT hiểu biết luật pháp lẽ ra phải làm gương cho cán bộ nhân viên noi theo chấp hành pháp luật, lối sống lành mạnh, thì lại làm chuyện phi pháp.

Trong khi cả hệ thống chính trị, cả xã hội chung tay đồng tâm hiệp lực chống đại dịch, thì ông doanh nhân lại tách ra, đi ngược con đường nhân dân đang đi. Ông có biết: Cả một xã Sơn Lôi tỉnh Vĩnh Phúc hơn vạn dân phải cách ly 14 ngày, nhưng đồng bào ông chỉ là những người nông dân chân lấm tay bùn vẫn yên tâm làm tròn bổn phận? Ông có biết một đoạn phố Trúc Bạch phải cách ly, tẩy uế, phun thuốc diệt trùng?

Ông có biết chỉ một bệnh nhân số 17 đến khám, mà “lãnh đạo thành phố Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Hồng Ngọc dừng hoạt động. Hơn 500 thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức cách ly tại một địa điểm ở khu vực quận Long Biên”. Còn “theo Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Huy Hoàng, riêng thôn Phù Lưu nơi ông N.V.T (bố của bệnh nhân số 17) sống, có 7.000 dân sẽ tổ chức cách ly toàn thôn trong chiều 7/3”?

Chỉ một sự vô tình, chỉ một lần tắc trách của một người, mà cả bộ máy chính quyền bị cuốn vào cuộc giải quyết hậu quả, cả xã hội lo lắng bị đe dọa tính mạng, làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày, nhiều người hoang mang “tích cốc phòng cơ”. Ông còn muốn đồng bào ông sống như thế nào, chính quyền của ông làm gì nữa?

Cũng may, dù phát hiện ông chủ tịch HĐQT điện gió trốn cách ly muộn cũng còn hơn không. Chứ nếu ông H bị nhiễm dịch, lại ngạo nghễ ở ngoài đi lại, chơi bời, làm việc, tiếp xúc…, chẳng biết, Covid 19 sẽ phát tán thế nào, mức độ lây lan ra sao? “Mảnh đất thân thương hiền hòa Quảng Trị” sẽ phải gánh chịu và giải quyết hậu quả ra sao?

Dân gian thường có câu: “Quân nào tướng nấy”. Hãy cho tôi biết một nhân viên, tôi sẽ nói ông chủ là người thế nào. Ông Chủ tịch HĐQT điện gió làm chuyện vô đạo, nhân viên “đóng thế” cũng đi chung một con đường. Vì sao anh nhân viên làm chuyện “cứu chúa” nhiệt thành thế? Là tình nghĩa? Là ân oán? Là nhân viên sếp nói không thể không thay? Là cơm áo gạo tiền? Có thể thông cảm phần nào cho anh ta với thân phận nhân viên dưới quyền bị áp lực. Anh này cũng hai lần sai.

Lần sai thứ nhất là vi phạm pháp luật, cũng giống như… đi tù thay, đi thi hộ ấy. Lần sai thứ hai là rất có thể để “sổng” một bệnh nhân nhiễm Covid 19, rồi gieo rắc dịch ra ngoài xã hội. Khổ cái thân nhân viên bèo bọt, không đi cách ly thay thì khốn khổ, không giúp sếp trong cần,bị sếp ghét, có khi cho nghỉ việc; đi thì sai lầm đủ điều. Thực ra, có thể anh nhân viên trước sau cũng phải cách ly, bởi rất có thể anh ta đã tiếp xúc với ông chủ tịch HĐQT. Nhưng, đường đường chính chính đi cách ly khác với đi cách ly theo lệnh, hay vì nhờ vả, hay vì… thuê.

Ông đại tá Nguyễn Đức Cảm – phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị – nói trong quá trình xử lý cách ly 4 người đi cùng chuyến bay với người nhiễm COVID-19 “có vướng mắc”. Vướng mắc cái chi? Vĩnh Phúc cách ly cả một xã Sơn Lôi hơn 1 vạn dân thành công, chả có điều tiếng gì. Hà Nội cách ly cả ngàn người có sao đâu. Các vị cách ly có 6 người mà cũng để xảy ra… vướng mắc. Thử hỏi công các phòng chống dịch của Quảng Trị như thế nào trong công cuộc phòng chống dịch quốc gia? “Tổ kiến lỗ hổng sụt toang đê vỡ”, một khi làm việc nhỏ không qua thì đại cục khó thành.

Việt Nam qua chuỗi 22 ngày không phát sinh dịch, chỉ cần thêm 4 ngày nữa là Việt Nam có thể yên tâm công bố hết dịch Covid 19.  Chỉ nảy nòi một N.17 mà thành… công cốc. Thêm một N21 mà tình thế phức tạp. Giờ lại thêm một ông Chủ tịch HĐQT điện gió nữa. Quảng Trị sao không rút kinh nghiệm? Có phải công tác phòng chống dịch Covid 19 của Quảng trị đang có vấn đề: Dễ dãi. Đơn giản. Lúng túng?

Qua cơn đại dịch Covid 19 thì mới thấy nhiều quý ông quý bà đáng kính vì sức khỏe cộng đồng. Nhưng, cũng bộc lộ nhiều kẻ đáng bị… cẩu đầu trảm. Bao nhiêu Bao Công cho vừa? Dù sao cũng vẫn hy vọng, xung quanh chúng ta còn nhiều người tốt. Người tốt ấy là đồng bào và cả hệ thống chính quyền cùng đi chung một con đường: Nêu cao ý thức tự giác và tổ chức quyết liệt phòng chống dịch Covid 19 thành công!

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm