Lý giải của trụ trì chùa Kỳ Quang 2 về những hũ tro cốt bị gỡ di ảnh, vứt lăn lóc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:16 16/09/2020 |

Những ngày qua, hàng trăm người dân đã tụ tập tại chùa Kỳ Quang 2 khi có thông tin các hũ tro cốt người đã khuất bị vứt lộn xộn trong góc, trong hầm và một số hũ bị bong tróc mất di ảnh. Chứng kiến cảnh này, ai cũng đau lòng, xót xa và cho rằng nhà chùa thiếu trách nhiệm trong việc bảo quản di cốt thân nhân của họ.

chùa kỳ quang 2 (2)
Chùa Kỳ Quang 2 là địa điểm Phật giáo khá nổi tiếng

Sững sờ chứng kiến những hũ tro cốt bị vứt xó

Nhiều năm gần đây, chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) vẫn được giới Phật tử ca tụng về kiến trúc độc đáo, việc làm hướng thiện và những công đức to lớn trong chuyện lưu trữ tro cốt người đã khuất. Hàng năm, rất nhiều người tìm đến chùa Kỳ Quang 2 gửi hũ tro của thân nhân với hi vọng năng lượng tốt lành của ngôi chùa sẽ giúp vong linh sớm được siêu thoát.

Như đã thành thông lệ, mỗi dịp rằm tháng 7 Âm lịch, hàng ngàn người lại kéo đến chùa Kỳ Quang 2 để thắp hương tưởng nhớ cha mẹ, người thân đã qua đời. Họ đến chùa làm lễ báo hiếu với một bông hồng trên áo: Bông hồng màu đỏ cho những ai may mắn còn cha mẹ trên đời, bông hồng màu hồng cho những người còn mẹ mất cha và bông hồng trắng cho những người kém may mắn khi không còn cha và mẹ.

Chị Huỳnh Mỹ Tiên (ngụ TP.HCM) cho hay: “Nếu đấng sinh thành hay người thân mất đi mà con cháu có điều kiện thì làm mộ phần địa táng, còn không thì hầu như chọn cách hỏa táng rồi mang tro cốt vào chùa mong hương linh ngày ngày nghe tiếng kinh Phật mà sớm được siêu thoát về miền cực lạc hay luân hồi tái sinh tốt đẹp hơn. Ai cũng đặt niềm tin vào ngôi chùa, nơi có các vị sư tăng đức độ, giàu lòng từ bi, đạo pháp thâm sâu… ngày qua ngày độ cho các vong linh được an yên mà linh hồn không chấp chước, hoan hỉ rời xa trần thế đến kiếp vị lai”.

Chị Tiên chia sẻ rằng, vì rất tin tưởng nên gia đình chị gửi 4 hũ tro cốt của ông, bà, cậu và chị gái chị tại chùa Kỳ Quang 2. Nhân ngày Vu lan báo hiếu, chị cùng người thân đến chùa Kỳ Quang 2 thắp hương tưởng nhớ người thân. Tại đây, chị vô cùng đau xót khi thấy tro cốt của người thân không được đối xử một cách đúng mực mà bị vứt lăn lóc một xó. Chị đã chụp lại cảnh tượng đó và đưa hình ảnh lên mạng xã hội.

chùa kỳ quang 2 (1)
Hũ tro cốt người đã khuất vị vứt lăn lóc

Chị Tiên rầu rĩ nói: “Đúng hơn, phải dùng từ là họ quăng vô một cái xó, hình một nơi hũ cốt một ngả. Mọi người đi cúng ai cũng bất bình, nếu chùa không muốn nhận cốt thì cũng phải thông báo cho người nhà biết để người ta đem qua để ở chùa khác. Hũ nào không có thân nhân thì gom lại tụng kinh, rải về sông về đất. Đằng này, họ quăng hết tro cốt vô một góc, hình bị rơi ra rồi giờ làm sao gia đình tôi tìm đúng người thân của mình?”.

Theo chị Tiên, sau khi phát hiện sự việc, chị cùng nhiều người đi tìm thầy trụ trì để nói chuyện, tuy nhiên vị này không ra mặt. Khoảng 2 tiếng sau, khi lực lượng chức năng có mặt thì vị trụ trì mới xuất hiện. Song, lý lẽ của vị trụ trì này khiến chị Tiên và những người có mặt đều khó chấp nhận.

Trụ trì chùa Kỳ Quang 2 nhận sai, hứa khắc phục

Chùa Kỳ Quang 2 nổi tiếng vì không cột, không tường, không nóc, không đà, không cửa. Ngôi chùa gần trăm tuổi này được mệnh danh là một trong những ngôi chùa “vàng” ở TP. HCM. Kiến trúc đặc biệt của chùa dựa trên quan niệm của Phật giáo: 9 phương trời, 10 phương Phật. Chùa không xây cột bởi cột tượng trưng cho cột trói tinh thần làm nên sự oán hận thù hằn, không cột sẽ tạo nên sự giải thoát cho con người khỏi những khổ đau đời thường. Cửa tượng trưng cho sự ngăn cách, co cụm. Ở đây, cửa thiền luôn rộng mở cho thập loại chúng sinh. Đà, nói một cách bình dân như “kỳ đà cản mũi” là tắc nghẽn xui xẻo, nên chùa cũng không xây đà. Tường là bảo vệ, nhưng cũng là sự giới hạn chật hẹp. Phật pháp vốn vô biên sao lại có tường? Nóc, mái chỉ gây ngáng trở sự vươn lên của 9 phương trời, 10 phương Phật trong chốn tâm linh này.

Tổng thể ngôi chùa gồm 18 ngọn núi được mô phỏng theo 5 non 7 núi (Ngũ hành Sơn và Thất Sơn), 11 hang động. Núi nâng đỡ chùa, chùa ở trên núi, tức Phật pháp luôn hướng về cõi hư không, thanh tịnh. Ở 4 góc chùa có 4 thác nước từ núi đổ xuống như đem đến sức sống cho muôn loài. Vẻ đẹp của chùa Kỳ Quang 2, cùng với những lời tán dương về năng lượng tích cực tại chùa là lý do khiến Phật tử gửi gắm hũ tro cốt của người thân tại đây.

Đến khi chị Huỳnh Mỹ Tiên chụp hình ảnh các hũ tro cốt vị vứt lăc lóc, người dân mới giật mình. Sáng 3/9, nhiều người gửi tro cốt thân nhân trong chùa đã đến để yêu cầu làm rõ vụ việc trên, đồng thời làm đơn khiếu kiện gửi các cơ quan chức năng yêu cầu xử lý vụ việc. Trả lời Phật tử, thượng tọa Thích Thiện Chiếu (trụ trì chùa Kỳ Quang 2) cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc là do nhà chùa đang xây sửa lại hầm cốt do hầm cốt đã lâu, hư hỏng xuống cấp.

chùa kỳ quang 2 (3)
Danh tính của người đã khuất bị bóc khỏi các hũ cốt

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cho biết: “Chỗ thờ tự không trang nghiêm thì không được, do đó thầy đã cho tu sửa lại. Trong quá trình thực hiện, việc chuyển tro cốt từ chỗ này sang chỗ khác đã khiến một số hình ảnh bị thất lạc. Lọ thì còn, lọ thì rớt. Người ta không biết của ai, cũng không dán lại nên mới xảy ra cơ sự này. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành giải quyết vụ việc”.

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu thừa nhận quá trình sửa chữa chùa đã gây ra sai lầm đáng tiếc trên. Vị này bày tỏ: “Nhà chùa đã xin lỗi và xin chịu trách nhiệm về sự cố. Chúng tôi hứa sẽ khắc phục chỉnh trang lại nơi thờ cúng”.

Nói về một số thông tin phản ánh việc chùa Kỳ Quang 2 thu tiền khi gửi cốt, thượng tọa Thích Thiện Chiếu khẳng định không có việc này. Trụ trì của Kỳ Quang 2 cho hay: “Từ trước đến giờ, tất cả những cốt thờ ở chùa, thầy không tiếp nhận trực tiếp và không nhận một số tiền nào hết. Ai có nguyện vọng cứ mang qua chùa thờ cúng”.

Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cho biết, sáng 3/9, nhà chùa đã tổ chức cuộc một cuộc họp với thân nhân của những người có tro cốt gửi trong chùa. Tại cuộc họp này, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã nhận trách nhiệm, hứa sẽ phối hợp với các cơ quan năng để xác định ADN từng hài cốt của các thân nhân và cho biết đầu tháng 8 âm lịch, chùa sẽ có thông báo về việc xác định ADN hài cốt. “Sự việc xảy ra là ngoài mong muốn của thầy và thầy xin nhận trách nhiệm về mình. Chùa sẽ chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm ADN. Ngoài ra, các thân nhân nếu có nguyện vọng khác xin làm đơn gửi lên, chùa sẽ giải quyết” – Thượng tọa Thích Thiện Chiếu cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, hiện chính quyền địa phương đã niêm niêm phong các hũ tro cốt để làm rõ sự việc.

Liên quan đến sự việc, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, quan điểm của Giáo hội trước hết phải đảm bảo niềm tin, tâm linh tín ngưỡng của bà con nhân dân. Thượng tọa Thích Đức Thiện nói: “Giáo hội đã trao đổi với nhà chùa và giao Văn phòng 2 của Giáo hội làm việc với nhà chùa và chính quyền địa phương cùng người dân. Giáo hội yêu cầu nhà chùa sớm hoàn thành việc xây dựng và đảm bảo xác định danh tính các hũ cốt. Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã xin lỗi nhân dân và hứa khắc phục”.

Tâm La

Bình luận

Bạn có thể quan tâm