Trưởng công an xã đòi chi từ 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng mới làm giấy CMND và hộ khẩu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:45 10/10/2018 |

Mới đây, ông Lê Tùng Vân (chủ một điểm tu hành tại gia ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) cho biết, nhiều năm qua, điểm tu tại gia của ông tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc rất nhiều người vô gia cư, trẻ em lang thang cơ nhỡ nghèo khó. Do có nhiều người đã đủ tuổi công dân, có người ngoài 30 tuổi nhưng chưa được làm giấy CMND, hộ khẩu nên trong tháng 5 – 6, ông đã đưa những người này đến UBND xã làm các thủ tục xin cấp CMND, hộ khẩu theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ông Vân, những người này đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng các cán bộ có trách nhiệm của UBND xã Hòa Khánh Tây vẫn không đồng ý cấp CMND và hộ khẩu cho họ.

Sau nhiều lần ông và những người xin cấp CMND, hộ khẩu tới xã nhưng không được giải quyết, ông Nguyễn Hoàn Khải (Trưởng Công an xã Hòa Khánh Tây) trắng trợn ra giá: Muốn được cấp CMND và hộ khẩu thì ông Vân phải chi từ 100 – 150 triệu đồng cho 1 người. Ông Khải còn cho ông Vân biết, giá tiền làm hộ khẩu, giấy CMND đã được ông ta bàn bạc, thống nhất với ông Lê Văn Chương, Chủ tịch UBND xã Hoà Khánh Tây. Thấy sự việc quá bất hợp lý, ông Vân đã bí mật ghi âm toàn bộ những lần ông được Khải ngã giá.

Ngày 28/9, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9 của UBND tỉnh Long An, đại tá Phạm Hữu Châu (Phó giám đốc Công an tỉnh Long An) cho biết, công an tỉnh và UBND huyện Đức Hòa đã nhận được tố cáo và băng ghi âm của ông Vân về vụ ông Khải đòi chi số tiền khủng mới làm CMND và hộ khẩu. Hiện UBND huyện Đức Hòa đã thành lập đoàn xác minh làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật. Bước đầu ông Trưởng Công an xã Hòa Khánh Tây đã thừa nhận giọng nói của người ra giá làm CMND và hộ khẩu trong đoạn ghi âm là của ông ta.

Trong khi đó, một nguồn tin từ UBND huyện Đức Hòa cho biết, sau khi vụ việc “đòi tiền trăm triệu để làm CMND, hộ khẩu” đổ bể, ông Lê Văn Chương (Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây) đã được điều động sang Đảng ủy xã Hòa Khánh Tây nhận công tác khác, nhưng ông này đã làm đơn xin nghỉ việc.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm