Trường hợp Tất Thành Cang và thực trạng bị cáo quan chức liên quan nhiều vụ án nghiêm trọng (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:27 03/01/2021 |

Khởi tố và bắt giam ông Tất Thành Cang là một thắng lợi nữa của cuộc chiến phòng chống tham nhũng và đẩy lùi tiêu cực cho xã hội.

ông tất thành cang 1
Công an tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Tất Thành Cang

Tại Hội nghị Trung ương 9, khóa 12 diễn ra vào cuối tháng 12/2018, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang bằng hình thức: cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 12, cách chức Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM, cách chức ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015 – 2020, vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Thế nhưng, trong suốt hai năm 2019-2020, ông Tất Thành Cang vẫn là ủy viên Thành ủy TPHCM được giao nhiệm vụ Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Công trình Lịch sử TPHCM. Đồng thời, ông vẫn được duy trì tư cách ủy viên Hội đồng Nhân dân TPHCM cho đến khi bị khởi tố và bắt giam chiều 16/12.

Phải chăng, có những vướng mắc gì trong việc xử lý ông Tất Thành Cang tại TPHCM khiến người dân phải băn khoăn? Vào tháng 8/2020, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM công bố kết quả xem xét, thi hành kỷ luật đảng đối với vụ việc tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, ông Tất Thành Cang và hai Thành ủy viên khác là bà Phan Thị Thắng – nguyên Giám đốc Sở Tài chính TPHCM và ông Bùi Xuân Cường – nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM (kế nhiệm ông Tất Thành Cang) được xác định có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, nhưng do đến nay đã hết thời hạn xử lý nên chỉ bị phê bình.

Dù muốn dù không cũng phải khẳng định, trường hợp ông Tất Thành Cang là một bài học sâu sắc về công tác cán bộ. Bởi lẽ, ông Tất Thành Cang là biểu hiện “tự chuyển hóa, tự diễn biến” đáng lo ngại. Ông Tất Thành Cang nói một đằng nhưng làm một nẻo. Những ai đã từng nghe ông phát biểu chỉ đạo tại các hội nghị thì không khỏi chột dạ khi nhìn những hành vi trái ngược của nhân vật nhiều thị phi này.

ông Tất Thành Cang
Trường hợp ông Tất Thành Cang là một bài học sâu sắc về công tác cán bộ.

Ví dụ, ngày 30/5/2016, với tư cách Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường thực Thành ủy TPHCM, ông Tất Thành Cang đã chủ trì Hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy TPHCM với Thường trực quận ủy, huyện ủy về các giải pháp đổi mới phương thức học tập và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng. Ông đã lớn giọng dạy dỗ rằng: “Một số bí thư cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy chưa quan tâm chỉ đạo công tác tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng, việc tổ chức học tập, quán triệt còn chưa kịp thời, chất lượng chưa cao.

Việc xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện các nghị quyết của Đảng còn chậm, còn tình trạng sao chép nội dung, chưa thật sự đầu tư xây dựng chương trình hành động gắn với tình hình thực tiễn của đơn vị. Nội dung không có nhiệm vụ trọng tâm, phân công phân nhiệm cụ thể; sau khi triển khai, thiếu sự kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình hành động. Tinh thần, thái độ học tập của một số cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ chủ chốt chưa nghiêm túc. Một vài đồng chí bí thư cấp ủy không chủ trì việc học nghị quyết của Đảng.

Việc tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết chưa thật sự gắn với trách nhiệm, quyền hạn của cấp ủy, người đứng đầu đơn vị. Công tác tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng còn biểu hiện tập trung trách nhiệm cho ban tuyên giáo cấp ủy các cấp mà chưa có sự phối hợp, chủ động trách nhiệm của các cơ quan tham mưu xây dựng Đảng. Báo cáo viên tại cơ sở tuy có trình độ nhưng không thể đáp ứng được tất cả nội dung trên nhiều lĩnh vực”.

Ông Tất Thành Cang rồi cũng phải chịu sự chế tài của pháp luật nghiêm minh. Khởi tố và bắt giam đối tượng Tất Thành Cang là một thắng lợi nữa của cuộc chiến phòng chống tham nhũng và đẩy lùi tiêu cực cho xã hội. Xử lý những cán bộ tha hóa như Tất Thành Cang, dư luận càng thấm thía lời cảnh tỉnh về công tác nhân sự của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Đừng bị đánh lừa bởi những động tác giả. Nhiều người khéo lắm, dễ đề cao thành tích, che giấu khuyết điểm…”./.

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm