Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng bỗng vào… viện tâm thần sau khi được công an triệu tập

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:35 24/07/2018 |

Bỗng dưng bị… loạn thần cấp

Ngày 16/7, chị Phạm Thị Ngọc (32 tuổi, ngụ xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) phản ánh về việc chồng chị là anh Nguyễn Công Doanh bỗng dưng bị rối loạn tâm thần và có nhiều dấu hiệu nguy kịch, hôn mê sâu sau nhiều ngày bị Công an tỉnh Đắk Nông triệu tập lên làm việc.

Theo chị Ngọc, chồng chị là Trưởng phòng Quản lý – Bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông). Anh Doanh đang bị điều tra do có liên quan đến các sai phạm trong bảo vệ rừng tại lâm phần được giao cho Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Ông Doanh nằm bất động trong phòng nhận bệnh của Bệnh viện Đắk Nông

Ngày 9/7/2018, gia đình chị nhận được giấy triệu tập lần thứ 4 của công an, yêu cầu anh Doanh đúng 8 giờ ngày 11/7 có mặt tại Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông để làm việc về công tác quản lý rừng của công ty. Trước khi đi, anh Doanh khỏe mạnh bình thường, ăn nói lưu loát, cũng không bị bệnh mãn tính hay có tiền sử bệnh tật gì.

Từ ngày anh Doanh lên công an tỉnh làm việc theo lệnh triệu tập lần thứ 4, chị Ngọc không nhận được tin tức gì. Đến ngày 16/7, bất ngờ có người báo cho chị việc anh Doanh được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cấp cứu! Khi đến nơi, chị thấy anh Doanh ói mửa liên tục, bí tiểu. Đặc biệt, anh Doanh nhìn chị như người xa lạ, không nói chuyện và giống như anh không nhận thức được điều gì đang xảy ra xung quanh.

Ông Doanh được chuyển viện ngay trong đêm

Tối 16/7, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông. Bên trong phòng nhận bệnh của bệnh viện, anh Doanh nằm bất động trong bộ áo tù cũ kỹ, lâu lâu đưa mắt nhìn lên trần nhà, thỉnh thoảng nhìn xung quanh ngơ ngác. Xung quanh anh Doanh có khoảng 5 – 7 công an mặc đồng phục và thường phục. PV đưa máy ảnh lên chụp hình qua cửa sổ thì liên tục bị những người bên trong chắn lại, cản trở việc chụp ảnh, quay phim.

Theo quan sát của PV, bên trong, các y bác sĩ đang tiến hành các biện pháp can thiệp, đảm bảo ổn định sức khỏe cho anh Doanh. Theo bác sĩ Vi Thị Hồng (người được Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông ủy quyền trao đổi thông tin), anh Doanh nhập viện vào 14h30 ngày 16/7. Anh Doanh luôn trong trạng thái “sững sờ”, “không tiếp xúc” nên không khai thác hay hỏi han được gì. Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và chụp CT phần đầu và cổ, vai của bệnh nhân Doanh.

3. Bên trong phòng nhận bệnh của Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông, nơi ông Doanh nằm điều trị trước khi chuyển viện

Kết quả ban đầu ghi nhận bệnh nhân có nhiều dấu hiệu không ổn định về sức khỏe như: huyết áp cao (150/90), bí tiểu, viêm dạ dày… Kết quả chụp CT phần đầu và cổ, vai chưa ghi nhận tổn thương, các phản xạ chưa có gì bất thường. Cũng theo bác sĩ Hồng, sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông thống nhất: Bệnh nhân Doanh có nhiều triệu chứng nghi loạn thần cấp, viêm dạ dày, bí tiểu, huyết áp cao (cấp độ 2) và thống nhất chuyển lên tuyến trên điều trị. Việc chuyển viện được tiến hành vào khoảng 21 giờ ngày 16/7. Liền đó, anh Doanh được làm các thủ tục để chuyển lên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để điều trị.

Nhiều sai sót, trùng hợp kỳ lạ?

Ông Đinh Văn Quý (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn) cho rằng có nhiều dấu hiệu bất ổn, không đúng các quy định pháp luật trong việc cơ quan công an triệu tập, bắt giữ anh Nguyễn Công Doanh. Ông Quý cung cấp bản “Thông báo về việc bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp” đối với anh Doanh do lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông ký ngày 12/7, tức 1 ngày sau khi anh Doanh bị triệu tập lên làm việc lần thứ 4. Tuy nhiên, Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn cũng như người nhà anh Doanh chỉ nhận được thông báo trên vào ngày 17/7/2018 và hình ảnh trên bì thư ghi nhận việc gửi thông báo ngày 16/7/2018.

Ông Quý nói: “Chúng tôi là lãnh đạo công ty và cả gia đình đều không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc bắt giữ ông Nguyễn Công Doanh trước ngày 17/7/2018, ngày mà bộ phận văn thư của công ty nhận được thông báo từ phía cơ quan công an. Trong khi việc bắt giữ ông Doanh đã được tiến hành trước đó 5 ngày (tức ngày 12/7/2018) theo lệnh bắt giữ khẩn cấp sau khi triệu tập ông Doanh lên làm việc lần thứ 4. Vậy là 5 ngày liền người thân, lãnh đạo đơn vị ông Doanh công tác không được thông báo việc ông bị tạm giữ khẩn cấp. Sau đó, ông Doanh lại phải nhập viện. Chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét xử lý và trả lời rõ các vấn đề này”.

Thông tin mà PV thu thập được, quyết định khởi tố bị can của Công an tỉnh Đắk Nông đối với anh Doanh được ký ngày 16/7, cũng là ngày anh Doanh được đưa từ Trại Tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông vào bệnh viện đa khoa tỉnh để điều trị và sau đó được chuyển lên Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2. Quyết định tạm giam anh Doanh trong thời hạn 91 ngày để phục vụ công tác điều tra cũng được ký cùng ngày 16/7.

Ông Quý cho hay, gần đây cơ quan công an tập trung điều tra hành vi nhận hối lộ của anh Doanh. Theo đó, một số đối tượng phá rừng đã khai anh Doanh nhận hối lộ số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng để đồng ý cho các đối tượng được phá rừng trên lâm phần do Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Nhưng khi xảy ra sự cố khiến anh Doanh phải nhập viện điều trị thì ngay ngày hôm sau, công ty và người nhà lại nhận được quyết định khởi tố, tạm giam anh Doanh tội hủy hoại rừng. Đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay chỉ là động tác “chữa cháy” của các cơ quan chức năng?

Trao đổi với PV TT&ĐS, đại diện Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận, ngày 17/7, ông Phan Thanh Hải (Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông) đã ký quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh tạm giam 91 ngày đối với anh Nguyễn Công Doanh để điều tra hành vi “Hủy hoại rừng”.

Kết quả điều tra xác định anh Doanh đã cho phép một số đối tượng hủy hoại gần 6 héc-ta rừng tự nhiên tại khoảnh 1, tiểu khu 1680, thuộc lâm phần được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Thêm nữa, anh Doanh cũng chỉ đạo cấp dưới không ngăn chặn, không lập biên bản đối với hành vi hủy hoại rừng của các đối tượng sau khi cấp dưới phát hiện sự việc và báo cáo cho anh. Anh Doanh đang trong quá trình bị điều tra hành vi nhận hối lộ của các đối tượng tham gia phá rừng nhưng cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ để khởi tố hành vi này.

Phá rừng gần trạm… bảo vệ rừng

Vụ phá trắng khoảng 15 héc-ta rừng tại tiểu khu 1680 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý đã được Báo TT&ĐS phản ánh trong số báo 674 ra ngày 26/2/2018. Các đối tượng phá rừng do Phan Thành Nghĩa (52 tuổi, ngụ xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) cầm đầu đã ngang nhiên hủy hoại rừng sau đó đốt trụi, cày xới để phi tang mọi thứ. Dù hiện trường chỉ cách Trạm Quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn hơn 1km nhưng vẫn không bị ngăn chặn, xử lý. Cuối tháng 2/2018, sau khi sự việc được phát hiện, cơ quan chức năng đã khởi tố đối tượng Phan Thành Nghĩa về tội “Hủy hoại rừng” theo quy định tại Điều 243, Bộ luật Hình sự 2015. Đến cuối tháng 4/2018, cơ quan chức năng tiếp tục khởi tố đối tượng Đinh Gia Tuấn, Tổ phó Tổ Quản lý bảo vệ rừng số 2 (Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn) về tội “Nhận Hối lộ” theo Điều 354, Bộ luật Hình sự 2015. Đinh Gia Tuấn là một trong số các cấp dưới đã được Nguyễn Công Doanh chỉ đạo không ngăn chặn, lập biên bản đối với hành vi hủy hoại rừng của các đối tượng do Phan Thành Nghĩa cầm đầu. Sai phạm của anh Doanh cần được điều tra làm rõ, tuy nhiên trước mắt cần có câu trả lời thích đáng vì sao ông này bị bệnh lý rất bất ngờ!

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm