TỰ CHẾ PHÁO THEO CLIP TRÊN MẠNG, KẺ BỊ BẮT, NGƯỜI SUÝT MẤT MẠNG

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:05 19/02/2018 |

Hải thường xuyên lên mạng xã hội tìm hiểu các video clip, công thức chế pháo hoa rồi tự tìm mua hóa chất kèm dụng cụ để chế tạo thuốc nổ. Sau đó, Hải chế ra máy xoay, rồi dùng viên bi xoay tròn để trộn hóa chất thành pháo hoa.

Khoảng 17h15 ngày 25/1, em Nguyễn Ngọc Hải (SN 2000, học sinh lớp 10, ở khu vực 12, phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang pha chế hóa chất để làm pháo hoa thì có bạn đến rủ đi ăn cơm tối. Sau khi Hải ra khỏi nhà, trên gác ngôi nhà Hải bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn. Ông Lưu Đức Cường (hàng xóm của Hải) cho biết: “Chạy ra xem, tôi thấy tầng 2 căn nhà có khói bốc lên và có mùi khét thuốc nổ. Ngoài ra, có nhiều mảnh kính và bi màu đen văng ra ngoài”.

Theo lời khai của Hải, em thường xuyên lên mạng xã hội tìm hiểu các video clip, công thức chế pháo hoa rồi tự tìm mua hóa chất kèm dụng cụ để chế tạo thuốc nổ. Sau đó, Hải chế ra máy xoay, rồi dùng viên bi xoay tròn để trộn hóa chất thành pháo hoa. Công thức pha chế là 75% KNO3, 10% S và 15% C bằng một công cụ tự chế đi kèm. Trong lúc chế pháo hoa, máy tạo ma sát rồi phát nổ.

Chị Trần Thị Hoàng Vy (mẹ của Hải) cho biết: “Gần đây thấy con hay cặm cụi pha chế mấy loại bột gì đó, tôi có hỏi thì con nói là làm pháo hoa, pháo bông. Tôi có la mắng con nhiều lần nhưng cứ nghĩ là con chế tạo để chơi vui chứ có ngờ đâu lại phát nổ như thế. Rất may thời điểm đó, gia đình chúng tôi đều ra ngoài hết”.

Trước đó, vào lúc 11h30 cùng ngày, Trần Thành Tiến (khu vực 5, phường Trần Quang Diệu, TP.Quy Nhơn) đang điều khiển xe máy chở một thùng hàng lưu thông trên quốc lộ 1A đoạn qua phường Trần Quang Diệu thì bất ngờ bị lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Quy Nhơn đề nghị dừng phương tiện để làm việc.

Đối tượng Tiến lúc bị bắt tại nhà

Kiểm tra thùng hàng, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có 6 dây pháo nổ, khối lượng 5,4kg. Kiểm tra tại nhà của Tiến, lực lượng chức năng phát hiện thêm 16kg pháo nổ cùng 5,5kg pháo hoa. Ngay sau đó, cơ quan công an đã tạm giữ đối tượng Tiến để làm rõ về hành vi “Sản xuất, buôn bán hàng cấm”.

“Tôi lên youtube thấy người ta bày cách làm pháo, thấy cũng dễ nên tự mày mò rồi làm theo. Biết là phạm pháp nhưng vì kẹt tiền quá, tính làm chút ít bán kiếm tiền tiêu Tết. Không ngờ mọi chuyện đã không qua mắt được cơ quan công an”, đối tượng Tiến khai nhận.

Theo Thượng tá Huỳnh Dư Phi Long (Phó trưởng Công an TP.Quy Nhơn), thời gian gần đây, đơn vị phát hiện có dấu hiệu lén lút mua bán pháo nổ. Cảnh sát đã kiên trì phục kích ở những cửa hàng tạp hóa trong khu dân cư và trước cổng trường học để làm rõ đối tượng nào đã giao những món hàng nguy hiểm này. Khi xác định đối tượng là Trần Thành Tiến, lực lượng công an tiếp tục xác minh thông tin để bắt trọn ổ nhưng thật ngạc nhiên là số pháo đó do chính đối tượng tự sản xuất.

“Việc sử dụng pháo không chỉ phạm pháp mà còn rất nguy hiểm. Cả đối tượng Tiến và Hải đều sản xuất pháo, riêng Tiến sản xuất cả những viên pháo đại to bằng cổ tay. Khi được cơ quan chức năng yêu cầu thực nghiệm, Tiến đã tự tay làm một vài viên pháo loại trung bằng đồ nghề khá thuần thục, rất gọn ghẽ. Với tốc độ như thế, trung bình mỗi ngày Tiến có thể cho ra lò cả chục kilôgam pháo. Riêng Hải vì còn nhỏ tuổi, có thể do chưa hiểu biết cộng với tính tò mò nên mới có hành vi như vậy”, Thượng tá Long cho biết.

QUY THÀNH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm