Từ nhà ra phố số 661

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:03 18/01/2018 |

Lỗi nặng phạt nhẹ, chỉ là phạt cho có?

Mới đây, một lãnh đạo Phòng cảnh sát PCCC khu vực Nha Trang, thuộc Cảnh sát PCCC Khánh Hòa, cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính khách sạn Mường Thanh Nha Trang số tiền 800.000 đồng do đã sắp xếp, bố trí các vật dụng cản trở lối thoát nạn không đảm bảo đúng quy định.

Cụ thể, qua kiểm tra, lực lượng Phòng cảnh sát PCCC đã phát hiện toàn bộ cục nóng điều hòa của khách sạn Mường Thanh Nha Trang đều được bố trí tại cầu thang bộ. Việc này đã cản trở lối thoát nạn khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

Theo đó, Cảnh sát PCCC tỉnh phối hợp Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hệ thống chữa cháy, cầu thang thoát hiểm của khối căn hộ trong Dự án Mường Thanh Nha Trang và phát hiện các cục nóng đặt ở cầu thang bộ, nơi dành cho người dân ở trong các căn hộ thoát hiểm nếu xảy ra sự cố.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục, di chuyển các cục nóng điều hòa ra khỏi thang thoát hiểm để đảm bảo an toàn về cháy nổ và thông thoáng lối thoát hiểm của công trình gồm khối nhà căn hộ và khối nhà khách sạn (sát đường Trần Phú). Ngoài chắn lối đi, các cục nóng này cũng tạo nên một khối nhiệt cực nóng, đe dọa đến sự an toàn khu căn hộ, khách sạn của công trình…

Cục nóng lắp trong cầu thang bộ đe dọa đến sự an toàn khu căn hộ

Việc lắp cục nóng điều hoà trong cầu thang thoát hiểm là một việc làm rất khó tin mà có thật, có thật mà khó tin nổi. Ai cũng biết cầu thang thoát hiểm trong các chung cư cao tầng là để dành cho cư dân ra khỏi toà nhà khi xảy ra cháy. Vì thế nó phải có những quy định ngặt nghèo dành riêng như cửa ra vào phải khép kín, không có chướng ngại vật, và đặc biệt không ai lắp các thiết bị điện ở trong đó cả. Trong  khi đó lại còn lắp hẳn cả loạt cục nóng điều hoà. Thử nghĩ xem nếu cả chục, cả trăm cái cục nóng đó mà cùng lúc toả nhiệt trong cái cầu thang kín mít ấy thì nó có khác gì một cái lò nướng hay không? Rồi khi xảy ra cháy, người dân sẽ thoát thân kiểu gì nếu chính cái lò ấy cũng cháy ngùn ngụt?

Việc xảy ra ở Mường Thanh Nha Trang là sai cả loạt, từ chủ đầu tư, giám sát thi công, nghiệm thu công trình, thanh tra xây dựng, thanh tra PCCC, “may ra” chỉ có công đoạn thiết kế là làm đúng. Một sai phạm nghiêm trọng như vậy mà chỉ phạt có 800 ngàn đồng thì thực là nực cười. Hay vì “chưa gây hậu quả” nên chỉ phạt tượng trưng thế thôi? Phạt cho có thế thì chẳng ai dám chắc chủ đầu tư này sẽ không tiếp tục vi phạm nữa cho đến khi… bị phát hiện.

Người thi hành công vụ gây thiệt hại chỉ hoàn trả 166 triệu đồng, liệu có đủ sức thuyết phục?

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc vừa ký văn bản số 386/BC-BTP báo cáo Chính phủ công tác bồi thường Nhà nước năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp năm 2018. Năm 2017, tổng số tiền Nhà nước phải bồi thường được xác định trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định của Tòa là 32,82 tỷ đồng nhưng người thi hành công vụ có hành vi gây thiệt hại chỉ hoàn trả 166,6 triệu đồng (!).

Theo số liệu tổng hợp từ các bộ, ngành và UBND cấp tỉnh, năm 2017 các cơ quan có trách nhiệm bồi thường trên cả nước đã thụ lý, giải quyết tổng số 109 vụ việc (trong đó có 54 vụ việc thụ lý mới), đã giải quyết xong 40/109 vụ việc với số tiền Nhà nước phải bồi thường trong các quyết định giải quyết bồi thường đã có hiệu lực pháp luật là 29,14 tỷ đồng. 69 vụ việc còn lại đang tiếp tục giải quyết.

Ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường 10 tỷ cho hơn 17 năm ngồi tù oan

Bên cạnh đó, TAND các cấp đã thụ lý giải quyết 23 vụ án dân sự đối với các vụ việc người bị thiệt hại không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường của cơ quan có trách nhiệm bồi thường và khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường. Cơ quan chức năng đã giải quyết xong 9 vụ với số tiền Nhà nước phải bồi thường gần 3,7 tỷ đồng; còn 14 vụ đang tiếp tục giải quyết.

Điều khiến dư luận quan tâm là người thi hành công vụ có hành vi gây thiệt hại chỉ hoàn trả 166,6 triệu đồng. Về việc này, chính Bộ Tư pháp cũng nêu rõ: “Việc xem xét trách nhiệm hoàn trả của cơ quan có trách nhiệm bồi thường đối với người thi hành công vụ có hành vi gây thiệt hại còn chậm và đạt tỷ lệ thấp cả về vụ việc (9 vụ việc) và về giá trị tiền (166,6 triệu đồng), làm cho tác dụng răn đe, giáo dục trong xử lý trách nhiệm người thi hành công vụ có hành vi trái pháp luật nói riêng và đội ngũ cán bộ, công chức nói chung chưa cao”. Những vụ án oan sai luôn là một nỗi đau đối với cộng đồng, xã hội chứ không riêng gì người bị oan. Nó làm cho niềm tin vào công lý bị lung lay, nó khiến cho lòng người bất an, và chắc chắn một điều nó cũng tác động vào tâm lý tội phạm. Rằng, bằng cách nào đó, kẻ phạm tội có thể thoát tội, điềm nhiên sống tiếp ngoài vòng pháp luật.

Nguyên nhân của những vụ án oan, chẳng phải phần lớn, tuyệt đại đa số đều xuất phát từ những người thi hành công vụ sao? Có thể do năng lực của họ hạn chế, cũng có thể do tiêu cực, khuất tất, một sự vi phạm pháp luật liều lĩnh nào đó. Vậy mà những người làm sai chỉ phải chịu một mức phạt rất vừa phải, trong khi số tiền mà Nhà nước phải bồi thường cho người bị thiệt hại thì rất lớn. Phần của người thiệt hại được bồi thường thì coi như đã xong, cứ cho là đã xong về mặt vật chất đi; vậy còn người gây hại thì sao? Cũng là đã xong cả loạt hay sao? Mức độ sai càng lớn thì mức độ xử phạt phải càng cao, có vậy mới có khả năng răn đe, cũng như mang lại sự công bằng, bình an trong đời sống xã hội.

Xoá sổ hơn 3.000 cây thông để xây sân golf – Gia Lai sẽ thu lại điều gì?

Theo đề án đầu tư ngành Thể dục thể thao tỉnh Gia Lai, dự án sân golf nằm trong danh mục dự kiến đầu tư giai đoạn 2016-2025. Tại Quyết định (QĐ) 849/QĐ-UBND (ngày 11/12), Gia Lai dự tính “cắt” 197,3ha đất lâm nghiệp tại hai xã Glar, Tân Bình cho Công ty CP Đầu tư Hội Phú (Công ty Hội Phú) triển khai. Đáng nói, khu vực rừng của huyện Đắk Đoa có 501ha đất lâm nghiệp thì riêng dự án sân Golf đã ngốn đến gần 200ha.

Khu vực dự tính làm dự án sân golf là rừng thông bao trùm cả vùng rộng lớn. Rừng trồng hàng trăm ngàn cây thông trải dài, xanh mướt có tuổi đời đã hàng chục năm. Nếu dự án được triển khai, 3.185 cây thông sẽ bị san phẳng, 615 cây bị di thực (chuyển đi trồng chỗ khác) trên diện tích 7,6ha rừng…

Rừng thông, đồi cỏ hồng Đắk Đoa sẽ bị xóa sổ?

Công ty Hội Phú dự kiến chi 550 tỉ đồng triển khai. Văn bản 01/BC-ĐTDA (năm 2015) báo cáo kế hoạch, tiến độ triển khai dự án “vẽ” rất hào nhoáng: Quý IV/2016 hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu, tổ chức thi công 9 lỗ golf (giai đoạn 1) đưa vào khai thác sử dụng. Tuy vậy, gần hết năm 2017, dự án vẫn còn nằm trên giấy và may mắn thay… rừng vẫn chưa bị phá.

Ai cũng biết, golf là môn thể thao quý tộc, dành cho nhà giàu. Việc quy hoạch sân golf, tính đến hiệu quả của nó phải căn cứ vào vị trí địa lý, điều kiện kinh tế xã hội, nhu cầu thực tế… Đằng này Gia Lai không phải là một tỉnh có điều kiện đi lại thuận lợi, gần các thành phố lớn, cũng không phải là một địa chỉ du lịch, nghỉ dưỡng có danh tiếng, thậm chí còn là một tỉnh nghèo. Vậy nếu sân golf hoàn thiện Trong khi đó, để xây dựng sân golf thì phải phá đi hơn 3000 cây thông. Hơn ai hết, chính quyền Gia Lai hiểu rằng để có 3000 cây thông ấy cần phải mất bao nhiêu năm, bao nhiêu công sức giữ gìn, bảo vệ. Phá đi một phần lá phổi quan trọng, để phục vụ cho một mục đích hoàn toàn chưa hề khả quan, thiếu sức thuyết phục, liệu có phải là một việc làm vừa liều lĩnh vừa hồ đồ vừa thiếu trách nhiệm?

Đỗ Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm