Từ nhà ra phố số báo 708

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:13 28/06/2018 |

Người nói cứ nói, người về cứ về, ai họp mặc ai.

Vào ngày 21/6, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh Nghệ An. Dự họp có các Phó Chủ tịch, các thành viên ủy ban, lãnh đạo các ngành; riêng các đơn vị huyện, thị xã ở xa đều tham dự cuộc họp qua màn hình trực tuyến.

Tuy nhiên, điều hy hữu xảy ra là khi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đang phát biểu kết luận thì mọi người nhìn lên màn hình trực tuyến của huyện Thanh Chương, phát hiện toàn bộ cán bộ huyện này đã về hết. Hình ảnh được chụp lại và sau đó đã bất ngờ xuất hiện trên mạng xã hội.

Ông Lê Đức Cường – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An – điện thoại cho lãnh đạo huyện Thanh Chương thì được biết mọi người đã về hết, không còn ai dự họp.

Theo ông Cường, tại thời điểm nhìn lên màn hình trực tuyến không thấy cán bộ huyện Thanh Chương là vào khoảng 11h20 ngày 21/6 – chưa hết giờ làm việc.

Ông Nguyễn Văn Quế – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, sáng 21/6, tỉnh Nghệ An họp trực tuyến, ông Quế chủ trì điểm cầu Thanh Chương. Tuy nhiên khi họp gần xong thì người nhà điện thoại báo bố ông bị đau nên ông xin về sớm.

Còn ông Nguyễn Hữu Hiền – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Đúng là sự việc trên có thực. Cuộc họp do anh Quế chủ trì. Khi còn ít phút nữa thì anh Quế nhận được điện thoại từ người nhà báo ông ngoại (bố vợ- PV) ốm nặng phải cấp cứu nên giao lại cho tôi chủ trì. Khi nghe kết luận gần xong và đến phần kiến nghị đề xuất của các huyện thì Thanh Chương không có kiến nghị gì cả. Mọi người nghĩ phần này không liên quan đến huyện, bên cạnh đó thấy gia đình anh Quế có việc đột xuất nên anh em nghỉ để sang thăm ông luôn”.

Chủ tịch tỉnh Nghệ An đang phát biểu kết luận thì cán bộ huyện Thanh Chương đã về hết

Câu chuyện này có phần trở nên khôi hài khi cả hai ông lãnh đạo – chủ trì cuộc họp cố gắng giải thích nguyên nhân vì sao đến cuối cuộc họp thì màn hình trực tuyến ở điểm cầu Thanh Chương lại trống trơn, chẳng có một ai. Thà là vắng một vài người thì ít nhiều cũng còn thông cảm được, đằng này lại bỏ về sạch bách.

Việc bỏ về giữa chừng khi cuộc họp chưa kết thúc thể hiện ý thức kỉ luật kém, thái độ thiếu tôn trọng những thành phần cùng dự họp, ở đây là cán bộ các huyện thị trong toàn tỉnh, và đặc biệt là không coi trọng nội dung cuộc họp. Tức là có cũng được, không có cũng chẳng cháy nhà chết người. Chưa hết, ở sự việc này, nó cho thấy một kiểu tư duy rất “làng xã”. Không cần biết là cả thế giới người ta đã tiến đến đâu, mặc kệ. Cứ là ta thích gì thì làm nấy. Mà cái tư duy này thể hiện từ người đứng đầu, từ cấp trưởng cho đến cấp phó. Ông Chủ tịch thì vì bố vợ ốm mà phải bỏ dở cuộc họp chạy về; ông Phó chủ tịch thấy thế cũng cho toàn bộ anh em nghỉ sớm để đi thăm bố vợ ông chủ tịch.

Việc công với việc tư, tình cảm cá nhân với quan hệ công tác, anh em bố con với đồng chí đồng nghiệp cứ trộn lẫn cả vào nhau, bất cần biết có ảnh hưởng gì tới xung quanh hay không. Cuộc họp trực tuyến với quy mô toàn tỉnh rõ ràng là một cuộc họp quan trọng mà lãnh đạo cả một huyện còn đồng loạt bỏ về trước khi kết thúc thì thử hỏi những cuộc họp cấp huyện, cấp xã sẽ diễn ra thế nào? Chẳng lẽ cứ có một người có việc riêng là đứng dậy xin ra về hay sao?

Làm việc theo lối ngẫu hứng, thiếu ý thức kỉ luật, giờ giấc lộn xộn chính là một trong những yếu tố mà người nước ngoài khi tuyển dụng lao động Việt Nam rất thiếu thiện cảm. Và với cán bộ cấp huyện còn như thế này thì người lao động thiếu chuyên nghiệp cũng chẳng có gì khó hiểu.

“Kiểm điểm sâu sắc” là kiểm điểm thế nào?

Ngày 22/6, ông Nguyễn Công Thành – Bí thư Đảng ủy Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng cho biết vừa nhận được kết luận điều tra của cơ quan công an quận Ngô Quyền liên quan đến vụ va chạm giao thông giữa bà Dương Thị Thùy Trang – chánh văn phòng Đảng ủy Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng với em Hoàng Quang Minh (20 tuổi, sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam) vào chiều  2/5.

Ông Thành cho biết, kết luận điều tra của cơ quan công an xác định em Minh đã mắc lỗi thiếu quan sát khi lái xe máy điện nên đã đâm vào ôtô của bà Trang đang dừng đèn đỏ. Tuy nhiên, ông Thành nhấn mạnh cách hành xử của bà Trang sau vụ va chạm là thiếu chuẩn mực đạo đức của người đảng viên nên đơn vị sẽ bị xem xét kỷ luật.

Bà Trang (mặc váy) tại vụ tai nạn giao thông nói: “Mạng người không quan trọng”

Nói về hướng xử lý của Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng, ông Thành cho biết: “Tinh thần của Ban quản lý là việc nào ra việc đó, qua đoạn video đã cho thấy những biểu hiện, động thái của chị Trang là chưa đúng chuẩn mực đối với một cán bộ đảng viên. Trường hợp cơ quan công an xác định lỗi vi phạm của chị Trang là không nghiêm trọng thì cũng sẽ phải kiểm điểm sâu sắc về mặt Đảng”.

Còn bà Đoàn Thị Bích (mẹ của em Hoàng Quang Minh) cho biết đến nay gia đình vẫn chưa nhận được kết luận điều tra nào của cơ quan Công an quận Ngô Quyền. Theo bà Bích, từ sau ngày xảy ra vụ việc đến nay, bà Trang cũng như người thân trong gia đình chưa một lần hỏi thăm đến tình hình sức khỏe của Minh.

Một lãnh đạo Công an quận Ngô Quyền xác nhận đơn vị đã có kết luận điều tra vụ việc và cũng đã chuyển công an thành phố để thông tin công khai. Theo vị lãnh đạo này, bản chất vụ việc chỉ là một va chạm giao thông nhỏ không có thiệt hại gì lớn và cán bộ công an khi đến hiện trường đã xử lý theo đúng chức năng nhiệm vụ, thấu tình đạt lý.

“Chính cách ứng xử của nữ chánh văn phòng Đảng ủy Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng sau vụ va chạm đã khiến người dân khu vực bức xúc nên mới quay lại video và đưa lên mạng xã hội” – vị lãnh đạo này chia sẻ.

E rằng sau phát biểu của ông Bí thư Đảng ủy Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng thì cụm từ “kiểm điểm sâu sắc” sẽ nhanh chóng trở thành một cụm từ “nóng” trên mọi diễn đàn, mạng xã hội. Lại thêm một chuyện khôi hài, cười ra nước mắt nữa chăng? Bà Trang – chánh văn phòng Đảng uỷ Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng – nhân vật chính trong đoạn clip gây bức xúc trên mọi diễn đàn không phải ở khía cạnh đúng sai sau khi va chạm với em Minh mà là thái độ ứng xử sau khi va chạm.

Nặng nề nhất, bị lên án nhiều nhất chính là câu nói “mạng người không quan trọng” phát ra từ miệng bà này. Không hiểu, mạng người không quan trọng thì cái gì là quan trọng đây? Suốt cả đoạn clip dài, khi cậu bé còn ngồi bệt trên vỉa hè thì bà Trang đi đi lại lại, vung tay, lớn tiếng với công an phường, kính râm không hề bỏ ra, thái độ đối thoại rất thiếu thiện chí. Sau đó thì cộng đồng được một phen ồ, à, ra thế, thảo nào… khi biết được rằng bà Trang là người có chức sắc thật. Nhưng cái chức ấy của bà Trang không những không làm dư luận dịu đi, kiêng dè, mà càng khiến cái khối bức xúc trở nên lớn hơn.

Chưa có kết luận điều tra cụ thể, nhưng lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng đã sớm có ý kiến là sẽ kiểm điểm sâu sắc bà Trang. Cái cụm từ này tự dưng khiến người nghe cảm thấy không được thuyết phục. Kiểm điểm sâu sắc và kiểm điểm không sâu sắc thì nó khác nhau ở chỗ nào? Liệu sau kiểm điểm sâu sắc thì bà Trang có rút ra được điều gì không, hay bà thấy và những người xung quanh cũng thấy là nó chả khiến bà hề hấn gì, băn khoăn gì, dằn vặt gì?

Chưa kể, về mặt con người đối xử với con người, trong suốt thời gian qua bà không hề có một lời hỏi thăm em Minh. Tất nhiên, bà có quyền nghĩ rằng em Minh khỏe mạnh, không thăm cũng chả sao, nhưng sự im lặng của bà không đủ sức thuyết phục dư luận rằng bà đã nhận thức được thái độ của bà khi tham gia giao thông là một thái độ rất khó chấp nhận ở nơi công cộng, nhất là với một người có cương vị – có văn hoá như bà.

Thiết nghĩ, có những vụ việc cụ thể, không phải chỉ giải quyết theo đúng trình tự pháp luật là xong, mà nó còn cần phải được giải quyết ở phương diện con người đối với con người, giải quyết tận gốc của vấn đề là sự nhận thức, thái độ của người vi phạm.

Đỗ Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm