Từ nhà ra phố số báo 718

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:50 07/08/2018 |

Phạt 200 triệu do xả thải không phép – hậu nộp phạt sẽ là gì?

Ông Nguyễn Đức Long – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, thanh tra (Tổng cục Thủy lợi – Bộ NN&PTNT) – cho biết, vừa qua, đơn vị này đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 – Bộ Công an) phát hiện Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hải Dương có hành vi xả thải không phép nguồn chất thải không đảm bảo ra hệ thống kênh thủy lợi T2 (nhánh của kênh thủy lợi chính Bắc Hưng Hải) với lưu lượng là 500 m3/ngày đêm.

Ngay sau đó, BVĐK tỉnh Hải Dương đã bị phạt 200 triệu đồng về hành vi trên theo Nghị định số 104/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều. Tổng cục Thủy lợi yêu cầu BVĐK tỉnh Hải Dương chấm dứt ngay việc xả nước thải trái phép vào hệ thống thoát nước của TP Hải Dương và đổ vào kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Về vấn đề này, ông Phạm Việt Hà – Trưởng phòng Hành chính quản trị của BVĐK tỉnh Hải Dương – giải thích, nguyên nhân một phần là do trạm xử lý nước thải của bệnh viện chưa hoàn thành vì đơn vị thi công… bỏ đi. Ông Hà cho biết, năm 2003 dự án xây dựng BVĐK tỉnh Hải Dương (mới) được tỉnh Hải Dương phê duyệt, trong đó có hạng mục trạm xử lý nước thải, nhưng Trạm này tới nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Bệnh viện đã xây dựng hệ thống thu gom nước thải chờ đấu nối với trạm xử lý nước thải nói trên. Hiện nay, việc xử lý nước thải bệnh viện mới được xử lý ở mức độ sơ bộ: Khử nhiễm bằng hóa chất diệt khuẩn được phép sử dụng trong y tế đối với chất thải phát sinh từ hoạt động khám chữa bệnh, trước khi thải ra môi trường.

“Trước sự việc như vậy, tỉnh Hải Dương đã đồng ý cho BVĐK tỉnh Hải Dương phối hợp với các Sở, ngành liên quan để làm thủ tục chấm dứt hợp đồng thi công trạm xử nước thải đối với nhà thầu thi công nói trên để tìm nhà thầu mới phù hợp” – ông Hà cho biết thêm.

Hệ thống xử lý nước thải sau 10 năm vẫn chưa hoàn thiện

Ông Nguyễn Hữu Thắng – Giám đốc BVĐK tỉnh Hải Dương – cho biết, bệnh viện đang tích cực khắc phục sự cố trên. Giải pháp trước mắt là tăng cường khử khuẩn trực tiếp, dùng hóa chất và ủ men vi sinh để làm cho nguồn nước thải an toàn hơn. Ngoài ra, BVĐK tỉnh Hải Dương sẽ dùng máy xử lý nước thải di động.

Có một vài điểm cần bàn đến trong sự việc phạt 200 triệu đồng này. Thứ nhất, việc đơn vị thi công không thực hiện đúng tiến độ, chất lượng công trình theo như hợp đồng kí kết giữa hai bên, thì không có nghĩa là chủ đầu tư không liên quan. Phát ngôn của ông Phạm Việt Hà như vậy là thiếu thuyết phục và thể hiện thái độ thiếu trách nhiệm của BVĐK Hải Dương. Việc chọn nhà thầu, thẩm định năng lực nhà thầu, sự phù hợp với yêu cầu công trình… là do chủ đầu tư, nhà thầu kém năng lực thì chủ đầu tư cũng phải có trách nhiệm. Đồng thời, trong quá trình thi công, việc đơn vị thi công ì ạch, chậm chạp, chây ì… chẳng lẽ phía chủ đầu tư là BVĐK Hải Dương thì biết “cắn răng chịu đựng” thôi sao?

Xử lý nước thải, rác thải y tế là một trong những việc mà ngành y trên cả thế giới quan tâm chứ không riêng gì Việt Nam. Không nói thì ai cũng biết, nhất là những người làm việc trong ngành y như BVĐK Hải Dương lại càng biết, là nguồn nước thải ấy mang trong chúng một nguy cơ vô cùng lớn đối với sức khỏe cộng đồng – mà trực tiếp là những người dân sống gần với bệnh viện, gần nguồn nước thải mà bệnh viện xả ra.

Một sự việc sai sót lớn như vậy mà 15 năm qua vẫn chưa được giải quyết, đến tận bây giờ mới phạt 200 triệu đồng là một việc làm đã rất muộn. Ai sẽ thống kê xem trong 15 năm ấy, bao nhiêu nước thải chứa những mầm bệnh khủng khiếp đã được thải ra môi trường và có bao nhiêu con người trong cộng đồng dân cư quanh đó phải hứng chịu hậu quả từ đó? Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề nữa, đó là “hậu xử phạt”. BVĐK Hải Dương sẽ phải nộp phạt theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên, sau đó thì sao? Liệu rằng các biện pháp trước mắt, lâu dài mà BVĐK áp dụng có đảm bảo rằng nguồn nước thải của bệnh viện sẽ không tiếp tục ảnh hưởng tới cộng đồng nữa, và rằng, ngoài biện pháp trước mắt ấy, lâu dài sẽ là gì?

Hi vọng rằng các cơ quan chức năng Hải Dương sẽ không “đánh trống bỏ dùi”, phạt xong rồi… thôi.

Bán đất dưới lòng sông phải chăng là để… lấp sông?

Thời gian qua, hàng chục hộ dân ở các địa phương của huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã đổ đất san lấp lấn ra lòng sông Hoạt. Chính quyền còn lập cả quy hoạch, phương án để bán đấu giá đất ở cho người dân ngay dưới lòng sông này.

Sông Hoạt, đoạn qua xã Hà Tiến (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) có chức năng tiêu thoát lũ cho vùng thượng nguồn và cung cấp nước tưới cho vùng hạ du của nhiều huyện như Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Hà Trung và Nga Sơn. Tuy nhiên, thời gian qua, đoạn sông qua địa bàn xã Hà Yên và Hà Tiến đã có tới hàng chục hộ dân đổ đá hộc xuống lòng sông. Trong đó, có nhiều vị trí đã được xây móng bao quanh.

Sông Hoạt bị san lấp để xây dựng nhà ở huyện Hà Trung

Thực trạng trên cùng với việc bồi lắng khiến cho nhiệm vụ tiêu thoát nước của dòng sông này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng năm, UBND tỉnh Thanh Hóa đều có chủ trương nạo vét, khơi thông dòng chảy. Trong khi đó, năm 2017 và 2018, UBND huyện Hà Trung lại cho phép xã Hà Tiến tổ chức 2 đợt đấu thầu 51 lô đất ở cho người dân ngay dưới lòng sông Hoạt.

Tại khu vực thôn Đồng Ô, ngay trước điểm rẽ vào UBND xã Hà Tiến là một khu đất rộng đã được san lấp dưới lòng sông có chiều dài hơn 300m, sâu 25m. Đây là mặt bằng đã được chính quyền địa phương tổ chức đấu giá 51 lô đất với diện tích 150 m2/lô.

Theo người dân địa phương, một mặt tỉnh Thanh Hóa cho nạo vét lòng sông để khơi thông dòng chảy, một mặt huyện Hà Trung lại cho xã san lấp lòng sông bán đất ở. Tình trạng trên khiến dòng sông bị xâm hại nghiêm trọng.

Theo ông Tống Duy Tân, Chủ tịch UBND xã Hà Tiến, việc tổ chức đấu thầu và cấp đất ở cho các hộ dân được xã thực hiện theo hình thức xen cư.

Cũng theo ông Tân, việc quy hoạch bán đất ở đã được tỉnh và huyện đồng ý cho phép xã tổ chức đấu thầu hai mặt bằng với tổng số 51 lô đất ngoài sông Hoạt. Ngày 29/11/2017, đã tổ chức đấu thầu thành công 30 lô và ngày 15/5/2018 là 21 lô.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung thừa nhận, việc huyện chấp thuận cho xã Hà Tiến bán đất ở vị trí dưới lòng sông Hoạt đúng như phản ánh. Tuy nhiên, theo lý giải của ông Tuấn thì đó là khu đất mặt nước hoang xen kẹp các khu dân cư hiện có. Trên cơ sở báo cáo kết quả thẩm định của phòng Kinh tế hạ tầng, Chủ tịch UBND huyện đã giao UBND xã Hà Tiến lập phương án đấu thầu quyền sử dụng đất tại mặt bằng quy hoạch chi tiết xen cư Đồng Ô.

Không chỉ tại xã Hà Tiến mà tình trạng trên còn diễn ra tại thôn 1, xã Hà Yên, phía bờ sông Hoạt có rất nhiều hộ gia đình đã cho san lấp mặt bằng dưới lòng sông tính từ tim đường vào có chiều dài khoảng 50m.

Hiện ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành kiểm tra về vấn đề nêu trên để có kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Mọi kết luận vào thời điểm này có lẽ hơi sớm, tuy nhiên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa phải triệt để “vào cuộc” trong sự việc này. Không thể bỏ qua phản ánh của người dân trước những điều mà họ mắt thấy tai nghe, hàng ngày, ngay trước mặt.

Quy luật tự nhiên ở nhiều vùng cho thấy, các dòng sông đều có thể bên lở bên bồi. Việc bồi lấp tự nhiên qua hàng thế kỉ không làm ảnh hưởng tới sự an toàn của dòng chảy, đặc biệt là không ảnh hưởng tới vùng hạ lưu. Còn việc lấn sông một cách cố ý, khiến cho dòng sông hẹp lại, nước xiết hơn, dâng nhanh hơn, chắc chắn không thể nói là không ảnh hưởng. Vậy thì tại sao, một điều hiển nhiên mà bất cứ cư dân vùng châu thổ nào cũng có thể nắm rõ ấy, lại đang được làm cho ngược lại? Sự cố ý bán đất dưới lòng sông, thậm chí cấp sổ đỏ, người mua cứ việc đổ đất đá, bê tông lấn dòng, xây dựng các công trình ngay trên đó, ai có thể khẳng định là đúng hoàn toàn, về luật pháp và không làm ảnh hưởng tới sự an toàn của dòng chảy?

Điều còn tranh cãi bây giờ chỉ là, đúng hay sai việc UBND xã Hà Tiến đã bán “khu đất mặt nước hoang xen kẹp các khu dân cư hiện có”, chứ không phải là bán đất lấn dòng sông.

Đây là một việc làm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự ổn định của dòng chảy, đặc biệt là trong mùa bão lũ. Hi vọng rằng các cấp chính quyền của tỉnh Thanh Hóa sẽ sớm làm rõ và có kết luật chính xác, hợp lý về vấn đề này.

Đỗ Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm