Từ nhà ra phố số báo 730

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:18 18/09/2018 |

Cấm xe máy vào 4 quận trung tâm tp HCM có khả thi?

Mới đây, Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) đã có đề án đề xuất cấm xe máy vào 4 quận trung tâm TP HCM. Cụ thể, từ nay đến năm 2020: trong giờ cao điểm trên 2 tuyến đường Trường Sơn (quận Tân Bình) và Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1); đường Pasteur và đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa hạn chế xe máy từ 7-19 giờ. Từ năm 2021 đến 2025: hạn chế xe vào quận 1; từ năm 2026-2030: hạn chế tiến đến cấm hẳn xe máy vào khu vực trung tâm. Mục đích cụ thể là nhằm giảm tình trạng ùn tắc giao thông cho thành phố, vấn đề nóng muôn thuở. Để thực hiện đề án này, ngoài việc tăng phí giữ xe, thu phí “ùn tắc giao thông”, viện đề xuất tăng thêm 55-120 tuyến xe bus.

Đây là một đề án được cư dân thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm vì nó sát sườn, ảnh hưởng trực tiếp tới một phần rất lớn người dân thuộc các thành phần, tầng lớp. Xét trên khía cạnh tích cực thì có thể thấy, cũng đến lúc người dân TP. HCM (mà có lẽ tiếp theo là Hà Nội) cần phải làm quen với việc đi bộ vài trăm mét, thậm chí hàng cây số để đến trạm xe bus. Việc đi bộ cả quãng dài để tới điểm giao thông công cộng là việc thường thấy đối với cư dân nhiều thành phố lớn trên thế giới, đi bộ cũng là rèn luyện sức khoẻ, giảm kẹt xe, giảm ô nhiễm v.v…

Tuy nhiên, cấm xe máy, trước mắt là với 4 quận nội đô, từ nay tới năm 2020, tức là chỉ hơn 1 năm nữa là điều… bất khả thi. TP. HCM hiện đang trong tình trạng kẹt xe ở mức độ nóng bỏng. Việc di chuyển ngày càng trở thành một nỗi ám ảnh. Số giờ kẹt tăng lên, các tuyến đường kẹt cũng ngày một lan rộng ra. Nguyên nhân, tăng lưu lượng xe lưu thông một cách chóng mặt và việc cải thiện chất lượng đường sá lại không tỉ lệ thuận với tăng phương tiện. Tuy nhiên, đơn vị xây dựng đề án dường như không nghĩ tới việc không phải chỉ nhiều xe máy, mà ô tô cá nhân cũng tăng quá nhanh. Hãy thử tính xem, một chiếc ô tô thường chỉ chở 1-2 người, mà chiếm một diện tích ít cũng phải bằng 4 cái xe máy, cũng chở 1-2 người. Vậy thì, kẹt xe không chỉ do xe máy. Nếu như chỉ giảm xe máy mà ô tô cá nhân vẫn tăng vùn vụt, thì chắc chắn nạn kẹt xe sẽ không được giải quyết, mà thậm chí có thể diễn biến theo chiều hướng khác, khó xử lý hơn.

Đến năm 2030, TP. HCM sẽ cấm xe máy vào trung tâm nội đô 

Thứ hai, mạng lưới xe bus của TP. HCM chưa phủ đều, rộng khắp mọi địa bàn, đủ đáp ứng cho nhu cầu đi lại của người dân cả về vị trí, tuyến đường, lẫn số lượng xe, nếu như tất cả những người đi xe máy cùng lúc chuyển sang đi xe bus. Chưa kể, chúng ta đều biết, có một tỉ lệ rất lớn xe máy di chuyển từ ngoại thành vào nội thành là xe của những người… lao động. Họ có thể phải chở theo rất nhiều thứ cồng kềnh, phục vụ cho việc kiếm sống suốt một ngày trong nội thành. Liệu lúc này cấm hết xe máy thì xe bus có thể phục vụ được họ không?

Tóm lại, vấn đề nằm ở chỗ: Trước khi cấm xe máy vào nội đô thì phải giải quyết hoặc có phương án giải quyết tất cả những vấn đề chắc chắn sẽ phát sinh sau đó đã.
Tất nhiên, nếu đã thành luật, thì dù bất hợp lý cũng sẽ vẫn phải thi hành. Nhưng thi hành xong, rồi thấy bất hợp lý lại sửa, thì hậu quả của quãng thời gian sửa sai ấy đối với một thành phố mấy chục triệu dân là không thể lường được. Cấm xe máy, hay thậm chí nói chung là cấm các phương tiện cá nhân, buộc cả một cộng đồng phải tập trung vào phương tiện công cộng thì phải chuẩn bị thật tốt phương tiện công cộng cho cộng đồng ấy đã. Nếu chưa chuẩn bị được thật tốt, thì tốt nhất, hãy cứ… bàn đi đã.

Vi phạm pháp luật đê điều vẫn ngang nhiên tồn tại nhờ “nhạy cảm”

Tình trạng lấn chiếm hành lang đê điều, hành lang thoát lũ vi phạm pháp luật đê điều đang diễn ra khá phổ biến tại khu vực hạ lưu sông Hoàng Long (thuộc địa bàn huyện Gia Viễn, Ninh Bình). Hàng loạt nhà xưởng sản xuất, trạm trộn bêtông, bãi cát trái phép được xây dựng và tập kết dọc theo tuyến đê sông Hoàng Long, sông Đáy thuộc địa bàn huyện Gia Viễn từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Trong đấy có những vụ vi phạm được cho là nghiêm trọng và tồn tại từ nhiều năm nay nhưng vẫn không bị xử lý như Công ty TNHH Thiên Phú, Doanh nghiệp Hùng Cường, Nhà máy xi-măng The-Vissai, Công ty TNHH một thành viên Linh Nhung…

Khu nhà xưởng và trạm trộn bê tông của Công ty Thiên Phú tại xã Gia Trấn

Trước thực trạng trên, ngày 20/7/2018, Đoàn kiểm tra của Tổng cục Phòng chống thiên tai đã kiểm tra và lập biên bản chỉ rõ những sai phạm của Cty Thiên Phú như: Xây dựng 2 cầu cảng trên bãi sông chưa có cấp phép, xây dựng nhà xưởng, nhà điều hành trên bãi sông với diện tích 1.000m2, lắp đặt trạm trộn trên bãi sông không có giấy phép…

Ngoài Công ty Thiên Phú, Cty TNHH một thành viên Linh Nhung cũng là một trong những đơn vị vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đê điều tại khu vực đê tả sông Hoàng Long thuộc xã Gia Phú.

Ngày 13/8/2018, UBND huyện Gia Viễn cũng đã có văn bản yêu cầu UBND xã Gia Trấn phải xử lý những vi phạm trên theo đúng thẩm quyền. Phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền, vận động Công ty Thiên Phú tự tháo dỡ và di dời công trình vi phạm ra khỏi bãi sông. Nếu công ty cố tình không chấp hành thì UBND xã và các lực lượng chức năng lập phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện tiến hành giải tỏa những vi phạm của Cty Thiên Phú xong trước ngày 10/9/2018.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Gia Viễn cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện đang tồn tại 13 vụ vi phạm pháp luật về đê điều ở khu vực đê tả sông Hoàng Long và khu vực đê hữu sông Đáy. Các vi phạm chủ yếu là do một số cá nhân, doanh nghiệp tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, tập kết vật liệu xây dựng… trong hành lang bảo vệ đê và hành lang thoát lũ.

“Việc xử lý những vi phạm, yêu cầu tháo dỡ và di dời những công trình vi phạm ở đây gặp rất nhiều khó khăn, nhiều trường hợp vi phạm đã tồn tại từ rất lâu, một số doanh nghiệp như Công ty Thiên Phú hay Công ty Linh Nhung… rất khó xử lý vì đây là những chỗ nhạy cảm” – đại diện lãnh đạo huyện Gia Viễn nói.

Không hiểu vị đại diện lãnh đạo UBND huyện Gia Viễn nói rằng việc xử lý vi phạm đối với một số doanh nghiệp nhắc ở trên khó khăn là bởi “nhạy cảm”, nghĩa là gì. Những công trình lớn, kiên cố, như cầu cảng, nhà xưởng, trạm trộn bê tông… đang có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc thoát lũ và an toàn đê điều, ai cũng có thể nhìn thấy bằng… mắt thường, vậy mà vẫn ngang nhiên tồn tại từ bấy lâu. Thực sự, dư luận cần có câu trả lời xác đáng hơn, cho thấy sự quyết liệt xử lý vi phạm từ cấp xã, huyện, tỉnh, chứ không phải là một câu trả lời mang tính thoái thác, khó xử, kiểu như “nhạy cảm” nên chưa xử lý được.

Nếu như lãnh đạo huyện Gia Viễn, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình không cương quyết xử lý vụ việc này đến nơi đến chốn, thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi có tình huống xấu xảy ra. Hay là khi đó ai ai cũng thoái thác và lại cho rằng vì nhạy cảm nên mới xảy ra chuyện?

Đây là một sự việc nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn cho cả một địa phương và những địa bàn lân cận là rất lớn, nhất là khi mới chỉ bắt đầu mùa mưa bão. Những biến động phức tạp về thời tiết của năm nay còn đang rất khó lường. Vì vậy, cho dù là vì lý do “nhạy cảm” nào đi nữa, cũng cần được xử lý dứt khoát, triệt để, đúng pháp luật, đặt sự an toàn cho đê điều và ưu tiên việc thoát lũ lên hàng đầu. 1-2 vụ vi phạm đã cần phải xử lý ngay lập tức, đằng này có tới 13 vụ vi phạm, vi phạm nghiêm trọng, nguy cơ nghiêm trọng vẫn cứ ngang nhiên tồn tại mà các cơ quan chức năng vẫn… ngồi yên được thì thật là khó hiểu.

Đỗ Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm