Từ nhà ra phố số báo 740

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:39 18/10/2018 |

Cho trẻ ăn gạo mốc – hiệu trưởng đi viện để khỏi phải trả lời.

Ngày 10/10, UBND thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tổ chức cuộc họp đối chất giữa giáo viên Trường Mầm non Phú Mỹ và đại diện các phụ huynh sau khi có thông tin trên mạng xã hội phản ánh việc nhà trường cho trẻ dùng cơm mốc và đầu cá là món ăn chính trong bữa trưa 9/10.

Các phụ huynh đã đóng 25.000 đồng/ngày và phí dịch vụ 5.000 đồng/ngày cho mỗi trẻ. Tuy nhiên, tại một số lớp học, phụ huynh phản ánh cơm đã bị mốc xanh, cá diêu hồng sốt cà chua nhưng toàn đầu cá và canh cải thịt chủ yếu là mỡ.

Đại diện lãnh đạo nhà trường cho biết có nhận được việc phản ánh gạo không trắng nhưng do thứ 7, chủ nhật nhà trường không làm việc nên không đổi gạo được, qua thứ 2 thì bên cung cấp gạo có việc bận không thể qua. Nhà trường khẳng định cá đầy đủ cả mình, đầu và đuôi, không có việc chỉ đưa đầu cá cho trẻ.

Sau cuộc họp trên 2 ngày, đến trưa 12/10, hàng trăm phụ huynh đã tới đưa con về bởi có thông báo từ nhà trường về việc không thể nấu cơm cho trẻ ăn vào buổi trưa.

Nhìn tổng thể sự việc thì rõ ràng ở đây có sự “làm khó” của trường đối với phụ huynh học sinh. Thậm chí có ý kiến cho rằng đây là hành động “trả đũa” của cô hiệu trưởng – người đang bị chính các giáo viên lên tiếng tố cáo vì nhiều nội dung khác.

Theo phản ánh của phụ huynh, cơm cho trẻ bị mốc và thức ăn là đầu cá

Việc cho trẻ, lại là trẻ mầm non, ăn gạo mốc, đầu cá, không thể là một hành vi của một nhà trường, nơi không chỉ dạy dỗ mà còn trông nom chăm sóc các cháu cả một ngày trời. Gửi con cho nhà trường để đi làm, bố mẹ hoàn toàn tin cậy vào trường, nhưng đáp lại, con cái được trông nom như thế, không chỉ chính họ bức xúc mà cả cộng đồng đều bất bình. Nếu như số tiền các phụ huynh đóng để trẻ được ăn bữa trưa bị thiếu, quá ít so với thời giá hiện tại ở địa phương, thì nhà trường có thể đề nghị thu thêm, bổ sung, để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Nhưng ở đây, trẻ phải ăn gạo mốc, đầu cá, không chỉ không đảm bảo dinh dưỡng mà còn sinh bệnh sinh tật. Ai sẽ chịu trách nhiệm về việc trẻ phải nuốt độc tố từng ngày từng ngày một từ gạo mốc?

Đã thế, khi phải đối diện với sự việc, hiệu trưởng lại cáo ốm xin nghỉ. Và kì lạ thay, ngay trước khi đi bệnh viện chữa bệnh, bà này còn kịp đề nghị phòng Giáo dục đồng ý cho cắt bữa trưa của trẻ, buộc các ông bố bà mẹ phải đón con về cho ăn trưa. Chuyện xảy ra giữa ban ngày ban mặt, ở một nơi không phải xa xôi hẻo lánh mịt mù gì, gây một nỗi bức xúc rất khó tả.

Thiết nghĩ, đây là một vụ việc cần giải quyết nhanh gọn, thấu đáo, thanh tra kiểm tra minh bạch rõ ràng, tránh để bức xúc kéo dài.

 “Cuộc chiến” ngao – cát, từ đâu mà có?

Từ khi các doanh nghiệp tổ chức cắm phao nhận lãnh địa nơi cửa sông Văn Úc (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng), tình hình ANTT khu vực trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Cuộc chiến giữa những người nuôi ngao và các tàu “cát tặc” thường xuyên diễn ra ở đây. Chỉ tính riêng huyện Kiến Thụy đã có 232 hộ nuôi ngao với khoảng 2.000 lao động thường xuyên sinh nhai nhờ những gồ cát, tất cả miếng cơm manh áo của họ đều trông chờ vào các bãi ngao này. Chính vì thế, lúc doanh nghiệp tổ chức cắm phao nhận lãnh địa, bát cơm bị xâm hại, người nuôi ngao không còn cách nào khác là phải đứng lên bảo vệ tài sản của mình. Và những cuộc ẩu đả, tranh giành cát cứ cũng bắt nguồn từ đây.

Ngày 8/10, hàng chục đối tượng “bảo kê” cho các tàu “cát tặc” sử dụng hung khí thách thức người dân. Trong lúc hai bên tranh giành cát cứ, ít nhất 4 người dân đã bị các đối tượng bảo kê “cát tặc” đánh trọng thương, phải đi cấp cứu và điều trị tại bệnh viện.

Hiện nay chưa có một hộ nuôi ngao nào nằm trong quy hoạch của các địa phương, tất cả đều mang tính tự phát, Nhà nước cũng chưa thu được bất kỳ khoản tiền nào từ việc nuôi ngao của các hộ dân này. Còn đối với các tàu “cát tặc”, họ không phải nộp bất kỳ khoản tiền nào cho Nhà nước. Thế nhưng, mỗi con tàu này ngày đêm rút ruột hàng nghìn khối cát ở nơi đây.

Ngao chết hàng loạt vì nạn khai thác cát

Ông Bùi Đức Thảo – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), thừa nhận: Toàn bộ hoạt động nuôi ngao và khai thác cát trái phép tại khu vực cửa sông Văn Úc, Nhà nước chưa hề thu được một khoản tiền nào, tất cả đều là trái phép

Tất cả đều trái phép nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại, từ ngày này qua tháng khác. Không những ngang nhiên tồn tại còn lao vào tấn công, áp đảo nhau, làm mất ANTT của cả một vùng, và chắc chắn đang còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ nghiêm trọng khác đối với đời sống xã hội khu vực này. Vậy thì, các cơ quan chức năng của Hải Phòng ở đâu, khi vụ việc này đã kéo dài đến thế, và nhiều vụ xô xát đến thế đã xảy ra?

Tất cả đều là vì miếng cơm manh áo, ai cũng hiểu điều đó. Nhưng đã là một công dân thì phải tuân thủ luật pháp, không thể chỉ vì miếng cơm manh áo mà bất chấp. Cả những người nuôi ngao và những người sở hữu tàu khai thác cát đều đang hoạt động trái phép. Hoàn toàn không đóng thuế cho Nhà nước, tự ý phân chia vùng khai thác, rồi ẩu đả tranh giành. Chưa có án mạng xảy ra, nếu có rồi thì sao? Ai sẽ chịu trách nhiệm về việc đó?

Nguồn lợi trước mắt quá lớn, lại không phải bỏ vốn đầu tư nhiều, không phải xin phép, không phải nộp thuế, “tội gì” mà người ta không tranh giành dù có phải đổ máu. Quan trọng hơn nữa, đây mới là vấn đề mấu chốt, tất cả những lý do đó đều phải bắt nguồn từ đây, đó là không ai ngăn cản họ. Trừ chính họ ngăn cản, xâm chiếm, chiếm đoạt tài nguyên của… bên kia. Nếu như các cơ quan chức năng của Hải Phòng không quyết liệt vào cuộc để rà soát thực trạng toàn bộ việc lấn chiếm vùng nuôi ngao và khai thác cát trái phép này thì chắc chắn là vụ việc sẽ không dừng ở đây. Sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới ANTT của khu vực, ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên, và ngày càng khó giải quyết hơn.

Nước thải chợ nông sản Đà Lạt gây ô nhiễm, có quy định vẫn không thực hiện

Do lượng nước thải lớn nên hai hồ lắng bị quá tải, tràn ra ngoài, là nguyên nhân khiến những hộ dân sống xung quanh chợ nông sản Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng chịu cảnh ô nhiễm nhiều năm qua.

Người dân nơi đây, khổ sở với loại nước thải do các tiểu thương rửa nông sản đổ ra môi trường, trời nắng nước và rác thải chưa qua xử lý chảy qua bốc mùi hôi khó chịu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe và nguồn nước tưới tiêu của bà con.

Người dân khốn khổ vì nước thải chợ nông sản Đà Lạt gây ô nhiễm

Ông Đặng Mậu Nhi, Phó trưởng ban, phụ trách quản lý chợ nông sản Đà Lạt cho biết, đã tiếp nhận đơn phản ánh của các hộ dân. Hiện đơn vị cùng các tiểu thương tại chợ đang tiến hành thiết kế, xây dựng lại hệ thống đạt tiêu chuẩn để xử lý nước và rác thải trước khi đưa ra môi trường.

Được biết, ngày 15/9, UBND TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đã ban hành quy định riêng đối với chợ nông sản Đà Lạt, trong đó có quy định cấm các tiểu thương rửa, sơ chế các loại nông sản tại chợ.

Điểm đáng nói nhất có lẽ không phải ở việc “đang thiết kế, xây dựng lại hệ thống đạt tiêu chuẩn để xử lý nước và rác thải” mà là ở chính cái quy định riêng đối với chợ nông sản Đà Lạt mà UBND TP đã ban hành. Tại sao có một cái quy định rõ ràng như vậy, cấm rửa, sơ chế nông sản tại chợ, mà các tiểu thương vẫn cứ làm, coi như không hề có? Hàng ngày, lượng nông sản tập kết, tiêu thụ tại chợ là vô cùng lớn và trong khuôn khổ một cái chợ như chợ nông sản Đà Lạt thì việc xây dựng lại hệ thống đạt tiêu chuẩn chắc chắn là sẽ rất tốn kém cũng như vô cùng khó khăn. Cho dù là có xây một hệ thống mới, thì có ai dám chắc là nó sẽ lại không quá tải chỉ trong một thời gian nhất định.

Vì thế, cần quan tâm đến việc thực hiện văn bản của UBND TP. Có văn bản quy định rõ ràng thì phải thực hiện. Đâu có cái kiểu quy định kệ quy định, có cũng như không như vậy. Nếu như quy định này được thực hiện nghiêm túc, tức là tất cả nông sản phải được rửa, sơ chế trước khi đưa vào chợ (sơ chế, rửa ở đâu đó là do người cung cấp và tiểu thương tự có trách nhiệm phải tìm ra giải pháp) thì chắc chắn là hàng ngày lượng nước và rác thải sẽ giảm đi rất rất nhiều. Vừa hiệu quả, mà hiệu quả lại mang tính bền vững, lâu dài. Còn nếu như cứ bỏ mặc quy định, thì chắc chắn một điều là người dân cứ việc tiếp tục đón nhận môi trường sống bị ô nhiễm mà thôi.

Đỗ Hà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm