Từ nhà ra phố (số báo 641)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:07 13/11/2017 |

Trung ương Đảng yêu cầu giảm 5.800 đơn vị sự nghiệp công lập

Theo những thông tin mới nhất, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 19 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.  Mục tiêu cụ thể đề ra đến năm 2021 là giảm mạnh về đầu mối, tối thiểu bình quân cả nước giảm 10% đơn vị sự nghiệp công lập; giảm tối thiểu 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước so với năm 2015. Trung ương Đảng cũng giao mục tiêu phấn đấu có 10% đơn vị tự chủ tài chính; giảm bình quân 10% chi trực tiếp từ ngân sách Nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công lập so với giai đoạn 2011 – 2015.

Hiện nay, nếu không tính tổ chức, biên chế trong công an, quân đội và khu vực doanh nghiệp nhà nước, cả nước đã có khoảng 58.000 đơn vị sự nghiệp công lập với 2,5 triệu biên chế. Như vậy, yêu cầu nêu trên của Trung ương tương đương với việc, trong 4 năm tới, tối thiểu bình quân cả nước giảm 5.800 đơn vị sự nghiệp công lập; giảm tối thiểu 250.000 biên chế.

Để đạt được mục tiêu nói trên, Trung ương đề ra nhiều nhóm giải pháp, cụ thể như: Đổi mới việc giao biên chế theo hướng quản lý, giám sát chặt chẽ; đẩy mạnh thí điểm việc thi tuyển và thuê giám đốc điều hành tại các đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện chế độ hợp đồng viên chức có thời hạn đối với những trường hợp tuyển dụng mới…

Với sự trì trệ, giáo trình lạc hậu, không chịu cập nhật, nhiều trường đại học đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp phải hành nghề xe ôm

Các đơn vị liên quan được giao rà soát, sắp xếp, cơ cấu lại và tinh giản biên chế đối với các chức danh kế toán, y tế học đường tại các trường mầm non, phổ thông và các chức danh lái xe, bảo vệ, nhân viên phục vụ trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Những thông tin trên thực sự rất đáng mừng với người dân nói chung, nhưng cũng có không ít người đang làm việc “ổn định” tại các đơn vị công lập không khỏi lo ngại, thậm chí sợ hãi.

Thói quen dựa vào Nhà nước đã hình thành từ nhiều chục năm trước, từ thế hệ ông cha ảnh hưởng không nhỏ đến thế hệ trẻ ngày nay. Với tư tưởng thiếu năng động đó, nhiều bạn trẻ cố sống cố chết thi vào đại học chỉ để sau 4 năm ra trường xin vào đơn vị Nhà nước để làm văn phòng, với mức lương hàng tháng chỉ tương đương thu nhập của một bà bán trà đá vỉa hè.

Cũng với tư tưởng vào đơn vị Nhà nước thì “ổn định” vì được biên chế Nhà nước trả lương. Rất nhiều người dần trở thành lười biếng, thui chột tài năng vì ý nghĩ đằng nào thì đến kỳ thì lương sẽ tăng. Với những người quản lý đơn vị công lập thì ngoài lương ra, họ tìm nhiều cách tăng thu nhập riêng cho bản thân mà chẳng cần mặn mòi với việc phát triển đơn vị. Vì nếu đầu tư nhiều, rủi ro sẽ lớn và tốn rất nhiều công sức, trong khi đó đến khi về hưu thì thành quả đó sẽ chuyển đến tay người khác. Đó là lý do các đơn vị công lập hoạt động rất trì trệ, lỗ vốn, quản lý lạc hậu, không thu hút được nhân tài.

Lấy ví dụ như những trường đại học tư thục với trường công lập. Tuy danh tiếng không bằng, nhưng những trường đại học có vốn tư nhân luôn cập nhật các chương trình mới nhất, những nhu cầu thiết thực nhất, thường xuyên mời lãnh đạo các doanh nghiệp lớn đến trao đổi về những kinh nghiệm xương máu của họ trên thương trường. Những sinh viên này thậm chí chưa ra trường đã có thể được mời cộng tác làm việc với các doanh nghiệp tư nhân đang khao khát săn lùng những tài năng.

Trong khi đó, rất nhiều sinh viên học ở những trường công lập, khi ra trường rất khó lọt qua vòng phỏng vấn xin việc. Họ phải trải qua rất nhiều thời gian học hỏi qua thực tế nữa mới có thể làm chủ được công việc. Điều này cho thấy, khi không được nuôi dưỡng bằng đồng tiền của Nhà nước, doanh nghiệp bắt buộc phải vận động và phát triển để tồn tại. Quy luật thị trường sẽ đào thải những đơn vị nào hoạt động yếu kém, không hiệu quả.

Một giải pháp Trung ương đề ra vô cùng thông minh, đó là thuê giám đốc điều hành tại các đơn vị sự nghiệp công lập. Với một vị giám đốc điều hành được thuê, ăn lương đặc biệt theo thỏa thuận với Nhà nước sẽ điều hành đơn vị mà chẳng cần “bổng lộc”, nể nang, xu nịnh… Chỉ có những giám đốc như vậy mới toàn tâm toàn ý giúp những đơn vị công lập trì trệ lâu năm lột xác và phát triển.

Nhiều giá trị mất đi khi cảnh sát cơ động “lên gối” vào bụng nam sinh

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một người mặc trang phục cảnh sát cơ động (CSCĐ) “lên gối” vào bụng một nam sinh. Hình ảnh không đẹp đó phát tán rộng rãi gây dư luận không tốt về hình ảnh lực lượng công an nhân dân.  Lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động (PK20) – Công an TPHCM  đã vào cuộc xác minh và tạm đình chỉ công tác đối với cảnh sát có hành vi trên. CSCĐ đi cùng cũng đang xem xét, xử lý vì đã không ngăn cản để đồng đội tạo ra một hình ảnh phản cảm.

Được biết rằng  2 chiến sĩ này còn rất trẻ,  vừa mới vào công tác tại PK20 được vài tháng. Theo tường trình của 2 CSCĐ, ngày 25/10, hai người này thực hiện công tác tuần tra phòng chống tội phạm bằng mô tô chuyên dụng ở khu vực quận 1 thì phát hiện một thanh niên điều khiển xe máy chở theo cô gái có biểu hiện thay đổi kết cấu xe nên ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, người này lại phóng xe bỏ chạy với tốc độ cao, buộc 2 CSCĐ phải truy đuổi. Khi đến đường Bến Vân Đồn (phường 12, quận 4), gặp khu vực lô cốt đang xây dựng, người nam không làm chủ được tốc độ nên đã đâm vào lô cốt và ngã ra đường. Phương tiện đặc chủng của 2 CSCĐ cũng bị ngã theo.

Em học sinh ôm ngực sau khi bị cảnh sát cơ động “lên gối”

Sau đó, một cảnh sát đã có hành động “lên gối” trúng bụng nam thanh niên khiến người này ôm bụng. Sau khi bị người dân phản ứng, tổ CSCĐ đã hỗ trợ đưa em học sinh lên xe vào bệnh viện kiểm tra thương tích. Hiện em này đang học ở một trường cấp 3 tại quận Bình Thạnh, chưa có giấy phép lái xe.

Nghề công an luôn phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm và họ luôn phải sẵn sàng sử dụng vũ lực để trấn áp tội phạm. Đã có nhiều chiến sĩ hy sinh trong quá trình truy đuổi, bắt giữ kẻ ác, giúp tình hình an ninh ổn định, người dân được sống trong bình yên. Thế nhưng sử dụng vũ lực như thế nào và trong trường hợp nào luôn là vấn đề hết sức nhạy cảm, ngay cả đối với cảnh sát các nước khác.

Khi bình luận về sự việc, có nhiều người cho rằng, ngay cả với nước Mỹ, một nước luôn tự cho là dân chủ thì nếu không tuân theo lệnh cảnh sát, nghi phạm có thể bị cảnh sát đánh, quật ngã, thậm chí bị bắn. Người cảnh sát được hành động với tất cả quyền hạn cho phép để ngăn chặn tội ác có thể diễn ra. Nhưng với người chiến sĩ công an nhân dân Việt Nam, hình ảnh “lên gối” em học sinh kia là không chấp nhận được. Có thể chiến sĩ đó đã quá nóng nảy vì em đã phóng xe bỏ chạy và làm họ bị ngã. Nhưng khi đã bắt giữ được em đó rồi, em đó không có biểu hiện gây nguy hiểm thì hoàn toàn không cần thiết xử dụng vũ lực.

Chỉ cần một hành động nóng nảy như vừa kể trên, mọi hình ảnh hy sinh vất vả của người chiến sĩ công an được lưu lại trong trí nhớ người dân bỗng dưng tan tành mây khói. Hy vọng các chiến sĩ công an luôn làm chủ bản thân, hạn chế tối đa những hình ảnh không đẹp, để gần gũi, thân thiện hơn trong mắt người dân.

Thu Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm