Tung tin đồn vỡ đập thuỷ điện khiến cả nghìn người chạy lên núi trú ẩn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:43 05/09/2018 |

Người dân nháo nhào sơ tán, chính quyền khuyến cáo không xuể

Hơn 9h ngày 31/8, một thông tin được chia sẻ lên mạng xã hội Facebook với nội dung “vỡ đập thuỷ điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An)”. Cùng thời điểm này, lượng nước đổ về vùng hạ du rất lớn khiến cho người dân ở huyện Tương Dương và các vùng lân cận vô cùng hoảng hốt và lo lắng. Hàng trăm hộ dân ở các vùng như thị trấn Hòa Bình, xã Xá Lượng, Yên Na, Tam Quang… nháo nhào gọi nhau nhanh chóng thu dọn quần áo, lương thực rồi chạy lên chỗ cao để sơ tán.

Nhiều người hoảng loạn đến mức chỉ kịp bế theo con nhỏ, một số người thì kịp mang theo nhiều tài sản, đồ ăn, lương thực… Lại có người tất tả 1 tay bế trẻ nhỏ, 1 tay dắt người già, lưng gùi nhiều đồ đạc, vội vã di chuyển lên các ngọn núi gần nhà để tránh lũ. Cảnh hàng nghìn người dân nhốn nháo tìm cách chạy đi sơ tán không khác gì chạy loạn thời chiến. Ông Hồ Viết Sơn, Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết: “Lúc đó người dân gọi nhau nháo nhào, chúng tôi ra khuyến cáo không xuể, một số người gọi điện trực tiếp cho lãnh đạo xã thì được chúng tôi đính chính thông tin ngay lập tức”.

Hàng nghìn người dân sống tại các xã và thị trấn thuộc huyện Tương Dương ùn ùn kéo nhau lũ do tin tin đồn vỡ đập thuỷ điện

Ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc phụ trách thủy điện Bản Vẽ chia sẻ, khi ông đang ở khu vực nhà máy thì bất ngờ nhận được nhiều cuộc điện thoại của lãnh đạo các huyện và xã trên địa bàn gọi tới liên tục hỏi dồn dập về cùng một nội dung đó là xác minh thông tin vỡ đập thuỷ điện Bản Vẽ. “Chúng tôi khẳng định công trình vẫn đang vận hành an toàn, không hề có sự cố vỡ đập như tin đồn thất thiệt lan truyền trên mạng” – ông Hùng quả quyết. Nhấn mạnh về sự an toàn của đập thuỷ điện, ông Hùng cho biết, với thiết kế của đập thủy điện Bản Vẽ theo tính toán khi lưu lượng nước đổ về lên đến 7.770m3/s cùng với các điều kiện khác thì đập thủy điện mới mất an toàn. Theo tính toán, phải  5.000 năm mới xảy ra một trận lũ lịch sử có lưu lượng nước lớn đến như thế. Với lưu lượng nước đổ về như hiện tại thì khoảng 50 năm mới có một lần.

Có mặt ngay trên thân đập thủy điện Bản Vẽ vào sáng ngày 31/8, ông Kha Văn Ót – Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương khẳng định: Không hề có dấu hiệu mất an toàn nào đối với thủy điện này. Tuy nhiên, việc xả lũ lớn nhất trong lịch sử (hơn 4.200m3/s), cũng đã khiến cầu Bản Vẽ (xã Yên Na) bị gãy làm đôi. Sự cố này đã khiến cho Bản Vẽ bị cô lập hoàn toàn. Ngoài ra, hàng chục ngôi nhà của người dân ở vùng hạ du Bản Vẽ cũng đã bị nước lũ cuốn trôi…  Trong chiều 31/8, lưu lượng xả của đập thủy điện Bản Vẽ đã giảm từ 4.200 m3/s xuống còn 3.800 m3/s.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND Huyện Tương Dương (đứng giữa) đứng trên đập thuỷ điện Bản Vẽ để giám sát việc xả lũ

Chị Thái Thị Tú, một người dân ở xã Xá Lượng chia sẻ: “Tôi thấy nước lũ ở sông dâng rất nhanh, cả dòng nước lũ chảy cuồn cuộn nhìn rất đáng sợ. Cùng lúc này mọi người truyền tai nhau rằng có thông tin vỡ đập thủy điện Bản Vẽ. Nghe xong, tay chân tôi run lập cập, luống cuống tìm gọi mọi người cùng leo lên điểm cao để chạy nước lũ nhằm bảo toàn tính mạng”. Cũng theo chị Tú và rất nhiều những người dân khác, họ không hề biết thông tin vỡ đập thuỷ điện được lan truyền bắt đầu từ đâu, và cũng không biết thông tin đó đã được kiểm chứng hay chưa, chỉ biết rằng “người ta đồn vậy thì mình nghe vậy, sợ lắm, hoảng lắm, làm gì có đầu óc để mà suy nghĩ xem thông tin đó từ đâu ra nữa, cứ biết chạy trước đã, còn lại tính sau”.

Công an đang xác định những người tung tin đồn

Nhận tin báo về việc hàng nghìn người dân trên địa bàn hoảng loạn bảo nhau bỏ lại nhà cửa để chạy lên khu đất cao nhằm tránh lũ do đập thuỷ điện Bản Vẽ bị vỡ, ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện Tương Dương đã tức tốc tới ngay khu vực thủy điện Bản Vẽ để kiểm tra. Đồng thời, ông Hải cũng chỉ đạo phòng văn hóa dùng ôtô lưu động gắn loa chạy dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện cùng các vùng lân cận để tuyên truyền thông tin chính xác cho bà con và bác bỏ thông tin thất thiệt về việc vỡ đập thủy điện.

Tại các khối, xóm, do điện lưới bị mất nên cán bộ phụ trách được yêu cầu dùng máy phát điện để thông báo trên loa phóng thanh cho người dân biết đập thủy điện vẫn an toàn. Lực lượng công an, quân đội tại địa phương cũng được giao nhiệm vụ dùng điện thoại, trực tiếp gặp gỡ người dân để tuyên truyền hoặc có thể lên mạng xã hội đăng thông tin chính thức về thủy điện Bản Vẽ. “Ước tính có cả nghìn người dân bị hoảng loạn bởi thông tin thất thiệt, hàng trăm người chạy lên núi tránh lũ. Đến buổi chiều, người dân khi có thông tin chính thức đều đã trở về nhà” – ông Nguyễn Văn Hải thông tin.

Thủy điện Bản Vẽ phải xả với mức kỷ lục 4.200 m3/s do lượng nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn

Trả lời cơ quan báo chí, thượng tá Trần Phúc Tú – Trưởng Công an huyện Tương Dương cho biết: “Ngay sau khi có tin đồn vỡ đập thủy điện Bản Vẽ, chúng tôi đã vào cuộc làm rõ. Đến thời điểm hiện tại, đã xác định được một số đối tượng nghi vấn. Đơn vị đang làm rõ cả những người tung tin trên mạng xã hội lẫn truyền miệng. Sau khi xác định được những người tung tin đồn, cơ quan công an sẽ làm rõ hậu quả để đưa ra các hình thức xử lý cụ thể. Nếu xét thấy hậu quả của việc tung tin đồn này là nghiêm trọng thì rất có khả năng sẽ xử lý hình sự, còn nếu không thì sẽ xử phạt hành chính”.

Được biết, công trình thủy điện Bản Vẽ được xây dựng tại thượng nguồn sông Nậm Nơn (sông Lam), thuộc tỉnh Nghệ An. Đập chính và nhà máy điện đặt tại Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương. Thủy điện Bản Vẽ có công suất thiết kế 320 MW, đập chính của thủy điện tạo ra hồ Bản Vẽ, diện tích mặt nước 8.700 km2. Đây là công trình thủy điện lớn nhất ở khu vực Bắc miền Trung. Có tổng cộng 4 xã đã bị xóa sổ hoàn toàn để xây dựng công trình thủy điện khổng lồ này.

Trong một diễn biến khác, các cơ quan chức năng thuộc tỉnh Thanh Hóa cũng đang ráo riết tiến hành truy tìm nhằm xử lý mạnh tay đối với một số kẻ xấu đã tung tin đồn thất thiệt về việc đập thủy điện Trung Sơn (Thanh Hóa) bị vỡ vào tối 30/8 trên Facebook khiến cho rất nhiều người dân hoảng loạn.

Bảo Hân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm