Tượng đất binh lính “giống Trung Quốc” vì sao xuất hiện tại Đà Lạt?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:00 09/09/2020 |

Những người yêu Đà Lạt bất ngờ trông thấy nhiều tượng đất binh lính có màu sắc y hệt “Tử Cấm thành” ở xứ sở sương mù, được cư dân mạng lan truyền. Cách đây không lâu, vẻ đẹp Đà Lạt từng bịảnh hưởng bởi Khu du lịch Quỷ Núi tại xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Bây giờ lại xuất hiện những tượng đất binh lính “giống Trung Quốc” gây phản cảm. Sau những phản ứng gay gắt của dư luận, đơn vị sở hữu những tượng đất binh lính bị chính quyền Lâm Đồng yêu cầu trả lại chủ cũ.

tượng đất binh lính 2
Các pho tượng được cất giữ trong kho tại Khu du lịch ở Đà Lạt

Đơn vị sở hữu những tượng đất binh lính “có màu sắc Trung Quốc” là tập đoàn Liên Minh – doanh nghiệp từng ồn ào làm khu du lịch Quỷ Núi với những hình thù ma quái. Phủ nhận những tượng đất binh lính vừa chuyển về Đà Lạt giống như các phim thời Tần bên Trung Quốc, ông Ngô Quang Phúc – Chủ tịch tập đoàn địa ốc Liên Minh Group đã phát đi một văn bản cho nhân viên, khẳng định:“Tượng của chúng ta là tượng lính Việt xưa có họa tiết Đông Sơn hoa văn gốc tích của người Việt trên áo giáp và binh khí (hình chim hạc). Không phải như cộng đồng thêu dệt thị phi. Yêu cầu các phòng ban nghiêm túc quán triệt tư tưởng và nhắc nhở tất cả cán bộ và nhân viên không ai được phép lên mạng đôi co chửi bới”.

Sau sự rùng rợn của khu du lịch Quỷ Núi, những người yêu thành phố Đà Lạt sẽ đến xứ sở sương mù để ngắm phiên bản “Tử Cấm thành” chăng? Nhà văn Từ Kế Tường bày tỏ bức xúc: “Người ta nói đây là tượng lính Việt xưa, cờ ngũ sắc của quân lính Việt xưa, mặt khiên có hình chim Lạc nên không phải là lính thời Tần? Có phải là mục đích “đánh tráo khái niệm”, chứ ai cũng biết những tượng đất nung này là mô phỏng lính thời Tần, giữ lăng mộ cho vua Tần Thủy Hoàng.

Vậy thì phục dựng mô hình “Tử Cấm thành”, và vận chuyển những tượng đất nung binh lính thời Tần tới đây trấn giữ Đà Lạt, để làm gì? Nếu muốn kinh doanh du lịch thuần túy, khai thác đề tài lịch sử thì Việt Nam không thiếu những sự kiện lịch sử hào hùng của cha ông trong suốt 1.000 năm chống giặc xâm lăng phương Bắc sao không phục dựng để vừa làm du lịch, vừa giáo dục lịch sử cho thanh niên nam nữ ngày nay?”

Đã từng “bịa” ra truyền thuyết của người Lạch để làm khu du lịch Quỷ Núi ở huyện Lạc Dương, lần này những tượng đất binh lính“Tử Cấm thành” có mặt tại thành phố Đà Lạt với huyền sửgì? Những tượng đất binh lính xuất phát từ đâu? Tập đoàn địa ốc Liên Minh Group cho biết họ mua lại từ Khu du lịch Đại Nam – Bình Dương: “Các bức tượng ấy đã đặt ở Khu du lịch Đại Nam từ 10 năm nay. Chúng tôi thấy tượng đẹp, giá dễ chịu thì mua cất trong khu đất của mình để sau này có thể dùng đặt trong khuôn viên nhà, hoặc có thể dùng kinh doanh. Hiện tại, chúng tôi chưa có ý tưởng nào để sử dụng các tượng này. Đang cao điểm dịch Covid-19 nên chúng tôi chưa có ý định đầu tư dự án mới. Các tượng cũ, đã sử dụng công khai nên chúng tôi nghĩ các ý kiến trên mạng xã hội đang hiểu nhầm!”.

tượng đất binh lính 3
Tượng được mua ở Khu du lịch Đại Nam rồi vận chuyển lên Đà Lạt

Tượng đất binh lính “có màu sắc giống Trung Quốc” khi vừa tập kết tại một khu du lịch tại thành phố sương mù Đà Lạt, đã vấp phải những ý kiến bất bình của công chúng. Ý tưởng ban đầu của Tập đoàn Liên Minh là sử dụng những tượng đất binh lính này để xây dựng một phim trường “Tử Cấm thành”. Tuy nhiên, sự không đồng thuận của đám đông đã khiến câu chuyện bị đẩy đi rất xa và biến thành phức tạp.

Tượng đất binh lính xuất hiện trên địa bàn gây xôn xao, đã buộc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Lâm Đồng làm việc với Tập đoàn Liên Minh. Trước những băn khoăn về “yếu tố Trung Quốc” thể hiện ở các tượng đất binh lính, nên chính quyền yêu cầu Tập đoàn Liên Minh trả hiện vật lại cho nơi đã bán là Khu du lịch Đại Nam – Bình Dương.

Liệu cuộc hoàn trả những tượng đất binh lính “Tử Cấm thành” có diễn ra thuận lợi không? Có tất cả 230 tượng đất binh lính đã được Khu du lịch Đại Nam – Bình Dương chuyển nhượng với giá phải chăng cho Tập đoàn Liên Minh. Hiện tại, Tập đoàn Liên Minh đã đưa 60 tượng đất binh lính về Đà Lạt, và đang gửi 170 tượng đất binh lính còn lại ở Bình Dương. Nguyên tắc kinh doanh tiền trao cháo múc.

tượng đất binh lính 1
Những bức tượng bị đánh giá là “có màu sắc Trung Quốc”

Bây giờ, Tập đoàn Liên Minh muốn trả lại tượng đất binh lính cho Khu du lịch Đại Nam – Bình Dương có đơn giản không? Thực tế, số lượng tượng đất binh lính kia lâu nay chỉ trưng trổ dăm bảy cái trong Khu du lịch Đại Nam – Bình Dương. Nghĩa là, một số lượng lớn tượng đất binh lính cũng được Khu du lịch Đại Nam – Bình Dương cảm thấy không ổn nên cất giấu kỹ lưỡng chăng?

Số phận những tượng đất binh lính rõ ràng đang rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười. Dù đồng ý với đề nghị của Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Lâm Đồng về việc “quy cố chủ” cho những tượng đất binh lính, nhưng ông Ngô Quang Phúc – Chủ tịch Tập đoàn Liên Minh vẫn phân bua: “Tượng lính Việt cũ xưa được tạc đúc mô dáng đội quân Việt từ thời xa xưa đã trải qua các thời kỳ lịch sử và gần đây nhất là triều đại nhà Nguyễn, đội quân Việt xưa mang một ý nghĩa thâm sâu gắn liền với những câu chuyện lịch sử hào hùng của ông cha ta.

Hình tướng, sắc diện của các tượng quân sĩ rất uy nghi, rất có hồn, dù rằng đã trải qua khoảng 15 mùa mưa nắng. Ngắm tượng liên tưởng đến vạn quân oai hùng trong câu chuyện lịch sử mà ông cha ta đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, khiến cho tôi thoáng chốc khởi nguồn khát khao đầu tư một phim trường lịch sử được thu nhỏ. Và tôi đã quyết tâm đưa số binh lính nêu trên về với vùng đất Đà Lạt, vùng đất được mệnh danh là hoàng triều cương thổ, đồng thời cũng là miền đất ghi đậm dấu ấn lịch sử về sự kết thúc của một triều đại phong kiến”

Không đồng thuận với nhận định những tượng đất binh lính “mang màu săc Trung Quốc”, ông Ngô Quang Phúc nhấn mạnh: “Toàn bộ số tượng lính nêu trên đều được sản xuất tại Bình Dương và là tượng lính của nước Việt ta thời kỳ phong kiến 100%. Tôi xin khẳng định rằng trên toàn cơ thể tượng quân lính nước Việt xưa là thuần Việt chứ không có lai tây, lai tầu như một số thông tin định chủ trên mạng xã hội. Tôi xin khẳng định là tôi chưa từng có ý định xây “Vạn Lý Trường Thành” hay cái “Lăng Mộ Tần Thuỷ Hoàng” gì gì như nguồn thông tin cấy ghép thất thiệt trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận. Chúng tôi khi mua bán số tượng nêu trên đều có lập hợp đồng mua bán và hợp đồng vận chuyển tượng đầy đủ theo quy định”.

Những tượng đất binh lính “Tử Cấm thành” có nét nào tương đồng với quân đội phong kiến Việt Nam thuở trước không? Nhà sử học Lê Văn Lan đánh giá: “Những bức tượng được dư luận quan tâm trong những ngày qua không có tính Việt Nam một chút nào. Ởbất cứ lát cắt thời gian nào, tại Việt Nam cũng không tồn tại những người lính, chiến binh như thế này. Họa tiết chim Lạc được ráp vào một cách rất ngô nghê, cũng không phải là nguyên bản trên trống đồng của văn hóa Đông Sơn thời Hùng Vương. Như vậy, cả về họa tiết, hình khối của tượng cũng như tổng thể của việc bày biện như thế này rất phi dân tộc!”

Cuộc hoàn trả tượng đất binh lính từ Đà Lạt và Bình Dương bao giờ tiến hành? Và liệu Khu du lịch Đại Nam – Bình Dương có chấp nhận “hủy giao kèo mua bán” hay không, vẫn là ẩn số. Bởi lẽ, khi những tượng đất này không thể uy nghiêm trong mô hình “Tử Cấm thành” ở Đà Lạt, thì cũng chẳng có lý do gì để trưng bày trước bàn dân thiên hạở Bình Dương.

Ông Ngô Quang Phúc – Chủ tịch Tập đoàn Liên Minh chốt hạ vụ lùm xùm: “Bản thân tôi và tổ chức tôi là những công dân yêu nước, yêu tổ quốc bằng trái tim và hành động thiết thực, tuyệt đối không có chuyện trấn yểm,lăng tẩm, hay vạn lý gì gì ở đây. Trước tình hình dư luận còn nhiều tranh cãi như hiện nay, chúng tôi không muốn mất quá nhiều thời gian vào những việc tranh luận vô bổ trong thời kỳ dịch bệnh, nên sẵn sàng từ bỏ ý định xây dựng một khu phim trường trên diện tích 12 ha”.

Phạm Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm