Tuyển chọn hoa hậu có nên bỏ phần thi áo tắm?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:48 20/06/2018 |

Vì sao cái áo tắm lại thành chuyện nâng lên đặt xuống ở cuộc thi nhan sắc? Lâu nay, ở nước ta, trừ cuộc thi Hoa khôi Sinh viên thì các cuộc thi khác đều có phần thi áo tắm rất ấn tượng. Đừng tưởng chỉ có Hoa hậu Đại Dương liên quan đến biển mới có áo tắm, Hoa hậu Quý bà hoặc Hoa hậu Doanh nhân cũng phô diễn áo tắm hết sức ngoạn mục. Cứ đến phần thi áo tắm thì người xem trực tiếp tại khán phòng sôi động hẳn lên mà người xem gián tiếp qua truyền hình cũng không nỡ chuyển sang kênh phim Hàn quốc hoặc phim Trung quốc. Cớ gì lại khăng khăng đòi tẩy chay trang phục kiều diễm ấy?

Mọi cớ sự bắt nguồn từ… bên kia bán cầu, khi Ban tổ chức Hoa hậu Mỹ tuyên bố bỏ phần thi áo tắm ngay mùa thi năm 2019 diễn ra tại thành phố Atlantic, bang New Jersey. Những người chủ trương điều này cho rằng, cuộc thi Hoa hậu Mỹ sẽ tập trung hơn vào tài năng, trí tuệ và những ý tưởng của các thí sinh. Mặt khác, nhiều ý kiến cho rằng đây cũng là thái độ ủng hộ phong trào chống lại tệ nạn quấy rối tình dục. Nghe qua thì cũng có lý, nhưng nghĩ lại thấy hơi oan uổng cho cái áo tắm. Trong chính các thành viên Ban tổ chức Hoa hậu Mỹ cũng không đồng thuận hoàn toàn.

Cựu Hoa hậu Mỹ 1998 – Kate Shindle cho biết: “Khi tôi dự thi 20 năm trước, tôi đã thấy phần thi áo tắm mang lại một cảm giác mạnh mẽ lạ lùng, vì một khi tôi đã có thể bước trên sân khấu với trang phục áo tắm hai mảnh và giày cao gót thì tôi có thể làm bất cứ thứ gì khác. Nhưng tôi không nghĩ mình đã hiểu hết mọi thứ vào thời điểm đó. Thật kỳ lạ – nó cho những người lạ một dạng thức sở hữu với thân thể bạn mà bạn hoàn toàn không mong muốn!”.

Cuộc thi hoa hậu bắt nguồn từ phương Tây, nên những chuyển động tích cực hoặc tiêu cực đều khởi đầu từ phương Tây. Các nước phương Tây đang nắm giữ quyền chi phối các sân chơi nhan sắc uy tín nhất toàn cầu như Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Hoàn Vũ lẫn Hoa hậu Trái Đất nên sự thử nghiệm ở cuộc thi Hoa hậu Mỹ cũng xem như một tín hiệu để chia tay phần thi áo tắm tại các cuộc thi người đẹp trên hành tinh. Bởi vậy, cây rung bên Mỹ mà gió tạt tận bên ta. Nhiều nhà nhân trắc học, nhà thẩm mỹ học và cả nhà đạo đức học của Việt Nam đồng loạt lên tiếng hưởng ứng xu hướng thi hoa hậu không cần thi áo tắm.

TS Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội, tỏ ra tâm đắc: “Dù người ta có gắn cho màn thi áo tắm bao nhiêu từ mỹ miều thì bản chất của nó vẫn là coi những người phụ nữ như một món hàng, đưa họ xuất hiện với trang phục phô bày cơ thể trước toàn xã hội, để người này soi chân bình phẩm, người kia so vòng 3 cô này, ngực cô kia”. Nói vậy khác gì khẳng định cái áo tắm là một loại hoạt chất kích động tội phạm nguy hiểm. Loại trừ áo tắm thì sẽ bảo đảm các cuộc thi hoa hậu có thể biểu trưng cho công nghệ giải trí lành mạnh chăng?

Các thí sinh khoe vẻ đẹp hình thể qua phần thi áo tắm

Bà Thuý Nga – Tổng giám đốc Công ty Elite Việt Nam, đơn vị chuyên đưa các chân dài ứng thí quốc tế, lại có cách nhìn khác: “Liệu Việt Nam có nên học hỏi, bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi nhan sắc không, cá nhân tôi cho là không. Bởi chúng ta phải nhìn nhận mình đang ở đâu. Các cuộc thi nhan sắc của chúng ta mới chỉ dừng lại ở mức phong trào, tổ chức còn nghiệp dư. Nếu bỏ phần thi áo tắm thì liệu thí sinh sẽ thi cái gì? Khi mà phần thi ứng xử còn luôn bị mọi người nói đùa rằng là phần tấu hài của mỗi cuộc thi nhan sắc? Ngay cả thi áo tắm, hình thể thí sinh của chúng ta cũng không chuẩn. Đó là thực tế! Nhưng giữa một cái tệ (là tri thức) và một cái đỡ tệ hơn (hình thể) thì chúng ta chọn điều gì? Nếu có thay đổi thì chỉ có cách nâng cao chất lượng thí sinh!”.

Hiện nay, ở những quốc gia tiến bộ, người ta đưa các cuộc thi hoa hậu theo quan niệm “Beauty with purpose – sắc đẹp có mục đích”. Nhan sắc phải thể hiện giá trị với xã hội, với cộng đồng, chứ nhan sắc không chỉ là mắt ngọc mày ngài hoặc số đo ba vòng chuẩn không cần chỉnh đến từng milimet.

Hoa hậu Việt Nam 2010 – Ngọc Hân rất hào hứng ủng hộ cuộc thi nhan sắc không có áo tắm vì “rất văn minh”. Hoa hậu Ngọc Hân phân tích rằng, không nhất thiết phải đưa các cô gái với bộ bikini mỏng manh đi lại, trình diễn trên sân khấu trước rất đông khán giả thì mới có thể chấm điểm ngoại hình, bởi lẽ những chỉ số đo đạc hình thể được bác sĩ thực hiện trong phòng kín là cách chính xác nhất. Vậy thì thi hoa hậu hướng đến vẻ đẹp trí tuệ và vẻ đẹp tâm hồn thật sự ư? Ban giám khảo dễ gì chấm được hai yếu tố “trí tuệ” và “tâm hồn” mà chính họ cũng chưa biết chắc mình có nhiều hay ít?

Đại diện Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam 2018 tuyên bố không nhân nhượng: “Với một cuộc thi hoa hậu, bikini là phần thi hấp dẫn được công chúng chào đón nhất. Bên cạnh việc bikini đã trở nên quen thuộc ở một số nơi công cộng như bãi biển, hồ bơi, hiện nay có nhiều trang phục bình thường, dạ hội… còn sexy hơn cả bikini. Quan trọng là việc tổ chức cuộc thi với phần thi bikini như thế nào để không phản cảm. 30 năm qua, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam vẫn làm tốt phần thi này nên không có gì đáng lo ngại. Bikini là trang phục tốt nhất để người phụ nữ khoe vẻ đẹp trời ban. Không có quy định cấm phần thi bikini khi tổ chức thi hoa hậu theo luật, nên cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 vẫn tổ chức phần thi bikini”.

Trang phục áo tắm, xét cho khách quan, là một sáng tạo của ngành may mặc, giúp phái đẹp tự tin khoe những đường cong nóng bỏng. Bikini dù một mảnh hoặc hai mảnh, cũng là một sản phẩm thú vị trong cuộc sống đầy màu sắc cởi mở của con người hiện đại. Bikini tuỳ cách ngắm nghía mà thành “tục” hay “thanh”.

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ trải nghiệm bản thân một cách chân thành: “Tôi từng tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008. Mặc dù với cô gái 19-20 tuổi là tôi khi ấy rất ngại ngùng với phần thi này nhưng nếu thi hoa hậu mà bỏ phần thi áo tắm thì tôi thấy hơi tiếc. Cá nhân tôi rất thích được ngắm nhìn vẻ gợi cảm của những người phụ nữ đẹp với tất cả sự trân trọng trước cái đẹp ấy. Ngay với tư cách là một khán giả thì với mỗi cuộc thi sắc đẹp, ngoài các phần thi trang phục dạ hội, trang phục dân tộc thì phần thi trang phục áo tắm luôn là phần thi được mong đợi của tôi. Còn với một số than phiền hở hang, khêu gợi trong các màn trình diễn áo tắm thì theo tôi có thể khắc phục bằng cách ban tổ chức lựa chọn trang phục không quá mỏng manh là ổn!”.

Công chúng có thể yên tâm là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 vẫn có phần thi áo tắm. Còn tương lai có thể bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi nhan sắc khác hay không, vẫn là câu chuyện dài nhiều tập. Với tư cách Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, Nghệ sĩ Nhân dân Vương Duy Biên phát biểu: “Theo tôi cần phải xem xét điều này. Đây là câu chuyện cần bàn tính kỹ càng. Không phải tự nhiên mà phần thi bikini đã tồn tại mấy chục năm nay trong các cuộc thi hoa hậu trong nước và thế giới. Xét về góc độ thẩm mỹ, đây là phần thi mang lại hiệu ứng hấp dẫn khán giả. Vẻ đẹp hình thể của các thí sinh được thể hiện rõ hơn. Mà hình thể là một tiêu chí quan trọng trong các cuộc thi hoa hậu. Nếu bỏ đi, chúng ta sẽ khó để đánh giá hết. Nếu bỏ chúng đi thì phải đưa ra lý do, mặt trái của trang phục đó là gì? Nếu vì cho rằng bikini là phản cảm mà phải bỏ thì vô tình chúng ta áp đặt suy nghĩ lên một bộ trang phục đẹp”.

Tâm Huyền

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm