Cuối tháng 2 này, vaccine COVID-19 về đến Việt Nam sẽ được sử dụng ra sao?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:06 25/02/2021 |

Dự kiến, cuối tháng 2/2021, Việt Nam sẽ có khoảng 5 triệu liều vaccine phòng Covid-19để tiêm mũi thứ nhất cho năm triệu người. Giờ “G” đang đến rất gần, bà con thật sự mong chờ vào tác dụng diệu kỳ của một loại vaccine hiệu quả và được phân bổ hợp lý, khoa học, nhân văn nhất.

vaccine covid-19 (4)
Bộ Y tế tiến hành nhập khẩu 30 triệu liều vaccine AstraZeneca

Cố gắng bảo đảm trong năm 2021, người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine đầy đủ

Sáng 19/2/2021, trong cuộc họp giao ban trực tuyến với các tỉnh, thành phố, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã đàm phán mua được 60 triệu liều vaccine COVID-19 trong năm 2021. Trước đó, ngày 18/2, Bộ Y tế đã có tờ trình Bộ Chính trị về vấn đề vaccine COVID-19.

Quan điểm chung của Bộ Chính trị chỉ đạo với Chính phủ và Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, là làm thế nào để chúng ta bảo đảm có vaccine COVID-19 sử dụng cho người dân, để mỗi người dân tiếp cận được với vaccine. Bộ Y tế đã đàm phán với các đơn vị, với COVAX, có cam kết 30 triệu liều trong năm 2021, dành cho 6 tháng cuối năm 2021. Bộ Y tế cũng đã tiến hành cam kết với AstraZeneca là nhập khẩu 30 triệu liều. Như vậy, trong năm 2021 Việt Nam có tổng số 60 triệu liều.

“Hiện nay, Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với một số công ty khác trên thế giới, với tinh thần chung là thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Bộ Chính trị, bảo đảm vaccine cho người dân”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

vaccine covid-19 (3)
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long

Về việc sử dụng, Việt Nam cũng tuân thủ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và các quy định pháp luật có liên quan về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, ưu tiên tiêm cho khu vực có dịch và có nguy cơ cao.

“Chúng tôi khuyến khích các đơn vị có nguồn vaccine có thể trao đổi chặt chẽ với Bộ Y tế trong vấn đề nhập khẩu để bảo đảm có vaccine cho người dân. Chúng ta cố gắng bảo đảm trong năm 2021, người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine đầy đủ để tái khởi động nền kinh tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y Tế cho biết:Việt Nam đang có một loại vaccine COVID-19 tự sản xuất và trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất. Sắp tới, chúng ta dự kiến có thêm 2 loại vaccine COVID-19 bước vào thử nghiệm lâm sàng. Đối với vaccine “made in Việt Nam”, tôi cho rằng chúng ta nên kỳ vọng bởi hiện tại, mọi thứ vẫn đang tốt, chưa có vấn đề đáng lo ngại. Hơn nữa, Việt Nam có kinh nghiệm sản xuất vaccine.

vaccine covid-19 (2)
PGS.TS Trần Đắc Phu

Vaccine COVID-19 cũng như các loại vaccine khác, sau khi thử nghiệm lâm sàng xong, sẽ cần các thủ tục để được cấp phép lưu hành. Có thể trong bối cảnh này, thủ tục cấp lưu hành cho vaccine COVID-19 sẽ nhanh. Với tiến độ hiện nay, tôi cho rằng phải cuối năm 2021 sang cuối quý 1 năm 2022 và giữa năm 2022, chúng ta mới có vaccine COVID-19 nội để tiêm cho người dân.

Cục Y tế dự phòng đang lên kế hoạch triển khai, khi được duyệt sẽ công bố vào thời điểm chúng ta chính thức có vaccine COVID-19 để tiêm. Nguyên tắc là dù vaccine nội hay ngoại thì đều phải có kế hoạch triển khai, không phải có vaccine, chúng ta sẽ tiến hành tiêm đại trà ngay. Trong đó, trước mắt và quan trọng là phải tiêm trên đối tượng ưu tiên trước như nhân viên y tế, bộ đội biên phòng, người có nguy cơ cao, người trong khu cách ly, công an, sau đó là người già, người có bệnh nền… Sau đó, mọi việc tốt mới tiêm đại trà. Với vaccine nhập khẩu, chúng ta cũng phải làm đúng các thủ tục, làm sao để an toàn và hiệu quả và có các kế hoạch triển khai cụ thể.

Về việc người mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh có cần tiêm vaccine COVID-19 hay không thì hiện tại chưa trả lời được. Vì COVID-19 là bệnh mới, nhiều vấn đề chưa rõ ràng, đặc biệt là vấn đề sinh và tồn tại của kháng thể, còn đang tiếp tục nghiên cứu.

Trong trường hợp Việt Nam có vaccine ngừa COVID-19 tiêm đại trà cho người dân, công tác phòng, chống dịch được nới lỏng hay không còn phụ thuộc vào miễn dịch cộng đồng. Chúng ta phải đảm bảo 60-70% miễn dịch cộng đồng. Để đạt được điều đó, chúng ta phải tiêm 60-70% dân số và vaccine có hiệu lực cao. Mà tiêm được chừng ấy số lượng là điều không dễ. Trên thế giới, chưa có quốc gia tiêm được 60-70% dân số”.

Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vaccine Covid-19 tương đối tốt

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các địa phương có dịch mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã rất chủ động và quyết liệt trong vấn đề tiếp nhận vaccine phòng COVID-19 của COVAX facility. Hiện cơ bản làm xong thủ tục tiếp nhận vắc xin theo chương trình COVAX facility.

Cuối tháng 2 này, nếu sắp xếp kịp chuyến bay và hoàn thiện tốt các thủ tục thì có vaccine theo 2 nguồn: nguồn từ chương trình COVAX  facility là 4,88 triệu liều và nhập khẩu hơn 117.000 liều, như vậy, chúng ta có khoảng 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho năm triệu người.Sau đó 3 tháng, chúng ta có thể có thêm hơn 5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 khác. Như vậy, Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á tiếp cận vaccine COVID-19tương đối tốt.

thứ trưởng bộ y tế
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Ông Trương Quốc Cường cho biết: Đối tượng tiêm vaccine sẽ căn cứ vào luật truyền nhiễm và khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ngoài ra, tất cả loại vaccine khi về đến Việt Nam đều có khả năng bảo quản theo đúng nhiệt độ mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Như đã thông tin, ngày 17/2/2021, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tếđã ký văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca với 204.000 liều, nhằm sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch. Đây là lô vaccine COVID-19 Astra Zeneca đầu tiên trong số 30 triệu liều mà Việt Nam đặt mua.

Đây là vaccine do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Vaccine sử dụng vector virus mất khả năng sao chép được tạo ra từ chủng virus gây cúm thông thường ở tinh tinh đã được làm suy yếu (adenovirus), chứa vật chất di truyền của protein gai trên bề mặt virus SARS-CoV-2.

Sau khi tiêm vaccine, protein gai bề mặt được sản xuất, kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công virus SARS-CoV-2 nếu cơ thể bị nhiễm virus sau đó.Vaccine AstraZeneca có thể được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ).

Theo nguồn tin đáng tin cậy, nhóm nguy cơ cao như y bác sĩ, cán bộ chiến sĩ biên phòng ở tuyến đầu… sẽ là những người được xếp ưu tiên đầu tiên. Nguồn chi trả cho nhóm này sẽ là ngân sách Nhà nước.

Trong trường hợp số lượng vaccine về Việt Nam nhiều hơn, sẽ thực hiện theo kế hoạch tiêm ngừa do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xây dựng, trong đó có cả việc thực hiện tiêm song song hai nguồn Chính phủ chi trả và xã hội hóa (tiêm vaccine dịch vụ).

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chủ động, tích cực đàm phán với các hãng có vaccine đã được nhiều quốc gia phê duyệt là Pfizer, Moderna và một số nhà sản xuất khác để có thêm vaccinecho Việt Nam.

Hiện Việt Nam còn bốn công ty đang nghiên cứu sản xuất vaccinengừa COVID-19 “made in Vietnam”, hai trong số đó ở giai đoạn tiêm thử nghiệm trên người. Vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen sau khi thử nghiệm giai đoạn 2 trên 560 người tình nguyện, nếu triển khai nhanh và được phê duyệt khẩn cấp, vaccine này có thể ra mắt vào giữa năm 2021. Khi đó, diện người được tiêm ngừa sẽ rộng hơn.

Đáng kể là vaccineCovivac – sản phẩm hợp tác giữa Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Vaccinesinh phẩm y tế (IVAC), ĐH Y Hà Nội và các tổ chức quốc tế – được phát triển trên biến chủng mới của SARS-CoV-2. “Chúng ta hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào vaccinenày”,lãnh đạo Cục Công nghệ Khoa học và Đào tạo (Bộ Y tế) khẳng định.

10 ngày kiểm định vaccinenhập ngoại trước khi triển khai tiêm chủng

Tính đến nay, việc tiêm vaccine đã bắt đầu tại 70 nước, với 178 triệu liều đã được tiêm trên toàn thế giới, tương đương 1% dân số toàn cầu. Ở nước ta, dự kiến lô vaccineđầu tiên sẽ được chuyển từ Hàn Quốc đến Việt Nam ngày 23/2/2021, sau đó sẽ có khoảng 10 ngày cho việc kiểm định vaccinetrước khi triển khai tiêm chủng.Trong ngày 19/2/2021 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế nước ta đã tiếp tục có cuộc đàm phán với một trong các hãng có vắc xin ngừa COVID-19. Vậy là, Việt Nam đã đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin của Nga, Mỹ, bên cạnh 60 triệu liều vaccinecủa Anh gần như chắc chắn được mua và được viện trợ trong năm 2021.

Trần Anh – Minh Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm