Vạch mặt thủ đoạn của băng nhóm nước ngoài trộm tiền tỷ từ thẻ ATM của chủ thẻ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:03 15/03/2018 |

Tối 5/3 tại Bến Tre, lực lượng công an đã bắt giữ Nguyễn Văn Hiền (22 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) và Jo Pham (48 tuổi, thường gọi là Cương, quốc tịch Mỹ). Tại Cần Thơ, công an đã bắt quả tang đối với Trần Thế Bảo (26 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) và Nguyễn Kim Soàn (21 tuổi, ngụ huyện Giá Rai, Bạc Liêu) khi đang tháo thiết bị sao chép, đọc thông tin từ trụ ATM của ngân hàng tại Phòng Giao dịch An Hoà (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) để làm thẻ giả, chiếm đoạt tiền của khách hàng trong tài khoản.

Nhóm 5 đối tượng bị bắt giữ gồm: Fong, Thiam, Meng, Bảo và Soàn

Từ lời khai của các đối tượng, lực lượng Công an TP. Cần Thơ đã tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối với 3 nghi phạm còn lại là: Chong Ngai Fong (42 tuổi), David Tee Cheng Meng (29 tuổi) – cùng quốc tịch Malaysia, Chua Ya Thiam (45 tuổi, quốc tịch Singapore) và Jo Pham (48 tuổi, thường gọi là Cương, quốc tịch Mỹ)…

Chỉ 1 đêm, 38 tài khoản mất gần cả tỷ đồng

Trước đó, chị Trần Lê Duy Ngọc (ngụ tỉnh Vĩnh Long) cho biết: chiều 23/2, chị bất ngờ nhận được tin nhắn thông báo tài khoản ATM của mình có người rút hơn 9 triệu đồng. Tá hoả, chị Ngọc chạy về nhà kiểm tra thì phát hiện thẻ ATM vẫn còn nhưng tiền đã bị mất. Tại Cần Thơ, cuối tháng 12/2017, cũng có 1 khách hàng báo mất tiền từ tài khoản ngân hàng nên trình báo cơ quan điều tra…

Bảo khi bị bắt giữ tại trụ ATM.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bến Tre) ban đầu đã xác định, đây là phương thức thủ đoạn tội phạm công nghệ cao và lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn. Chỉ trong đêm 23 và rạng sáng 24/1, tại 4 cây ATM tại TP. Bến Tre và huyện Mỏ Cày Nam, nhóm đối tượng đã đồng loạt rút tiền từ tài khoản của 38 nạn nhân, với số tiền gần cả tỷ đồng. “Mỗi tài khoản mất khoảng vài chục triệu đồng. Đối tượng rút tiền trực tiếp từ thẻ ATM trong định mức cho phép theo quy định và chuyển sang các tài khoản khác để rút tiếp”, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre cho hay.

Qua rà soát, cơ quan điều tra xác định nhóm này khoảng 7 người, thường trú ở các địa phương khác nhau, cấu kết cùng với người nước ngoài để thực hiện hành vi phạm tội. Ngay sau đó, Công an tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ đã dựng được chân dung các đối tượng gây án.

Trung tá Phạm Quốc Anh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP. Cần Thơ), cho hay: “Thủ đoạn của các đối tượng khá tinh vi, am hiểu về tin học, công nghệ đã lợi dụng những lỗ hổng của các ngân hàng đối với hệ thống trụ ATM để lắp camera sao chép thông tin của khách hàng, làm giả thẻ để rút tiền từ tài khoản”.

Hoạt động tinh vi

Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn của băng nhóm này hoạt động khá tinh vi và chọn thời điểm nửa đêm về sáng để rút trộm tiền, để “tranh thủ” hạn mức cho phép rút trong cả 2 ngày. Theo quy định của ngân hàng, tuỳ theo loại thẻ mà chủ tài khoản có thể rút được số tiền định mức trong ngày. Các tài khoản có số dư nhiều, các đối tượng chọn thời điểm từ “cuối ngày hôm nay và rạng sáng hôm sau” để thực hiện việc rút tiền theo định mức quy định của 2 ngày. Nếu tài khoản của nạn nhân còn nhiều tiền chưa thể rút hết, các đối tượng thực hiện giao dịch chuyển sang các số tài khoản khác để rút tiếp…

Tang vật bị thu giữ.

Trước đó, qua các mối quan hệ, Fong quen với Cương (Việt kiều Mỹ). Cương có quan hệ tình cảm đối với Soàn, ngụ tại tỉnh Bạc Liêu. Fong là người khá am hiểu về công nghệ và trực tiếp chỉ đạo, cung cấp thiết bị đọc và sao chép thông tin về tài khoản, mã bảo mật và trực tiếp làm thẻ giả để chiếm đoạt tiền của khách hàng trong các tài khoản. Theo đó, Fong chia làm 2 nhóm chuyên đi gắn thiết bị tại các trụ ATM. Fong trực tiếp khảo sát địa điểm, quan sát trụ ATM sẽ gắn thiết bị quay lén để đọc, sao chép thông tin của khách hàng hoặc giao cho Cương, Soàn, Hiền, Meng và Thiam thực hiện.

Thời gian gắn thiết bị quay lén là khoảng 2 giờ đồng hồ và do 2 đối tượng thực hiện. Hàng ngày, các đối tượng thuê nhà hoặc khách sạn sống và thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động. “Soàn và Bảo cùng đi thì Soàn có vai trò giám sát. Nếu quá trình thực hiện gặp sự cố hoặc bại lộ, Soàn sẽ báo cho Fong thực hiện thao tác ngắt kết kết, xoá sạch dấu vết liên quan đến dữ liệu”, trung tá Phạm Quốc Anh nói. Theo đó, Fong rất kín kẽ. Nếu trong trường hợp việc Bảo gắn thiết bị bại lộ, Fong sẽ xoá sạch các dấu vết liên quan và gây khó khăn cho công tác điều tra và không truy ra được “ông trùm” trong đường dây này.

Tang vật bị thu giữ.

Theo cơ quan điều tra, thời gian đầu, Fong chỉ đạo đồng bọn thực hiện gắn thiết bị tại các trụ ATM. Thời gian trung bình gắn thiết bị khoảng 2 giờ đồng hồ. Sau đó, các đối tượng sẽ đến lấy thiết bị quay lén này về và cả những mẫu biên lai của khách hàng giao dịch tại trụ ATM. Sau đó, Fong sẽ so sánh thông tin đọc được từ thiết bị quay lén, đối chiếu với các thông tin trên mẫu biên lai để xác định số tài khoản của từng người, số dư trong tài khoản và tiến hành làm thẻ giả.

“Nếu tài khoản của khách hàng có nhiều tiền Fong sẽ trực tiếp đi rút. Ít tiền thì giao cho đồng bọn. Trong tài khoản có nhiều tiền không thể rút hết trong ngày, Fong sẽ chuyển số tiền này qua 1 hoặc nhiều thẻ khác và chia nhau rút hết số tiền trong tài khoản của nạn nhân”, cán bộ điều tra cho hay.

Theo cơ quan điều tra, trong nhóm 7 đối tượng bị bắt giữ, Fong có vai trò chủ mưu và cầm đầu. Fong sang Việt Nam theo diện du lịch, mỗi khi hết thị thực sẽ sang nước thứ 3 (Campuchia) để đóng dấu và quay lại Việt Nam. 2 ngày trước khi bị bắt giữ, Fong đã đưa bạn gái sang Campuchia để đóng thị thực và quay lại Việt Nam. Toàn bộ di chuyển, biến động của đối tượng đều được trinh sát bí mật theo dõi, chờ thời cơ chín muồi để bắt trọn ổ.

Qua điều tra, từ tháng 1 đến tháng 2/2018, Bảo, Soàn cùng với Cương, Hiền, Fong, Meng và Thiam đã thực hiện việc sao chép, đọc thông tin của 76 người, chiến đoạt số tiền 1,58 tỷ đồng. Cụ thể, tại Bến Tre các đối tượng đã rút trộm, chuyển tiền của 38 chủ tài khoản, chiếm đoạt 998 triệu đồng.

Tại Vĩnh Long, cá đối tượng đã chiếm đoạt của 32 người, với số tiền 526 triệu đồng. Còn tại Cần Thơ, các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền của 6 nạn nhân 70 triệu đồng. Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tang vật, gồm máy đọc trộm thẻ ATM, thẻ từ bằng nhựa nghi thẻ giả, các chứng từ rút, nộp tiền ngân hàng thể hiện số tiền 1,95 tỷ đồng.

Hiện cơ quan điều tra đang tạm giữ đối với các nghi phạm, gồm: Trần Thế Bảo, Nguyễn Kim Soàn, Nguyễn Văn Hiền, Chong Ngai Fong; David Tee Cheng Meng, Chua Ya Thiam và Jo Pham. Cơ quan điều tra khuyến cáo, hiện nay thủ đoạn tội phạm hoạt động rất tinh vi. Người dân khi sử dụng thẻ ATM cần phải cảnh giác, thường xuyên thay đổi mã pin, ngân hàng cần nâng cấp hệ thống ATM, bảo mật dữ liệu cho khách hàng.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm