Vận chuyển lậu gần 1.000m3 gỗ quý và cái giá phải trả của Phượng “râu”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 18/06/2019 |

Liên quan đến đường dây vận chuyển gỗ lậu khủng của Phượng “râu”, nhiều cán bộ, lãnh đạo các đồn biên phòng tỉnh Đắk Lắk cũng đã bị xử lý kỷ luật.

Xe chở gỗ lậu của Phượng râu bị Bộ Công an bắt quả tang vào ngày 27/4/2018
Xe chở gỗ lậu của Phượng râu bị Bộ Công an bắt quả tang vào ngày 27/4/2018

Viện KSND tỉnh Đắk Nông vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang tòa án cùng cấp để xét xử Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu”) và đồng bọn về hành vi mua bán, vận chuyển gần 1.000m3 gỗ. Hàng loạt cán bộ kiểm lâm 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông cũng đối diện với án tù vì tiếp tay, nhận hối lộ, ngó lơ để xe gỗ qua trạm.

Mua được 1m3, chở… 3m3 ra khỏi rừng

Theo cáo trạng, đầu năm 2017, Sở Tài chính Đắk Lắk bán đấu giá lô gỗ hơn 600m3. Nguồn gốc là gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam (biên giới Việt Nam – Campuchia) do Vườn Quốc gia Yók Đôn (tỉnh Đắk Lắk) trục vớt. Phan Hữu Phượng (51 tuổi, ngụ thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, Giám đốc Công ty TNHH Long Vũ) và Nguyễn Thành Kiệt (Giám đốc Công ty TNHH Thảo Trúc) đã trúng thầu mua số gỗ trên với tổng số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng.

Phượng và Kiệt bàn bạc với nhau lợi dụng việc vận chuyển gỗ đã trúng đấu giá để tổ chức khai thác gỗ quý tại khu vực vùng lõi Vườn Quốc gia Yók Đôn và nguồn gỗ quý dồi dào bên kia biên giới (Campuchia). Sau đó gỗ này được vận chuyển về thị trấn Ea T’ling (huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) – “tổng hành dinh” của Phượng râu để tiêu thụ.

Ngày 31/3/2017, Kiệt và Phượng đưa cho Nguyễn Hoàng Trang (nhân viên Công ty Thảo Trúc) 120 triệu đồng để Trang đến “bồi dưỡng” những người đã tổ chức đóng dấu búa (tức xác nhận nguồn gốc hợp pháp số gỗ mà Phượng, Kiệt đã trúng đấu giá trước đó) tại Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời đây cũng là tiền để “quan hệ”, phòng khi các đối tượng trà trộn gỗ lậu, gỗ không rõ nguồn gốc vào gỗ trúng đấu giá để vận chuyển ra khỏi rừng thì không bị kiểm tra gắt gao. Thời điểm ấy, Chính phủ đã chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên từ tháng 6/2016.

Gỗ quý trong vùng lõi Vườn Quốc gia Yók Đôn
Gỗ quý trong vùng lõi Vườn Quốc gia Yók Đôn

Sau khi đã “quan hệ” xong, Phượng và Kiệt bắt đầu tổ chức vận chuyển số gỗ đã trúng đấu giá ra khỏi rừng, đồng thời tổ chức thu mua, khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Yók Đôn. Từ đầu tháng 4/2017, hàng chục đối tượng tổ chức dựng lán trại để khai thác, vận chuyển, mua bán gỗ bất hợp pháp trong vùng lõi rừng Yók Đôn. Đây đều là những đệ tử thân tín của Phượng “râu”, được trả tiền công theo tháng. Người cao nhất là 10 triệu đồng/tháng, người thấp nhất là 7 triệu đồng/tháng và được bao ăn ở. Trong vòng 1 năm, từ tháng 4/2017 đến 4/2018, các đối tượng đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần do Vườn Quốc gia Yók Đôn quản lý. Ngoài khai thác, các đối tượng còn thu mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia. Khối lượng gỗ các đối tượng khai thác, mua bán để đưa ra khỏi rừng lên đến hàng nghìn m3.

Theo sổ sách được cơ quan chức năng thu giữ cùng lời khai các đối tượng, trong thời gian này, đàn em của Phượng và Kiệt đã vận chuyển tổng cộng 142 chuyến, trong đó có 113 chuyến Trang ghi chép sổ sách thể hiện tổng khối lượng gỗ đã vận chuyển hơn 1.400m3. Trong đó, gỗ hợp pháp là 531m3, gỗ bất hợp pháp là 918m3. Ngoài ra, còn có 29 chuyến, Trang không theo dõi khối lượng.

Khi cơ quan chức năng phát hiện sự việc vào tháng 4/2018, còn cả trăm m3 gỗ trúng đấu giá vẫn chưa được đưa ra khỏi rừng. Như vậy, chỉ trong vòng 1 năm, các đối tượng đã trà trộn hơn 1.000m3 gỗ (nếu tính cả 29 chuyến không ghi rõ khối lượng) vào số gỗ trúng bán đấu giá (531m3). Tính ra, số gỗ trà trộn cao gần gấp đôi.

Chi tiền khủng để qua trạm, hợp thức hóa gỗ lậu

Ngày 27/4/2018, khi 2 ôtô tải loại 4 chân đang chở gần 45m3 gỗ từ Vườn Quốc gia Yók Đôn về kho của Phượng “râu” ở thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, Đắk Nông thì bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt giữ. Khám xét các kho xưởng của Phượng “râu”, cơ quan chức năng tịch thu tổng cộng gần 650m3 gỗ quý, trị giá nhiều tỷ đồng.

Gỗ quý, đẹp bên trong một gian xưởng của Phượng râu ở thị trấn Ea T’ling, Cư Jút, Đắk Nông
Gỗ quý, đẹp bên trong một gian xưởng của Phượng râu ở thị trấn Ea T’ling, Cư Jút, Đắk Nông

Theo lời khai của các đối tượng, cơ quan chức năng xác định đường đi của gỗ lậu là từ Vườn Quốc gia Yók Đôn qua 3 Đồn Biên phòng mang số hiệu 474, 749, 751 của Bộ đội Biên phòng 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông. Tiếp đến gỗ lậu đi qua Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 1 của Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil, rồi Đồn Công an Ea Pô (đây là đồn được Bộ Công an thành lập để giữ gìn an ninh trật tự và tham gia quản lý, bảo vệ rừng khu vực biên giới) và điểm cuối là kho gỗ của ông trùm Phượng râu, vốn chỉ cách Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút vài km.

Trong hồ sơ của cơ quan điều tra, tháng 5/2017, Phượng và Kiệt gặp gỡ Lê Quang Thái (Đội trưởng Đội Kiểm lâm Cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1, Chi cục kiểm lâm Đắk Nông). Thái được giao phụ trách xử lý các vụ mua bán, vận chuyển gỗ lậu khu vực phía bắc tỉnh Đắk Nông. Cả tỉnh Đắk Nông thời điểm đó chỉ có 2 đội kiểm lâm cơ động. Do đó, Phượng và Kiệt gặp Thái để xin “chủ trương”, đồng thời chung chi nhằm được Thái ưu ái, không kiểm tra gắt gao hoặc ngăn chặn việc vận chuyển gỗ. Sau khi được Thái “gật đầu”, Phượng và Kiệt đã đưa tiền cho Trang nhiều lần để Trang đưa cho Thái, chị gái của Thái. Tổng cộng các lần đưa tiền là gần 250 triệu đồng.

Do đó, dù biết Phượng “râu” lấy gỗ từ Campuchia và gỗ khai thác trong vùng lõi Vườn Quốc gia Yók Đôn trà trộn vào gỗ đấu giá nhưng Thái chỉ đạo cấp dưới xem như không biết, không kiểm tra các xe gỗ của Phượng “râu”. Phượng và Kiệt cũng gặp gỡ, chi mạnh tay cho một số lãnh đạo các đơn vị trên cung đường vận chuyển gỗ lậu. Cơ quan chức năng đã chứng minh được việc các đối tượng chung chi cho các trạm trưởng thuộc Vườn Quốc gia Yók Đôn và Công ty Lâm nghiệp Đắk Wil, tỉnh Đắk Nông số tiền hàng chục triệu đồng để xe thuận lợi khi đi qua trạm.

Ngoài ra, vào tháng 4/2017, Trang đến Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn làm thủ tục xác nhận bảng kê lâm sản thì gặp Bùi Văn Khang (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn). Khang đặt vấn đề mua 12 lóng gỗ cà chít dài khoảng 8-9m, đường kính khoảng 35-40cm để biếu cho bà H’Thi – vợ ông Y Sy H’Đơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk. Khang không quên lưu ý Trang rằng bà H’Thi là vợ của sếp lớn, người có toàn quyền quyết định việc vận chuyển gỗ của các đối tượng.

Nghe Trang báo lại, Phượng nói sẽ cho không Khang số gỗ trên. Đến cuối tháng 5/2017, Trang cho xe ôtô tải vận chuyển 4 lóng gỗ hộp cà chít đến nhà Khang (tại TP. Buôn Ma Thuột) như đã hứa. Số gỗ này sau đó được Khang đem biếu bà H’Thi. Khi sự việc vở lở, gia đình ông Y Sy H’Đơk, bà H’Thi đã xin giao nộp lại cho cơ quan chức năng.

Phượng râu bị tạm giữ sau khi bị khám xét nhà vào ngày 28/4/2018
Phượng râu bị tạm giữ sau khi bị khám xét nhà vào ngày 28/4/2018

Căn cứ trên kết quả điều tra, Viện KSND tỉnh Đắk Nông quyết định truy tố để xét xử đối với các bị can Phan Hữu Phượng, Nguyễn Thành Kiệt và Nguyễn Hoàng Trang về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và “Đưa hối lộ”. Các bị cáo Lê Quang Thái, Nguyễn Lợi (Trạm trưởng Quản lý bảo vệ rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Wil) và Nguyễn Tấn Bình (Trạm trưởng Trạm kiểm lâm số 10, Vườn Quốc gia Yok Đôn) về tội “Nhận hối lộ”. Bùi Đăng Hiệp, người thay Lợi làm trạm trưởng từ tháng 2/2018 và Phạm Văn Hồng (trạm phó) cũng bị truy tố về tội danh trên. Các bị can Bùi Văn Khang và Hà Thăng Long (cán bộ quản lý bảo vệ rừng của Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngoài ra, 15 đối tượng khác trong đường dây của Phượng râu cũng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Liên quan đến đường dây vận chuyển gỗ lậu khủng này, nhiều cán bộ, lãnh đạo các đồn biên phòng của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cũng đã bị xử lý kỷ luật, điều chuyển công tác. Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút, nơi Phượng “râu” đặt đại bản doanh cũng bị giáng chức, sau đó điều chuyển. Nhiều cán bộ, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Cư Jút cũng bị xử lý kỷ luật.

Ông trùm gỗ lậu Tây nguyên

Phượng râu là “đại gia” mới nổi chỉ khoảng 5 – 7 năm trở lại đây. Phượng râu xuất thân nghèo khó nhưng đã phất lên nhanh nhờ mua bán, vận chuyển hàng trăm đến hàng nghìn m3 gỗ quý, trong thời kỳ mà giá gỗ tăng “phi mã” khi đóng cửa rừng. Phượng râu sở hữu căn biệt thự rộng hàng trăm m2 với nhiều mặt hàng nội thất, đồ gỗ đắt tiền, kèm đó là nhà nghỉ, 3 xưởng gỗ, nhà trưng bày các sản phẩm chế biến từ gỗ, nhiều xe hơi hạng sang trong đó có chiếc Lexus 570 mang BKS 48A-037.79 (trị giá hơn 8 tỷ đồng).

Có bao nhiêu Phượng râu vẫn “dắt voi chui qua lỗi kim”? (kỳ 1)

Kỳ 1: Lần theo đường đi khó hiểu của “bầy voi” do Phượng râu “chăn thả” Trong vụ đánh bạc nghìn tỷ, tướng ngành công an bị bắt vì dính líu đến đường dây… đánh bạc qua mạng. Còn vụ Phượng râu (Phan Hữu Phượng, hộ khẩu tại Đắk Nông) thì sao? Gỗ nằm ngay…

Read more

Có bao nhiêu Phượng râu vẫn “dắt voi chui qua lỗi kim”? (kỳ 2)

Kỳ 2: Rừng Tây Nguyên bị phá không chỉ vì lâm tặc VQG lớn thứ nhì Việt Nam đang giữ kỷ lục bị tàn sát nhiều nhất Những ai đã bảo kê cho Phan Hữu Phượng (còn gọi Phượng râu) và cánh đàn em của y? Có thể 4 cuốn sổ ghi chép chuyện chung…

Read more

Có bao nhiêu Phượng râu vẫn “dắt voi chui qua lỗi kim”? (kỳ cuối)

Kỳ cuối: Chuyện “biết rồi” ở những cánh rừng bị ám sát! Lộ diện dần các “phù thủy” biết hô biến Tại sao không phải là cơ quan chức năng ở Tây Nguyên xử lý vụ việc, mà phải Bộ Công an từ Trung ương về “mật phục” để lật mặt quan tham và các…

Read more

Thiện Nhân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm