Vay nhóm giang hồ 15 triệu, trả lãi 54 triệu đồng nhưng nợ gốc vẫn còn nguyên

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:03 15/06/2019 |

Nhóm giang hồ cho vay theo hình thức: nếu vay 6 triệu đồng thì phải trả góp 300.000đ/ngày, góp trong vòng 28 ngày với tổng số tiền là 8,4 triệu đồng.

Nhóm giang hồ từ trái qua: Thiêm, Tuấn, Dũng tại cơ quan công an.
Nhóm giang hồ từ trái qua: Thiêm, Tuấn, Dũng tại cơ quan công an.

Khoảng 8 giờ 30 phút ngày 6/6, Công an TP. Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) bất ngờ kiểm tra hành chính căn nhà số 160/4 đường Trần Nguyên Hãn (ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho). Căn nhà này thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Tân (SN 1981, ngụ phường 9, TP Mỹ Tho), nhưng được ông Tân cho thuê. Lực lượng công an phát hiện 2 thanh niên là Nguyễn Anh Dũng (SN 1996, ngụ xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và Phạm Văn Thiêm (SN 2001, ngụ xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) thuê nhà ở trọ đã 2 tháng nhưng không khai báo tạm trú. Trong nhà, cơ quan công an còn phát hiện Thiêm và Dũng tàng trữ 1 bình xịt hơi cay, 1 roi điện, 2 cây gậy đánh bóng chày cùng 42 bộ hồ sơ cho vay tiền với số tiền cho vay hơn 1,3 tỷ đồng.

Trong lúc công an đang làm việc với Thiêm và Dũng thì bất ngờ Hoàng Trọng Tuấn (SN 1995, ngụ xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) xuất hiện. Khai thác nhanh, Tuấn khai y là người tham gia hoạt động cho vay nặng lãi cùng với Dũng và Thiêm, nhưng thuê nhà trọ ở riêng tại phường 8 (TP. Mỹ Tho) nên Tuấn cũng bị công an tạm giữ. Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, trong 42 bộ hồ sơ cho vay tiền của nhóm giang hồ đất Bắc có mức cho vay từ 2 triệu đồng trở lên. Thiêm, Dũng và Tuấn đều khai nhận, phương thức cho vay của chúng là ban đêm đi rảo quanh các tuyến đường giao thông, đường hẻm để lén lút dán, rải các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền trả góp lãi suất thấp, không giới hạn mức vay, giải ngân trong 24 giờ, thủ tục đơn giản, chỉ cần chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu bản gốc hoặc bản photocopy. Chúng còn quảng cáo: “Chỉ cần gọi điện thoại là có tiền, giới thiệu khách có tiền hoa hồng”.

Tang vật cho vay nặng lãi và công cụ hỗ trợ công an thu giữ tại nhà trọ của Thiêm, Dũng.
Tang vật cho vay nặng lãi và công cụ hỗ trợ công an thu giữ tại nhà trọ của Thiêm, Dũng.

Khi có người gọi điện thoại liên hệ vay tiền, các đối tượng yêu cầu khách hàng photo giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ có liên quan, đồng thời phải dẫn chúng đến tận nhà để chúng biết rõ nơi cư trú. Nhóm này cho vay theo hình thức: nếu vay 6 triệu đồng thì người vay phải trả góp 300.000đ/ngày, góp trong vòng 28 ngày với tổng số tiền là 8,4 triệu đồng (bao gồm cả vốn lẫn lãi). Nhưng trước khi đưa cho người vay số tiền 6 triệu đồng thì bọn chúng đã lấy trước 600.000đ, gọi là tiền… chi phí cho vay trong 2 ngày đầu, nên trên thực tế con nợ chỉ nhận được 5,4 triệu đồng.

Nếu con nợ vay 15 triệu đồng, mỗi ngày họ phải đóng cho nhóm này 600.000đ, đóng cho đến khi nào có đủ số tiền 15 triệu đồng để trả tiền vốn thì bọn này mới xoá nợ, trả lại giấy tờ. Nếu con nợ vì lý do nào đó mà không trả được nợ thì bọn chúng sẽ kéo đến tận nhà dùng hung khí đe dọa, hành hung, đập phá tài sản của nạn nhân để buộc phải trả nợ. Trong quá trình điều tra, lực lượng công an đã phát hiện có trường hợp người dân đi vay của nhóm Thiêm, Dũng, Tuấn 15 triệu đồng và đã đóng tiền lãi liên tục 600.000đ/ngày trong thời gian 3 tháng với tổng số tiền là 54 triệu đồng, nhưng tiền nợ gốc ban đầu là 15 triệu đồng vẫn còn nguyên. 

Tại cơ quan công an, Thiêm, Dũng, Tuấn đã thừa nhận hành vi cho vay nặng lãi và tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ. Công an TP. Mỹ Tho thông báo người dân nào là nạn nhân của nhóm Thiêm, Dũng, Tuấn thì liên hệ Đội Cảnh sát Hình sự (Công an TP. Mỹ Tho) cung cấp thêm thông tin để cơ quan chức năng củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Công an Tiền Giang, qua công tác rà soát, cơ quan công an đã xác định được 7 tổ chức và hơn 400 đối tượng có biểu hiện cho vay nặng lãi với lãi suất từ 20 – 28%/tháng đang hoạt động trên địa bàn và tiến hành đấu tranh, triệt phá. Từ năm 2018 đến nay, lực lượng Công an Tiền Giang đã triệt phá nhiều nhóm cho vay nặng lãi, chủ yếu là các nhóm giang hồ từ miền Bắc vào thuê nhà trọ để hoạt động.

Ông L.H.C., 1 người am tường về hoạt động của giới giang hồ ở TP. Mỹ Tho, cho biết hiện tượng các băng nhóm giang hồ từ miền Bắc vào Tiền Giang và các tỉnh phía Nam thuê nhà trọ, phát tán tờ rơi, số điện thoại, công khai hoạt động cho vay nặng lãi là chuyện rất đáng chú ý. “Từ xưa đến nay chuyện phân chia lãnh địa làm ăn, “rừng nào cọp nấy” là quy luật bất thành văn của giới giang hồ, ai ngang nhiên vi phạm sẽ bị thanh trừng thích đáng. Cho nên việc các tay giang hồ đất Bắc công khai vào Nam làm ăn, dù mình mẩy xăm trổ vằn vện nhưng đều là hạng vô danh tiểu tốt, không có số má, chứng tỏ 1 điều bọn này phải được 1 đại ca giang hồ cộm cán nào ở đất Bắc thỏa thuận với các đại ca giang hồ phía Nam để bảo kê cho chúng được tự do làm ăn”, ông C. nhận định.

An Hòa

Tín dụng đen “nâng cấp” từ cột điện sang “đánh trực diện”

Ngày 14/3, trong lúc tuần tra địa bàn, lực lượng trinh sát Công an huyện Bình Đại (tỉnh Bến Tre) phát hiện 2 thanh niên đi trên xe gắn máy BKS 64 D1- 174.01 rải nhiều tờ giấy xuống các tuyến đường giao thông trong huyện. Sau khi kiểm tra, xác định 2 thanh niên…

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm