Vi phạm nội quy, vô lễ nên bị xếp hạnh kiểm trung bình, nam sinh dọa tự tử khiến dư luận dậy sóng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:52 26/05/2018 |

Uống 1 viên thuốc ngủ để… tự tử

Những ngày qua thông tin 1 nam sinh lớp 11 ở Trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) vào trường uống thuốc ngủ để tự tử làm xôn xao dư luận. Nam sinh tên T.N.H.P., học lớp 11A2, học lực loại khá nhưng “tự tử” vì bị nhà trường xếp hạnh kiểm trung bình do vi phạm nội qui.

Ngày 22/5, cô Đồng Thị Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh, cho biết sự việc bắt nguồn từ ngày 10/5 khi 2 giáo viên của trường là thầy Nguyễn Hữu Hợp – trợ lý Thanh niên, và thầy Nguyễn Nhật Tảo – Phó Bí thư Đoàn trường, kiểm tra việc thực hiện nội quy nề nếp của học sinh (có thông báo trước).

Tại cuộc họp chiều 21/5 do Hiệu trưởng Đồng Thị Thuận chủ trì, em P. đã thừa nhận thầy Nhi không ép viết tự kiểm và xin lỗi thầy cô, hứa sẽ học giỏi hơn.

Tại lớp 11A2, đoàn kiểm tra phát hiện em P. đi dép lê, trong khi đó quy định của nhà trường là học sinh phải đi giày hoặc dép có quai hậu khi tới lớp. Sau đó, thầy Hợp – Tảo đã lập biên bản sự việc, yêu cầu em P. đem nộp dép đến Văn phòng Đoàn trường. Trong biên bản có ghi cụ thể là nhà trường sẽ trả dép lại cho em P. vào ngày 19/5 sau khi em đã khắc phục tốt.

Nhưng ngày 15/5, có học sinh chụp và chuyển thông tin từ trang facebook được cho là của em P. đăng tải vào 13h15p ngày 10/5 có nội dung tục tĩu, vô lễ, ám chỉ việc các thầy giáo lấy dép của P., nhưng không nêu đích danh tên người nào. Sau khi nhận được thông tin, thầy Phó hiệu trưởng Mai Hoàng Nhi đã mời em P. lên làm việc. Sau nhiều lần quanh co, cuối cùng em P. đã thừa nhận lỗi của mình và bày tỏ mong muốn được các thầy cô tha thứ, nên thầy Nhi yêu cầu nếu P. thấy sai thì tự viết bản kiểm điểm về tất cả hành vi vi phạm.

Ngày 17/5, Hội đồng Xét hạnh kiểm học sinh của trường đã họp, thống nhất mức hạnh kiểm trung bình đối với trường hợp của em P. và thông báo cho gia đình P. biết.

Biết mình bị xếp hạnh kiểm trung bình, khoảng 18h ngày 17/5, em P. đăng thông tin trên mạng xã hội zalo cho biết sẽ vào trường tự tử. Ngay sau khi biết thông tin, thầy Nhi trực tiếp gọi điện cho mẹ của em P. thông báo sự việc và đề nghị phụ huynh khuyên nhủ P. không làm chuyện dại dột.

Nhưng thầy Nhi mới trao đổi được vài điều thì P. chiếm giữ điện thoại của mẹ và… tắt máy. Tình thế căng thẳng nên cô Thuận liên tục nhắn tin khuyên giải P. bình tĩnh và P. cũng nhắn tin trả lời cô, đến tận 23h đêm thì tình hình mới có vẻ khả quan.

Nhưng đến sáng 18/5, em P. đem một vỉ 5 viên thuốc ngủ vào trường. Khi các học sinh và giáo viên phát hiện thì vỉ thuốc chỉ còn 3 viên. Hỏi P., em này nói đã uống 1 viên, còn 1 viên rớt mất, nên nhà trường thông báo cho phụ huynh, đồng thời đưa em P. vào phòng y tế của trường để thăm khám.

Tại đây, nhân viên y tế xác định sức khỏe và tinh thần của em P. vẫn bình thường. Sau khi biết loại thuốc em P. vừa uống phải sử dụng từ 20 – 30 viên mới bị ngộ độc, uống 1 viên chỉ có thể gây buồn ngủ rất nhẹ và em P. sáng chưa ăn uống gì thì đích thân cô Hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm của em P. đã đưa em đi ăn sáng, động viên khuyên giải.

Được các thầy cô khuyên giải, phân tích đúng – sai, em P. không còn bi quan, tự xóa những nội dung đăng tải trên zalo, đồng thời hứa sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện tốt trong thời gian tới.

Sau khi ăn sáng xong, người thân đã tới đưa em P. về nhà. Nhưng không hiểu sao trong 2 ngày 19 và 20/5, trên mạng xã hội và một số báo điện tử xuất hiện thông tin em P. “uống thuốc ngủ tự tử vì bị Hiệu trưởng sỉ nhục”, khiến dư luận bất bình.

Tạo điều kiện để nam sinh học hành bình thường

Cô Thuận cho biết, sáng 19/5, mẹ của em P. là bà Nguyễn Thị T. đã gọi điện xin cô Hiệu trưởng xóa hạnh kiểm trung bình cho em P. vì sợ ảnh hưởng tương lai của con và khẳng định thầy Nhi đã ép P. nhận lỗi và viết tự kiểm chứ bản thân P. không có lỗi.

Tuy nhiên, em P. bị xếp hạng hạnh kiểm trung bình vì nhiều lần vi phạm nội quy của nhà trường như: xem tài liệu trong lúc kiểm tra, lén lút xóa những nội dung mà em vi phạm do Đội Cờ đỏ ghi nhận… Đặc biệt nghiêm trọng là sự việc em P. vào mạng xã hội dùng lời lẽ tục tĩu, vô lễ nói về việc bị giáo viên tịch thu dép lê.

Một góc trường THPT Lương Thế Vinh.

“Việc em P. mang dép lê đi học nhà trường chỉ nhắc nhở, không đưa vào xem xét điểm hạnh kiểm. Bởi lẽ sau khi thi cử cuối năm xong có nhiều học sinh của trường cũng phớt lờ nội quy, mang dép lê đi học và cũng bị lập biên bản tịch thu, nhưng nhà trường chỉ nhắc nhở, không đưa yếu tố này vào xét hạnh kiểm đối với bất kỳ học sinh nào”, thầy Nhi cho biết.

Trong khi đó cô Thuận thông tin: sau khi sự việc xảy ra, tại cuộc họp Hội đồng Xét duyệt hạnh kiểm cuối năm của trường vào ngày 17/5, có ý kiến đề nghị thành lập Hội đồng Kỷ luật và xếp em P. hạnh kiểm loại yếu, nhưng Ban Giám hiệu và nhiều thầy cô đã cân nhắc, phân tích đánh giá và thống nhất xếp loại em P. hạnh kiểm trung bình.

Trong ngày 20/5, Ban Giám hiệu Trường THPT Lương Thế Vinh đã báo cáo toàn bộ sự việc đến Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre. Trước thông tin em P. bị thầy Nhi “ép viết tự kiểm”, chiều 21/5, Ban Giám hiệu Trường Lương Thế Vinh đã mời em P. và phụ huynh của em đến trường làm sáng tỏ sự việc, trước sự chứng kiến của nhiều cơ quan hữu trách. Tại cuộc họp, khi biết trước đó con mình có những hành động nông nổi trên mạng xã hội, bà T. đã khóc nhiều và có lời xin lỗi nhà trường.

“Do thương con nên tôi mới điện thoại cho cô Hiệu trưởng xin xóa hạnh kiểm trung bình. Xin nhà trường tha thứ cho P. vì tất cả những sự việc cô Hiệu trưởng trình bày đều đúng”, bà T. nói. Bản thân em P. cũng thừa nhận em tự dựng chuyện bị thầy Nhi “ép viết tự kiểm”, em nhận thấy bản thân mình có nhiều vi phạm nên đã đứng lên xin lỗi các thầy cô và hứa sẽ phấn đấu học thật giỏi trong thời gian tới.

Cô Thuận đã giải thích cho bà T. biết, dù em P. năm học này bị hạnh kiểm trung bình nhưng không ảnh hưởng gì đến tương lai nếu em khắc phục tốt vào năm học tới. Việc mẹ em P. xin xóa hạnh kiểm trung bình cho con là không thể thực hiện, bởi nhà trường đã họp Hội đồng Kỷ luật và cả hội đồng đều thống nhất với mức xếp loại hạnh kiểm trung bình nên không thể thay đổi kết quả, nhằm làm gương cho nhiều học sinh khác.

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, Trường THPT Lương Thế Vinh mới thành lập 2 năm và em P. là lứa học sinh đầu tiên của trường. Bản thân em P. không phải là học sinh cá biệt, thường tham gia nhiều hoạt động của trường.

Tuy nhiên do là con trai út, được cưng chiều, nên em P. mới có hành động nông nổi và không lường được hậu quả. Theo thầy Nhi, để tránh tình trạng em P. bị bạn bè trêu chọc hoặc cách ly, Ban Giám hiệu đã yêu cầu học sinh trong trường không tiếp tục bàn tán, bình luận sự việc và xa lánh em P. mà phải giúp đỡ, động viên P. rèn luyện, học tập thật tốt trong năm học tới.

“Về phía nhà trường, chúng tôi đã có kế hoạch bồi dưỡng, giáo dục và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho em P. học tập thật tốt, vì năm sau em vào lớp 12, chuẩn bị vào đại học. Em P. nhà xa, học bán trú nên nhà trường sẽ có nhiều điều kiện quan tâm chăm sóc cho em học tập, rèn luyện tốt hơn”, thầy Nhi nói.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm