Vì sao 17 cán bộ, lãnh đạo chủ chốt của Sơn La bị khởi tố, bắt giam sau hàng chục năm?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:31 27/11/2017 |

Thủy điện Sơn La, dự án trọng điểm Quốc gia đã khánh thành đưa vào sử dụng 5 năm trước. Thế nhưng, mới đây cơ quan điều tra khởi tố 17 cán bộ, trong đó có nhiều chức danh chủ chốt như GĐ – Phó GĐ Sở do liên quan đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án này, khiến dư luận không khỏi bàng hoàng…

Hàng loạt lãnh đạo bị khởi tố

Ngày 15/11 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 17 đối tượng (có 15 đảng viên) về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số 4 bị can bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng có Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Triệu Ngọc Hoan.

Trong số 14 bị can bị bắt tạm giam về tội cố ý làm trái có ông Phó Giám đốc Sở Tài chính Trương Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Phan Tiến Diện; Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Mường La Phan Đức Chính.

Bị can Phan Tiến Diện là một trong những cán bộ tham gia trong Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư ở Sơn La từ khi còn là Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Mường La. Sau gần chục năm, Phan Tiến Diện đã đảm trách vị trí Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường.

Công an kiểm tra nhà bị can Đèo Văn Ban

Bị can Trương Tuấn Dũng, PGĐ Sở Tài chính, khi xảy ra những sai phạm thì đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, là lãnh đạo cấp trên của Phan Tiến Diện. Cùng bị bắt với 2 vị Phó Giám đốc nói trên còn có một số cán bộ Sở, ngành khác và cán bộ của huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Dũng và ông Diện để phục vụ công tác điều tra.

Các đối tượng bị CQĐT Công an tỉnh Sơn La khởi tố liên quan đến những vi phạm trong thực hiện bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp khu vực mặt bằng xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La (Công tác giải phóng mặt bằng Nhà máy thủy điện bắt đầu từ năm 2003, hoàn thành di chuyển năm 2005). Các đối tượng có sai phạm với các hành vi Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng;

Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hành vi sai phạm của các đối tượng ở các khâu như: đo đạc, lập bản đồ địa chính, thẩm định, thu hồi và bồi thường hỗ trợ không đúng quy định… gây thiệt hại cho nhà nước (thời điểm sai phạm tập trung từ 4/2014 – 3/2015).

Công trình Thủy điện Sơn La

Với mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Ban Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã thành lập Ban chỉ đạo ban hành kế hoạch thi hành công tác bắt bị can tạm giam, khám xét nơi làm việc, nơi ở, đồ vật, tài sản của bị can do trực tiếp Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng ban trực tiếp chỉ đạo. Trong 3 ngày (16– 18/11/2017), Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La chủ trì cùng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và các đơn vị chức năng, đơn vị liên quan thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam; Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can an toàn, đúng pháp luật.

Thủ đoạn rút ruột ngân sách Nhà nước

Ngày 20/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã thực lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở của bị can Đèo Văn Ban (61 tuổi, nguyên cán bộ UBND huyện Mường La, Bí thư chi bộ bản Co Chai, xã Mường Chùm) để điều tra về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Bước đầu Cơ quan An ninh điều tra xác định gia đình ông Ban có diện tích đất được đền bù trong dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Diện tích đất này đã được đền bù từ năm 2005. Năm 2014, khi tỉnh Sơn La có chủ trương giao UBND huyện Mường La đo đạc bản đồ xem xét phần đã bồi thường và chưa bồi thường di dân tái định cư để lập phương án trình UBND tỉnh.

Lợi dụng chủ trương này, ông Ban đã cùng với nhóm cán bộ vừa bị khởi tố hợp thức hóa nhiều giấy tờ để nhận tiền đền bù gây thiệt hại cho nhà nước hàng tỉ đồng. Cụ thể diện tích đất nhà ông Ban khoảng 5 ha, tại thời điểm năm 2014 nhiều phần đất đã bị ngập nước không thể đo đạc được nhưng vẫn được lập hồ sơ đo đạc và nâng khống lên hơn 17ha để nhận tiền đền bù.

Tương tự, cùng với thủ đoạn trên, mặc dù thực tế diện tích đất của một số hộ dân là đất ngập nước không thể đo đạc, nhưng trên hồ sơ chi trả đền bù bổ sung vẫn đầy đủ bản vẽ. Các bị can đã dùng cách này để lập khống, làm tăng diện tích đất lên nhiều lần để rút ruột tiền ngân sách nhà nước.

Công an dẫn giải ông Trương Tuấn Dũng – Phó GĐ Sở Tào chính tỉnh Sơn La

Khai tăng diện tích đất so với thực tế, thay đổi mục đích sử dụng để nhận tiền bồi thường. Đó là những sai phạm của các đối tượng bị khởi tố trong vụ án: Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến bồi thường đất đai tại khu vực Nhà máy Thuỷ điện Sơn La.

Cả Huyện Mường La có tới 615 hộ dân cũng trong tình trạng hồ sơ đất đai được lập khống. Hộ thì tăng diện tích đất, hộ thì không đúng loại đất so với thực tế như đất rừng phòng hộ được “tráo” thành đất rừng sản xuất để nhận tiền bồi thường của nhà nước cao hơn.

Anh Sồng A Tếnh (người dân xã Tả Bú, Huyện Mường La, Sơn La), bức xúc: “Các trường hợp kê khai không đúng thực tế thì mong nhà nước xử lý nghiêm để tránh trường hợp công khai mà không đúng thì gây thất thoát tiền của nhà nước và không công bằng cho người dân ở đây”.

UBND Huyện Mường La đã ban hành kế hoạch đo đạc, lập bản đồ địa chính, thu hồi đất chi tiết sai quy định.  Đây là tiền đề dẫn tới hàng loạt sai phạm ở các khâu tiếp theo. Nghiêm trọng nhất ở khâu các cán bộ đo đạc đã lập khống các hồ sơ bản đồ địa chính ở nơi đây.

Thượng tá Lù Văn Lịch, Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an Tỉnh Sơn La cho biết: “Hành vi của các đối tượng được xác định là tác nhân gây ra hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng này, có thể nói từ khâu ban hành chính sách, tổ chức chỉ đạo cho đến đo đạc… các cán bộ này đã biên tập và số hoá các diện tích đất, loại đất dẫn đến sai phạm”.

Theo tìm hiểu, đã có tới 62 quyết định phê duyệt phương án thu hồi đất chi tiết, 46 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ do UBND Huyện Mường La ban hành sai quy định, cùng với đó là 16 bản đồ không được thẩm định được ký xác nhận bởi Sở Tài nguyên và môi trường.

Những điều chưa biết về Dự án thủy điện lớn nhất Đông Nam Á

Nhà máy thủy điện Sơn La là công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á được xây dựng trong thời gian 7 năm (2005 -2012), với công suất lắp đặt 2.400MW gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW, là bậc thang thứ 2 trên sông Đà. Công trình thuộc địa phận xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Hồ chứa nước thuộc một số xã, huyện của tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Nhiệm vụ chính của dự án là cung cấp điện lên hệ thống Quốc gia với sản lượng điện trung bình hàng năm 10,246 tỷ KWh; chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho Đồng bằng Bắc Bộ và góp phần phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Bắc.

 Công trình có dự án di dân đông nhất

Để phục vụ xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La, hàng vạn hộ dân thuộc ba tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu đã phải di dời lên chỗ ở mới để nhường đất cho dự án.

Theo Quyết định số 801/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án Thủy điện Sơn La, tổng số dân phải di chuyển là 20.260 hộ, 95.733 khẩu, trong đó, tỉnh Sơn La là 12.500 hộ, 61.509 khẩu; tỉnh Điện Biên 4.436 hộ, 17.805 khẩu và tỉnh Lai Châu 3.324 hộ, 16.419 khẩu. Và tính đến năm 2009, cả 3 tỉnh đã di chuyển được 18.157, hộ trong đó, Lai Châu đã hoàn thành xong việc di dân.

Kết hợp với công tác di dân ở công trình quan trọng quốc gia, dự án đã phát triển các công trình hạ tầng giao thông, điện, trường, trạm, phát triển kinh tế. Hàng vạn hộ dân sống xung quanh hồ thuộc ba tỉnh Tây Bắc đã chuyển đổi cơ cấu ngành nghề, trong đó phát triển nhiều HTX nuôi trồng thủy sản, nhiều làng chài khai thác thủy sản tự nhiên trong lòng hồ.

Thái Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm