VÌ SAO PUTIN TÁI ĐẮC CỬ TỔNG THỐNG NGA DỄ DÀNG?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:57 27/03/2018 |

Tính từ khi được ân sư Boris Yeltsin bổ nhiệm làm Thủ tướng Nga vào năm 1999, thì ông Vladimir Putin có đúng một phần tư thế kỷ làm lãnh đạo nước Nga. Vai trò của nước Nga với thế giới, đã giúp ông Vladimir Putin có được quyền lực? Hay chính quyền lực của ông Vladimir Putin thay đổi vị trí nước Nga trong tầm ảnh hưởng thế giới? Phải chăng, cử tri Nga đã chọn ông Vladimir Putin cho một mơ ước thịnh vượng?

Sau khi tái đắc cử Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử ngày 18/3 vừa qua, phóng viên nước ngoài đã hỏi ông Vladimir Putin rằng: “Ngài có định làm Tổng thống Nga thêm một nhiệm kỳ nữa không?” thì chủ nhân của Điện Kremlin đã bật cười và trả lời: “Không lẽ tôi có thể ngồi ở đây đến 100 tuổi à!”.

Nói thì nói vậy, nhưng tương lai không ai đoán định được. Cũng như trước khi ông Vladimir Putin đến Matxcova để nhận một chức vụ nhỏ vào tháng 8/1996 thì không ai nghĩ cựu nhân viên tình báo ấy có thể thành Tổng thống Nga uy vũ ngất trời suốt hai thập niên. Trong lịch sử nước Nga hiện đại, chỉ có nhà lãnh đạo Xô Viết – Stalin có thời gian cầm quyền lâu hơn ông Vladimir Putin.

Từ một nhân viên tình báo đối ngoại, làm thế nào để Putin trở thành Tổng thống Nga, người đàn ông quyền lực nhất thế giới? Vladimir Putin tốt nghiệp khoa Luật Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg năm 1975. Những giai đoạn trong cuộc đời ông trùng khớp với những thời khắc bước ngoặc của lịch sử Nga. Năm 1985, ông khởi đầu sự nghiệp của mình trong vai trò của một nhân viên tình báo đối ngoại của Liên Xô ở Đức.

Sau khi kết thúc thời hạn công tác, ông trở lại quê nhà Saint Petersburg, trở về đời sống dân sự bằng cách làm phó cho chính quyền của Thị trưởng Anatoli Sobchak. Năm 1996, ông chuyển đến Moskva, trở thành Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga. Năm 1999, ông được bổ nhiệm làm thủ tướng và một năm sau, ông nhậm chức tổng thống.

Trong những năm 1990, nước Nga bị cướp đoạt bởi trò tư hữu hóa ăn cướp với tên gọi “đấu giá thế chấp” – một trò vô thưởng vô phạt của các nhà tài phiệt. Từ một con người kín đáo, ít nói và được việc, Putin lên nắm chính quyền trong một vị thế khiêm tốn và phải đối mặt với không ít khó khăn từ những âm mưu lật đổ, những công kích cá nhân, kinh tế sa sút, nạn tham nhũng lên đến đỉnh điểm và cả sự chia rẽ dân tộc.

Chiếc ghế Tổng thống Nga đã thuộc về Vladimir Putin trong 6 năm nữa

Kẻ thù của ông Vladimir Putin không ít, nhưng không thể không đề cập đến sự đối đầu của ông với hai nhân vật tiêu biểu: Berezovsky – người được mệnh danh là kẻ tạo ra vua, là “nóc nhà” chính trị của không ít tỷ phú và Mikhai Khodorkovsky – chủ tập đoàn dầu khí Yukos và là một trong những người giàu nhất thế giới trong những năm đầu thế kỷ. Những cuộc đụng độ không khoan nhượng trong lòng xã hội Nga ấy, đã hình thành bản lĩnh Tổng thống Vladimir Putin.

Trong mắt các chính trị gia phương Tây, Tổng thống Nga – Vladimir Putin hiện lên như một kẻ hiếu chiến và bị quy tội cho mọi cuộc khủng hoảng, từ cuộc chiến tranh Chechnya, cuộc xung đột ở Ukraine đến việc máy bay MH17 của Malaysia Airline bị bắn rơi. Tuy nhiên, nhà làm phim nổi tiếng người Đức – Hubert Seipel trong cuốn sách “Putin – Logic Của Quyền Lực” lại cho rằng từ khi trở thành Tổng thống Nga thì ông Vladimir Putin đã bền bỉ, miệt mài làm việc có khi lên đến 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày, di chuyển khắp nơi, tìm kiếm những cơ hội cũng như đối phó lại những âm mưu chia rẽ từ các quốc gia khác.

Ông tìm cách ổn định kinh tế, thống nhất Chính thống giáo Nga trong nước và hải ngoại, sáp nhập Crime vào lãnh thổ Nga, phản đối sự mở rộng của Nato về phía Đông… Để rồi sau tất cả, ông đã chạm vào trái tim của người Nga bằng việc khôi phục lòng tự trọng đã bị suy sụp của nhân dân mình. Khi  Vladimir Putin nhậm chức Tổng thống, gần 1/3 người Nga có thu nhập thấp hơn mức nghèo khó, thì giờ con số đó chỉ còn 11%; tuổi thọ trung bình tăng từ 65 lên 70, mức sinh tăng trở lại sau nhiều năm sụt giảm…

Những con số biết nói ấy giải thích vì sao người dân Nga lại yêu quý ông đến thế. Trong cuộc điều tra mới nhất, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin ở Nga tuy có giảm nhưng vẫn ở mức trên 80% – một con số ấn tượng và không phải nhà lãnh đạo nào cũng làm được điều đó!

Cuộc đời vốn chỉ mơ ước làm một sĩ quan tình báo của ông Vladimir Putin bất ngờ rẽ sang làm Tổng thống Nga, đã được nhiều tác giả khai thác ở những góc độ khác nhau. Và ông Vladimir Putin cũng không ngần ngại tiếp xúc với giới truyền thông.

Tuy nhiên, nguyên tắc quan trọng nhất của ông Vladimir Putin vẫn là bảo vệ sự riêng tư của gia đình mình, của hai con gái mình: “Tôi thú vị với các phương tiện truyền thông bởi vì tôi là chính khách và là Tổng thống Nga, còn các con gái tôi không giữ chức vụ chính trị, những quan hệ cá nhân của tôi không thuộc về các vấn đề chính trị – đó là việc riêng của tôi”.

Một trong những thước phim tạo ấn tượng mạnh mẽ về Tổng thống Nga – Vladimir Putin là hình ảnh người đàn ông quyền lực này bật khóc bên quan tài mở của người thầy thời niên thiếu, người đã dạy ông môn Judo và có hơn 10 năm là huấn luyện viên của ông. Và ngay sau lễ tang thầy, ông đi qua những người cận vệ, bước nhanh trên những con đường vắng lặng và cô đơn.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Putin luôn ở mức cao nhất

Thế giới của ông, thế giới của những cuộc gặp cấp cao, những mánh khóe chiến thuật chính trị và những quyết định lịch sử, nhưng vẫn có khoảnh khắc hiếm hoi khiến ông rung động. Khoảnh khắc ấy xua tan mọi định kiến về sự lạnh lùng mà người ta vẫn thường nghĩ về ông Vladimir Putin trên đỉnh cao danh vọng!

Thế giới hiện nay chia thành hai cực rất rõ với hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc. Người dân Mỹ đã chọn doanh nhân Donald Trump làm Tổng thống, thay vì chọn những chính khách chuyên nghiệp, vì họ muốn sự thay đổi. Còn tại Trung Quốc cũng vừa thông qua Hiến pháp xoá bỏ quy định Chủ tịch nước chỉ được làm không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Nước Nga đứng giữa nước Mỹ và nước Trung Quốc trong thế cục sức mạnh an ninh và quân sự. Cho nên, người Nga tiếp tục chọn ông Vladimir Putin làm Tổng thống, cũng chính là bày tỏ một thái độ trước những trật tự quốc tế đang tiềm ẩn không ít xung đột.

Trước đây, Hiến pháp Nga quy định chức vụ tổng thống chỉ được giữ tối đa hai nhiệm kỳ liên tiếp. Sau 8 năm làm Tổng thống, từ 2000 đến 2008, ông Vladimir Putin tạm thời lui xuống làm… Thủ tướng, để cho ông Dmitri Mevedev làm Tổng thống 4 năm.

Đến năm 2012, ông Vladimir Putin quay lại làm Tổng thống Nga thì nhiệm kỳ Tổng thống được mở rộng từ 4 năm lên 6 năm. Và biết đâu, từ nay đến năm 2024, khi ông Vladimir Putin kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống thứ 4 của mình, thì có những sự dịch chuyển bất ngờ khác về quy chế Tổng thống Nga.

Người dân Nga ăn mừng Tổng thống Putin tái đắc cử

Sở dĩ, trước năm 2000, Tổng thống Nga – Boris Yeltsin chọn Vladimir Putin làm người kế nhiệm vì cho rằng cựu nhân viên tình báo này không can dự vào các nhóm tài phiệt Nga. Lúc ấy, ông Boris Yeltsin muốn ngăn chặn những người tìm cách khôi phục chế độ Xô Viết và gương mặt Vladimir Putin được đánh giá là người có thể làm việc đó một cách xuất sắc.

Bởi lẽ, Vladimir Putin còn trẻ, được xem là không thuộc thế hệ con ông cháu cha trong chế độ Xô Viết, lại là người có tư tưởng dân chủ vì đã từng tham gia nhóm cải cách của Anatoly Sobchak, thị trưởng đầu tiên của St. Petersburg. Từ một “con nai vàng ngơ ngác” trên chính trường Nga đến khi thực sự cầm quyền, Vladimir Putin dần dần xây dựng quyền lực tối thượng.

Nước Nga vốn có tình cảm truyền thống với Việt Nam. Và Tổng thống Nga – Vladimir Putin vẫn luôn thiện cảm với người Việt Nam. Năm ngoái, khi cơn bão số 12 tàn phá các tỉnh miền Trung, ông Vladimir Putin lập tức chỉ đạo Chính phủ Nga viện trợ 5 triệu USD cho Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.

Đúng 0h, ngày 9/11/2017, máy bay vận tải cỡ lớn IL-76, có số hiệu RA-76363 của Liên bang Nga đáp xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, mang theo 40 tấn hàng viện trợ nghĩa tình từ xứ sở bạch dương. Vì vậy, trong mắt người Việt Nam, ông Vladimir Putin là một Tổng thống Nga rất gần gũi và đáng kính trọng!

TÂM HUYỀN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm