Vì sao vừa hết lụy phà Vàm Cống lại lụy trạm T2?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:17 09/06/2019 |

Câu chuyện trạm T2 cũng có diễn biến tương tự như trạm Cai Lậy – Tiền Giang, mấu chốt vẫn nằm ở sự công bằng và minh bạch.

Trạm thu phí T2 gây nhiều bức xúc trong dư luận
Trạm thu phí T2 gây nhiều bức xúc trong dư luận

Thông xe cầu Vàm Cống là một sự kiện lớn của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Trước đây, muốn qua sông Hậu đoạn giữa hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang phải mất cả giờ đồng hồ để chờ phà. Bây giờ, xe cộ bon bon chừng mười phút là đã từ bờ bên nọ sang bờ bên kia. Thế nhưng, niềm vui ấy mới thắp lên thì lại xuất hiện nỗi buồn khác: Trạm thu phí T2 án ngữ ngay dưới chân cầu Vàm Cống. Hiện tại, đang diễn ra lễ hội Vía Bà chúa xứ Núi Sam nên Trạm T2 tạm ngừng hoạt động, để tránh ách tắc giao thông, nhưng giải pháp tiếp theo cho điểm nóng này vẫn… nóng!

Từ hướng Lấp Vò – Đồng Tháp, sau khi qua cầu Vàm Cống, người đi đường chỉ rẽ một đoạn 300 mét để vào thành phố Long Xuyên hoặc chạy thêm một đoạn ngắn vào ngã ba Lộ Tẻ để xuống Kiên Giang theo quốc lộ 80, thì phải trả phí cho cả… dự án cải tạo quốc lộ 91. Từ khi thu phí vào tháng 3/2016 đến nay, trạm T2 đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của cộng đồng. Quốc lộ 91 nối Cần Thơ và An Giang có hai trạm thu phí, trạm T1 chỉ cách trạm T2 không tới 35km. Do không đồng ý về vị trí đặt trạm T2, giới tài xế thường xuyên không chấp nhận mua vé, khiến ách tắc xảy ra. Có cầu Vàm Cống thì sự phi lý của trạm T2 càng trở nên nóng bỏng hơn. Sử dụng một đoạn đường 300 mét mà phải trả phí cho cả con đường 43 km thì mấy ai có thể vui vẻ chấp nhận. Để giải quyết trạm T2, Sở GTVT các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang đã có nhiều cuộc họp với nhà đầu tư dự án cải tại quốc lộ 91 nhằm tìm giải pháp khả thi nhất. Có hai phương án được đưa ra.

Thứ nhất, những xe từ hướng Kiên Giang, từ cầu Vàm Cống rẽ xuống để vào An Giang sẽ được phát thẻ. Đến trạm T2 trả thẻ và mua vé 2.000 đồng để qua trạm, tương đương 300m đường của dự án quốc lộ 91. Còn các xe từ An Giang qua trạm T2 sẽ mua vé 2.000 đồng, nếu đi lên cầu Vàm Cống hoặc về Kiên Giang thì không cần phải chi thêm tiền, còn xuống trạm T1 thì tiếp tục mua vé 33.000 đồng.

Thứ hai, tất cả xe của tỉnh An Giang khi qua trạm T2 đều mua vé 35.000 đồng, nhưng nếu xe nào rẽ về Kiên Giang hoặc lên cầu Vàm Cống thì chủ đầu tư sẽ tổ chức trả lại 33.000 đồng.

Cầu Vàm Cống
Cầu Vàm Cống

Người tham gia giao thông mong muốn “đi bao nhiêu mét đường thì trả bấy nhiêu tiền” còn lãnh đạo các tỉnh xung quanh trạm T2 hướng đến mục tiêu “không gây sự bất ổn, xáo trộn ở địa phương”. Tuy nhiên, giải pháp dời trạm T2 đến vị trí thích hợp hơn thì lại… không đề cập đến. Nếu dời trạm T2 tốn kém cho nhà đầu tư, thì không lẽ hai phương án bán vé 2.000 đồng hoặc thối lại 33.000 đồng lại không cần xây trạm mà cho nhân viên đứng bán dạo cho khách đi đường?

Miền Tây Nam bộ chằng chịt sông ngòi, cản trở không ít cho quá trình phát triển. Lần lượt cầu Mỹ Thuận, cầu Cần Thơ, cầu Rạch Miễu, cầu Cổ Chiên… được đưa vào sử dụng, đã tạo đột phá về giao thông cho vùng kênh rạch Cửu Long. Cầu Vàm Cống là một dấu son nữa cho hành trình đánh thức giá trị mảnh đất phù sa giàu tiềm năng, lẽ nào hết lụy phà lại phải lụy… trạm T2? Câu chuyện trạm T2 cũng có diễn biến tương tự như trạm Cai Lậy – Tiền Giang, mấu chốt vẫn nằm ở sự công bằng và minh bạch. Đặt vị trí trạm thu phí sai chỗ đã gây bức xúc mà những khuất tất về tài chính của các dự án cũng khiến dư luận xôn xao. Cách xử lý rắc rối của trạm T2 bằng phương án mua vé 2.000 đồng hoặc bán thêm vé 33.000 đồng, nghe rất buồn cười, vì chủ trương thu phí điện tử đã được Chính phủ triển khai từ lâu. Do đó, phải có sự giám sát đối với dự án T2 như thế nào để hài lòng người tham gia giao thông. Thu phí điện tử thì dĩ nhiên không thể xảy ra bất cập đi 300 mét đường mà phải trả phí cho 43km đường.

Phó Giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Lê Ninh cho rằng, chính công tác quản lý chưa tốt là nguyên nhân xảy ra tình trạng nhập nhằng tại các trạm BOT. Chính phủ cũng đã chỉ đạo thu phí điện tử qua phần mềm khép kín để minh bạch, thế nhưng việc thiếu nghiêm túc triển khai của các nhà đầu tư dẫn đến có kẻ hở dễ nảy sinh tiêu cực. Chính quyền trực tiếp quản lý hay cơ quan trực tiếp quản lý các trạm thu phí phải chịu trách nhiệm trả lời. Luật pháp đã có quy định nhưng không thi hành nghiêm túc là do người thi hành, người quản lý và người có nghĩa vụ thi hành. Sự không minh bạch của các trạm thu phí có thể dẫn đến tiền thu không vào ngân sách Nhà nước và đó cũng là mầm mống để nảy sinh hành vi tham nhũng. Vì thế, các cơ quan chức năng cần thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện các trạm thu phí BOT trong cả nước; phải sớm đưa việc thu phí tự động vào thực hiện, bỏ hình thức thu tiền trực tiếp để tránh tiêu cực. Và với điều kiện hiện nay thì thu phí tự động là hoàn toàn không khó.

Nhiều tài xế phản đối trạm T2
Nhiều tài xế phản đối trạm T2

Trước đây, những chuyến xe Đồng Tháp – An Giang qua phà Vàm Cống đều vui vẻ nộp tiền, nhưng sao họ lại phản đối trạm T2. Rõ ràng, đó là hậu quả của sự thu phí không đàng hoàng. Thực trạng trạm T2 cũng giống như nhiều trạm thu phí khác, đang trực tiếp phơi bày những khuất tất và toan tính làm ảnh hưởng đến xu hướng xã hội hóa xây dựng hạ tầng giao thông. Liên quan đến những lùm xùm trong thu phí BOT giao thông, ông Bùi Danh Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, lý giải: “Những hệ lụy của ngày hôm nay đều xuất phát từ việc triển khai đầu tư nhiều dự án không minh bạch. Nhiều chủ đầu tư tìm mọi cách lách luật kiếm lợi nhuận. Làm BOT là một chủ trương đúng nhưng quá trình triển khai có nhiều vấn đề, thiếu minh bạch. Thậm chí có cả nhóm lợi ích riêng trong đó. Vì vậy, cần phải truy cho ra nhóm lợi ích riêng đó rồi xử lý nghiêm, thậm chí phải xử lý hình sự “một vài ông”, bất kể là ai, đã nghỉ hưu hay chưa, để răn đe, nếu không sẽ không bao giờ giải quyết được những bất cập”.

Nhờ nguồn vốn viện trợ của Hàn Quốc, cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu đã chấm dứt sự âu lo “qua sông lụy phà” kéo dài cả trăm năm. Vậy thì không nguyên cớ gì để trạm T2 chực chờ thu phí một cách gượng ép. Không thể biện minh dự án cải tạo quốc lộ 91 có trước dự án xây dựng cầu Vàm Cống nên chuyện lụy phà khác chuyện… lụy trạm thu phí. Bởi lẽ, quốc lộ 91 được nâng cấp nhằm đảm bảo chất lượng giao thông từ quận Bình Thủy – Cần Thơ đến huyện Tịnh Biên – An Giang giáp biên giới Campuchia, thì không thể hồn nhiên đặt trạm thu phí ở nơi đắc địa ngay chân cầu Vàm Cống. Khi đặt trạm T2 thì ai cũng biết cầu Vàm Cống sẽ có đường dẫn như thế nào phía An Giang. Cho trạm T2 án ngữ như vậy, thì không khác gì giăng lưới thu phí người qua cầu Vàm Cống, dù họ có đi hướng Long Xuyên hay hướng Rạch Giá.

Qua sông lụy phà đã khổ, mà qua cầu Vàm Cống lụy trạm T2 còn ái ngại hơn. Điểm nóng trạm T2 cũng như nhiều trạm thu phí khác, chỉ được giải quyết triệt để bằng phương pháp thu phí tự động. Khi triển khai thu phí tự động sẽ đối phó được vấn đề gian lận tại các trạm thu phí đường bộ. Tuy nhiên, vẫn chưa có chế tài nghiêm khắc để các nhà đầu tư dự án BOT phải thực hiện theo đúng cam kết. Mặt khác, hiện nay vẫn tồn tại nhiều hoài nghi về số tiền thu phí cũng như thời gian thu phí. Các chuyên gia giao thông và chuyên gia tài chính đều thống nhất quan điểm, để minh bạch phải có một cơ chế giám sát đặc biệt mà cụ thể hơn là cần có một đơn vị độc lập để giám sát phần hậu kiểm. Chứ không thể vừa đá bóng vừa thổi còi, Tổng cực Đường bộ vừa phê duyệt dự án vừa thanh tra dự án để trấn an dư luận khi xảy ra vướng mắc ồn ào.

Tâm Huyền

Năm người bị tạm giữ vì gây rối tại trạm thu phí

Chiều tối 29/9, nhiều người dân và tài xế tập trung tại Trạm BOT cầu sông Cái Nhỏ (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) để phản đối hoạt động thu phí. Lúc đó, vợ chồng Trần Thiện Thắng (40 tuổi) và Nguyễn Thị Thanh Tuyền (29 tuổi, ngụ TP. HCM, tạm trú huyện Cao Lãnh)…

Read more

Tại sao nữ tài xế xe tải được “đặc cách” qua Trạm thu phí BOT không phải mua vé?

Lời “chất vấn” thấu tình đạt lý Trạm Thu phí BOT T2 (phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ), cùng Trạm T1 (quận Ô Môn, TP. Cần Thơ), lập ra để thu phí cho dự án cải tạo, nâng cấp khoảng 30km đường quốc lộ 91. Nhưng việc đặt Trạm T2 ở cuối…

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm