Vì tiền ảo, nữ đại gia hai lần du học và ông nông dân nghèo phải bán nhà trả nợ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:53 17/04/2018 |

Nữ đại gia du học 2 nước vẫn bị lừa

Một trong những nạn nhân có tiền lẫn kiến thức nhiều nhất trong vụ “Tiền ảo bốc hơi” mà chúng tôi hẹn gặp được là bà Trần Thị Bích, giám đốc một công ty kinh doanh thị trường cho thuê văn phòng. Qua nhiều cuộc điện thoại, trao đổi, bà Bích mới đồng ý hẹn chúng tôi tại nơi làm việc của bà. Đó là một góc văn phòng nằm trong toà nhà Bitexco – tòa nhà hiện đại nhất TP.HCM, có bãi đậu trực thăng trên nóc.

Tại buổi gặp, bà Bích tỏ ra lo lắng, mệt mỏi. Bà uống cà phê liên tục rồi cứ đi tới đi lui trong phòng. Sau phút định thần, bà Bích ra điều kiện chúng tôi không được ghi hình bà mới chia sẻ câu chuyện bà bị lừa tham gia đầu tư vào tiền ảo. Chúng tôi đồng ý sẽ bảo mật thông tin đời tư, bà Bích mới ngồi xuống ghế và bắt đầu kể: “Khoảng cuối tháng 9/2017 tôi tình cờ tham gia một hội thảo do iFan tổ chức tại quận 10, TP.HCM. Tại đây, rất nhiều người nổi tiếng tham dự và có những lời khuyên nên đầu tư vào tiền ảo để có lợi nhuận cao”.

Theo bà Bích, tại cuộc gặp này, những người kêu gọi đầu tư có những bài diễn thuyết rất hay và thuyết phục. Họ phân tích và giải đáp được tất cả các thắc mắc của người tham dự về những vấn đề liên quan đến lãi suất, sự rủi ro. “Ngay hôm đó, họ rao bán đồng tiền ảo với mức tương ứng từ 0,1-0,2 USD/ iFan. Tôi đã mua 200.000 iFan và một người thân khác cũng đầu tư với mức như vậy”, bà Bích nhớ lại. Bà cho rằng, do bà rất hâm mộ ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nên khi biết dự án này được cho là có sự tham gia của nam ca sĩ nên bà tin và quyết định đầu tư vào đồng tiền iFan.

“Phía đơn vị tổ chức cam kết rằng tương lai đồng tiền iFan sẽ được lên sàn giao dịch từ đó loại tiền tệ này có thể thay thế cho việc mua vé xem ca nhạc, liveshow, vé máy bay, khách sạn với giá ưu đãi giảm 30-40%. Họ nói, với công nghệ 4.0 chắc chắn không ai còn xài tiền mặt để sử dụng. Nếu ngay lúc này mua 1 iFan là 0,1 USD sau này giá trị chúng đạt 5-6 USD. Tức lãi tăng gấp 50 – 60 lần”, bà Bích kể lại. Bà cho rằng những thông tin này nghe rất hợp lý vì trong bối cảnh hiện nay, một số ước trên thế giới cũng chấp nhận hình thức quy đổi tiền mã hóa (tiền ảo) thành tiền thật. “Tôi nghĩ tiền iFan cũng giống như Bitcoin – dạng tiền mà thế giới đang đua nhau sở hữu nên quyết định đầu tư”, bà Bích bộc bạch thêm.

Theo lời kể của bà Bích, do bận công việc, nên từ buổi hội thảo, việc giao dịch mua bán được bà thực hiện vào các khung thời gian chiều tối. Lúc thì chuyển 3 tỉ đồng, khi khác thì 5 tỉ đồng đến nay đã bỏ ra hơn 15 tỉ đồng. Hình thức mua đồng iFan của bà là đang đầu tư tham gia góp vốn và bán lại kiếm lời, không phải là dạng “lướt sóng” để đẩy giá trị tiền lên. Tuy nhiên kể từ hôm sập sàn tiền ảo, bị mất sạch 15 tỉ đồng, bà Bích choáng váng nên liên tục gọi điện trao đổi lại lãnh đạo phía Công ty iFan nhưng những thông tin bà nhận được ngày càng mơ hồ… Sau đó thì bà không liên lạc được với những người này.

Chuyện diễn ra quá nhanh khiến bà Bích không dám kể cho ai nghe mà chỉ âm thầm làm đơn tố cáo nặc danh đến Cục Cảnh sát Kinh tế (C46, Bộ Công an) để làm rõ vụ việc. “Tôi từng đi du học ở Úc, Singapore về quản lý nhân sự, nhưng bị lừa thì khó mà chấp nhận. Lúc đó tôi quá tin tưởng những người tham gia buổi hội thảo. Họ nói rất thuyết phục nên tôi đầu tư như vậy. Học hành nhiều, cũng làm trong kinh doanh, giờ nghĩ lại bị lừa cũng tự thấy xấu hổ. Cũng chỉ vì lòng tham của tôi mà ra”, bà Bích buồn bã nói về bài học đắt giá mà bà phải trả giá. Hiện bà Bích phải rao bán nhà để trả nợ vì trong số tiền đấu tư vào tiền ảo, bà có một số tiền vay ngân hàng…

Mua điện thoại xịn để làm “nhà đầu tư”

Nạn nhân đặc biệt thứ hai mà chúng tôi xác minh được là ông Võ Trọng Nhân, 52 tuổi, ngụ xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè. Ông Nhân từ nhỏ đến giờ chỉ làm vườn, chăm sóc cây cảnh. Do thấy hàng xóm đầu tư vào tiền iFan lãi suất nhiều nên ông Nhân cũng muốn tham gia để đổi đời.

“Thấy ông bạn hàng xóm của mình bỗng dưng làm ăn khấm khá nên tôi qua hỏi chuyện. Ban đầu nghe nói tiền ảo gì đó tôi cũng hơi lo. Nhưng mà anh hàng xóm nói với tôi nó có ứng dụng trên điện thoại kiểm soát rất kỹ rồi có nhiều ca sĩ nổi tiếng tham gia nên tôi mới tin. Nhưng lâu nay có biết xài điện thoại cảm ứng với lên mạng gì đâu. Nghe nói vậy nên tôi đã nhờ con chở đi mua chiếc điện thoại 4 triệu đồng về sử dụng. Từ 2 buổi “tập huấn” tôi trở thành nhà đầu tư tiền ảo”, ông Nhân kể.

Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền ông đầu tư cho đồng tiền iFan gần 50 triệu đồng. Với nhiều người, đây là số tiền không lớn nhưng với ông Nhân đây là cả gia tài. Hiện tại, do ông rơi vào cảnh chán chường mệt mỏi nên vườn cây không ai chăm sóc bị héo khô và nguy cơ chết rụi.

Chúng tôi hỏi vì sao thiếu kiến thức, không rành xài điện thoại thông minh mà cũng quyết tâm chơi tiền ảo, ông Nhân thở dài rồi tâm sự: “Nói thiệt tiếng Anh một chữ bẻ đôi tôi cũng không biết. Tiếng Việt tôi cũng biết lơ mơ chứ không rành mấy. Do chơi thấy có gì khó tôi chạy qua ông hàng xóm hỏi cách rồi tới ngân hàng gửi tiền. Lần giao dịch vào hồi tháng 1/2018, tôi mua giá 0,2USD bán ra được 2,2USD. Thấy lời nên tôi mới quyết định mượn tiền người quen mua nhiều để sinh lãi. Từ hôm sập sàn, ông hàng xóm hướng dẫn tôi cũng bỏ đi biệt tích, điện thoại cũng tắt luôn. Tôi tìm đến trụ sở công ty ở quận 1 thì không có ai. Giờ tôi cũng như những nạn nhân khác, mong công an vào cuộc điều tra để họ trả lại tiền. Không có tiền trả nợ, chắc tôi phải bán nhà quá”.

An Nhiên – Yên Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm