Virus cúm A/H1N1 hoạt động mạnh, nhiều người nguy kịch vì nghĩ là… cúm vặt

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:24 20/02/2019 |

Vừa qua, thời tiết thay đổi, các loại cúm mùa hoạt động mạnh gây lây nhiễm cho nhiều người. Cúm mùa là bệnh hô hấp cấp tính do virut cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa đông xuân, lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp. Cúm A/H1N1 là 1 trong 3 loại cúm mùa phổ biến tại nước ta.

Hai chủng cúm mùa còn lại là cúm A/H3N2, và cúm B. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cúm mùa thông thường chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi nên nguy hiểm hơn.

Vừa qua đã có một trường hợp thai phụ và song thai tử vong do cúm A/H1N1. Thai phụ 31 tuổi quê Thanh Hoá, được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai khi đang mang song thai 24 tuần tuổi. Thai phụ ban đầu có các triệu chứng cúm thông thường như sổ mũi, hắt hơi nhưng bệnh nhanh chóng chuyển nặng. Bệnh nhân được chỉ định lọc máu, thở máy, thậm chí chạy cả tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể (ECMO) nhưng sau 2 tuần, tình trạng vẫn không tiến triển. Thai phụ cùng 2 thai nhi tử vong do suy hô hấp.

Ngoài ra tại bệnh viện này cũng có 2 nam bệnh nhân khác cùng nhiễm cúm A/H1N1 vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Đó là bệnh nhân L.Đ.C (64 tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội) và bệnh nhân N.V.D (51 tuổi, ở Ứng Hoà, Hà Nội). Các bệnh nhân đều có biểu hiện sổ mũi, hắt hơi, sốt, ho khan liên tục kèm theo tức ngực, nhức mỏi toàn thân. Các bệnh nhân được được đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp, lọc máu, thở ECMO… nhưng tình trạng bệnh vẫn rất quan ngại.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh mắc cúm A/H1N1, người dân cần hết sức cảnh giác và đề phòng vì triệu chứng ban đầu của có biểu hiện giống khi mắc các chủng cúm mùa khác, như sốt cao, chảy nước mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, ho, đau họng.

Cúm A/H1N1 lây truyền qua đường hô hấp, người lành có thể mắc bệnh trực tiếp khi hít phải giọt bắn nước mũi, nước bọt khi người bệnh hắt hơi, ho. Bệnh lây gián tiếp qua bàn tay khi cầm nắm các vật dụng có nhiễm nước mũi, nước bọt của bệnh nhân như thành giường, tay nắm cửa, điện thoại… hoặc do dùng chung dụng cụ với bệnh nhân như cốc chén, bát đũa, thau chậu… Nếu có sức đề kháng tốt,  bệnh nhân thường khỏi sau một tuần điều trị thông thường bằng cách uống thuốc hạ sốt và tăng cường các vitamin, khoáng chất, hoa quả, nước điện giải…

Tuy nhiên những người  sức đề kháng kém, có bệnh mạn tính như suy thận, đái tháo đường, cao huyết áp, người già, trẻ em, phụ nữ có thai… nếu mắc cúm A/H1N1 thì vô cùng nguy hiểm. 3 bệnh nhân kể trên đều nằm trong những trường hợp nguy hiểm như trường hợp tử vong khi đang mang thai. Bệnh nhân  L.Đ.C có tiền sử cao huyết áp, còn bệnh nhân N.V.D có tiền sử đái tháo đường và thường xuyên uống rượu.

Tại những khu vực có người bị cúm, chúng ta nên đeo khẩu trang, vệ sinh không gian sạch sẽ. Cần hạn chế các chất kích thích, ăn uống đủ chất, tăng cường vitamin, hoa quả, rau xanh tăng kháng thể chống lại virus cúm trong mùa đông – xuân này.

Minh Tuấn

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm