Vụ án nâng điểm – vết nhơ khó lau của những phụ huynh làm lãnh đạo!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:00 24/04/2019 |

Để nâng điểm, chạy điểm phải có tiền, có quyền và những người trực tiếp tham gia vụ án này đơn giản cũng chỉ vì tiền, vì quyền lợi.

Nhiều người liên quan đến vụ án nâng điểm đã bị bắt
Nhiều người liên quan đến vụ án nâng điểm đã bị bắt

Việc người Mỹ công bố danh tính những phụ huynh giàu có, nổi tiếng trong vụ án chạy trường của họ là biểu hiện một xã hội thượng tôn pháp luật. Thậm chí, các phụ huynh người Mỹ kia còn phải đối diện với mức án 20 năm tù giam, hoặc bị phạt nặng. Ngoài ra, họ buộc phải công khai xin lỗi cộng đồng và xin lỗi chính con cái họ.

Công bằng – dân chủ – văn minh… Đó là một mô hình xã hội chúng ta đang xây dựng. Nhưng nhìn lại vụ án nâng điểm của chúng ta, cụ thể là ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La… sẽ thấy sự lúng túng. Người ta giấu nhẹm thông tin, đặc biệt danh tính của những phụ huynh chạy điểm. Đây là cách làm khiến dư luận bức xúc, lung lay lòng tin vào pháp luật.

Rõ ràng đây là một vụ án hình sự, không đơn giản là một vụ gian lận thi cử nữa. Rõ ràng chúng ta đã khởi tố, bắt giam nhiều cán bộ. Nhưng tại sao và tại sao chúng ta lại không thể công bố hoặc phạt nặng những phụ huynh chạy điểm cho con cái họ?

Đây là một câu hỏi rất dễ trả lời, nhưng cực kỳ khó thực hiện và dư luận thừa biết rằng những phụ huynh kia không ít người nắm những trọng trách trong chính quyền, nói toẹt ra là có nhiều vị làm lãnh đạo! Nếu chỉ vì “lãnh đạo” mà không thể công bố danh tính của họ thì sự công bằng ở đâu?

Chúng ta đồng ý không thể tiết lộ danh tính các học sinh “được” nâng điểm – vì các cháu có thể không biết, hoặc nếu biết chuyện này cũng vẫn chỉ là “nạn nhân” của chính cha mẹ mình. Nhưng với phụ huynh, gian lận này cần phải công khai, làm rõ, thậm chí phạt nặng. Chỉ như thế mới lấy lại niềm tin cũng như sự trong sạch của pháp luật, của nền giáo dục nước nhà.

Chúng ta đều biết, để chạy điểm phải có tiền, có quyền và những người trực tiếp tham gia vụ án này đơn giản cũng chỉ vì tiền, vì quyền lợi. Như vậy, chỉ có hai nhóm phụ huynh chạy điểm là: Giàu có và lãnh đạo! Một số lãnh đạo có con cái liên quan cũng từng phân trần trước truyền thông rằng, họ không biết, không liên quan… họ rất buồn vì con cái họ “bị” nâng điểm!

Thật nực cười, nếu bản thân vị lãnh đạo đó không biết, thì hẳn vợ lãnh đạo phải biết, vậy thì hãy công bố danh tính vợ lãnh đạo, bởi một thí sinh sẽ có cha và mẹ là phụ huynh. Bây giờ, cha (lãnh đạo) không biết thì chắc chắn mẹ phải biết… kể cả học sinh đó có bố mẹ nuôi, hay đại diện về pháp lý nào đi nữa thì chắc chắn vẫn phải có người lớn chạy điểm giúp!

Việc nâng điểm, chạy điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 gây rúng động dư luận một thời gian dài
Việc nâng điểm, chạy điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 gây rúng động dư luận một thời gian dài

Bài xin lỗi của một phụ huynh nổi tiếng, giàu có ở Mỹ viết rằng: “… Tôi thành thật xin lỗi những em học sinh nhà nghèo đã chăm chỉ học tập, vì chúng tôi mà không có cơ hội để vào học những ngôi trường tốt! Tôi thành thật xin lỗi con tôi vì chính tôi đã làm tổn thương đến con cái…” .

Đúng vậy, việc gian lận thi cử này đồng nghĩa với việc cướp mất cơ hội cho những thí sinh học giỏi thật sự. Và đau đớn hơn chính là những thí sinh học giỏi nhưng không may lại là con nhà nghèo. Chúng ta đều biết những trường tốt như Học Viện An Ninh, hoặc các trường đại học thuộc ngành quân đội là cơ hội cực tốt cho những thí sinh ấy. Việc thi vào những trường này là cơ hội duy nhất để được bảo đảm từ việc học đến việc làm sau này. Nghèo nên buộc phải tính vậy.

Thế nhưng, chỉ cần thiếu 0,1 điểm sẽ trượt! Trong khi đó hãy xem bảng điểm mà lũ người lớn gian lận cho con em họ chúng ta sẽ thấy kinh hoàng thế nào! Họ khống điểm đến tởm lợm, đặc biệt có em chỉ đạt chưa đầy 3 điểm cho 3 môn mà họ khống lên đến 27 điểm.

Đây là một vết nhơ khó lau chùi, lại càng không thể lau chùi nếu chúng ta không dũng cảm công bố sự thật. Việc công bố sự thật này ngoài nhằm răn đe, còn biểu hiện sự dũng cảm để quyết tâm làm lại nền giáo dục như chúng ta vẫn mong muốn. Nhưng thật đáng buồn, nhiều cấp ngành, nhiều vị lãnh đạo vẫn bao biện rằng, việc giữ kín là biểu hiện tính nhân văn, để cho các thí sinh vẫn còn cơ hội học tập…

Vẫn là điệp khúc đánh tráo khái niệm, vẫn là cách lấp liếm, nói vòng vo, nực cười hơn họ còn công bố “số báo danh” những thí sinh “bị” nâng điểm! Trong khi họ thừa biết dư luận đang muốn công bố danh sách những phụ huynh – người lớn – tòng phạm chính chong vụ án này. Xin nhắc lại, đây là một vụ án hình sự, vì vậy cần phải đi hết “lộ trình” của nó, nếu không vẫn chỉ là khẩu hiệu và không công bằng với những cán bộ bị bắt vừa qua!

Trong bối cảnh có hàng loạt vụ án hình sự nghiêm trọng xảy ra, chúng ta vẫn có thể xử lý từ gốc đến ngọn và không gây hoang mang cho cộng đồng – cho những người tử tế bằng một vụ án nằm trong ngành giáo dục – nơi chốn linh thiêng mà người đời tin tưởng, gửi gắm tương lai…

Nếu vụ án nâng điểm không bị phanh phui, sẽ có rất nhiều bác sỹ gian lận, công an viên gian lận, sĩ quan gian lận được “đào tạo” và nằm trong hệ thống chính quyền, tham gia điều hành xã hội! Và như vậy chúng ta sẽ sống trong một xã hội gian lận chăng? Các triết gia đều khẳng định: Muốn phá vỡ một quốc gia, không cần đến bom đạn, hãy phá vỡ nền giáo dục của họ… chẳng chóng thì chày xã hội đó sẽ tiêu tan!

Đau đớn hơn, đó chính là những phụ huynh – người lớn – kẻ gian lận đang “dạy” chính con cái họ làm những điều xấu xa: Gian lận để được học trường tốt – gian lận để được vị trí tốt – gian lận để cướp đoạt với người xung quanh!

Ngay từ tấm bé chính người lớn chúng ta đã “dạy” bọn trẻ gian lận là một thất bại về đạo đức, phá vỡ cấu trúc gia đình của các vị, và tất cả những điều các vị muốn dạy con sau này đều là giả tạo.

Hiện tại, các trường đại học đang lần lượt “trả” những thí sinh gian lận điểm thi trở về địa phương, nói cách khác là đuổi học những thí sinh không xứng đáng. Việc này là đương nhiên. Sẽ không ai bắt bẻ hoặc xua đuổi những thí sinh này cho những lần thi sau, các cháu vẫn còn nguyên cơ hội để làm người, để tiến thân…

Nhưng chính cha mẹ các cháu đã làm tổn thương các cháu vĩnh viễn! Thế thì việc công khai danh tính, công khai xin lỗi với dư luận và với chính con cái họ là điều cần thiết, nói cách khác đó là bắt buộc! Đặc biệt với những phụ huynh làm lãnh đạo. Bởi họ là lãnh đạo nên xét về mặt lý thuyết họ phải có đạo đức – trình độ – trách nhiệm cao hơn người bình thường. Họ sẽ lãnh đạo ai nếu chính họ không đủ sức và liêm sỉ để đứng trước sự thật?!

Gian lận thi cử cướp đi cơ học của nhiều thí sinh khác
Gian lận thi cử cướp đi cơ học của nhiều thí sinh khác

Chính bản thân họ cần thấy xấu hổ trước con cái mình. Cần nhận ra sai lầm, sửa chữa sai lầm ngay với con cái, nếu như họ muốn xây dựng một gia đình của họ trên nền tảng trung thực và văn minh. Nhưng xem ra cho đến thời điểm này, mọi việc vẫn được che giấu trong màn sương u ám thì có vẻ như họ không chịu thừa nhận, không thể bước ra ánh sáng với một lời xin lỗi chân thành, vì chính họ không muốn con cái họ trở thành người chân thành.

Đã trả về địa phương hàng chục học sinh được nâng điểm

Sau vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chấm thẩm định các bài thi nghi vấn. Kết quả có 114 thí sinh Hà Giang với hơn 330 bài thi được nâng điểm. Hòa Bình có 63 thí sinh năm 2018 và 1 thí sinh năm 2017 với 140 bài thi được nâng điểm. Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và hai bài Ngữ văn có sự can thiệp điểm.

Theo quy chế, thí sinh sẽ bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển và buộc thôi học nếu có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển của trường. Vì lý do này, các trường thuộc khối công an đã trả 28 em về địa phương (cụ thể 17 em thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân; 9 em thuộc Học viện An ninh nhân dân và 2 em thuộc Đại học Phòng cháy chứa cháy). Đại học Y Hà Nội và Đại học Kinh tế quốc dân, mỗi trường buộc thôi học 2 em. Số lượng học sinh bị trả về dự kiến còn tiếp tục tăng lên.

Trong khi chờ cơ quan công an điều tra, đưa ra kết luận cuối cùng, 108 em ở Hòa Bình, Sơn La được tiếp tục theo học tại các trường nhờ có điểm chấm thẩm định bằng hoặc cao hơn điểm trúng tuyển. Một em khác ở Hòa Bình, đang theo học Đại học Y Hà Nội có điểm chấm thẩm định cao hơn điểm trúng tuyển nhưng vẫn có nguy cơ bị thôi học. Học sinh này có điểm chấm thẩm định của môn xét tốt nghiệp (không nằm trong tổ hợp xét tuyển đại học) bị giảm 2 điểm.

A Sáng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm