Vụ “biệt phủ” của Giám đốc Sở: Ông Quý vay nợ 13,35 tỷ, 60 cây vàng, kê khai thiếu 1 ngôi nhà và hàng nghìn m2 đất

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:22 30/10/2017 |

Kiến nghị kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan

Sau một thời gian dài chờ đợi, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận số 2681/KL-TTCP ngày 20/10/2017 do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam ký, về vụ việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của các cơ quan chức năng đối với khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Trong đó để xảy ra sai phạm xây dựng công trình trái phép của vợ chồng Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (GĐ sở TNMT) tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý.

Theo đó, UBND TP. Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý), chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại Nghị định số 43 hướng dẫn thi hành Luật đất đai. Ngoài ra, UBND TP. Yên Bái còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt…

Ông Phạm Sỹ Quý

Sau khi được UBND TP. Yên Bái cho phép, và việc chuyển mục đích sử dụng diện tích đất trên từ đất nông nghiệp sang đất ở đã hoàn thành, được tách thửa, bà Huệ đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở này cho 37 hộ dân (trong tổng số 40 hộ đã thoả thuận với bà trước đó), với diện tích hơn 10.495 m2; còn 3 hộ đã góp tiền cho bà Huệ chưa làm thủ tục nhận lại đất ở tương ứng với tiền đã góp. Đến thời điểm thanh tra, diện tích đất còn lại mà bà Huệ đứng tên, sử dụng là hơn 6.655 m2 đất ở và 47.556 m2 đất nông nghiệp.

Để xảy ra vi phạm về chuyển đất nông nghiệp sang đất ở nêu trên, trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND TP. Yên Bái. Cùng với đó, Chi cục Thuế TP. Yên Bái không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ. Điều này là không thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Khi cơ quan chức năng chưa xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, UBND TP Yên Bái lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ là không đúng với quy định của Luật Đất đai.

Bà Huệ đã xây dựng thêm một tum, vượt hơn 345 m2 sàn xây dựng và xây dựng một số công trình không phép (chỉ có xác nhận của UBND phường), gồm: một nhà thờ gỗ cũ, một nhà sàn gỗ cũ, một cầu bắc qua hồ nước, một căn nhà mái bằng làm bếp (đang xây dựng); cùng các hộ tự làm đường giao thông trên diện tích đất nông nghiệp trả lại Nhà nước. Điều này là vi phạm quy định về đầu tư xây dựng, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu hàng nghìn m2 đất

Kết luận thanh tra (KLTT) nêu, từ ngày 18/8/2016 đến ngày 10/2/2017, bà Huệ thực hiện tiếp việc chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Thời gian này, ông Quý đã là Phó giám đốc được giao phụ trách Sở Tài nguyên Môi trường, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp. “Ông Quý đã vi phạm quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng, vì theo Luật này thì ông không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Đoàn thanh tra Chính phủ công bố kết luận

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai một nhà diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Theo đó, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước…

Kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật loạt cá nhân liên quan

Với kết luận trên, Tổng thanh tra kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Huệ. Cùng với đó, cấp có thẩm quyền của tỉnh Yên Bái kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP. Yên Bái, trong đó có Chủ tịch và Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu ở trên.

Thanh tra Chính phủ cũng nêu rõ đề nghị tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở Tài nguyên Môi trường.

Cục Thuế tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý phạt chậm nộp đối với bà Huệ; tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền những cá nhân có vi phạm tại Chi cục Thuế TP Yên Bái.

Cơ quan Thanh tra còn kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra về quản lý đất đai, đầu tư xây dựng; thanh tra trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng, trong đó chú trọng nội dung minh bạch tài sản thu nhập.

Tỉnh Yên Bái có trách nhiệm khẩn trương xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn về trình tự, thủ tục, hồ sơ phê duyệt chi phí đào đắp mặt bằng và áp dụng hệ số giá đất để xác định đầy đủ, chính xác tiền sử dụng đất nộp ngân sách Nhà nước; kiểm tra rà soát, xử lý khoản tiền san tạo mặt bằng đã giảm trừ khi tính tiền sử dụng đất đối với bà Huệ để thu hồi vào ngân sách Nhà nước…

Yên Bái họp thành lập Hội đồng kỷ luật và gửi báo cáo giải trình

Sáng 23/10, Ban Cán sự tỉnh Yên Bái đã tổ chức họp để thành lập Hội đồng Kỷ luật do ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chủ trì.

Phó Chủ tịch UBND TP. Yên Bái phụ trách lĩnh vực xây dựng, địa chính – ông Nguyễn Yên Hiền cho biết, sẽ lập hồ sơ xử lý đối với hộ gia đình bà Huệ về việc thi công các công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Đối với công trình nhà sàn gỗ, nhà thờ gỗ cũ phục dựng lại, nhà bếp đang xây dựng của bà Huệ thực hiện xử phạt vi phạm hành chính; hạng mục giao thông gồm cầu sắt xây dựng qua hồ, đường vào khu dân cư yêu cầu chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ và kiểm định chất lượng nhằm đảm bảo quản lý sử dụng an toàn, đúng quy hoạch. “Nếu phù hợp với quy hoạch sẽ yêu cầu chủ đầu tư bổ sung hoàn tất các thủ tục giấy phép xây dựng”, ông Hiền thông tin.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái đã có báo cáo giải trình làm rõ một số nội dung về tồn tại, hạn chế, vi phạm tại KLTT của Thanh tra Chính phủ vừa được công bố chiều 23/10. Trong đó, báo cáo cho rằng nội dung KLTT nhận định ông Phạm Sỹ Quý vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng khi với vai trò là người đứng đầu, ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp là “chưa thỏa đáng”.

Cụ thể, KLTT cho rằng ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng (ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp) với vai trò là người đứng đầu Sở Tài nguyên Môi trường. Nhưng, trên thực tế, bà Hoàng Thị Huệ – vợ ông Quý kinh doanh bất động sản từ nhiều năm trước khi ông Quý được bổ nhiệm chức danh GĐ Sở Tài nguyên Môi trường.

Giao dịch chuyển nhượng đất đai của bà Huệ cho 14 hộ gia đình (trong số 40 hộ cùng ký thỏa thuận và góp tiền) là công đoạn cuối cùng của hoạt động kinh doanh trong diện tích đất bà Huệ đã nhận chuyển nhượng, đã được UBND TP. Yên Bái chuyển mục đích sử dụng đất từ trước khi ông Quý được nhận chức vụ GĐ Sở. Việc chuyển nhượng đất của bà Huệ không phụ thuộc vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất – phạm vi quản lý trực tiếp của Sở TNMT, mà thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của UBND TP. Yên Bái. Do đó, với tư cách GĐ Sở TNMT, ông Quý không thể tác động đến công việc kinh doanh hay lấy tư cách cá nhân để can thiệp làm thay đổi giá trị chuyển nhượng đất đai của vợ mình.

Căn cứ vào Khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng, nếu để ông Quý không vi phạm pháp luật thì ông Quý phải ngăn chặn không cho bà Huệ kinh doanh buôn bán. Như vậy, đồng nghĩa với việc bà Huệ vi phạm các hợp đồng đang giao dịch dở dang và xảy đến tranh chấp dân sự…

Thái Bình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm