VỤ TỔ CHỨC CHO HỌC SINH LỚP 10 THAM GIA TRÒ CHƠI NHẠY CẢM: Kiểm điểm Bí thư Đoàn và Ban Giám hiệu trường

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:11 10/09/2018 |

Như TT&ĐS đã thông tin, vừa qua, mạng xã hội xuất hiện clip hơn 1 phút ghi lại cảnh các học sinh lớp 10 của Trường THPT Thực hành Sư phạm (thuộc Trường Đại học Cần Thơ) đang chơi trò chơi có tên “Chuyền thẻ bằng mặt” với những hình ảnh khá phản cảm. Cụ thể, một học sinh nằm xuống đất, đặt 1 tấm thẻ (kích thước bằng thẻ ATM) lên môi, 1 học sinh khác giới sẽ… nằm đè lên người nằm dưới, đồng thời cũng đặt môi vào tấm thẻ. Sau đó, cả 2 sẽ lăn 1 vòng, làm sao để tấm thẻ không rơi xuống.

Tấm thẻ cứ thế được chuyền qua nhiều người. Trò chơi này có nhiều đội tham gia, đội nào hoàn thành xong sớm sẽ là bên thắng cuộc. Chương trình được tổ chức vào sáng 19/8 tại khuôn viên Trường Đại học Cần Thơ.

Ông Huỳnh Thái Nguyên – Phó Bí thư Thành đoàn TP. Cần Thơ thông tin vụ việc.

Sáng 29/8, tại Hội nghị Giao ban Báo chí tháng 8/2018 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Thành đoàn) TP. Cần Thơ đã lên tiếng về vụ việc này. Ông Huỳnh Thái Nguyên – Phó Bí thư Thành đoàn TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị đã có báo cáo với Trung ương Đoàn về vụ việc và nhận trách nhiệm với tư cách là nơi quản lý các hoạt động của Đoàn Thanh niên ở Cần Thơ.

Khi cùng với Sở GD&ĐT làm việc với Đoàn Trường THPT Thực hành Sư phạm, đoàn làm việc nhận định việc Bí thư Đoàn trường vận dụng trò chơi trên là không phù hợp, phản cảm. Đoàn làm việc đã đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của Bí thư Đoàn trường và Ban Giám hiệu trường. Sau sự việc này, công tác tổ chức các trò chơi cho đoàn viên thanh niên sẽ được quan tâm hơn. Các trò chơi phải đảm bảo thuần phong mỹ tục, phù hợp lứa tuổi, tránh các trò chơi gây phản cảm, hiểu lầm.

Trước đó, trao đổi với báo chí, PGS-TS Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ cho biết trò chơi “Chuyền thẻ bằng mặt” được Trung ương Đoàn cho phép(!). Theo ông Toàn, trò chơi này có xuất xứ từ Nhật và được Đoàn Thanh niên cho phép chơi như 1 trò chơi lớn và không phản cảm như nhiều người nghĩ.

Trong khi một số người Việt đang sinh sống tại Nhật cho biết, những trò chơi tương tự thế này thường được Nhật Bản phát vào ban đêm, nhằm khuyến khích dân chúng quan hệ tình dục, thúc đẩy tăng dân số.

Trong khi đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có ý kiến chỉ đạo về vụ việc trên. Đại diện Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (GDCT&CT HSSV) cho biết, trò chơi này với nhiều động tác khá nhạy cảm, không phù hợp với lứa tuổi học sinh. Trường THPT Thực hành Sư phạm thuộc Trường Đại học Cần Thơ khi vận dụng trò chơi của một số nước vào trong hoạt động này đã thiếu nghiên cứu kỹ lưỡng.

Việc tổ chức thực hiện không đúng, máy móc, quản lý lỏng lẻo, thiếu giám sát chặt chẽ khi tổ chức trò chơi. Theo đại diện Vụ GDCT&CT HSSV, tất cả các trò chơi (trên mạng và trực tiếp) cũng như các hoạt động liên quan đến học sinh, sinh viên mang tích chất nhạy cảm, bạo lực… không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, tâm sinh lý lứa tuổi, mục tiêu giáo dục toàn diện người học đều không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục.

Để xảy ra vụ việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Ban Giám hiệu, Đoàn Trường THPT Thực hành Sư phạm. Bộ GD&ĐT yêu cầu Đại học Cần Thơ, Sở GD&ĐT Cần Thơ kiểm tra, xác minh vụ việc, làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo về Bộ trước ngày 30/8.

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm