VỤ CÔ GIÁO BỊ BẮT QUỲ GỐI XIN LỖI PHỤ HUYNH: Hiệu trưởng bị kỷ luật cách chức dù có đơn mạo danh hội phụ huynh học sinh xin… xử nhẹ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:31 12/04/2018 |

Bị cách chức vì thiếu trách nhiệm

Ngày 5/4, ông Trần Văn Tươi (Chủ tịch UBND huyện kiêm Chủ tịch Hội đồng Khen thưởng – Kỷ luật huyện Bến Lức, tỉnh Long An) cho biết, Hội đồng Kỷ luật đã họp xem xét, thống nhất kỷ luật bằng hình thức cách chức đối với ông Huỳnh Công Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức). Đây là ngôi trường đã xảy ra vụ việc cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh suốt 40 phút. Trong tuần này UBND huyện Bến Lức sẽ ban hành quyết định kỷ luật chính thức đối với ông Sơn.

Tại cuộc họp xem xét kỷ luật, ông Sơn trình bày lý do để xảy ra vụ việc cô giáo Nhung phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh. Theo ông, do ông chủ quan, chỉ nghĩ đơn giản rằng đây là buổi trao đổi giữa phụ huynh với cô giáo Nhung và sự việc đã được giải quyết xong, nên ông mới bỏ đi dự giờ ở lớp khác. Nhưng sau khi ông Sơn đi dự giờ thì vợ chồng ông Võ Hòa Thuận tiếp tục gây áp lực, buộc cô giáo Nhung quỳ xin lỗi mới chịu bỏ qua mọi chuyện…

Các thành viên Hội đồng Kỷ luật đã phân tích, đánh giá nhiều mặt của sự việc, khẳng định đây là vụ việc rất nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến ngành giáo dục và địa phương. Trong sự việc này, ông Sơn đã không hoàn thành chức trách nhiệm vụ, không cương quyết xử lý vụ việc đến nơi đến chốn mà bỏ ngang đi dự giờ, khiến ông Thuận có điều kiện gây áp lực buộc cô giáo Nhung quỳ gối xin lỗi.

Các em học sinh trường tiểu học Bình Chánh

Căn cứ các quy định về thi hành kỷ luật đối với công chức ở vị trí lãnh đạo, ông Sơn đã không hoàn thành nhiệm vụ, gây hậu quả rất nghiêm trọng theo Điều 13 Khoản 1 Nghị định 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ. Vì vậy Hội đồng Kỷ luật huyện Bến Lức đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu kín và có 100% số phiếu thống nhất thi hành kỷ luật cách chức hiệu trưởng đối với ông Sơn.

Riêng trường hợp cô giáo Nhung, Hội đồng Kỷ luật cũng xác định cô có vi phạm quy định của ngành, vi phạm những điều giáo viên không được làm theo quy định tại Điều lệ Trường Tiểu học, nên cũng bị xem xét xử lý kỷ luật bằng hình thức phù hợp. Tuy nhiên, hiện tại cô giáo Nhung đang nuôi con nhỏ nên phải chờ đủ 12 tháng sau thai sản, Hội đồng Kỷ luật huyện Bến Lức mới xem xét xử lý.

Như TT&ĐS đã thông tin, ngày 28/1 sau khi nghe con gái đang học lớp 4/3 (do cô Nhung làm giáo viên chủ nhiệm) đi học về nói cả lớp bị cô giáo phạt bằng hình thức quỳ gối, ông Võ Hòa Thuận (đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ ấp 6, xã Nhựt Chánh) đã cùng vợ vào tận Trường Tiểu học Bình Chánh gặp Hiệu trưởng Sơn và cô Nhung để “làm rõ mọi chuyện”.

Sau khi nhà trường và cô Nhung nhận khuyết điểm, nói lời xin lỗi và cam kết không tái diễn việc phạt học sinh quỳ gối (có làm biên bản) thì ông Sơn bỏ đi lớp khác dự giờ, để một mình cô Nhung ở lại phòng Ban Giám hiệu với vợ chồng ông Thuận. Lúc này, ông Thuận đã gây áp lực buộc cô giáo Nhung phải quỳ gối xin lỗi mới chịu bỏ qua. Sự việc vỡ lở, ông Thuận bị Chi bộ Đảng ấp 6 kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, nhưng sau đó Đảng ủy xã Nhựt Chánh và Huyện ủy huyện Bến Lức thống nhất kỷ luật ông này bằng hình thức cao nhất là khai trừ ra khỏi đảng.

Lý do, ông Thuận đã vi phạm những điều đảng viên không được làm, gây tai tiếng, ảnh hưởng rất xấu trong dư luận xã hội, làm mất uy tín của tổ chức đảng. Hiện Công an huyện Bến Lức vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm của ông Thuận để xem xét khởi tố tội danh “Làm nhục người khác” theo Điều 155 Bộ luật Hình sự…

Mạo danh Hội phụ huynh học sinh để xin “giảm án” cho Hiệu trưởng

Trước ngày Hội đồng Kỷ luật huyện xem xét hình thức kỷ luật ông Sơn, người dân xã Nhựt Chánh và huyện Bến Lức hết sức bất ngờ khi xuất hiện lá đơn do nhiều người ký tên, lấy danh nghĩa Hội phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Bình Chánh gửi Chủ tịch UBND huyện, đề nghị xem xét “giảm nhẹ hình phạt” cho ông Sơn. Cụ thể là không kỷ luật “cách chức” ông Sơn vì ông này đã có nhiều đóng góp rất lớn cho trường.

Trao đổi với PV TT&ĐS ngày 5/4, ông Phạm Hữu Vốn (Mười Vốn, Trưởng Ban Đại diện Hội phụ huynh học sinh Trường Bình Chánh) khẳng định, bản thân ông và các thành viên Ban Đại diện không viết đơn, không ký tên vào bất cứ lá đơn nào gửi Chủ tịch UBND huyện Bến Lức để xin “giảm nhẹ hình phạt” cho Hiệu trưởng Sơn. Ngược lại, Hội PHHS của trường còn yêu cầu các cơ quan hữu trách xem xét kỹ càng tính chất, mức độ nghiêm trọng của sự việc và xử lý nghiêm minh, ai sai đến đâu phải xử đến đó.

“Sau khi xuất hiện thông tin Hội phụ huynh học sinh của trường gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện “xin giảm án” cho ông Sơn, tôi xác minh thì được biết tất cả các vị ký tên trong đơn chỉ là phụ huynh học sinh bình thường, không có ai trong Ban Đại diện Hội phụ huynh học sinh của trường. Theo tôi thì đây là mạo danh trắng trợn.

Sắp tới Hội phụ huynh học sinh của trường sẽ họp xem xét sự việc và đề nghị các cơ quan hữu trách làm rõ động cơ vì sao những người này lại mạo danh Hội để gửi đơn xin giảm nhẹ hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng Sơn”, ông Vốn cho biết.

Về hình thức kỷ luật đối với Hiệu trưởng Sơn, ông Mười Vốn nhận định là xứng đáng, dù thừa nhận ông Sơn là người có nhiều đóng góp để Trường Tiểu học Bình Chánh được phát triển khang trang như ngày hôm nay. Giải thích về nhận định của mình, ông Mười Vốn kể: “Sau khi sự việc ông Thuận buộc cô giáo Nhung quỳ gối xin lỗi xảy ra thì Ban đại diện Hội phụ huynh học sinh của trường xác định trong chuyện này ông Sơn rất thiếu trách nhiệm nên ngày 17/3, Hội phụ huynh học sinh của trường đã có cuộc họp với Ban Giám hiệu.

Trong cuộc họp này, có nhiều ý kiến đánh giá, phân tích sai phạm của các cá nhân có liên quan và đề xuất hình thức xử lý. Nhưng tôi vô cùng ngạc nhiên là tại cuộc họp, ông Sơn lại giành quyền ghi biên bản. Điều đó là không đúng vì cuộc họp đang bàn những vấn để liên quan đến trách nhiệm của ông ta”.

Dù ông Mười Vốn phản đối việc ông Sơn làm thư ký ghi biên bản cuộc họp vì không khách quan nếu có những tình tiết, những ý kiến phê bình Hiệu trưởng được đưa ra, nhưng ông Sơn vẫn giành viết biên bản. Sau cuộc họp, những người có ý kiến trong biên bản lại không được nghe đọc lại nội dung biên bản cuộc họp nên ông Vốn không đồng ý ký tên.

Theo ông Vốn, sau cuộc họp vài hôm thì ông Sơn đã làm 1 biên bản khác và đem đến năn nỉ ông Vốn ký tên vào. “Việc ông Sơn tùy tiện trong ghi biên bản cuộc họp, sau đó thay đổi biên bản là sai phạm rất nghiêm trọng, nên tôi nhận thấy ông Sơn không còn đủ uy tín để làm lãnh đạo điều hành, quản lý ngôi trường. Do đó UBND huyện cách chức hiệu trưởng của ông Sơn là rất đúng”, ông Mười Vốn nói.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm