Vụ gian lận điểm thi: Khi chánh thanh tra là phụ huynh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:54 27/04/2019 |

Vụ gian lận điểm thi của 222 thí sinh… vẫn chưa khép lại thì Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La, người có con được nâng 8,7 điểm, vẫn dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi THPT quốc gia 2019 ở Bình Định.

Cơ quan chức năng đọc lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với cán bộ liên quan đến gian lận điểm thi năm 2018 ở Sơn La
Cơ quan chức năng đọc lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với cán bộ liên quan đến gian lận điểm thi năm 2018 ở Sơn La

Chả lẽ Sơn La thiếu cán bộ hay chất lượng con người kém? Đơn giản hay cẩu thả trong công việc? Cố đấm ăn xôi hay thách thức dư luận?… Hàng loạt câu hỏi đặt ra cho ngành giáo dục Sơn La, cho ông Chánh Thanh tra Sở Giáo dục & Đào tạo ở địa phương này.

Cần phải nhắc lại vụ gian lận điểm thi động trời trong ngành giáo dục Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là một điểm đen, một trang sử buồn của lịch sử giáo dục Việt Nam. Hành vi nâng điểm, sửa điểm, mua điểm cho 222 thí sinh là vi phạm pháp luật và đạo đức. Phản cảm. Phản giáo dục. Phản động lực. Gây mất niềm tin với giáo dục và xã hội. Có trường hợp nâng tới gần 27 điểm thi là trắng trợn bất chấp pháp luật và đạo lý. Sự mất công bằng vì tước quyền lợi bị tước đoạt trắng trợn, đẩy nhiều em học lực khá giỏi thực sự phải lỡ làng một kì thi, chậm chân bước vào đời, hoặc buộc phải sang ngã rẽ khác…

Hậu quả vô cùng nghiêm trọng về nhiều mặt. Dư luận xã hội vẫn đang quan tâm và bức xúc đến mức sục sôi, nóng bỏng. Vậy mà, ông Phan Ngọc Sơn – Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La, người có con được nâng điểm, vẫn điềm nhiên đi dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 do Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức ở Bình Định. Khôi hài hết chỗ nói. Giá như ông quan thanh tra giáo dục Sơn la này đi dự Hội nghị kiểm điểm, quy trách nhiệm, rút kinh nghiệm về một kì thất bát, mất mùa thanh tra thì dư luận chẳng rỗi hơi mà quan tâm và phê phán.

Mọi người hẳn còn nhớ vụ chìm phà Sewol của Hàn Quốc ngày 16 tháng 4 năm 2014 làm hàng trăm người chết, chủ yếu là học sinh trung học, khiến Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won phải nhận trách nhiệm và xin… từ chức. Từ người công nhân vận hành phà, từ ông chủ phà Sewol đến thủ tướng còn xa lắm, cao lắm, bao nhiêu tầng nấc con người phải chịu trách nhiệm trực tiếp và gián tiếp về chỉ đạo xử lý phà đắm. Còn lâu, còn xa mới đến trách nhiệm thủ tướng. Vậy mà, ông Chung Hong won vẫn… xin từ chức.

Ôi! Trông người mà ngẫm đến ta. Có thể ví vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình như vụ “đắm thuyền giáo dục”. Cứu vớt được bao nhiêu con người và bao nhiêu con người không cứu được? Nếu như ở các nước phát triển văn minh châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc thì Chủ tịch tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục, thậm chí cả Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo đầy lòng tự trọng đã… xin từ chức. Còn nước Việt ta thì không! Trong vụ gian lận điểm thi này, chưa thấy ông quan chức nào dám xin từ chức. Không những không từ chức mà có người còn hành động rất phản cảm, bất chấp dư luận, như thể đối đầu thách thức.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 đang đến gần
Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 đang đến gần (Ảnh minh họa)

Lại vẫn phải “trông người mà ngẫm đến ta”, ngẫm đến ông quan đứng đầu thanh tra giáo dục Sơn La và giáo dục Sơn La. Theo nguyên tắc làm việc thì thường là cấp trưởng vắng, cấp phó lên thay. Hoặc cấp trưởng có vấn đề liên quan đến dư luận, ảnh hưởng xấu đến cơ quan, hay vi phạm pháp luật mà chưa kịp bổ nhiệm mới, thì cấp phó thay.

Ông Chánh thanh tra Phan Ngọc Sơn đang trong bão táp dư luận của vụ gian lận thi cử:  “Con ông Sơn nằm trong số 44 thí sinh được nâng điểm. Cụ thể, thí sinh P.M.H, số báo danh 14001415 được xác định là con ông Phan Ngọc Sơn, có điểm chấm lần đầu là Toán 9, Lý 9, Hóa 9, Sinh 5. Sau khi chấm thẩm định, điểm thi còn lại của thí sinh này lần lượt là Toán 6,8, Lý 7, Hóa 5,75, Sinh 3.75. Tổng cộng thí sinh này được nâng 8,7 điểm”. Vả lại, ông Chánh thanh tra không chỉ thanh tra mùa thi mà còn là phụ huynh. Chạy điểm cho con hay không, phụ huynh này biết, trời biết, đất biết…

Ông Phan Ngọc Sơn chưa bị kỉ luật, và cũng chưa kết luận ông có can dự vào vụ gian lận điểm thi hay không, nhưng ông là người đứng đầu ngành thanh tra giáo dục tỉnh nhà. Cùng với lãnh đạo sở, ông cũng có trách nhiệm về những diễn biến và kết quả xấu về vụ gian lận điểm thi trắng trợn này. Nếu ở nước ngoài, trong hoàn cảnh tương tự thì họ đã xin từ chức rồi đấy.

Chẳng ai lại đổ dầu vào lửa như thế. Chẳng ai lại chọc tức dư luận như thế! Ông Chánh thanh tra giáo dục có con được nâng điểm đi họp Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi THPT quốc giađang gây ra điều tiếng, lẽ ra cần phải tránh, phải giữ mình.

Ngay ở Hội nghị, đồng nghiệp các tỉnh lo ngại, bàn tán, xì xào về sự có mặt của ông. Họ cùng nghề, cùng biết nỗi vui buồn, cùng hiểu ngọn ngành chuyên môn, mà không chia sẻ, đồng cảm được, mà sao ông chánh thanh tra giáo dục Hòa Bình vẫn cố đấm ăn xôi. Ông yêu công việc quá? Ông không tin tưởng cấp dưới? Hay lãnh đạo sở chỉ đích danh, hay Bộ quy định thành phần hội nghị phải có chánh thanh tra địa phương Ông không những chưa bị điều tra, không những không xin từ chức, mà ngang nhiên dự Hội nghị thanh tra kì thi 2019. Chả lẽ không tìm được ông phó thanh tra nào đi thay ông Chánh thanh tra?

“Người ta là hoa đất”, con người là tinh túy, hoàn hảo, đẹp nhất trong các giống loài trên mặt đất. Ở ngành nào cũng phải chọn con người có thiên hướng, năng khiếu về ngành đó mà đào tạo, làm việc. Có phải chất lượng cán bộ giáo dục Sơn La đang có báo động mà ông Chánh thanh tra này là một ví dụ?

Từ trước đến nay, các tỉnh miền núi vẫn khó khăn mọi chuyện. Một trong những cái khó ấy là giáo dục khó khăn, nhiều điểm trường cheo leo bên sườn đồi. Học sinh vừa đi học vừa lên nương, về chăn ngựa chăn bò. Nhiều khi mưa lũ chia cắt thầy trò phải nghỉ học dài ngày. Trình độ nhận thức và tiếp thu của học sinh hạn chế…

Từ các khó khăn ấy, chất lượng giáo dục miền núi thấp hơn các tỉnh đồng bằng và thành phố cũng là điều dễ hiểu. Chất lượng giáo dục thấp, thì chất lượng con người cũng không thể cao. Tuy nhiên, những năm gần đây, với chính sách ưu tiên của Nhà nước, cụ thể là chính sách cộng điểm, là thành lập các trường nội trú và trường dự bị đại học dân tộc… thì chất lượng giáo dục, và trình độ con người ở các tỉnh miền núi cũng đã nâng lên. Không thiếu sinh viên giỏi bằng thực lọc, nhiều thạc sĩ, tiến sĩ là người dân tộc thiểu số.

 Giáo dục miền núi đang trên đường phát triển rút ngắn khoảng cách với miền xuôi. Chất lượng cán bộ công chức ở sở, phòng cũng đều có trình độ cử nhân trở lên. Dĩ nhiên, chuyên ngành cũng được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ của chuyên ngành đó. Cán bộ thanh tra, dù kiêm nhiệm, cũng được tập huấn về thanh tra. Vậy thì, cán bộ thanh tra giáo dục Sơn La có thiếu đến mức phải cử một vị có con nâng điểm trong vụ gian lận thi cử đi họp thanh tra kì thi 2019 sắp tới?

Dân gian có câu “Nó lú nhưng chú nó khôn”. Ông Chánh thanh giáo dục tỉnh có thể “cố đấm ăn xôi”, có thể không lường trước được sự việc, nhưng lãnh đạo sở thì phải biết ông nên ở nhà hay nên đi. Lãnh đạo sở quá đơn giản, hay cẩu thả? Cứ nghĩ ông chánh thanh tra và đứa con được nâng điểm thi với hội nghị của ngành về mùa thi mới thì chẳng liên quan chăng? Dụng nhân như dụng mộc, có nơi đâu sử dụng cán bộ thanh tra như ngành giáo dục Sơn La thế không?

16 thí sinh Sơn La đang học Học viện Cảnh sát nhân dân, 7 em theo Học viện An ninh nhân dân sẽ bị trả về gia đình.
16 thí sinh Sơn La đang học Học viện Cảnh sát nhân dân, 7 em theo Học viện An ninh nhân dân sẽ bị trả về gia đình.

Một sự bất tín, vạn sự bất tin. Cần nhấn mạnh rằng: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra thi THPT quốc gia là để cho cán bộ lãnh đạo thanh tra. Tập huấn nghiệp vụ để rồi về địa phương lại phổ biến các quy định, tập huấn cho cán bộ thuộc quyền về công tác thanh tra mùa thi tới.

 Ngành thanh tra giáo dục Sơn La đã làm gì để góp phần làm cho kì thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 thành công, nghiêm túc… khi: Có tới 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn được nâng điểm, sửa điểm; trong đó, thí sinh có số điểm 3 môn gian lận nhiều nhất là 26,55 điểm? Gian lận thi cử năm 2018 đã bung bét, bê bết, mà thanh tra sở không biết, không phát hiện ra, hay biết mà im lặng? Có ai còn tin thanh tra giáo dục Sơn La nữa hay không? 

Nhà văn Sương Nguyệt Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm