Điều gì sẽ xảy ra sau khi Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La bị hủy quyết định nghỉ hưu?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:00 09/07/2019 |

Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 chuẩn bị có kết quả, thì vụ gian lận ở kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 có chuyển biến mới: UBND tỉnh Sơn La thu hồi và hủy bỏ quyết định nghỉ hưu đã ban hành trước đây 3 tháng của ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Việc ông Hoàng Tiến Đức không thể “hạ cánh an toàn” có phải câu chuyện “lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó thoát” đối với những ai gây ra hệ lụy bất an cho cộng đồng?

Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 chuẩn bị có kết quả, thì vụ gian lận ở kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 có chuyển biến mới: UBND tỉnh Sơn La thu hồi và hủy bỏ quyết định nghỉ hưu đã ban hành trước đây 3 tháng của ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Việc ông Hoàng Tiến Đức không thể “hạ cánh an toàn” có phải câu chuyện “lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó thoát” đối với những ai gây ra hệ lụy bất an cho cộng đồng?

gian lận thi cử ở sơn la 2
Ông Hoàng Tiến Đức

Theo hồ sơ công chức, ông Hoàng Tiến Đức sinh ngày 3/6/1959. Ông Hoàng Tiến Đức có đơn xin nghỉ hưu trước 3 tháng và được UBND tỉnh Sơn Lan ban hành quyết định số 748/QĐ-UBND chấp thuận cho ông rời khỏi cơ quan từ ngày 28/3/2019. Nếu xuôi chèo mát mái, ông Hoàng Tiến Đức bắt đầu nhận lương hưu từ 1/7/2019 và ung dung hưởng thụ cuộc sống cán bộ hưu trí.

Thế nhưng, ngày 26/6/2019, bà Tráng Thị Xuân với tư cách Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sơn La đã ký văn bản để thu hồi và hủy bỏ quyết định trên. Như vậy, ông Hoàng Tiến Đức phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc ở đúng vị trí mà ông đã tự tung tự tác để trực tiếp xảy ra vụ gian lận thi cử chấn động dư luận.

Động thái của UBND tỉnh Sơn La có thể xem như hợp tình, hợp lý. Bởi lẽ, ngày 19/6/2019, Ban Bí thư đã có hình thức kỷ luật đối với ông Hoàng Tiến Đức, nêu rõ: Ông Hoàng Tiến Đức, với cương vị Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi THPT, Chủ tịch Hội đồng thi, Trưởng Ban Chấm thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La, đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh Sơn La thành lập Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La có 2 thành viên Ban Chỉ đạo có con ruột dự thi là vi phạm quy chế thi.

Ông Đức chịu trách nhiệm trực tiếp trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Ban Chỉ đạo, hội đồng thi, Ban Chấm thi và các khâu trong quá trình thi; thiếu kiểm tra, giám sát, để nhiều cán bộ vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, một số cán bộ bị khởi tố, điều tra, xử lý hình sự.

Trong quá trình kiểm điểm, ông Hoàng Tiến Đức đã nhận vi phạm, khuyết điểm của mình và tự nhận hình thức kỷ luật. Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét, xác định rõ vi phạm, khuyết điểm của ông Hoàng Tiến Đức là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và cá nhân ông Hoàng Tiến Đức, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm minh của Đảng.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm; xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, thành tích đóng góp cho địa phương của ông Hoàng Tiến Đức, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng, bao gồm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 – 2020; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư Đảng ủy Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Một cán bộ đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng như ông Hoàng Tiến Đức thì không thể nghỉ hưu để phủi hết trách nhiệm. Bởi lẽ, theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương và nghị định 08/2016, trường hợp ông Hoàng Tiến Đức chiếu theo khoản 3 Điều 13 phải bị xử lý về mặt chính quyền. Cụ thể, Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La sẽ có kỳ họp để bãi nhiệm tư cách thành viên UBND tỉnh Sơn La của ông Hoàng Tiến Đức, trước khi cơ quan chức năng tiến hành những biện pháp khởi tố hình sự!

Sơn La cùng với Hòa Bình và Hà Giang là 3 tỉnh đã để nhiều cá nhân hình thành đường dây sửa điểm và nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Riêng vụ gian lận thi ở Sơn La, có đến 6 người đã bị khởi tố là cấp dưới của ông Hoàng Tiến Đức, từ phó giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Lò Văn Huynh đến các thành viên hội đồng coi thi và chấm thi như Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Đặng Hữu Thủy. Sau khi chấm thẩm định, Bộ GD-ĐT đã phát hiện có gian lận thi, cụ thể có đến 44 thí sinh là con em công tác trong ngành GD-ĐT Sơn La được gửi gắm để đổi trắng thay đen từng bài thi.

gian lận thi cử ở sơn la 1
Quyết định hủy quyết định nghỉ hưu của ông Hoàng Tiến Đức

Cấp dưới sai phạm thì cấp trên vô can chăng? Không thể, bởi lẽ chính Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến khai nhận có 8 trường hợp nâng điểm là do ông Hoàng Tiến Đức trực tiếp nhờ vả. Ban đầu, ông Hoàng Tiến Đức thừa nhận trước khi chấm thi, thì một số người đã gặp ông, chuyển thông tin cá nhân (họ tên thí sinh, số báo danh, các môn trong tổ hợp xét tuyển ĐH) để “nhờ xem trước kết quả thi” cho thí sinh.

Danh sách phụ huynh được ông Hoàng Tiến Đức khai là đã giúp đỡ rất đáng kinh ngạc, đều là nhân vật thành đạt của địa phương như ông Nguyễn Quang Việt – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La, ông Đỗ Kim Quang – Giám đốc VNPT Sơn La, Ông Dương Đức Toàn – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La, ông Nguyễn Ngọc Hà – Trưởng phòng giáo dục trung học…

Tuy nhiên, đến ngày 23/1/2019, ông Hoàng Tiến Đức bất ngờ thay đổi lời khai, khẳng định không ai nhờ vả và cũng không chuyển thông tin 8 thí sinh cho ông Trần Xuân Yến như đã từng khai. Kịch tính hơn, trước thái độ lật lọng của ông Hoàng Tiến Đức, vài cá nhân từng chi ra tiền tỷ để mua điểm cũng không chịu thừa nhận số tiền mà họ đã đưa cho các bị can trong vụ án.

Với sự quyền biến khôn khéo, ngay thời điểm vụ án gian lận thi cử ở Sơn La được phanh phui trở thành đề tài nóng bỏng trong xã hội và Cục Đào tạo – Bộ Công an trả lại 25 thí sinh được nâng điểm về địa phương, thì ông Hoàng Tiến Đức đã xin… nghỉ phép 8 ngày để trốn tránh giới truyền thông. Cách ứng xử ranh ma của ông Hoàng Tiến Đức không phải diễn ra một lần, mà uyển chuyển theo từng giai đoạn.

Khi những dấu hiệu tiêu cực chỉ mới manh nha, ông Hoàng Tiến Đức trả lời báo chí ngày 19/7/2018, vẫn hùng hồn: “Toàn bộ quy trình tổ chức kì thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kì sai sót nào”. Và khi ông Trần Xuân Yến cúi đầu nhận tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, thì ông Hoàng Tiến Đức phủ nhận mọi vướng mắc liên quan đến mình, bằng câu nói kinh điển đanh thép kiểu chợ búa: “Bố láo, bố lếu, làm gì có chuyện đấy!”.

gian lận thi cử ở sơn la 3
Sở GD – ĐT Sơn La, nơi xảy ra vụ gian lận thi cử

Rồi đây, ông Hoàng Tiến Đức sẽ phải đối diện trực tiếp với những hậu quả do ông gián tiếp tạo ra. Việc Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La bãi nhiệm tư cách thành viên UBND tỉnh của ông Hoàng Tiến Đức là bình thường, bởi lẽ tại kỳ họp cuối năm 2018 thì ông Hoàng Tiến Đức có số phiếu tín nhiệm thấp nhất trong số 30 vị trí lãnh đạo được lấy phiếu tín nhiệm. Ông Hoàng Tiến Đức phải ở lại cái ghế Giám đốc Sở GD-ĐT để trả lời nghiêm túc hơn về trách nhiệm một người đứng đầu ngành giáo dục tỉnh mà lại có biểu hiện suy đồi và vụ lợi, làm ảnh hưởng xấu đến tinh thần giáo dục quốc dân.

Bên cạnh việc khởi tố ông Hoàng Tiến Đức, dư luận còn mong muốn phải thu hồi danh hiệu Nhà giáo Ưu tú mà ông này được trao vào dịp 20/11/2017. Bởi lẽ, tại mục 2, 3 của Điều 9, Nghị định số 27/2015/NĐ-CP ngày 10/3/2015 quy định tiêu chuẩn xét phong Nhà giáo Ưu tú, có đòi hỏi phẩm chất cá nhân được vinh danh: “Có phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết, tận tụy với nghề, là tấm gương sáng, là nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, xuất sắc có ảnh hưởng rộng rãi trong ngành và xã hội, được người học, đồng nghiệp và nhân dân kính trọng”. Căn cứ vào đó, để thấy rằng một người như ông Hoàng Tiến Đức thì hoàn toàn không xứng đáng là Nhà giáo Ưu tú nữa.

Tuy Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm