Vũ “nhôm” được hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an nâng đỡ thế nào?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:44 27/01/2019 |

Phiên toà dịp cận Tết này dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 28/1 đến ngày 30/1, HĐXX gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TP.Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa. Tổng cộng sẽ có 9 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa.

Được biết, trong phiên toà sơ thẩm tới đây, 5 bị can trong vụ án gồm: Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, (SN 1975, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79), Nguyễn Hữu Bách (SN 1963, nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (nguyên Trung tướng, Cục trưởng, sau là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành (SN 1959) và Trần Việt Tân (SN 1955) bị truy tố về tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp phụ trách Tổng cục V Trần Việt Tân

Theo cáo trạng, tháng 10/2009, Phan Văn Anh Vũ chính thức được tuyển dụng vào lực lượng công an, với biên chế là nhân viên tình báo của Tổng Cục V (Tổng cục Tình báo), Bộ Công an. Quá trình hoạt động, Vũ “nhôm” được phép sử dụng 2 tên gọi khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Về nguyên tắc, mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ do Nguyễn Hữu Bách (Trưởng phòng, sau này là Phó Cục trưởng); Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau này là phó Tổng Cục trưởng) và Trần Việt Tân (Tổng Cục trưởng Tổng Cục V, sau này là Thứ trưởng Bộ Công an) trực tiếp chỉ đạo.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V, Bộ Công an đã sử dụng 2 công ty đó là Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, đều do Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch HĐQT và cũng người đại diện theo pháp luật làm tổ chức bình phong.

Tổng cục V, Bộ Công an không đầu tư hay góp vốn gì trong tổng vốn điều lệ hơn 792 tỷ đồng của các công ty này, mọi hoạt động của hai công ty đều do Phan Văn Anh Vũ trực tiếp điều hành và quyết định.

Cơ quan điều tra xác định, Vũ “nhôm” đã lợi dụng danh nghĩa các công ty do mình điều hành là công ty bình phong của Tổng Cục V để đề nghị các bộ ngành, chính quyền ở 2 thành phố lớn là  TP. HCM và TP. Đà Nẵng cho thuê và chuyển quyền sử dụng đất, tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng nghìn mét vuông, nằm ở các vị trí “đắc địa” trái với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, trong khoảng thời gian kéo dài từ năm 2009 đến năm 2016, trên cơ sở các đề xuất của Vũ “nhôm”, Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn đã duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình Bộ Công an thông qua nhiều văn bản gửi tới  UBND TP. Đà Nẵng, UBND TP. HCM đề nghị tạo điều kiện cho 2 công ty bình phong của Vũ “nhôm” được nhận quyền sử dụng các khu đất công sản, dự án bất động sản. Tổng cộng diện tích đất công mà Vũ “nhôm” cùng đồng bọn đã thâu tóm được là 6.700 m2 nhà và 26.800 m2 đất, trị giá hơn 2.517 tỷ đồng.

Sau khi được giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản nói trên, Vũ “nhôm” đã tiến hành chuyển quyền sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân mình, người thân trong gia đình hoặc liên kết, chuyển nhượng cho 1 số cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính; tuyệt nhiên không có bất cứ hoạt động nghiệp vụ nào mang mục đích phục vụ cho ngành công an.

Có thể nhận thấy rằng, việc lợi dụng danh nghĩa Bộ Công an để thuê đất của Vũ “nhôm” đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật như không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác… Mục đích nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại số tiền lên tới hàng nghìn tỉ đồng của Nhà nước này của Vũ “nhôm’ đã gây ra nỗi bức xúc lớn trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng Công an nhân dân.

Cáo trạng của VKSND Tối cao cũng nêu rõ, giai đoạn 2014 – 2018, với vai trò là thứ trưởng Bộ Công an được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần – đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an, ông Bùi Văn Thành đã ký tờ trình số 150, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur (TP. HCM) cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” để “phục vụ hoạt động nghiệp vụ ngành công an” vào ngày 28/5/2015.

Trong khi đó, mặc dù không phụ trách Tổng cục V nhưng trên cơ sở tờ trình của Vũ “nhôm” và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, ông Thành vẫn có những hành vi giúp sức cho Vũ “nhôm” thâu tóm đất “vàng”.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành

Ngày 24/10/2015, ông Bùi Văn Thành tiếp tục ký Công văn số 2384 đề nghị các cơ quan chức năng của TP. HCM phê duyệt giá bán bất động sản tại số 129 Pasteur là 301 tỷ đồng. Hành vi này của ông Thành là không đúng với chức năng, thẩm quyền. Sau đó, Tổng cục Hậu cần Bộ Công an đã có văn bản báo cáo cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành về việc công ty thẩm định giá ban hành dự thảo chứng thư thẩm định giá xác định giá trị nhà đất tại số 129 Pasteur (TP. HCM) chỉ còn giá là 294 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Thành không chỉ đạo làm rõ lý do giảm giá này.

Ngoài ra, ông Bùi Văn Thành không chỉ đạo Tổng cục Hậu cần có văn bản thông báo với phía Tổng cục V  để đơn vị này theo dõi, quản lý và giám sát khu đất nhằm phục vụ mục đích an ninh. Khi Vũ “nhôm” chuyển nhượng khu nhà, đất này ra ngoài cho tư nhân, ông Thành cũng không báo cáo các cấp có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn, gây ra thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền là 222 tỷ đồng.

Còn về phía Trần Việt Tân, trong giai đoạn 2009- 2016, ông này giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục V sau đó là Thứ trưởng trực tiếp phụ trách Tổng cục này. Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, Trần Việt Tân đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong của Vũ “nhôm” được thuê 3 nhà đất ở TP. HCM và Đà Nẵng “phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an”.

Việc ông Tân sau đó thiếu trách nhiệm trong quản lý, chỉ đạo đối với các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục V, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Vũ “nhôm”, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước số tiền lên tới 155 tỷ đồng.

Với các hành vi trên, ngày 14/12/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. Hai bị can này bị cấm đi khỏi nơi cư trú. Trước khi bị khởi tố, ông Thành đã bị Bộ Chính trị kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng, còn ông Tân bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Thủ tướng Chính phủ sau đó đã thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách thứ trưởng Bộ Công an giai đoạn 2011-2016 đối với ông Trần Việt Tân và cách chức thứ trưởng Bộ Công an đối với ông Bùi Văn Thành. Ngoài ra, Thủ tướng cũng ký tờ trình Chủ tịch Nước giáng cấp bậc hàm từ Thượng tướng xuống Trung tướng đối với ông Trần Việt Tân và giáng cấp bậc hàm từ Trung tướng xuống Đại tá đối với ông Bùi Văn Thành. Hai cựu lãnh đạo ngành công an này bị truy tố theo khoản 2 Điều 285 BLHS 1999, với khung hình phạt từ 3-12 năm tù.

Ngày 28/1 này là lần thứ 3 Vũ “nhôm” phải ra hầu tòa. Năm 2018, khi bị xét xử về tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, Vũ “nhôm” lĩnh án 8 tù;  Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách lần lượt lĩnh án 7 và 6 năm tù. Cuối tháng 11/2018, Vũ “nhôm” tiếp tục phải ra hầu tòa do liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á. Trong phiên toà này, TAND TP. HCM tuyên Vũ “nhôm” mức án 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” (tổng hình phạt của 2 vụ án nói trên là 25 năm tù).

NGỌC THI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm