Vụ trộn cà phê với cát sỏi, lõi pin gây chấn động: Cả đường dây làm ăn gian trá, xuất bán hàng trăm tấn sản phẩm bẩn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:57 04/09/2018 |

Tiêu của dân “sạch” hơn tiêu mà đối tác yêu cầu

Ngày 31/8, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận, đơn vị vừa hoàn tất việc điều tra và đang tiến hành truy tố các đối tượng trong vụ cà phê trộn lõi pin tại xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp (tỉnh Đắk Nông) bị phát hiện vào tháng 4 vừa qua. Trước đó, như TT&ĐS đã thông tin, từ ngày 15/4-17/4/2018, Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh Đắk Nông đã bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở thôn 13, xã Đắk Wer có hành vi dùng dung dịch màu đen (hỗn hợp nước và bột pin Con Ó) để ngâm tẩm, nhuộm đen phế phẩm cà phê, sỏi, bột đá. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ nhiều thùng đựng vỏ pin, nước pha bột pin, máy trộn cỡ lớn và hơn 21 tấn tạp chất. Ngày 4/5, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 5 đối tượng liên quan.

Theo lời khai của các đối tượng, hành vi trộn hỗn hợp tạp chất cà phê, bao gồm vỏ, nhân cà phê thải loại, cát sỏi với nước pha bột pin Con Ó đã diễn ra từ những năm 2014 – 2015 và đã mua bán đứt đoạn với khối lượng lớn, lên đến hàng trăm tấn, thu lợi bất chính số tiền khổng lồ. Theo hồ sơ của Viện KSND tỉnh Đắk Nông, Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thảo Dung (khu phố Ninh Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) mở công ty kinh doanh, thu mua nông sản và thường bán hạt tiêu xô cho một số khách hàng.

Các đối tác chấp nhận tỷ lệ tạp chất trong tiêu xô từ 1-2%, tuy nhiên tiêu xô mà Dung mua từ người dân thì có tỷ lệ tạp chất thấp hơn. Thêm vào đó, thời điểm năm 2014 – 2015, giá tiêu xô trên thị trường ở mức rất cao, từ 150.000 – 200.000đ/kg (gấp khoảng 4 lần so với hiện nay) nên Dung nảy ra ý định trộn thêm tạp chất vào tiêu để nâng tỷ lệ lên mức 2% theo giới hạn cho phép của đối tác.

Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, chủ cơ sở chế biến, phù phép sản phẩm bất lương

Dung liên hệ với Lê Thị Hồng Thơ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Tịnh Thơ, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, tìm mua tạp chất để trộn vào tiêu nhằm bán kiếm lời. Dung đưa cho Thơ mẫu tiêu lép, tiêu trộn tạp chất và yêu cầu Thơ cung cấp, số lượng bao nhiêu cũng tiêu thụ hết. Do lượng tiêu lép, tiêu tạp chất trên thị trường không lớn, thêm nữa các loại tiêu này thường có trọng lượng nhẹ nên Thơ đã nhiều lần đặt hàng của Nguyễn Thị Thanh Loan và Nguyễn Xuân Bảo (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) sản xuất sản phẩm trong thời gian từ năm 2015 cho tới tháng 4/2018.

Bảo và Loan mua phế phẩm cà phê, bao gồm vỏ, nhân vỡ vụn, sỏi, đá bụi từ khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh Đắk Nông về phơi khô. Sau đó, trộn với lõi pin con Ó và sấy khô, đủ 15-20 tấn thì xuất kho một lần. Trần Ngưỡng (xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đảm nhận việc vận chuyển sản phẩm từ kho của Loan – Bảo đến nhập kho của Dung ở Bình Phước.

Đối mặt với khung hình phạt 7 – 15 năm tù

Theo một số thông tin PV TT&ĐS thu thập được, để có số lượng lõi pin đủ để nhuộm đen, sơ chế hàng trăm tấn phế phẩm, Loan – Bảo đã không ngại đặt mua pin mới với số lượng lớn giá trị từ hàng chục đến cả trăm triệu đồng của các tiểu thương trong và ngoài tỉnh Đắk Nông. Loan – Bảo viện lý do mua pin là để… bào chế dung dịch chữa bệnh cho tiêu!

Một số người dân là hàng xóm của Loan – Bảo cũng cho biết, có thời điểm cặp vợ chồng này phơi các loại hỗn hợp, cà phê loại thải, vỏ cà phê với số lượng lớn, tràn cả ra đường liên xã, mùi pin nồng nặc. Kho bãi, nhà thì cửa đóng then cài. Xuất nhập hàng hóa đều làm vào ban đêm.

Hàng tấn tiêu bẩn trong kho của bà Loan

Sau khi hành vi làm ăn gian dối của cặp đôi này bị phanh phui, cơ quan chức năng xác định, Loan – Bảo là “cha đẻ” của quy trình sản xuất cà phê bẩn, cà phê trộn tạp chất nêu trên. “Ý tưởng” trộn lõi pin vào cà phê là do 2 vợ chồng Loan tình cờ phát hiện ra, chứ không phải công nghệ được ai bày vẽ, chuyển giao như thông tin đồn thổi. Bà Loan kể có lần cầm viên pin hỏng, chồng bà thấy tay bị nhuộm đen nên nảy ra ý tưởng dùng lõi pin để nhuộm phế phẩm cà phê có màu đen như tiêu khô.

Sau khi thu gom các loại phế phẩm về, Loan – Bảo cho người làm đập pin lấy lõi rồi hòa tan vào nước. Kế đến, các đối tượng pha vào các loại phế phẩm và trộn đều. Sau đó, để lõi pin thấm vào các loại phế phẩm sâu hơn, Loan – Bảo cho ủ hỗn hợp trong vòng 24 tiếng đồng hồ rồi đem phơi hoặc sấy khô. Kế đến, Loan – Bảo làm 1 loại sàng ba lớp có gắn mô tơ điện để sàng toàn bộ sản phẩm. Loại to nhất bên trên và nhỏ nhất bên dưới đều được bỏ đi, 2 đối tượng chỉ lấy sản phẩm ở lớp thứ 2, đạt kích cỡ tương đương với hạt tiêu để đóng bao và xuất bán. Điều “kỳ diệu” là các phế phẩm bỏ đi sau khi qua quy trình phù phép của Loan – Bảo thì có màu sắc giống hệt hạt tiêu xô, nên mắt thường không thể phát hiện được.

Theo Viện KSND tỉnh Đắk Nông, từ năm 2015 – 2018, cơ sở của Loan – Bảo đã xuất bán 15-20 xe, mỗi xe có khoảng 15-20 tấn hỗn hợp trên với giá bán từ 9.000-12.000đ/kg, trong đó Thơ hưởng chênh lệch từ 1.000- 3.000đ/kg tùy thời điểm. Như vậy, tổng khối lượng hỗn hợp bẩn các đối tượng sản xuất, mua bán lên đến khoảng 300 tấn. Nếu tính giá bình quân khoảng 10.000đ/tấn, Loan – Bảo đã xuất bán sản phẩm và thu về số tiền trên 3 tỷ đồng.

Một bao pin đã được đập lấy lõi

Theo một số thương lái thu mua, xuất khẩu hồ tiêu tại Đắk Nông, nếu thu gom các loại tiêu lép, tiêu dạt thì khó gom được số lượng lớn. Thêm nữa, các loại tiêu này thường có trọng lượng rất nhẹ, khi trộn vào sẽ không lời lãi bao nhiêu. Còn hỗn hợp của Loan – Bảo thì hoàn toàn khác. Do thành phần chính là cát sỏi, vỏ cà phê nên hỗn hợp có trọng lượng riêng rất lớn. Khi pha trộn vào sẽ tạo cho đối tác ấn tượng là sản phẩm hồ tiêu xô mình mua được là loại tiêu có chất lượng cao, tiêu chắc nên mới nặng như vậy. Cụ thể, 1 bao tiêu bình thường có khối lượng khoảng 50kg, nhưng nếu trộn với tạp chất của Loan – Bảo thì khối lượng sẽ là 51 – 52kg.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đắk Nông tiến hành thu giữ tại cơ sở của Dung ở tỉnh Bình Phước 9 tấn hỗn hợp tiêu đã trộn tạp chất có chứa than pin. Theo kết quả giám định, số tiêu này chứa tới 18,34% tạp chất, hóa chất độc hại. Danh sách cụ thể các loại hóa chất có thể làm nhiều người sởn tóc gáy, bao gồm: bột pin chứa Mangan Dioxit; kẽm Clorua; Amoni Clorua… Đây đương nhiên là các chất bị cấm tuyệt đối trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Căn cứ vào kết quả điều tra, hành vi của các đối tượng Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975); Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985); Phan Thị Dung (SN 1962); Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Văn Tuấn (SN 1976) vi phạm về quy định an toàn thực phẩm theo Điều 317, Bộ Luật Hình sự năm 2015. Khung hình phạt áp dụng cho các đối tượng này là từ 7-15 năm tù. Hiện các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang tiến hành các thủ tục để đưa các đối tượng ra truy tố, xét xử. Theo Viện KSND tỉnh Đắk Nông, tội “Vi phạm về quy định an toàn thực phẩm” là tội phạm mới được quy định tại Bộ Luật Hình sự năm 2015. Trong bối cảnh an toàn về sinh thực phẩm đang là vấn đề cả xã hội quan tâm và “con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn như bây giờ”, việc truy tố, xử lý các đối tượng theo tội này sẽ có tác dụng răn đe rất lớn đối với những kẻ đang có các hành vi bất lương tương tự.

Thiện Nhân

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm