Vướng mắc ở khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có tín hiệu khả quan

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:45 28/06/2018 |

Trước thái độ thiện chí của Bí thư Thành uỷ TPHCM, hơn 140 người đã đăng ký phát biểu, khiến cuộc tiếp xúc cử tri đến tận 8 giờ tối mới kết thúc. Tuy nhiên, không một ai cảm thấy mệt mỏi. Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Việc của bà con Thủ Thiêm là việc rất lớn. Lớn vì mỗi một gia đình có mỗi số phận. Lớn vì niềm tin của bà con với Đảng bộ TPHCM. Lớn vì uy tín của Đảng nói chung. Vụ việc chỉ gói gọn trong khuôn viên quận 2 nhưng TPHCM xác định đây là việc rất lớn là vì vậy”.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một câu chuyện bức xúc không chỉ đối với những người dân bị ảnh hưởng trực tiếp phải di dời giải toả. Xung quanh dự án quy mô và tầm vóc này đã xảy ra không ít chuyện dở khóc dở cười, từ tấm bản đồ quy hoạch bị tuyên bố thất lạc cho đến việc thi công bốn con đường có kinh phí lên đến 12 ngàn tỷ đồng. Có gì khuất tất chăng, có lợi ích nhóm chăng? Ngày 15/5/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp quan trọng để tìm cách hạ nhiệt cho những bức xúc xung quanh dự án được quan tâm nhất hiện nay trên cả nước.

Một lần nữa Chính phủ khẳng định sự đúng đắn và sự cần thiết của quyết định phê duyệt QĐ 367/TTg năm 1996 mà cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã ban hành, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác của người dân nằm trong diện quy hoạch đã di dời phục vụ cho chủ trương xây dựng một trung tâm hành chính – kinh tế qui mô và sang trọng. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã nảy sinh không ít bất cập. Trước mắt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP.HCM khẩn trương rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân, thực hiện ngay các chính sách phù hợp đối với người dân, nhất là những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp cần thiết để lo cho người dân, không để người dân quá khó khăn.

Với tinh thần Chính phủ kiến tạo đã xác định “phải nhìn thẳng sự thật, việc gì đúng thì tiếp tục giải thích, thuyết phục, việc gì sai thì cương quyết sửa chữa”, chắc chắn Thủ Thiêm sẽ nhanh chóng trở thành biểu tượng đô thị văn minh. Những rắc rối thực sự không khó hóa giải, nếu tất cả đều công khai và minh bạch. Từ năm 2002, Thủ tướng cho thu hồi 930 ha, đến năm 2005 UBND TPHCM lại điều chỉnh quy hoạch và năm 2009 thì thừa nhận thu hồi thêm 4,3 ha thuộc phường Bình An, quận 2.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM – Nguyễn Thiện Nhân 

Như vậy, tính ở thời điểm năm 2018 mà UBND TPHCM hốt hoảng loan tin chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch gốc, thì cần trả lời rõ ràng đã mở rộng dôi dư bao nhiêu ha và sử dụng vào lợi ích dân sinh gì? Người dân băn khoăn về ranh giới quy hoạch, không phải không có lý lẽ xác đáng. Mỗi mét vuông đất, dù bùn lầy nước đọng hoặc phù sa màu mỡ, cũng là sở hữu toàn dân, mỗi người đều có quyền được biết một cách cụ thể. Do vậy, những đơn vị chức năng như Sở Giao thông Vận tải TPHCM có quyền ra văn bản đóng dấu “Mật” trong những giao dịch chiến lược đổi đất lấy hạ tầng hoặc đổi đất lấy công trình không?

Nếu đó là những động thái nghiêm túc và trong sáng, thì cứ đàng hoàng niêm yết cho cộng đồng cùng chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau giữa một xã hội tiến bộ. Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một dự án tầm cỡ quốc gia, mọi vướng mắc phải do chính quyền đứng ra minh định trắng đen, chứ không thể do những doanh nghiệp tư nhân như Đại Quang Minh tự đăng đàn phân bua phải trái! Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho thời hạn để có phương án giải quyết những tồn tại của Khu đô thị mới Thủ Thiêm báo cáo lên Chính phủ trước ngày 15/7/2018.

Bí thư Thành uỷ TPHCM – Nguyễn Thiện Nhân cho biết không phải đợi đến ngày 15/7/2018 có kết luận thanh tra dự án, mà sẽ lập tổ công tác đặc biệt về Thủ Thiêm với các chuyên gia về pháp luật cũng như đại diện Mặt trận Tổ quốc… để rà soát các hồ sơ của dân và phân loại thành ba nhóm. Nhóm thứ nhất là các hồ sơ xác nhận hiện trạng sử dụng đất không đúng, từ đó các chính sách về sau cũng không đúng. Nhóm thứ hai là các hồ sơ hiện trạng sử dụng đất là đúng nhưng bà con thấy áp chính sách bồi thường chưa thỏa đáng nên chưa di dời, số này hiện còn khoảng 80 hộ. Nhóm thứ ba là những hộ đã di dời nhưng vẫn thấy chính sách bồi thường chưa hợp lý.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Thiện Nhân thì lãnh đạo thành phố sẽ ưu tiên giải quyết nhóm thứ nhất và nhóm thứ hai. Với các hộ gia đình chưa di dời thì sẽ vào ở các khu tái định cư sạch sẽ, an toàn hơn. Còn hồ sơ các hộ đã di dời thì không thể giải quyết nhanh được mà phải chọn lọc làm từng bước mà ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ day dứt: “Nếu đã di dời, nhưng tiền đền bù không đủ khả năng mua chung cư, hết đời cũng không thể ổn định được chỗ ở thì phải tính. Chưa biết tính như nào nhưng sau khi di dời mà cuộc sống kém hơn trước là không được”.

Người dân bức xúc với chính sách đền bù chưa thỏa đáng

Không chỉ trả lời những câu hỏi uất nghẹn của người dân Thủ Thiêm, Bí thư Thành uỷ TPHCM – Nguyễn Thiện Nhân cũng trực tiếp đi thăm chỗ ăn ở tạm bợ của bà con. Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định không nên tiếp tục duy trì hoàn cảnh sống như vậy, mà người dân hãy vào khu tái định cư trong lúc chờ giải quyết thấu đáo: “Bà con chỉ phải trả tiền điện nước, còn lại các loại phí không phải trả. Tôi xin thưa việc này không phải bà con vào đó rồi xí xóa hết cho thành phố. Thành phố không gạt bà con, mà chỉ muốn cuộc sống ngắn hạn của bà con tốt hơn bây giờ”.

Và khi ghé thăm gia đình ông Hồng Minh Hả, 69 tuổi, là thương binh 4/4, cán bộ quân đội, đặc công, có mẹ là Mẹ Việt Nam anh hùng, cha là liệt sĩ, còn vợ ông cũng có cha và ba người em là liệt sĩ, Bí thư Thành uỷ TPHCM – Nguyễn Thiện Nhân không giấu được sự nghẹn ngào: “Tôi cũng suy nghĩ, người đó cũng vào sống ra chết không tiếc gì xương máu. Trong chiến tranh dân là gốc, trong hòa bình nếu mình làm tốt dân khen, mình làm chưa đúng thì dân góp ý, rồi dân cũng xí xóa, còn không sửa thì dân giận, dân bức xúc. Tôi gặp bà con lần đầu, cảm nhận được sự bức xúc đó của bà con”.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một dự án quan trọng bậc nhất của TPHCM, đã được triển khai trong hai thập niên với không ít thuận lợi và khó khăn. Chỉ là một phần diện tích của quận Thủ Đức ngày xưa, nhưng khi được tách ra để xây dựng trung tâm hành chính kinh tế hiện đại thì vùng đất Thủ Thiêm cũng tạo ra muôn ngàn lớp sóng hỉ nộ ái ố. Đặc biệt, sau khi khánh thành hầm vượt sông Sài Gòn nối Thủ Thiêm với quận 1 sầm uất phố xá thì những giao dịch địa ốc dọc theo các con phố Mai Chí Thọ, Đồng Văn Cống, Nguyễn Cơ Thạch, Nguyễn Duy Trinh… khiến mọi người choáng váng.

Giá nền nhà và giá căn hộ tăng từng ngày, trong khi giá đền bù vẫn chưa thể làm hài lòng những người dân trong vùng quy hoạch. Cơn sốt Thủ Thiêm không chỉ tác động đến đời sống người dân TPHCM mà còn lan ra tận thủ đô. Tại Hà Nội có hẳn một “xóm Thủ Thiêm” quây quần những người từ phương Nam lặn lội hàng ngàn cây số với mong muốn gõ cửa cơ quan trung ương để đòi hỏi sự công bằng và minh bạch ở Thủ Thiêm. Lần này, quyết tâm của Bí thư Thành uỷ TPHCM – Nguyễn Thiện Nhân lại thắp lên một hy vọng mới, hy vọng về một Thủ Thiêm bình yên và thịnh vượng!

Tâm Huyền

Bình luận

Bạn có thể quan tâm