Bị cáo ấu dâm và giới hạn của hành vi cản trở hoạt động tố tụng hình sự

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:01 30/06/2019 |

Kéo dài chưa đầy 2 giờ đồng hồ, chủ tọa phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Linh đã tuyên bố bỏ hồ sơ để điều tra làm rõ thêm một số tình tiết.

Sáng 25/6, rất nhiều người hướng sự chú ý đến Tòa án nhân dân Quận 4- TPHCM để theo dõi buổi xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh – cựu Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng, với tội danh “dâm ô với người dưới 16 tuổi”. Tuy nhiên, kéo dài chưa đầy 2 giờ đồng hồ, chủ tọa phiên tòa đã tuyên bố bỏ hồ sơ để điều tra làm rõ thêm một số tình tiết. Xung quanh vụ án này, có không ít điều mà những ai yêu chuộng công lý phải băn khoăn.

Tội phạm ấu dâm luôn khiến nhân tâm phẫn nộ, bất cứ ở xứ sở nào hoặc bất cứ nền văn minh nào. Nhất là một kẻ từng có vai trò bảo vệ luật pháp lại trắng trợn vi phạm luật pháp thì dư luận khó buông tha. Đó là lý do phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh đã ken dày phóng viên ngay từ sáng sớm.

Giới truyền thông hoàn toàn không quá khích, bởi họ chỉ có khoảng thời gian rất ít ỏi để tiếp xúc với bị cáo trước và sau phiên tòa. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh đã xuất hiện với dáng vẻ đường bệ của một cựu quan chức và… bỏ chạy khi hàng chục ống kính hướng về phía mình. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh rất khỏe so với độ tuổi ngoài sáu mươi, khi phóng thẳng từ sân tòa án lên thẳng lầu 5 bằng những bước chân nhanh nhẹn mà nhiều nhà báo trẻ phải nhoáng nhoàng đuổi theo tác nghiệp.

xét xử nguyễn hữu linh 1
Tới dự phiên xét xử, ông Nguyễn Hữu Linh chạy trốn ống kính phóng viên

Hình ảnh ấy khiến nhiều người không thể kìm nén nụ cười chua chát. Ranh giới giữa cái sang và cái hèn, sao mà mong manh quá. Một vị cựu Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng từng lên xe xuống ngựa, đi đứng đạo mạo, uy hùng hét ra lửa khiến bao kẻ phải kiêng dè đấy ư! Trông bộ dạng của bị cáo Nguyễn Hữu Linh sáng 25/6/2019 tại Tòa án nhân dân TPHCM, chẳng mấy ai dám tin người ấy từng đại diện cho sự uy nghiêm của chính nghĩa!

Phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Linh bắt đầu trong sự phấp phỏng của đám đông. Bởi gia đình nạn nhân đã thay đổi thái độ theo hướng không cấu thành tội phạm cho bị cáo Nguyễn Hữu Linh. Một bản án sẽ được tuyên như thế nào là điều mà hội đồng xét xử phải cân nhắc từng lời khai cũng như từng chứng cứ.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh không kêu oan, thẳng thắn thừa nhận 3 lần ôm hôn bé gái 6 tuổi vào đêm 1/4/2019 trong thang máy chung cư Galaxy 9 nằm trên đường Nguyễn Khoái, thuộc địa bàn quận 4, TPHCM. Bị cáo Nguyễn Hữu Linh cho rằng bản thân hành động sai, nhưng phủ nhận truy tố về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.

Sau hơn một giờ xét hỏi, thẩm phán Nguyễn Hải Nam quyết định hoãn phiên tòa và trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để làm rõ thêm một số nghi điểm.

Kết luận số 768/KLGĐ-TT ngày 17/4/2019 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TPHCM, đã xác định hình ảnh trong tập tin video ghi lại hành vi tấn công tình dục của bị cáo Nguyễn Hữu Linh với bé gái 6 tuổi là hình ảnh thật, không tìm thấy dấu hiệu bị can thiệp cắt ghép hình ảnh tập tin video cần giám định. Thế nhưng thẩm phán Nguyễn Hải Nam vẫn yêu cầu: “Cáo trạng không nêu rõ hành vi nào là dâm ô, nên không có căn cứ buộc tội. Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của luật sư bào chữa cho bị cáo, đề nghị điều tra bổ sung, giám định lại đoạn camera.

Nguyễn Hữu Linh dâm ô 3
Ông Nguyễn Hữu Linh có hành động ôm hôn bé gái trong thang máy

Cần làm rõ kết luận giám định lúc 21 giờ 10 phút 11 giây bàn tay trái của đối tượng 2 (bị cáo Nguyễn Hữu Linh) có chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của đối tượng 1 (bé gái 6 tuổi) hay không? Cơ quan giám định giải thích “rất có thể bàn tay trái của đối tượng 2 đã chạm vào phần cơ thể phía trước thân người của đối tượng 1” là chủ quan, chưa rõ ràng”.

Vụ án sau hơn 2 tháng đã phải quay lại mốc khởi điểm. Cáo trạng đánh giá bị cáo Nguyễn Hữu Linh “có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu” là điều có thể chấm nhận. Thế nhưng, lời bào chữa bị cáo Nguyễn Hữu Linh “không có tình tiết tăng nặng hình phạt, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng” là hơi khiên cưỡng.

Bởi lẽ, sau khi sàm sỡ bé gái 6 tuổi, ngài cựu Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng đã chạy vào nhà và cố thủ, dù bảo vệ chung cư Galaxy 9 đã phải dùng đến biện pháp cắt điện để mong sự trình diện của kẻ vừa có hành vi nham nhở trong thang máy. Sáng hôm sau, trước bằng chứng rõ ràng trích xuất từ video, đối tượng Nguyễn Hữu Linh đã khai tên giả Nguyễn Văn Hưng và vội vã bay về Đà Nẵng. 

Bao giờ phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Linh được mở lại thì chưa biết, nhưng những diễn tiến xung quanh phiên tòa này buộc những ai thượng tôn pháp luật phải tư duy lại khái niệm cản trở tư pháp công chính. Một người nhiều năm công tác trong ngành kiểm sát như bị cáo Nguyễn Hữu Linh thừa kinh nghiệm để vận dụng khéo léo những thủ thuật hòng giảm thiểu đến mức nhẹ nhất cho hành vi tri pháp phạm pháp của mình. Vì sao gần đến ngày xét xử, gia đình nạn nhân lại cho rằng bị cáo Nguyễn Hữu Linh không làm tổn hại gì đối với bé gái 6 tuổi, và đề nghị cơ quan công an không tiếp tục điều tra và xử lý bị cáo Nguyễn Hữu Linh?

xét xử nguyễn hữu linh 2
Cổng nhà của ông Linh tại Đà Nẵng bị vẽ sơn đen

Riêng tội ấu dâm thì thân nhân của nạn nhân không có quyền bãi nại. Tuy nhiên, sự thay đổi thái độ của gia đình bé gái 6 tuổi khiến giới quan sát phải đặt ra nhiều nghi vấn. Sau khi có quyết định khởi tố, bị cáo Nguyễn Hữu Linh hoặc người đại diện của bị cáo Nguyễn Hữu Linh có tiếp xúc với gia đình nạn nhân không, và giữa hai bên có thỏa thuận nào gây tác động đến nhận thức của xã hội về vụ án không? Lâu nay, chúng ta vẫn khuyến khích giải quyết các yếu tố dân sự trong bản án hình sự, vô tình tạo ra vùng xâm lấn mờ ảo giữa trắng và đen, giữa sự thật và phiên bản tô vẽ sự thật.

Trong Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015, có điều 466 quy định “xử lý người có hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng”, nhưng rất ít khi được quan tâm. Riêng khoản 2 của điều 466 đã nêu rõ hành vi bị nghiêm cấm là  “khai báo gian dối hoặc cung cấp tài liệu sai sự thật”, thì việc cựu Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng khai tên mình là Nguyễn Văn Hưng khi làm việc với bảo vệ chung cư và gia đình bé gái 6 tuổi, đã đủ để bị truy tố thêm tội danh “cản trở hoạt động tố tụng hình sự”.

Sự phản ứng trái ngược của gia đình bé gái 6 tuổi ở hai thời điểm trước và sau khi có quyết định khởi tố bị cáo Nguyễn Hữu Linh, có rất nhiều góc độ để thông cảm và chia sẻ. Họ từ chối tham dự phiên tòa, từ chối truy kích đến cùng tội phạm ấu dâm, cũng là một cách bảo vệ con mình. Không ai nghi ngờ thiện chí nhân văn và tấm lòng phụ huynh của họ.

Tuy nhiên, khi điều 466 Bộ Luật Tố tụng hình sự đã có quy định những dấu hiệu vướng mắc có thể xảy ra giữa bị cáo và nạn nhân như “Lừa dối, đe doạ, mua chuộc, sử dụng vũ lực nhằm ngăn cản người bị hại tham gia tố tụng hoặc buộc người bị hại khai báo gian dối” và “Lừa dối, đe doạ, mua chuộc, sử dụng vũ lực nhằm ngăn cản đại diện cơ quan, tổ chức, cá nhân khác tham gia tố tụng” thì lẽ ra đơn vị liên quan như Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM phải có biện pháp đề phòng hữu hiệu!

Tri pháp mà phạm pháp là một trong những nguyên nhân làm suy yếu sức mạnh của pháp luật. Ở các quốc gia tiến bộ, hành vi cản trở tư pháp công chính bị trừng phạt rất nặng, được áp dụng cả trong bản án dân sự lẫn bản án hình sự. Ví dụ, chỉ cần một cú điện thoại xin bỏ qua cho người vi phạm luật giao thông, cũng sẽ bị truy tố.

Vì vậy, ở Mỹ hoặc châu Âu, không ít quan chức cấp cao đã thân bại danh liệt vì tội danh cản trở tư pháp công chính. Một bản án dù lớn dù nhỏ, muốn đạt được cả ba yếu tố “khoan dung về tình nghĩa, chặt chẽ về lý lẽ, nghiêm minh về pháp luật” thì nhất định phải ngăn chặn hành vi cản trở tư pháp công chính. Ở nước ta, Bộ Luật Tố tụng hình sự có điều 466, nhưng khung hình phạt khá mơ hồ và hầu như chỉ mới tạm dừng ở việc nhắc nhở hoặc kiểm điểm khi có kẻ lạm quyền với mục đích vô hiệu hóa pháp luật.

Tâm Huyền

Vụ án kẻ ấu dâm bị phanh phui nhờ phương pháp “bức ảnh biết nói”

Sue Black có thể phát hiện ra thủ phạm của một vụ án nhờ những đặc điểm nhận dạng không ai ngờ tới trên bức ảnh như một vẩy trắng ở móng tay.

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm