Xin dọn dẹp cây mục để… đốn hạ gần 400 gốc thông cổ thụ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:38 12/02/2018 |

Gỗ thông… bao nhiêu cũng có

Trong vai người cần tìm mua vài chục khối gỗ để đóng một số bàn, ghế, vật dụng mở quán cà phê, chúng tôi được H., 1 tay buôn gỗ có “số má” tại Đắk Nông giới thiệu đến tham quan “công trường” gỗ thông đang khai thác tại xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Theo lời H., gỗ thông cứ gọi là “vô tư”, nhiều thì không chắc chứ chừng trăm khối thì “không vấn đề gì”.

“Người thực việc thực, anh cứ tới coi, nếu thấy ok thì quyết định mua, tụi em hỗ trợ anh coi “hàng” ngay từ gốc, đảm bảo không bao giờ vớ vẩn”, H. tuyên bố. Khi chúng tôi vẫn bán tín bán nghi không rõ quy cách gỗ có đáp ứng được nhu cầu hay không thì H. gạt ngang: “Anh yên tâm, muốn loại nào cũng có, từ đóng la phông, trần nhà, mặt bàn, mặt ghế, hoặc tủ chén bát, giá sách đều đủ cả. Giá chỉ tầm 5 triệu mỗi khối gỗ tròn, em khẳng định không hơn!”.

Những thân cây gỗ thông có đường kính rất lớn bị đốn hạ

Chúng tôi hỏi về nguồn gốc gỗ, việc vận chuyển có đơn giản hay không, liệu đi xa có bị kiểm lâm, quản lý thị trường “bắt” hay không? H. cười xòa: “Anh yên tâm, nguồn gốc gỗ là tận thu từ những cây thông đã chết, đã mục, nhưng thực chất gỗ rất tốt, đảm bảo chất lượng. Gỗ tươi có, khô cũng có, anh muốn chọn loại nào cũng được”, H. tự tin giới thiệu với chúng tôi.

Được sự giới thiệu và chỉ dẫn tận tình của H., chúng tôi đã đến tận nơi khai thác hàng trăm gốc thông tại xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức vào sáng 27/1. Tại đây, nhiều vạt rừng thông trồng từ những năm 80 của thế kỷ trước đang bị đốn hạ để lấy gỗ. Nhiều gốc thông cổ thụ 1vòng tay ôm không hết, đường kính 3 – 4 gang tay, đang phát triển xanh tốt giữa đại ngàn cũng bị đốn hạ ngang nhiên, không bị ai xử lý, ngăn chặn.

Dấu tích đốn hạ thông còn ngổn ngang

Đáng chú ý hơn, đại công trường – nơi hàng trăm gốc thông bị băm nát, chỉ nằm cách trung tâm xã Đắk R’Tih khoảng 1km. Đường bê tông đi vào sát mép rừng, việc đi lại rất thông thoáng, tiện lợi.

Tại đây, 1 con đường mòn bề ngang khoảng 3m cắt ngang vạt rừng thông bạt ngàn, được các đối tượng sử dụng để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng. Theo một số người dân địa phương, cả tháng nay, hầu như ngày nào cũng có xe tải chạy ra vào bốc gỗ. Dọc 2 bên đường xuyên qua rừng vẫn còn nhiều đống gỗ thông cắt khúc dài khoảng 70cm, 1m đang xếp chờ chở đi. Tại nhiều điểm, những cây thông chiều cao hàng chục mét bị cưa hạ ngổn ngang. Nhiều cây mới bị cưa hạ, lá còn tươi, nhựa còn chảy tràn dưới gốc… Sau khi xem gỗ xong, chúng tôi viện lý do để bàn bạc, tính toán lại rồi sẽ liên hệ sau và rời khỏi hiện trường.

Phá rừng vì đã được… cấp phép?

Ông Điểu Ban, người dân địa phương, cho biết gia đình ông có rẫy cà phê gần rừng thông. Hầu như ngày nào ra rẫy ông cũng thấy cảnh người ta chặt hạ, cắt dọn, chở gỗ thông ra khỏi rừng. “Gia đình tôi nhiều đời sống ở đây. Rừng thông được trồng đã mấy chục năm và phát triển rất xanh tốt, trở thành 1 biểu tượng của xã và cộng đồng dân cư ở đây. Không hiểu sao gần đây rừng thông lại bị chặt hạ không thương tiếc trên quy mô lớn. Tôi nghe nói nhà nước đang khuyến khích việc trồng rừng, giữ rừng, vậy mà ở đây ngày nào người ta cũng phá rừng, chở gỗ ra khỏi rừng ngang nhiên”, ông bức xúc.

Biểu tượng rừng thông của người dân đã bị đốn hạ

Bà Lê Thị Hằng, người dân địa phương, cho biết có lần bà hỏi những người đốn hạ thông thì được biết việc chặt hạ, dọn dẹp là để… trồng lại rừng. “Tôi nghe nói vậy thấy lạ quá. Cây đang phát triển xanh tốt sao lại chặt phá đi để… trồng lại? Mà theo tôi biết cây thông là loại cây hàng trăm năm tuổi, đâu phải là loại cây ngắn ngày đâu mà phá đi để trồng lại vậy? Rừng thông ở đây cũng đâu có sâu bệnh gì”, bà Hằng chia sẻ.

Tiếp cận các đối tượng phá rừng thông, chúng tôi được biết việc phá rừng tại đây dựa trên 1 giấy phép đã được UBND huyện Tuy Đức cấp vào tháng 9/2017. Theo thông tin từ cơ quan chức năng huyện Tuy Đức, diện tích rừng đang bị tàn phá được UBND huyện Tuy Đức giao Ban Quản lý rừng cộng đồng buôn Bu Koh, xã Đắk R’Tih quản lý, bảo vệ từ năm 2010.

Tháng 8/2017, chủ rừng có tờ trình gửi UBND huyện Tuy Đức xin được cắt dọn những cây thông chết và tận dụng gỗ nhỏ, củi, đồng thời dọn dẹp để trồng lại rừng. Đến ngày 18/9/2017, UBND huyện Tuy Đức đồng ý cho chủ rừng cắt dọn, tận dụng củi thông đã chết, dọn dẹp để kịp thời trồng lại rừng năm 2017. Đồng thời, giao UBND xã Đắk R’Tih kiểm tra, giám sát, theo dõi quá trình cắt dọn, tận dụng củi thông.

Sau đó, đại diện chủ rừng là ông Hà Văn Hùng đã ký hợp đồng với ông Trần Tiến Dũng (ngụ xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức). Ông Dũng sẽ là đầu mối, đứng ra chịu trách nhiệm cho việc tiến hành dọn rừng, khai thác, tận thu gỗ, củi thông chết trong mùa khô 2017 – 2018 để đến đầu mùa mưa năm tới sẽ triển khai việc trồng lại toàn bộ rừng.

Tuy nhiên, lợi dụng hợp đồng này, các đối tượng đã cưa hạ hàng trăm cây thông sống và khai thác ra ngoài phạm vi cho phép. Cưa hạ tới đâu, các đối tượng tiến hành cắt khúc, tập kết, bốc lên xe đưa đi tiêu thụ. Theo kiểm đếm chưa đầy đủ của cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vào cuối tháng 1/2017, gần 400 cây thông đã bị cưa hạ, trong đó gần 130 gốc tươi, đường kính từ 20-50cm. Ngoài số lượng đã được vận chuyển đi tiêu thụ, tại hiện trường còn lại khoảng 130m3 gỗ.

Như vậy, việc tàn phá hàng trăm gốc thông đang phát triển xanh tốt, trên diện tích nhiều héc-ta là “nằm ngoài” giấy phép của UBND huyện Tuy Đức. Hành vi phá rừng rất ngang nhiên song không được chính quyền, ngành chức năng địa phương phát hiện hoặc ngăn chặn kịp thời.

Vụ án đang bị điều tra, vẫn chào bán gỗ!

Ngày 2/2, ông Phan Thanh Hải, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông xác nhận đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Tiến Dũng (SN 1983, trú tại xã Đắk R’Tíh, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) theo đề nghị của cơ quan công an cùng cấp để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm các quy định về quản lý rừng theo Điều 176, Bộ Luật Hình sự.

Những thân gỗ thông cổ thụ bị đốn hạ

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông xác định: Vào cuối năm 2017 và đầu tháng 1/2018, lợi dụng việc khai thác tận thu những cây thông bị chết tại rừng cộng đồng bon Bu Koh xã Đắk R’tíh, Dũng đã cho người cưa hạ, chặt phá trái phép khoảng 400 cây thông đang xanh tươi. Hiện Công an tỉnh Đắk Nông đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ các đối tượng có liên quan trong việc “tiếp tay”, “làm lơ” cho việc chặt phá rừng thông hàng chục năm tuổi.

Ông Lê Duy Tân, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức cho biết, trước khi cơ quan công an vào cuộc điều tra, ông không nắm được thông tin cắt hạ thông tại rừng ở xã Đắk R’Tih. Bởi trước đó, Hạt Kiểm lâm không nhận được báo cáo của kiểm lâm địa bàn hoặc UBND xã Đắk R’Tih về vấn đề này. “Ở đây đã có sự bưng bít thông tin. Lỗi chính là do chủ rừng cộng đồng, kiểm lâm địa bàn, và UBND xã Đắk R’Tih”, ông Tân khẳng định. Riêng lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm do chủ quan, buông lỏng quản lý. Đối với cán bộ cấp dưới, ai sai tới đâu phải chịu trách nhiệm, kể cả xử lý hình sự.

Ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho biết, ngày 20/1, sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc chặt hạ cây thông tại rừng cộng đồng buôn Bu Koh, xã Đắk R’Tih, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện báo cáo về vụ việc đến các cơ quan chức năng liên quan để điều tra, xử lý.

Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo Hạt Kiểm lâm, Công an huyện, UBND xã Đắk R’Tih, Ban Quản lý rừng cộng đồng buôn Bu Koh phối hợp với Công an tỉnh Đắk Nông, Chi cục Kiểm lâm và đơn vị liên quan kiểm tra, đo đếm, giám định hiện trường. Thế nhưng, không hiểu sao chúng tôi vẫn được các tay cò chào bán gỗ công khai và dẫn vào tận nơi khai thác!

THIỆN NHÂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm